แสดงกระทู้

This section allows you to view all posts made by this member. Note that you can only see posts made in areas you currently have access to.


Messages - billcudror1122

หน้า: [1] 2 3
1
อื่นๆ / ทับทิม ถ้ากล่าวถึง
« เมื่อ: พฤศจิกายน 23, 2018, 07:57:03 PM »

ทับทิม ถ้าเกิดกล่าวถึงประโยชน์ซึ่งมาจากถั่วดำ หรือ Blackio ;oibep'[p'p[\n ทับทิมioคนไม่ใช่;io;io;น้อยบางครั้งอาจจะp'['p[p[บางครั้งก็อาจจrhtyjlo;p['yะยังyukไม่รู้จักว่าคุณประโยชน์ของถั่วดำจัดว่kuilioloiาเป็นอาหารต่อต้านโรคมะเร็งก้าวหน้าอีกชนิดหนึ่งเลยนะ  รายกาstjyuรอาหารyukถั่วดำเป็นของหวานที่ykเราkyukรู้จักดีuiluilกันดี ด้วยเiyukrfhrหตุว่าถั่วดำทำอะไyryrkytkuyyuรก็อyukร่อย ไม่ว่าจะเป็นขนมไทยโบราณๆอย่างข้าวเหนียวแฉะshถั่วดำ ถั่วมุดน้ำyukกesjhtyjtyjykuะทิ หรืtytykอผ่านทวีปไปil;iuul;อีกนิดเtykป็นบราวukyukdehนี่ถั่วดำ เห็นได้ชัดว่าถั่tyjtyjrrวดำเป็นkyukเมล็ดพืชที่รับประทานง่ายyjtyjจริงๆแม้กระนั้นนอกtyyuจytjากคุณประโuilยชน์ในด้านความอร่อยที่นานัปการแล้ว รู้ไหมytค่ะว่า{ประโยชน์ขuilง|ประโยชน์ที่ได้รับมาuilจาก|ประโยjtyjช์จาก|ประโยชน์ซึ่งมาจาก|yukluปรuilยชน์ต่างๆที่ได้รับจrthjrยวล่ะ ;ioโio;ดยยิ่งไปกว่io;านั้นคุณประโยชน์ในการต้านทาuiluilนมะเร็ง ทับทิม ทว่าก่อนจะไปดูคุณประโยชน์ของถั่วดำ เราอยากโชว์htyคุณค่าtktykทางอาหารtองถั่วดำในจำนวน 100 กรัม โดkyukuilยอ้างอิงจากข้อมูลกuylองโภชนาyukการ กรuillมอนามัyukย ตาuiมนี้ก่อนเลยประโยuilชน์ของถั่วดำ มากล้ำไปด้วยสรรพคุณดีๆ1. ปรับสมดุio;ลระบบทางเดินอio;io;io;ioshหาร รวมทั้งน้ำตาลในเลือดจาy;uiluoiluii;io;กที่มีความio;คิดเห็นio;ว่าถั่วดำเป็นแหล่งโปรตีน tyjยอาหาร ;ioแล้วก็แร่ธาตุต่างๆที่ดีหลายอย่าง ถั่lวuilดำจึluiงมีuilสรรพคุณช่วยปรับสมดุลให้ระบบทางtyดินอาหารดำเนินงานเจริilญ และยังช่วยสร้างสมuilดุลรuilะดับน้ำตาลในเลือด ไม่ให้เพิ่มหรือต่ำลงอย่างเร็วด้วย2. เป็นอาหารต้านทานuilโรคมะเร็งรังไข่ด้วยคุณประโยชน์ของถั่วดำที่ทับทิมช่วยบำรุงรักษาสุขภาพม้าม ขัuilบความชุ่มชื้yukนภายในร่างกาย บำรุงพลังส่วนกลาง ซึ่งจะช่วยทำให้ระบบหลักการทำงานของร่างกาย โดยยิ่งyukไปกว่านั้นระบบภูมิคุ้มกันทำงานได้อย่างเต็มคุณภาพ เป็นป้อมulyilฮอร์โมนในร่างกาย ถั่วดำจึงมีส่วนช่วยลดความเสี่ยงโรคมะเร็งรังไข่ อันเกิดจากuilความแตกต่างจากปกติขอuilงฮอร์โมuiluilนในร่างกายได้นั่นเอง  ทั้งนี้เราก็มีสูตรรายการอาหาร'opซุปถั่วดำทับทิม กินเพื่อต้านtyjtykuมluiะเร็งรังไข่luilาฝากด้วย ตkuykามนี้เลยค่ะวดําสูตรซุปถั่ว ส่jtykjyuวนผสม ซุปถั่วดำ3. คุ้มuoikครองuมะเร็งลำไส้ เว้นแต่ถั่วดำจiluiluiluะเป็นของกินต้านuilทาio;มะเร็งรังไข่แล้ว 'opยังมีสรรพคุณช่วยต้านโรคมuilะเร็งชนิดอื่นๆได้อีกด้วย ทับทิมด้วยเหตุว่าในเปลือกถั่วio;ดำเป็นแหล่งสะสมสารฟลาโวนอยด์ ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระประเภทหนึ่ง โดยมี{งานวิจัย|การวิจัpoiย|การค้นคว้า|กาio;รค้นคว้าวิจัย|งานค้นคว้าวิจัย|งานศึกio;ษาวิจัย|งานศึกษาค้นคว้าและการวิจัย|งานศึกษาค้นคว้าio;ซลล์ร้ายได้

2

สมุนไพรบัวบก กระเฉด ผักกรุบกรอบ ที่ขึ้นชื่อว่า มีกลิ่นติดปากมากพอพอสมควร บางบุคคลก็ถูกใจรับประทาน บางคนก็เลี่ยงที่จะกิน สังเกตุกล้วยๆเวลากินยำวุ้นเส้น ยำyรวมมิตร จะมีผู้ที่yukบุคคลที่ไม่ใส่กระเฉดสมุนไพรบัวบก  เio;tjytyulนื่องจากเกลีtykuuยดชังul;pi;o'oที่ใบมันติดฟั[น หรือไม่ก็กลิ่นออกจะแรง แต่o;opว่าสำหรับผู้ที่p[ชอบ นี่สารพัดจะเลือกรายการอาหารเพื่อได้ลิ้มชิมyukyukรส และความกรุบกรอบขอiulง['p['กร;ะเฉดนี้pกระเฉดถือuilเป็นผักน้ำuilชนิดulหนึ่ง ลำuilต้นทอดเสมอผิวน้ำ ระหp'ว่p[า'งtdjykyข้อปล้องของกระเwsgrฉดyukจะมีกรehะเปาะ หรือที่เรียyuกว่านม ลักษณะซึ่งคoiliop;ล้ายsejykp;op;op;uyฟองน้ำห่อuiอยู่ทำop;ให้ioลอยน้ำไoi;ด้ ผัก[ชนิดliuluilนี้มีluชื่อเรียกอีกชื่อหนึ่งที่ไม่เคยทราบสักมากแค่ไหนu;lว่uyukilา "ผักkyuรู้|ทราบ}นukyอน"กระเฉดอุดมคุณyukค่า แร่ธาyukตุและuiop';o'lก็ukyukyukามินผักtyกuilระเฉดนั้นuilนำมาทำครัวไopด้หuilาo['ยอาio;ง จะยำ;'op ;กoop'p'งส้ม หรือ'opio;uluilค่นำop'ไปiopoผัดไฟแดงก็อ'opร่อย;io;อย่op'าบop'อกใค'ร ซึ่งคุณประโยชน์ต่างๆที่ได้รับจากop'ผักกระเฉดนั้นก็มีเยอะแยo'ะ นับว่oukp'เป็นผักyukที่ส'opารพัดสารพัน'opp[][แร่ และก็วิตามินที่ดีต่อางกายทั้งนั้นใบผักกระเฉด 10p[o'0 กรัม จะio;มีoi';แคลเoi;ซียมสูงถึง 38op'7 yukมก. มีเบตาแคโรทีน 4op'78 ไมoโครyukกรัม มีธาตุเหop'ล็ก 5.3 มก. มีวิตามินบี3, 3.2 yukมก. วิตามินซี 34 มิลลิกรัม และสมุนไพรบัวบก ใยอาหาร 3.8 กรัม po'[p[ซึ่งสารอาหารทั้งหมดทั้งปวงจะมีคุณค่าต่อสภาพทางด้านร่างกาย โดย...วิตามินซี - มีควา'p['yมจำเป็นกับตา ช่วยpในการ|สำหรัuliuบการ|สำหรับในการ|สำหรับเพื่อlyilการ}เห็นโดoyki;lยเฉพาะอย่างยิ่งสภาวะที่มีแสงน้อย นอp[กจากยังช่วยทำp['ให้ระบบภูมิต้านทp['านปฏิบัติงานอย่างเป็นปกติ และที่สำคัญยังสำหรับการรุ่งเรืองโตแล้วก็ ช่วยในระบบสืบพันธ์ ไม่อยากเป็นหมันก็ลองทานผักกระเฉดดูแคลเซียม - เp['สริมสร้างkyukกระดูกรjyuวมทั้งฟันt คุ้มครองปกป้องสภาวะกระดูกพรุน ทั้งยังยังส่งผลให้กล้า;opมปฏิบัติงานสม่ำเสมอธาตุเหล็ก - มีความสำคัญต่อการผลิopตเม็ดเลือด ถ้าเกิดขาดธาตุp['เ;op;หล็ก อาจจะส่งผลให้เกิดภาวะโลหิตจางได้เบตาแคโรทีน - ช่วยคุ้มครอ'opงป้องกันการเกิดอนุมูลอิสระ ที่มาของโรคมะเร็ง uji;lopแล้วก็ช่วยต้าjkyukนความเหี่ยวย่นของผิวพรร;rjณ ไปio;กระทั่งถึงความเสื่อมของอวัยวะสำคัญด้านในวิตามินบี3 - ที่เป็นสารต้านอนุมูลopอิสระ Antioxidaop'nt ช่วยต่อทำลายพิษหรือ ท็อกซิopนจากมลพิษ ลด'ใจ|เย้ายวyulkนใจ|ยั่วยวนใจ}และก็รวมกลุ่มกัykบน้ำนำมาkyukซึ่งการก่อให้เกิด'ของเหo'ลวลักษณะเสมือนเจลระหว่างวิธีการย่อยสมุนไพรบัวบก  รวมทั้งยังช่วยเพิ่มความจุของอ][าหารโดยไม่o'เพิ่มแคลอรี่ ลดปริมาณของคอเลสเตkioอรอลรวมทั้งไขมัน LDL ทำให้ลดความเสี่ยงสำหรับในการเป็นโรคเกี่ยวกับเส้นโลหิ[]ตหัวใจอีกด้วyคุณประโยชน์ขrthองผักกระเฉด'opopไม่เฉsrejhytkuuพาะแต่คุณประโยชน์ด้านโภชนากา'รแค่นั้นtrjytuk ผักกระเฉดยังจัดเป็นสมุนไพรด้วย โดยตามตำราสมุนไพรไทยแล้ว ผัtjกกระเฉดจะเป็นยาเย็น ช่วยดับพิษopร้อน ถอนพิษไข้ ทำลายพิษเบื่อเมา ป้องกันโรคตับอักเสบ รวมทั้งยังมีop'สูตรยาโบopราณ ที่นำกร'pะเฉด สมุนไพรบัวบก ตำผสมกับสุราแล้วหยอดรอบๆฟันที่o'p'ปวด ซึ่งมั่นใจว่าสามารถบรรเopาอาการปวดฟันได้

3
อื่นๆ / ถั่งเช่า พืชชนิดนี้ พบคราวแรก
« เมื่อ: พฤศจิกายน 17, 2018, 11:24:44 AM »

ถั่งเช่า พืชจำพวกนี้ เจอหนแรกเมื่อวันที่ 14 ก.ย. พreghgjtjre.ศ.2510 โดยนายเกษมtjyukyukykyจันทyukuiluiรถั่งเช่ามุ่งหวัง ซึ่งในขณะนั้นเป็น ข้าราชethyjtการก5อjktjytงพรรuiolณไม้ กรมวิชากuiluilารเกษตร (ตอนนี้เป็นนายกkyukสมาคมuilkjtktkyukykไม้ประดับแห่งเมืองไทย) ได้ เล่rาluiเรื่องการเจอพืชจำพวกนี้ว่าท่านนั่งรถไฟไปลงที่สถานีวังโพ รวมuiทั้งเดินyukทางขึ้นเทือluiกเขlา63เตี้ยๆหลังสถานีทางด้านทิศluluiตะวันออก ซึ่งเป็นฝั่uilงตรงข้ามกัluilบแม่น้ำแควน้อย เมื่อถึiuงเวลาเที่ยงตรง ท่luiานไjtyjด้พักผ่อนรับ36ประทานอาหารที่ใต้ ต้นไม้ ได้เจอluilดอกไม้ปuilระเภท2หนึ่งร่วงอยู่ที่พื้น ท่uiาrtนรู้สึluiกคุ้นกัerhบลักษณะดอก เพรkyukาะเหตุว่าคล้ายถั่วแ36ปบ363ช้างแม้กระนั้นคนละสี เมื่อดูถั่งเช่าขึ้นไปและก็เก็บลงมาเพื่อกระทำตัวอย่างแห้ง อีก e2 เดืluilอนต่อมาluiluulil คือวันที่ 15 เดือนพฤศจิกายน ปีเดียวกัilน ท่านได้นำผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร. จิรายุ4522พิน จันทรมุ่งหวัง (เจิมศิริวัฒน์) เดินทางกลับไปที่เดิมเพื่อเก็บฝักui ที่เริ่มแก่ ให้จับตัyjวได้อgeย่างที่บริบูรณ์แkuละjyukyukขุดต้นกลับมาปลูกที่กรมวิชาการเกษตร สำหรับเจ24uykuiาะจง (identluiuilify) ว่า ต้นไม้นี้จะเป็นต้นไม้ชื่ออะไร เมื่อต้นไม้ต้นนี้trtjyukuiที่จังหวัดกรุงเทพมหานคร ในวันที่ 9 พ.ย. 251er1 จึgerงได้เก็บ ถั่งเช่าตัวhtrhjtyjtyjอย่าง ซึ่งเป็นตัวอย่างต้นแบบ และทำคำบรรยายgerเป็นภาษาละตินและfdrวาดรูปส่งไปให้ M.365r. B. L. 65.5Burtt พิสูจน์ชื่อที่สหราชอาณาจักรkyuk พร้อมกับขออนุญาตชื่อเพื่อเrthป็นเกียรติกับพระแม่ศรีสังวาลย์ (พระยศในขณะนั้น) โดยเสนอคำว่า ศรีสังrthวาลย์rth หรือมหิดล Mr. Burtt ได้ชี้แนะว่า56ให้ใช้มหิดล ซึ่งเขียน เป็นภาrthrthrhษาละตินrhว่า mahidolae ดังนี้ถั่งเช่าใ0256นช่วงเวrthลานั้นถั่วแปบช้าง (Afgekia sericea Craib) ซึ่งเป็นพืชที่มี ลักษณะที่คล้าrthrยกันมากมาย

Tags : ถั่งเช่า

4

ขายกวาวเครือขาวเมนูถั่วดำเป็นของหวานที่เรารู้จักกันดี เนื่องจากว่าถั่วดำทำอะไulรก็อร่อย ไม่ว่าจะเป็นขserhj65356ytkนมไทยๆอululย่างข้าวเหนียวเปียกถั่วดำ ถั่วop;oดำน้ำน้ำกะทิ หululrkuiรือผ่านทulวีปไปอีก';op'นิดเป็นบulราวนี่ถั่วดำ oi;เห็นได้ชัดว่าถั่o'/วtgfkiuเป็นเมล็ดพืชluluที่กินง่luายจริงๆขายส่งกวาวเครือขาวเเคปซูลแม้กระนั้นนอกเหนือจากกวาวเครือขาวราคาถูกผลดีในด้ulาulนความอร่อยที่rukyflio;หลาlulกหลายแล้ว ทราบไหมค่ulะulว่lulาคุณปfulk3io;pop'รlkuilะโยชน์ที่ได้รับมาจากถั่วดำก็เด็o'ดดวงกวาวเครือขาวราคาถูกไม่เบาo'เi;ชียวล่ะ โดยยิ่งไปกoว่านั้นกวาวเครือขาวราคาถูกคุณประโยช563น์ในi;iการต้านทานโรคมะเร็งประโยช์จากถั่453วดำ มp['ากมายio;ล้ำไป543ด้วยสรรพคุณขายส่งกวาวเครือขาวเเคปซูลดีๆ1. ปรับสมดุลระบบทางเดิi;นอาหาร และน้ำตาลในเลื43อด  pจากที่'i'มีความเห็นว่าio;ถั่วดำเป็นแหล่งโปรตีน เ685ส้นใยอาหาร แล้วก็ธาตุต่าi;งๆที่ดีหลายแบบ ถั่วดำก็เลยมีคุณปl;lop'p['ระโยชน์ช่วยทำให้สมดุลให้ระบบทางเดินอo;าหารปฏิบัติงi;านก้าวหน้า tkแล้วก็ylยังช่วยสร้างสมดุลflkuiระดับน้ำตาลyuloi;lio;ในเลือด ไulม่ให้เพิ่มหรือน้อยลงอย่างรulวดเร็วด้วย2. เป็นอาหารต้านio;านมะเร็งi;รังไข่ด้วยคุluณประโยชน์ของถั่วดำที่ช่วยทำนุบำรุงสุขภาพม้าม ขับความชื้นนร่างกาย บำรุงพลังศูนย์กลาง ซึ่งจะช่วยทำให้ระบบลักษณะการทำงานของร่างกาย โดยเฉพาะระบบภูมิคุ้มกันดำเนินงานได้อย่างเต็มความสามารถกวาวเครือขาวราคาถูก เป็นกำแพงคุ้มครองป้องกันเy;;ซลล์ร้ายได้ทางหนึ่io;io;ง อีกด้วยคุณประโยชน์ช่วยทำให้ปรับฮอร์โมนในร่างกgl;oiyาย ถั่วดำขายส่งกวาวเครือขาวเเคปซูลจึงมีส่วนช่วยลดiu;iการเสี่i;oยงโรคมะเร็งรังไข่ อันมีต้นเหตุมาจากความไม่ดีเหมือนปกติขo;อง;tgloi;opฮอร์โมนภายo;ในร่างกายได้นั่นเ45345งop'  นอกจากถั่วดำจะเป็io;นi;อาหารต้านทานมะเร็งรังไข่แล้ว ยังมีp';oสรรพคุณช่วย'o'pต้านทานโรคมะi;tkyloเร็งชนิดอื่นๆได้อี453กด้วย ขายส่งกวาวเครือขาวเเคปซูลด้วยเหตุว่i;o;'ากวาวเครือขาวราคาถูกในเปลือกถั่วi;'op'54345oดำเป็นแหล่ง;สop';ะสมylสารฟลาโวนอยด์ ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระประเภทหนึ่ง โดยมีงานศึกษาค้นคว้าวิจัยขายส่งกวาวเครือขาวเเคปซูลพบว่า สารฟลาโวนอยด์ที่พบในเปลือกถั่วดำมีอยู่ถึง 8 ชนิดร่วมกัน กวาวเครือขาวราคาถูกจึงช่วยคุ้มulครองป้อulงกันเซลล์ภายในร่างกายจากการกลายพันuilธุ์เป็43นเซลล์ร้ายo'ได้ ดังนี้ยังมีงาlulนค้นคว้าขายส่งกวาวเครือขาวเเคปซูลจาก Michigaluln St36ate Universiulty ที่ulให้ตัวทดลองขายส่งกวาวเครือขาวเเคปซูล45บประทานถั่วดำแล้วพบว่า ตัวท52ด4ลองมีการเสี่ยงกวาวเครือขาวราคาถูกโรคมะเร็งไส้น้อยลงราว 44-75% ขึ้นอulยู่กับ{ปริมาณ|จำนวนulถั่วดำที่กินเululข้าไป และยังulพบว่า6ตัว2452ทดลองlที่รับปร63ะทานถั่วดำอย่างสม่ำเสมอมีปริมาณไขมันภายในร่ulางกายลดน้อยลงด้วยul

Tags : ขายส่งกวาวเครือขาว,กวาวเครือขาวราคาถูก,ขายส่งกวาวเครือขาวเเคปซูล

5

งาดำ ข้าวมันไก่ อาหาร;จานเดียวที่คนอีกจำนวนไม่น้อยชอบกระทั่งลองทำรับประทานเอง แม้กระนั้นก็มักจะพwefergrthjtyjบเkyuyuluilจอปัญหาหุงข้าวไม่อร่อย เนื้อไก่ไม่นุ่ม uildหรือไม่ก็น้ำปรุงรสyไkyuม่แซ่บ วันนี้เรามีวิธีliulกfbhารทำข้าวมันไก่แบบio;ง่'op'ายๆแค่เพียงสูตjtyรเดียวจะช่วยtjทำyukytkyให้คุณทำข้าวมันไก่lkil'rfnhtyjuรับประทานเykyukop'องที่บ้uiluานได้แบบผ่opลุย iulที่พ่วงมาพร้luอมกับวิธีปรุงsrhน้ำจิ้io;'opม'opข้าrdth'opวมันไก่รสอร่อย แถมยังเทคนิtyjคในการทำข้าวมันไก่อีกเพียjtrบเลยจากyคุณมันแกวก'opะหญ้าแห้วtyjมู สtrมาชิกเว็บluiพันทิปดอทคอมj djnถ้าพioร้อมแop'';ละก็ลองมอioopแนวทางการทำtyjข้าวมันไก่สูตรjtykyukทำuiเองได้ที่drบ้าน โดย; คุณมันแกวกะแ;ioห้ioวหมู;io สมาชิกเว็บio;พันทิปดอทคอมวันนี้ขอเสนอyuio;วิ;ธีทำข้luาวมันiluilก่แบบทำรับประทานกันเองได้ที่บ้lioานloiนะ ไม่ยากเหลือ;i;iooเio;กิน;เกินความจำtyjio;เป็น งาดำสิ่งแรก ก็yukหาซื้อไก่สดจำนวนพอเหมาะกับจำนวนคนที่จะทานiluiioluก่อliulน แนะนำuiให้ซื้อ;iuoไก่แบบหาซื้อrthyukได้อย่างง่ายๆykคือ ไก่เนื้อที่มีขายอยู่ทั่yukวๆไป ทั้งตามตลาดสดแล้วก็ซูเปอร์มาเก็ต สมาชิdgกในบ้านถูกใจส่วนไหนก็ซื้อมาตามสบาย หากชอบแบบเนื้อแห้งๆไม่มีมันก็เลือกทรluikวงอก ถ้าเกิดถูกใจyuบบเหนียวyukน่อยก็เลือกน่องlioหรือปี;io;ก ถ้าถูกใจนุ่มyu;ioๆมันๆก็สะโพก เป็นต้น งาดำเราจะไม่กล่าวถึงการใช้วัตถุดิบประเภdkท ไuบ้riljyujytuilาน ไก่ไทย ไก่ประเภทเบตง อะไรทำนองนี้ครับ เอาแบบง่ายๆก่อkuyนน้ำสำหรับต้มไก่เวลาเราอยากได้ทำน้ำซุปหรืyukอน้ำสต๊อก เรามักจะty;ioเอาโครงไก่หรือเนื้อjtyไก่ลงไioปต้มเพื่อน้ำซุปมีรสชาติดี ioน้ำyukจะมีรสหวานจากไก่สkuด เพียงพอio;ต้มเสร็iจ น้ำซุปที่ได้ก็จะอร่อย แต่ว่าเนื้อไก่จะจืดจาkyuง จuiะlต้องพึ่งงาดำน้ำปuiรุlงรสรสจัดมาเป็tyjนตัวทำให้อร่อยแทนj ty{ดังนั้น|เพราะฉะนั้น|jtyjฉะนั้น|โดยเหตุนั้tyปซึมเข้าไปที่เนื้อไก่แทน

6

พริกไทย ชะอมจัดเป็นพืชสวนครัวที่สามารถปลูกเป็นแถวกั้น มียอดอ่อนให้ตัดกินได้ทุกฤดูกาล เป็นรั้วธรรมชาติที่กินได้ แล้วก็ยังเป็นพืชปราศจากพิษที่ทำo'มาหากินได้ง่ายrtjtkuyk ราคาไม่แพงuykluiluo; ถึงแoouyukyukyukม้พริกไทยจะมีกลิ่นค่อนข้างจะแkyuรง แม้กระนั้นก็ไม่ใช่ปัญหiulา เนื่องyukจากมีคุณค่าทางuykukอาหารสูง dekyryfkyukระyukกอบเมนูอาหารได้อย่างนานัปการ อร่อyukykย แถมyukuilยังมีสรรyukพคุ'opณทางยาอีกด้วยชะอมชะอมเป็นไม้พุ่มขนาดเล็ก เป็นพืชที่ตลkyukอดทั้งyukนรวมทั้งกิ่งมีหนามแหลม มีใบเป็นใบประกอบเล็กๆลักษณะyuเหมือนใบกระy'opukน มีกลิ่นแรงทุกส่วนของต้น ปลายใบเล็กแuilนำมา|เอามา}กิyukน ดอกชะอมจะออกตามซอกใบมีสีขtyาวหรือเหลืองนวล ปลูกขึ้นได้โดยวิyukธีปักyuuilkชำ ตอนyukกิ่ง ทopนกัyบสภาพแวดluiล้อมuiสิ่งแวyuดล้อม'op'ก้าวytkหltkytkiuา เป็นพืtjyชykyuyukที่มีถิ่นกำเนิlดแถบเอเjtyyukยอาคเนย์แล้วก็yuuilkjpo'tyทวีปเอเชียใluiต้คุณประโยluilชuiน์ทางโภuiชนukiulyาการในชะtyอม 1u00 กรัมerg ประกอบไปด้วยdfสารอาหารดังนี้ พluliลังงeopgl;iาน 57 กิโลiu'แop'opคliuลอรี่ เส้luiนใยอาหp'opoารjyuuil 5.gre7 กy'opukergรัม, อสtyop'yukฟอรัส 8op'0opuil กรัม, แคลเซียม 58jjtyjty กรัม, ธาตุเห'op'ล็ก 4.1 มก., วิตามินเอ 10066erop'g IU (หน่erยสากล), วิ'opตาop'มินบี1 0.05op'มิลลิกjรัม, liuวิตามินบี2'op' 0.25 มก., วิตามินop'บี 31.5 มก., วิตามินบี 58 คุณประโยชน์ซึ่งop'มาจากชะอม1. บำรุงายตuilา {เพราะ|เพราะว่าttyop'yj|เพราะเหtyjตุว่า|เนื่องจาก|เนื่ulองจากว่า|ด้วยเหjควjtyามร้อนในร่างกาย ด้วยการ'opนำopยอดอ่อนมารับปtyjระทluiาน ส่วนนี้เป็นtyjtyjjส่วนที่นิยมกินกัuilนสูงที่สุด4. ช่วยขับลมในกร'opะเพาะ ช่วยลดลมในกระเพwegejtytyjrgerhrtะ ทำให้คลายจากtyj6. พริกไทยแคลเซียมสูง เป็นผลllดีกัiuบk'opjyuสkuiliulตรีวัยทองที่กำลังจะเข้าสู่ภาวะกระyulดูกพรุน ชะอมสามารถyjtyช่วยได้ 'poเพรuiาะop'tjเหตุว่uillาอุดมไปด้ว'po'op'ยแคล'opเซียมที่ส่งผลดีกับกระดูกรวiulมทั้งฟัน7. รักษiuาก'opารอักเสบพริกไทย ดังเช่น อาการอักเสบที่ลิ้น รวมทั้งลดอาการผื่นแดง8. มีธาตุฟอสฟอรัสสูง ฟอสฟอรัสจะช่วยทำให้วิตามินต่างop'ๆปฏิบัติภารกิจได้อย่างมีคุณภาพสุดกำลัง9. อุดมด้วยธาตุเหล็ก โดยจะช่วยสำหรับเพื่อการบำรุงเลือดพริกไทย ช่วยให้ระบบการหมุนเวียนไปหล่อเลี้ยงร่างกายได้อย่างดีเยี่ยมขึ้น

7

ขายถังเช่า สมุนไพรมะพร้าว มีชื่อท้องถิ่นอื่นๆว่า ดุง (เมืo/องจันท์), โพล (กาญfdynjyu,ui,จนบุรี), คอส่า (แม่ฮ่องสอนyu7l,io.i.), เอี่ยจักจี้ (จีน), หมากอุ๋น หมากi.i.itnykmuy,อูน (ทั่วๆไป) u,ui,u,7เป็นต้นมะพร้าวเป็นพืชยืนต้นที่จัi/.op/o/op/o/ดอยู่ในตระกูลปาล์ม ใบมีลักษณะเป็นใบt,io/.oi/ประกอบเหมือนจำหน่ายถั่งเช่าขนykyuk ผลประกอบop/ไปด้วยเtjytmปลืi;อก ใยtmมะพร้าว กะykyลามะพร้าว และชั้นสุดท้ายเป็นเนื้อมะพร้าว ซึ่pงข้างในจi;io;ะมีน้ำมะพร้าว {ถ้า|kykykyถ้าหาก|หu.าก|ถ้าเp[Pกิดลูกมะพร้าวแก่มาก เนื้อkyมะพร้าวจะดูดเอาน้ำมะพร้าวไปหมดสำหรับสถิติการสร้างมะพร้าว ykoykykyukyukuyประเทศอินโดนีy[phu,j,เซียเป็นอันดับ 1ooกที่ju.,ผลิตมะพร้Pาวได้มากpoที่สุด ส่วu.นมีu.คุณประโยชน์ชนิดyh,mที่ว่าติดoเกาะแล้วไม่อดตาย ฮ่าๆ)น้ำมะพร้าว ถ้าจะให้ดีควรรับประทานสดๆเปิi/iดลูกแo/o/ล้วควรดื่มเลย ไม่ควรทิ้งไว้หรือเก็บไว้ในตู้แช่เย็นนานเกินครึ่งop/ชั่วโมง ถ้าดื่มในทันทีจะทำo/ให้ร่างกายได้u.รับคุณประโยuyili/.ชน์io./o/o/อย่างมากสุด แต่ว่าควรจะopo/ระวังเรื่องสารฟอกขาวไว้ด้วย ซื้อมาจากสวนโดยตรงก็จะดีแล้วก็ไม่เป็นอันตราtym,ui,.ยมากมาย และก็สำหรับคนที่เu.ป็นโรคเบาหวานหรือเป็นโรคไตขายถังเช่า ควรหลบu.u.หลีกการกินน้ำมะพร้าว

Tags : ขายถั่งเช่า

8

ขายส่งกระชายดำ บีทรูท เป็นพืชชนิดหนึ่งที่นิยมนำรากซึ่งอยู่ใต้ดินมารับประทาน มีอยู่หลายสายพันธุ์รวมทั้งมีชื่อเรียกแตกต่างกันออกไปตามภูมิภาคขายส่งกระชายดำเเคปซูล นิยมเอามารับประทานสด ดอง ทำกับข้าว เพิ่มสีสันของของกิน แปรรูปกระชายดำราคาถูกเykuilป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆrfkiuและ|และก็|แล้วก็|รluilวมทั้ง}นำไปใช้เป็นยารักษาโรค กล่าtfliuวกันว่าบีทรูluliulทช่วยลดระดับไขมันในเลือดบางประเภทขายส่งกระชายดำเเคปซูล ลดระดับความดันโลหิต เสuiluiluiluilริมสมรรถภาพร่างกtykyuyurfliายให้แluiก่นักกีฬา เสริมการทำงานของตับหรือahtyjykป้องกันโรluคตับกระชายดำราคาถูก รวมทั้งต้ululานโรคมululululะเร็งขายส่งกระชายดำเเคปซูล เพราะอุดมไปด้วยสารอาหารที่สำคัญหลากuilrfหลาuliยullระเภท เป็นต้นว่า กระชายดำราคาถูกluilulใยอาหาร วิตามินบี 9 uilโฟเลต แมงกานีส โพแทสเซียม ธาตุเหล็ก วิตามินซี ฯลฯบีทรูทนอyktกจากrflkiuนี้ บีทรูทยังมีสาtulktykkรuiประกอบทางเคkytขายส่งกระชายดำเเคปซูลkuมีในพืชอีกหลายประเภทที่เป็นสารกuilไนโตรเจนul tยกว่า เบตาเlาi}ต่างกันulul โดยยิ่งไปulio;กว่านั้zfrtlkสารบีตาtykไซยานิน uiletacyanin)tyk ขายส่งกระชายดำเเคปซูลที่ให้สีแดง แล้วก็สารอนุภาคเบตากระชายดำราคาถูกแซนrylทิน (Betaxanthktyin) ที่ให้สีเหลือง uilรhjtysวมทั้uildfงสyารให้สีจำtykkyukyuวกอื่นๆอาทิเช่น บีทานิน (Betanin) วูลกา-แซนทิน (Vulgaulanthtluilin) หรือกรดเบทาเลuilมิก (Bultalamic Acid)คุณประโยชน์กระชายดำราคาถูกทางโภชนาการที่esjuykพบในบีทรูทดิบ yukyuk100 กรัมน้ำ 88 เyukปอร์เซ็นต์พลังงาน 43 กิโลแคykyuลอรี่โปรตีน 1.6 กรัมน้ำตาล 6.8 กรัมเส้นใยอาหาร 2.8 กulรัมไขuilนทั้งหมดทั้งปtวง 0.2 กรัม  กรดไขมันชนิดอิ่มตัว 0.03 กรัluไขuillนไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว 0.0iuluil3 กรัมไขมันuilไม่อิ่uilมตัวเชิงซ้อน 0.06 กรัมโอเมก้า 3 0.01 กรัมโอเมก้า 6 0.06 กรัมแuilอย่างไรก็แล้วแต่ ประโยชน์ที่ไiluด้รับมาจากบีทรูทที่เคยได้ฟังกันนั้นจะเท็จหรือจริงเท่าใด ฐานข้อมูลที่คliuiluรอบคลุrfrtมเกี่ยวกับการแพuilทย์ทางธรรมชาติ (Nuilatural Medicines Comprehensive Database) ระบุว่าข้อมูลกระชายดำราคาถูกการเรียนfrlรู้เกี่ยวกับสรรพคุณทางยาขuilองบีทรูทในoiตอนนี้ยังมีจำกัดขายส่งกระชายดำเเคปซูล ก็เyulลยยากต่uilอการรับรองความสามารถ ทั้งนี้ ด้านวิทยาศาสตร์เอ่ยถึง มีดังนี้ลดระดับไตรกลีเซอร์ไรด์ในเลือด พูดกันว่าสารไนตริกออกไซด์ (Nitric Oxide) ที่พบdkuyในบีทรูทมีสyukรพคุณuiณประโยชน์กระชายดำราคาถูกช่วยขยายเส้นโลหิตylอย่างอ่อนๆทำให้uilลือดไหลเวียนได้สบายขึ้น และก็ยังช่วยลดระดับสามกลีเซอร์ไรด์ในเลือด ซึ่งเป็นlปัuจจัยสำคัญที่ทำให้เkyขายส่งกระชายดำเเคปซูลโรคหัวuilใจแล้วก็หลอดเลือดได้ง่าย
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : ขายกระชายดำราคาถูก

Tags : ขายส่งกระชายดำ,ขายส่งกระชายดำเเคปซูล

9

รากสามสิบ
รากสามสิบ คุณประโยชน์สมุนไพรไทยเพื่อสุขภาพที่คนต้องการมีลูกห้ามพลาด
          รากสามสิบ คุณประโยชน์เด่นๆของสมุนไพรตัวนี้ขึ้นชื่อเรื่องเป็นยาบำรุงสำหรับสตรี ซึ่งหลายๆคนบางทีอาจเคยเห็นสมุนไพรรากสามสิบแบบแคปซูลกันมาบ้าง แล้วรู้ไหมค่ะว่า คุณประโยช์จากรากสามสิบ สมุนไพรตัวเด็ดนี้ไม่ได้มีดีแค่ช่วยคนต้องการมีลูกแค่นั้น
รากสามสิบ สมุนไพรนี้มีที่มา
          รากสามสิบตามที่เป็นจริงแล้วถูกเรียกหลายชื่อมากมายๆตัวอย่างเช่น สาวร้อยสามี จ๋วงเครือ (ภาคเหนือ) ผักชีช้าง ผักหนาม (ภาคอีสาน) สามร้อยราก สามสิบ ชีช้าง จั่นดิน หรือม้าสามต๋อน มีชื่อสามัญว่า Shatavari
          ส่วนลักษณะต้นรากสามสิบเป็นไม้เลื้อยเนื้อแข็ง มีหนามแหลม มีเหง้าแล้วก็รากใต้ดินคล้ายรากของต้นกระชาย ดอกมีขนาดเล็ก สีขาว แยกเป็นช่อ มีกลิ่นหอมสดชื่น เป็นต้นที่มีผลสดลักษณะกลม ผิวเรียบมัน และมีเม็ดสีดำ
รากสามสิบ สมุนไพรบำรุงสตรี
คุณประโยชน์รากสามสิบ
          รากสามสิบถูกเปรียบให้เป็นพลังที่การฟื้นฟูความสาว (Female Rejuvenation) เป็นยาโบราณที่หมอแผนโบราณและก็แพทย์สมุนไพรใช้เป็นยาบำรุงสำหรับสตรีมาตั้งแต่อดีต ซึ่งก็นับเป็นสาเหตุของชื่อสาวร้อยผัว ชื่อเล่นอีกชื่อของรากสามสิบนั่นเอง โดยคนสมัยก่อนมักจะนำรากมาต้มกินหรือปั้นเป็นลูกกลอนรับประทานกับน้ำผึ้ง ซึ่งบอกต่อๆกันว่า จะช่วยบำรุงสตรีให้ไมว่าจะอายุมากแค่ไหนก็มีลูกได้ง่าย
          ยิ่งไปกว่านี้สมุนไพรรากสามสิบยังผ่านการศึกษาค้นคว้าวิจัยสรรพคุณมาจำนวนมาก โดยพบว่า รากสามสิบมีสรรพคุณทางเภสัชวิทยาตามนี้ติดตัวอยู่ด้วย
          - ฤทธิ์ต้านทานเชื้อแบคทีเรียแล้วก็เชื้อรา
          - คลายกล้ามเนื้อมดลูก
          - บำรุงหัวใจ
          - ลดการอักเสบ
          - แก้ปวด
          - ยับยั้งโรคเบาหวาน
          - ปราบเซลล์มะเร็ง
          - กระตุ้นภูมิคุ้มกัน
รากสามสิบ
          - ต้านทานสภาวะเม็ดเลือดขาวต่ำ
          - ลดระดับไขมันเลือด
          - ปกป้องกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด
          - ลดอาการหัวใจโตที่เกิดจากความดันโลหิตสูง
          - มีฤทธิ์ใกล้เคียงฮอร์โมนเอสโตรเจน (ฮอร์โมนผู้หญิง)
          - ช่วยสร้างสมดุลฮอร์โมนผู้หญิง
          - ขับน้ำนม
          - ช่วยทำให้การตกไข่สมบูรณ์
          - ช่วยบำรุงรักษากำลังท่านชาย
          - เสริมความแข็งแรงของน้ำอสุจิสเปิร์ม
          - ยับยั้งการเกิดแผลในกระเพาะ
          - ลดอาการกรดเกินในกระเพาะ
          - ยับยั้งพิษต่อตับ
          - แก้ริดสีดวงทวาร
          - ขับลม
          - ขับเยี่ยว
          - ขับเสมหะ
          - บำรุงเด็กในท้อง
          - แก้ตกเลือด
          - รักษาโรคคอพอก
          - แก้เมื่อยเนื้อเมื่อยตัว ครั่นตัว
          - ฝนรากทาเป็นยาแก้พิษแมลงสัตว์กัดต่อยได้
          - กระตุ้นประสาท ชูกำลัง
รากสามสิบ สมุนไพรบำรุงสตรี
          แล้วก็ด้วยคุณประโยชน์ของรากสามสิบที่มีฤทธิ์ใกล้เคียงกับฮอร์โมนเอสโตรเจน คณะวิทยาศาสตร์การแพทย์ มหาวิทยาลัยพะเยาจีงได้ทำการศึกษาเรียนรู้เรื่อง ผลของสารสกัดรากสามสิบต่อการคุ้มครองการสลายเนื้อกระดูกและก็อวัยวะสืบพันธุ์ ในหนูแรทที่ถูกตัดรังไข่ เพราะว่ามองเห็นว่า โรคกระดูกพรุนซึ่งมักจะเกิดกับเพศหญิงมากกว่าผู้ชายนั้น มีต้นสายปลายเหตุหลักจากการน้อยลงของฮอร์โมนเอสโตรเจนภายหลังหมดรอบเดือน โดยสำเร็จการทดสอบมาว่า หนูที่ได้รับสารสกัดสมุนไพรรากสามสิบภายหลังถูกตัดรังไข่ มีน้ำหนักมวลกระดูกที่มากกว่ากรุ๊ปหนูถูกตัดรังไข่แต่มิได้รับสารสกัดสมุนไพรรากสามสิบ
          นอกจากนั้นสารสกัดรากสามสิบยังไม่ทำให้มีการเกิดการเปลี่ยนแปลงในเยื่อบุโพรงมดลูก ด้วยเหตุนี้ก็เลยสรุปได้ว่า สารสกัดรากสามสิบอาจมีความสามารถสำหรับการคุ้มครองการสลายของเนื้อกระดูกในตัวทดลองได้ โดยไม่มีผลกระทบอะไรก็ตามต่ออวัยวะสืบพันธุ์ แต่ยังคงจำเป็นต้องทดลองเสริมเติมเพื่อวิจัยว่า สารสกัดรากสามสิบจะก่อให้เกิดผลกระทบใดๆก็ตามกับอวัยวะอื่นไหม
รากสามสิบ สมุนไพรบำรุงสตรี       

หารากสามสิบได้จากที่ไหน
          ถึงแม้ต้นรากสามสิบจะยังมีให้มองเห็นอยู่ในประเทศไทย แต่ก็ไม่จำเป็นที่จะต้องไปขุดหารากสามสิบมาต้มกินให้อิดโรย ด้วยเหตุว่าปัจจุบันนี้มีสารสกัดรากสามสิบในรูปแคปซูลมาให้เลือกซื้อเยอะมาก แต่ว่าดังนี้ควรตรวจดูให้แน่ว่าแคปซูลรากสามสิบมีตราแล้วก็ได้รับการยืนยันจากองค์การอาหารแล้วก็ยาหรือเปล่า
          แต่ถ้าหากคนใดกันแน่สามารถหาต้นรากสามสิบสดๆได้ จะเอามาต้มยากินเองเราก็มีสูตรยาสมุนไพรรากสามสิบมาให้ด้วยค่ะ
น้ำรากสามสิบ (สูตรเริ่มแรก)
     ส่วนประกอบ

 • สมุนไพรรากสามสิบ ใช้ส่วนราก 2.5 กก.
 • น้ำ 10 ลิตร


     วิธีการทำ

 • นำรากสามสิบมาล้างให้สะอาด
 • ปอกแล้วก็ดึงไส้ออก
 • หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ
 • ล้างให้สะอาดอีกครั้ง
 • ต้มน้ำให้เดือด
 • ใส่รากสามสิบ ลงในหม้อต้ม
 • ต้มราว 3 ชั่วโมง
 • ชิมรส รวมทั้งสามารถเติมน้ำตาลกรวดหรือใบเตยเพิ่มความหอมลงไปได้
รากสามสิบแช่อิ่ม
     ส่วนผสม

 • สมุนไพรรากสามสิบ ใช้ส่วนราก 2.5 กิโล
 • น้ำตาล 1.5 กก.
 • น้ำ 5 ลิตร
    แนวทางการทำ

 • นำรากสามสิบมาล้างให้สะอาด
 • ปอกเปลือกรวมทั้งดึงไส้ออก
 • หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ
 • ล้างให้สะอาดอีกครั้ง
 • ต้มน้ำให้เดือด
 • เติมน้ำตาล ลงในหม้อต้ม
 • เคี่ยวกระทั่งน้ำตาลละลายหมด
 • ใส่รากสามสิบ
 • ต้มต่อจนเป็นสีเหลืองทองคำ
รากสามสิบ
ข้อควรตรึกตรองสำหรับเพื่อการใช้สมุนไพรรากสามสิบ
          ด้วยเหตุว่าสมุนไพรรากสามสิบออกฤทธิ์คล้ายฮอร์โมนเอสโตรเจน โดยเหตุนั้นจึงจัดเป็นยาสมุนไพรที่ไม่ปลอดภัยนักต่อเพศหญิงที่มีการเสี่ยงโรคมะเร็งอยู่แล้ว ตัวอย่างเช่น คนที่ป่วยเป็นโรคเนื้องอกในมดลูก (Uterine Fribrosis) หรือมีก้อนเนื้อในเต้านม (Fibrocystic Breast) เป็นต้น ด้วยเหตุผลดังกล่าวไม่ว่าจะใช้สมุนไพรอะไรก็ควรจะขอความเห็นหมอก่อนที่จะดีเยี่ยมที่สุดนะคะ       
          มองเห็นสรรพคุณรากสามสิบกันไปแล้วผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยเริ่มสนใจต้องการหารากสามสิบมาบำรุงสุขภาพกันบ้าง แม้กระนั้นก็อย่าลืมที่เตือนไว้นะคะ ก่อนซื้อแคปซูลรากสามสิบมากิน ควรจะตรวจตราที่มาที่ไปและสัญลักษณ์ รวมทั้งการรับรองจากหน่วยงานที่น่าไว้ใจด้วย http://www.disthai.com/

Tags : สมุนไพรรากสามสิบ

10

ตะไคร้บ้าน
ตะไคร้ คุณประโยชน์
"ตะไคร้" (Lemongrass) เป็นสมุนไพรก้นครัวที่พวกเรารู้จักแล้วก็เคยชินกันมานาน เพราะว่าในของกินไทยหลากหลายประเภทมักใส่ตะไคร้ลงไปเป็นเลิศในเครื่องปรุงด้วยเสมอ อาทิ ต้มยำ ต้มข่าไก่ ยำ น้ำพริกต่างๆช่วยเพิ่มรสรวมทั้งคุณค่าให้กับอาหาร ส่งกลิ่นหอมชวนรับประทาน จนกระทั่งแปลงเป็นสิ่งที่จะจำเป็นมากเลยในของกินเหล่านี้ นอกจากนี้ยังมีกลิ่นหอมยวนใจส่วนตัวจากน้ำมันหอมระเหย ทำให้ตะไคร้ถูกใช้ประโยชน์เป็นกลิ่นในผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพล้นหลาม น้ำมันหอยระเหย น้ำมันทาตัว ยาจุดกันยุง สบู่ต่างๆ
ตะไคร้ จัดเป็นไม้ล้มลุกที่จัดอยู่ในวงศ์ต้นหญ้า มีหลายประเภท นอกเหนือจากนำไปเข้าครัวแล้วและทำเป็นยาสมุนไพรแล้ว ตะไคร้บางประเภทยังช่วยไล่ยุงมดแมลงได้อีกด้วย จึงจัดเป็นพืชผักสวนครัวที่อยู่คู่กับคนประเทศไทยมาช้านาน หลายบ้านจึงนิยมนำมาปลูกไว้ภายในบ้าน จะใช้เมื่อไรก็ตัดมาใช้ได้ในทันที
ตะไคร้จัดเป็นสมุนไพรที่ซ่อนคุณค่าไว้เยอะแยะ เพราะเป็นทั้งยังของกินและก็ยารักษาโรค มีวิตามินรวมทั้งธาตุที่มีสาระต่อสภาพทางด้านร่างกาย อีกทั้งวิตามินเอ วิตามินบี วิตามินซี แคลเซียม แมกนีเซียม ฟอสฟอรัส โพแทสเซียม เหล็ก สังกะสี ทองแดง แมงกานีส และก็โฟเลต คุณภาพคับแก้วขนาดนี้คนที่รังเกียจตะไคร้ทดลองเปลี่ยนแปลงความคิดกันใหม่ หันมาชอบตะไคร้ให้มากยิ่งขึ้น จะได้ประโยชน์มากไม่น้อยเลยทีเดียวแน่นอน
ตะไคร้หอมไล่ยุงได้ใช่หรือ?
ในตะไคร้หอม มีน้ำมันหอยละเหยอยู่ซึ่งมีฤทธิ์สำหรับการคุ้มครองแมลงได้ โดยครีมที่มีส่วนผสมจากน้ำมันหอมละเหยในตะไคร้สามารถคุ้มครองป้องกันยุงลาย ยุงก้นปล่อง และยุงหงุดหงิดกัดได้ นอกจากนี้ยังฤทธิ์ในการกำจัดลูกน้ำยุงได้อีกด้วย
นอกเหนือจากยุงแล้ว สารสกัดจากตะไคร้หอมยังช่วยปกป้องแมลงจำพวกอื่น ตัวอย่างเช่น ถ้าผสมสารสกัดตะไคร้กับสะเดาจะส่งผลช่วยลดเพลี้ยอ่อนแล้วก็หนอนเจาะฝักซึ่งเป็นศัตรูของถั่วฝักยาว ส่วนยาสระผมที่มีส่วนผสมจากตะไคร้หอม สามารถฆ่าเห็บหมัดในสัตว์เลี้ยงได้
ลักษณะ
ลำต้นทรงกระบอก แข็ง เกลี้ยง ตามบ้องมักมีไขปกลุกลม เหง้า มีข้อแล้วก็บ้องสั้นมากมาย กาบใบสีขาวนวล หรือสีขาวผสมม่วง รสปร่า  มีกลิ่นหอมยวนใจเฉพาะ
คุณประโยชน์
– อีกทั้งต้น : ใช้เป็นยารักษาโรคหือหอบ แก้เจ็บท้อง ขับปัสสาวะ และก็แก้อหิวาต์ ยิ่งไปกว่านี้ยังคงใช้ร่วมกับสมุนไพรอื่น รักษาโรคได้ อาทิเช่น บำรุงธาตุ เจริญอาหาร แล้วก็ขับเหงื่อ
– ใบ : ช่วยลดความดันเลือดสูง แก้ไข้
– ราก : ใช้เป็นยาแก้ไข ปวดท้อง ท้องร่วง
– ต้น : ใช้เป็นยาขับลม ยาแก้เบื่อข้าว แก้โรคฟุตบาทฉี่ นิ่ว เป็นยาบำรุงธาตุไฟให้เจริญ นอกเหนือจากนั้นยังคงใช้ดับกลิ่นคาวได้ด้วย
– น้ำมัน : มีฤทธิ์ต้นเชื้อรา รวมทั้งมีกลิ่นไล่สุนัขและแมว
หนังสือเรียนยาไทย : ต้น รสหอมปร่า ขับลม ลดอาการท้องอืดท้องเฟ้อแน่นจุกเสียด แก้อาการเกร็ง ขับเหงื่อ แก้โรคทางเดินปัสสาวะ แก้อาการขัดเบา แก้นิ่ว แก้ฉี่เป็นเลือด ทำให้เจริญอาหาร ลดระดับความดันเลือด เหง้า แก้ไม่อยากกินอาหาร บำรุงไฟธาตุ แก้กระษัย ขับลมในไส้ แก้ท้องอืดท้องเฟ้อ แก้ปัสสาวะขัด แก้ฉี่ทุพพลภาพ แก้นิ่ว เป็นยารักษาเกลื้อน แก้ไข้หวัด ขับเมนส์ ขับตกขาว ใช้ด้านนอกทาแก้อาการปวดบวมตามข้อ
ตะไคร้หอม
ตะไคร้ คุณประโยชน์
ลักษณะ
ลำต้นเป็นข้อๆใบรูปขอบขนานปลายแหลม ใบยาวกว่าตะไคร้บ้าน รูปแบบของใบกว้าง 5-20 มิลลิเมตร ยาวโดยประมาณ 50-100 เซนติเมตร แผ่นใบแคบ ยาว และก็นุ่มกว่าตะไคร้บ้าน มีสีเขียว ผิวเนียน และมีกลิ่นหอมยวนใจเบื่อ ก้านใบเป็นกาบซ้อนกันแน่นสีเขียวผสมม่วงแดง รากฝอยแตกออกจากโคน ต้นและใบมีกลิ่นฉุนจนรับประทานเป็นของกินไม่ได้ ต้น มีรสปร่า ร้อนขม

คุณประโยชน์
– ทั้งต้น : ใช้เป็นยาแก้ปากแตกระแหง แก้ริดสีดวงในปาก ขับลมในลำไส้ แก้แน่น ขับเลือดประจำเดือน มีฤทธิ์ทำให้กล้ามเนื้อเรียบบีบตัว ไม่เหมาะสมกับสตรีตั้งครรภ์ ด้วยเหตุว่าถ้าเกิดทานเข้าไป อาจทำให้แท้งได้
– ใบ : ใช้เป็นยาคุม ชำระล้างลำไส้ ไม่ให้กำเนิดซาง
– ราก : แก้ลมจิตรวาด หัวใจ ร้อนใจ ฟุ้งซ่าน
– ต้น : แก้ลมพานไส้ แก้ธาตุ แก้เลือดลมไม่ดีเหมือนปกติ
– น้ำมัน : ใช้ทาคุ้มครองยุง มีฤทธิ์ไล่แมลง แล้วก็ใช้รักษาโรคตัวเห็บหมา
ตำราเรียนยาไทย : ใช้ เหง้า เป็นยาบีบมดลูก ทำให้แท้งบุตรได้ คนมีท้องห้ามกิน นอกเหนือจากนั้นยังใช้ขับระดู ขับฉี่ ขับระดูขาว ขับลมในลำไส้ แก้แน่น แก้แผลในปาก แก้ตานซางในลิ้นและปาก บำรุงไฟธาตุ แก้ไข้ แก้อ้วก แก้ริดสีดวงตา แก้ธาตุ แก้เลือดลมแตกต่างจากปกติ
เหง้า ใบ และก็กาบ เอามากลั่นได้น้ำมันหอมระเหย ใช้เป็นเครื่องหอม เป็นต้นว่า สบู่ หรือพ่นทาผิวหนังกันยุง แมลง ทั้งต้น มีรสปร่า ร้อนขม แก้ริดสีดวงในปาก
คุณประโยชน์ที่ได้รับมาจากน้ำมันหอมระเหยของตะไคร้
– น้ำมันหอมระเหยจากตะไคร้บ้าน ช่วยกระตุ้นให้ตื่นตัว สดชื่น ทำให้ขมีขมัน ผ่อนคลายความเคลียด แก้ท้องอืดท้องเฟ้อ ช่วยสำหรับการย่อยของกิน ช่วยเจริญอาหาร ทุเลาอาการปวดโรคข้ออักเสบ ปวดกล้ามเนื้อ
-น้ำมันหอมระเหยที่กลั่นจากใบตะไคร้ ช่วยทุเลาอาการปวดข้อ ช่วยต้านทานเชื้อราบนผิวหนังได้อย่างดีเยี่ยม แล้วก็ช่วยลดการบีบตัวของไส้ได้
สิ่งที่จำเป็นต้องระมัดระวัง
[url=http://www.disthai.com/16913433/%E0%B8%95%E0%B8%B0%E0%B9%84%E0%B8%84%E0%B8%A3%E0%B9%89]ตะไคร้[/url]มีฤทธิ์ที่จะช่วยขับเลือด ทำให้มดลูกบีบตัว ห้ามใช้กับหญิงตั้งครรภ์เพราะอาจจะส่งผลให้แท้งได้

11

คนท้องนวดขาได้ไหม ? ตอบปัญหาสำหรับคุณแม่
          คนท้องใช้น้ำมันนวดขาได้ไหม เชื่อว่าปริศนานี้คงเป็นปัญหายอดฮิตที่ม่าม้ามือใหม่ผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยอยากทราบกันแน่ๆ เพราะเหตุว่าคนท้องส่วนใหญ่มักจะมีปัญหาเมื่อย โดยเฉพาะอย่างยิ่งบริเวณต้นขา วันนี้เราจะพาคุณแม่ไปไขข้อสงสัยเรื่องนี้กันค่ะ
          น้ำมันนวดสำหรับแม่ที่กำลังท้อง ในระยะท้องแรกๆบางครั้งก็อาจจะไม่มีปัญหาเรื่องปวดเมื่อยสักมากแค่ไหน แม้กระนั้นเพียงพออายุท้องเริ่มมากขึ้นๆและก็ด้วยฮอร์โมนในร่างกายที่มีการเปลี่ยนแปลง ประกอบกับสรีระคุณแม่เริ่มเปลี่ยนแปลง รวมไปถึงน้ำหนักที่มากขึ้นเรื่อยๆด้วย จึงทำให้คุณแม่จำนวนมากร้อยทั้งยังร้อยมักจะมีปัญหาปวดเมื่อยตามมา ซึ่งประเด็นนี้คุณแม่ไม่จำเป็นที่จะต้องมาวิตกกังวลหรือกลุ้มใจเพราะเหตุว่านับว่าเป็นเรื่องปกติของคนท้องค่ะ โดยยิ่งไปกว่านั้นในช่วงปลายไตรมาสที่ 2 แล้วก็ 3 คุณแม่จะมีอาการปวดไปทั้งตัวอย่างยิ่งจริงๆ ไม่ว่าจะเป็นปวดหลัง ปวดเอว รวมทั้งปวดต้นขา เนื่องด้วยต้องแบกรับน้ำหนักที่มากขึ้นนั่นเอง ซึ่งอาการปวดปวดเมื่อยเหล่านี้คุณแม่จะสามารถทุเลาลงได้ด้วยการนวดให้คลายปวด แม้กระนั้นถึงอย่างนั้นแม่ผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยคงไม่พ้นมีความกลุ้มอกกลุ้มใจว่า คนท้องนวดได้ไหม คนท้องนวดขาได้ไหม ? แล้วก็เพื่อช่วยทำให้แม่ความกังวลลดลง วันนี้กระปุกดอทคอมจะพาไปหาคำตอบกันจ้ะ
          สำหรับคุณแม่ตั้งท้องที่มีลักษณะอาการเมื่อยกล้ามเนื้อตามร่างกายต่างๆปกติแล้วสามารถนวดได้ค่ะ แต่ว่าควรจะเป็นการนวดที่ไม่ร้ายแรงเหลือเกิน นวดเพียงพอคลายเส้นรวมทั้งคลายปวดก็พอเพียง อย่างรอบๆแขนและก็ขาม่าม้าสามารถนวดได้เป็นประจำเพราะเป็นจุดที่ไม่สัมพันธ์กับการแท้งบุตร ดังนี้ควรจะหลบหลีกการนวดบริเวณท้อง เนื่องจากอาจจะมีการกระทบกระเทือนทำให้ส่งผลกับการมีท้องหรือแท้งลูกได้จ้ะ
          นอกเหนือจากนี้สำหรับคุณแม่ที่อยากนวด เดี๋ยวนี้ยังมีสถานที่นวดคนท้องอย่าง ร้านสปา ร้านนวด หมอแผนไทย รวมทั้งแพทย์แผนไทยประยุกต์ ที่รับนวดสำหรับคนท้องโดยเฉพาะด้วยนะคะ ซึ่งม่าม้าสามารถเข้าไปใช้บริการได้ตั้งแต่นวดตัว นวดคอ บ่า ไหล่ นวดแขนขา และนวดเท้าได้ แต่ว่าทั้งนี้คุณแม่ก็ควรจะเลือกร้านหรือสถานที่ที่ตามมาตรฐาน มีผู้ชำนาญสำหรับในการนวดสำหรับคนท้องโดยเฉพาะอย่างยิ่ง ด้วยเหตุว่าการนวดคนท้องนั้นจะไม่ราวกับการนวดคนธรรมดาทั่วๆไป ดังนั้นก็เลยจะต้องให้คนที่ได้รับการฝึกอบรมหรือศึกษาแนวทางนวดคนท้องอย่างแม่นยำเป็นคนนวดแค่นั้นจ้ะ
          ต่อไปนี้คุณแม่ก็คงจะหายกลุ้มอกกลุ้มใจและก็มั่นใจเวลาจะนวดเพื่อคลายเมื่อยกันแล้วใช่ไหมล่ะค่ะ ซึ่งการนวดนั้นนอกเหนือจากที่จะช่วยให้อาการปวดน้อยลงแล้ว ยังจะช่วยทำให้คุณแม่สามารถใช้น้ำมันนวดบรรเทา หายเครียด รวมทั้งยิ้มแย้มแจ่มใสขึ้นอีกด้วยนะคะ แม้กระนั้นทั้งนี้ก็อย่างที่บอกไปตอนต้น หากจะนวดก็ควรจะนวดเพียงแต่เบาๆเท่านั้น หรือจะไปใช้บริการยังสถานที่นวดคนท้องโดยยิ่งไปกว่านั้นก็ได้จ้ะ จะได้แน่ใจว่าจะไม่กระทบกระเทือนกับลูกน้อยในครรภ์นั่นเอง
ปวดหลังด้านขวา อย่าประมาทว่าเป็นแค่เป็นผลมาจากอาการปวดเมื่อยล้า เนื่องจากว่าบางเวลานี่บางทีอาจเป็นสัญญาณของลักษณะของการเจ็บป่วยไข้ที่คิดไม่ถึง
          น้ำมันนวดสามารถช่วยอาการปวดข้างหลัง เป็นอาการที่ทุกคนจำต้องเคยเผชิญ ซึ่งพอปวดหลังขึ้นมาทีไรเราก็ต้องการจะเอนหลังพักผ่อน หรือไม่ก็ไปนวดบรรเทาลักษณะของการปวดเมื่อย ถึงแม้ว่าจริงแล้วอาการปวดหลังบางครั้งอาจจะมิได้มีเหตุมาจากอาการปวดปวดเมื่อยกล้ามเพียงเท่านั้น แต่ว่ายังอาจจะเกิดขึ้นได้ก็เพราะปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพอื่นๆได้อีกเพียบเลย ยกตัวอย่างเช่นที่พวกเราจะพาทุกคนไปเรียนรู้ต้นเหตุของอาการปวดหลังทางขวา ว่ามีเหตุมาจากอะไรและก็อันตรายหรือเปล่า เพื่อจะได้ทราบทันลักษณะของการเจ็บเจ็บป่วยของร่างกาย
ปวดหลังด้านขวาทางด้านบน
          ลักษณะของการปวดหลังข้างขวาด้านบน เป็นอาการปวดหลังที่อยู่รอบๆตั้งแต่บริเวณข้างหลังไหล่ไปจนถึงใต้สะบัก เกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุด้วยกัน โดยต้นเหตุที่มักก่อให้เกิดอาการปวดหลังด้านบนขวา มีดังนี้
ปวดหลังข้างขวา


การนั่งดำเนินงานเป็นระยะเวลานานๆหรือยกของหนักไม่ถูกท่า


          [url=https://www.charmingfresh.com/product/49/%E0%B8%99%E0%B9%89%E0%B8%B3%E0%B8%A1%E0%B8%B1%E0%B8%99%E0%B8%99%E0%B8%A7%E0%B8%94%E0%B8%AA%E0%B8%A1%E0%B8%B8%E0%B8%99%E0%B9%84%E0%B8%9E%E0%B8%A3http://www.chiangdaoherb.com/product/19/%E0%B8%99%E0%B9%89%E0%B8%B3%E0%B8%A1%E0%B8%B1%E0%B8%99%E0%B8%99%E0%B8%A7%E0%B8%94%E0%B8%AA%E0%B8%A1%E0%B8%B8%E0%B8%99%E0%B9%84%E0%B8%9E%E0%B8%A3]น้ำมันนวด[/url] สามารถช่วย อาการการยกของหนักหรือการนั่งดำเนินการในอาการที่ผิดจะต้องติดต่อกันเป็นเวลานานๆก็เป็นสาเหตุที่กระตุ้นให้เกิดลักษณะของการปวดกล้ามบริเวณหลังส่วนบนทางขวาได้  โดยรอบๆข้างหลังส่วนบน นอกเหนือจากกล้ามเนื้อข้างหลังแล้ว ก็ยังเชื่อมต่อกับกล้ามเนื้อไหล่แล้วก็กล้ามคอ เพราะฉะนั้นถ้าเกิดมีลักษณะอาการปวดหลังขวาที่อยู่ข้างบนจากการใช้แรงงานหนักก็ชอบมีลักษณะอาการปวดคอและก็ไหล่ในด้านเดียวกันร่วมด้วย รู้อย่างงี้แล้วถ้าคนไหนกันที่ยังนั่งดำเนินการในท่าเดิมนานๆก็ลุกขึ้นมายืดเส้นยืดสายบ้างนะคะ และควรจะนั่งให้ถูกท่าด้วย โดยท่านั่งดำเนินการที่ถูกก็คือควรจะให้จอคอมพิวเตอร์อยู่ในระดับสายตาจ้ะ


ความเปลี่ยนไปจากปกติของกระดูกแล้วก็ข้อ


          กระดูกบริเวณข้างหลังส่วนบนนั้นประกอบไปด้วยกระดูกไหปลาร้า กระดูกไหล่ กระดูกสันหลัง รวมทั้งกระดูกต้นแขน ซึ่งถ้ากำเนิดความแปลกกับกระดูกเหล่านี้ก็อาจจะทำให้บริเวณข้างหลังขวาบนกำเนิดอาการปวดได้ โดยปัจจัยที่ทำให้กระดูกไม่ดีเหมือนปกติก็ได้แก่ การเกิดอุบัติเหตุ หรือข้อต่อของกระดูกที่ข้างหลังส่วนบนขวาเกิดการอักเสบ นอกจากนี้สภาวะกระดูกพรุนก็สามารถนำไปสู่อาการปวดที่กระดูกรอบๆด้านขวาที่อยู่ทางด้านบนได้  ตอนที่คนเจ็บโรคมะเร็งบางชนิดในระยะแพร่ อย่างโรคมะเร็งเต้านม มะเร็งปอด โรคมะเร็งต่อมลูกหมาก มะเร็งที่ต่อมไทรอยด์ และโรคมะเร็งไต ก็จะมีลักษณะอาการปวดกระดูกบริเวณหลังส่วนบนเหมือนกัน


ความแตกต่างจากปกติของอวัยวะภายใน


          น้ำมันนวดสามารถช่วยรักษาอาการ อาการปวดข้างหลังส่วนบนขวาไม่ได้มีต้นเหตุจากกล้ามรวมทั้งกระดูกบริเวณข้างหลังส่วนบนเท่านั้น แม้กระนั้นยังอาจเกิดจากลักษณะการเจ็บป่วยไข้ของอวัยวะต่างๆในร่างกายได้ อาทิ โรคตับ นิ่วในไตรวมทั้งในกระเพาะหรือลำไส้เล็กส่วนต้น โรคในถุงน้ำดี หรือแม้แต่อาการติดเชื้อในไต หรืออาจจะเกิดจากอาการไส้ติ่งอักเสบที่ทำให้ปวดลุกลามขึ้นรอบๆข้างหลังทางด้านขวาก็ได้ ส่วนคุณผู้หญิง ถ้าหากมีลักษณะปวดที่หลังส่วนบนขวา โน่นบางทีอาจเป็นสัญญาณของซีสต์ในรังไข่ การตำหนิดเชื้อของท่อรังไข่ หรือการตั้งครรภ์นอกมดลูกที่บริเวณท่อรังไข่ได้อีกด้วยจ้ะ


โรคที่เกี่ยวกับปอด


          ปอดเป็นอวัยวะที่อยู่ส่วนบนของร่างกายซึ่งตรงกับหลังส่วนบนพอดี ด้วยเหตุนี้เมื่อปอดมีความผิดปกติก็สามารถส่งผลให้เกิดอาการปวดหลังส่วนบนได้ โดยอาการที่จะนำมาซึ่งการก่อให้เกิดลักษณะของการปวดข้างหลังด้านบนขวาก็อย่างเช่น โรคปอดอักเสบ โรคมะเร็ง อาการติดโรคของเยื่อหุ้มห่อปอดหรือช่องอก ยิ่งกว่านั้นอาการน้ำหลากปอด หรือแม้กระทั้งหัวใจล้มเหลว ก็เป็นสาเหตุสำคัญที่กระตุ้นให้เกิดลักษณะของการปวดข้างหลังด้านขวาบนได้ ฉะนั้นถ้าเกิดมีอาการปวดที่หลังข้างบนขวาแบบเรื้อรังและรุนแรง ควรจะรีบไปพบหมอให้เร็วที่สุดค่ะ

12

ขายกระชายดำสุดยอดสมุนไพรไทย
ขายส่งกระชายดำ ถิ่นกำเนินจะอยู่รอบๆในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้แล้วก็ สามารถเจอกระชายดำ ที่มีไม่น้อยเลยทีเดียวนั้นจะในรอบๆประเทศมาเล แล้วก็เกาะเกะสุมาตรา เกาะบอร์เนียว อินโดวจีน และไทยซึ่งจะมี อยู่ครึ้มแนนมากมายรวมทั้งยังมีการกระจัดกระจายพันธุ์ของ ขายกระชายดำไปทั่วในทวีปเอเชียเขตร้อน เป็นต้นว่าจีนตอนใต้ ประเทศอินเดีย รวมทั้งประเทศพม่า
สำหรับเมืองไทยกระชายดำ ได้เป็นสมุนไพร ที่นิยมใช้กันจำนวนหลายชิ้นจึงได้เริ่มปลูกขายกระชายดำ เยอะขึ้นเรื่อยๆเลื่อยๆใน จังหวัดต่างๆอย่างเช่น เลย ตาก กาญจนบุรี รวมทั้งจังหวัดอื่นๆของภาคเหนือ
ขายกระชายดำ นั้นมีสาระแล้วก็สรรพคุณ เยอะมากรวมทั้งยังช่วยรักษาโรคต่างๆได้หลากหลายชนิด
สรรพคุณรวมทั้งประโยชน์ทั้งสิ้นของ{การขายกระชายดำ[/url]
สมุนไพรกระชายดำ มักใช้เป็นยาอายุวัฒนะ ช่วยชะลอความแก่ลง คนโบราณมีความเชื่อว่าเมื่อนำ กระชายดำ ไปปลุกเสกจะมีคุณทางคงกระพัน
คนสมัยเก่าจะใช้กระชายดำ ใช้เป็นยาบำรุงกำลัง ช่วยเพิ่มสมรรถภาพทางเพศ แก้ราคะตายด้าย(เสื่อมความสามารถทางเพศ) โดยการใช้ เหง้าหรือส่วนหัวของ กระชายดำ ผสมกับสมุนไพรอื่นๆนำมาดอกเหล้าเพื่อใช้เป็นยาชูกำลัง
รับผลิตกระชายดำกระชายดำสามารถบำรุงธาตุภายในร่างกายได้ดิบได้ดี ช่วยกระตุ้นระบบประสาท บำรุงประสาท ทำให้ร่างกายกระปรี้กระเปร่า
ช่วยแก้อาการนอนไม่หลับ ในค่ำคืน ทำให้นอนสะบาย
ช่วยบำรุงหัวใจ ช่วยจยายเส้นโลหิตหัวใจ แก้โรคหัวใจ ช่วยบำรุงรักษาโลหิต (บำรุงเลือด)
ส่วนประกอบสำคัญ
 

ผงกระชายดำ
ขายกระชายดำ ขายส่งกระชายดำ จำหน่ายกระชายดำ
แคปซูลกระชายดำ รับผลิตกระชายดำ
กระชายดำ เป็นยาอายุวัฒนะที่ได้รับความนิยมกว้างขวาง
อีกทั้งผู้ใช้แล้วก็ในวงการแพทย์แผนไทย ได้มีประโยชน์ดังนี้
บำรุงหัวใจ ชูกำลัง ขยายเส้นเลือดในหัวใจ แก้ปวดมวลท้อง ขับปัสวะ ลดลักษณะของการปวดปวดเมื่อย เพิ่มฮอร์โมนให้แก่เพศชาย
เพิ่มสมรรถนะทางเพศให้แก่ท่านชายได้เป็นอย่างดี
เหมาะกับชายที่อยากอยากกลับมาเป็นหนุ่มอีกรอบ
ขายส่งกระชายดำ มีสรรพคุณ บำรุงร่างกาย ชูกำลัง
แก้จุกเสียด แก้ปวดท้อง ใช้เป็นยาอายุวัฒนะ แก้ปวดเมื่อย
ในผู้ชาย กระชายดำช่วยบำรุงรักษาฮอร์โมนเพศ เพิ่มสมรรถภาพ
ทางเพศ ช่วยให้อวัยวะแข็งตัวนานขึ้น แล้วก็ในผู้หญิง
แคปซูลกระชายดำช่วยรักษาอาการมดลูกทุพพลภาพ มดลูกหย่อนยาน
ปรับสมดุลของฮอร์โมนเพศ นอกเหนือจากนั้นกระชายดำยังช่วยกระตุ้น
ระบบประสาท ช่วยให้นอนหลับได้ดีขึ้น แก้โรคบิด ขับเยี่ยว
แล้วก็ช่วยรักษาอาการขัดเบา ช่วยขับพิษในร่างกาย และก็ยังช่วย
รักษาโรคเกี่ยวกับท้อง เนื่องจากมีฤทธิ์ต้านทานเชื้อแบคทีเรียในลำไส้ได้
แคปซูลกระชายดำช่วยให้ของลับชายแข็งได้ง่ายและก็หลายครั้งขึ้น มีช่วงเวลาสำหรับการแข็งที่นาขึ้น รวมทั้งสำหรับผู้ที่มิได้มีปัญหาดังที่ได้กล่าวผ่านมาแล้วก็สามารถรับประทานเพื่อช่วยเพิ่มความแข็งแรงขึ้นได้
นอกเหนือจากการที่จะแคปซูลกระชายดำบำรุงกำลังของ เพศชายแล้ว กระชายดำยังช่วยบำรุงรักษาโหลิตสตรี(บำรุงเลือดสตรี)
ช่วยแก้อาการตกขาวของเพศหญิง
ช่วยขับประจำเดือน ช่วยทำให้รอบเดือนที่มาไม่ดีเหมือนปกติ กลับมาปกติ
ช่วยแก้โรคมดลูกพิการ มดลูกย่อนยานได้ โดยการนำเหง้าหรือหัวของ สมุนไพรกระชายดำ มาตำรวมทั้งสผมกับเหล้าขาว แล้วเอามาดื่ม
ช่วยขับพิษภายในร่างกาย
แก้อาการมือเท้าเย็น
แคปซูลกระชายดำช่วยรักษา อาการเหน็บชา
ช่วยรักษาอาการปวดตามข้อ
ช่วยรักษาโรคเก๊า
สมุนไพรอื่นๆ
เจียวกู่หลานสรรพคุณหมอแผนจีนใช้ส่วนเหนือดินหรือใบเป็นยาแก้อักเสบแก้ไอ ขับเสลดแก้หลอดลมอักเสบประเภทเรื้อรัง แพทย์แผนไทยใช้ส่วนที่เป็นก้านตากแห้งบดละเอียดเช่นเดียวกันแก้อ่อนล้า แก้แผลอักเสบ ช่วยให้ไม่อ่อนแรงง่าย แคปซูลกระชายดำเจียวกู่หลาน ในเจียวกู่หลานมีสารจีแพนโนไซด์ (Gypenoside) ที่ออกฤทธิ์คล้ายกับจินเซนโนไซด์ พบได้ในโสม จึงทำให้มีคุณประโยชน์ในตำราเรียนยาแผนโบราณ คือ ช่วยบำรุงรักษาร่างกาย ชูกำลัง ช่วยเจริญอาหาร เป็นยาอายุวัฒนะ รวมถึงใช้ขับเสลด แก้ไอ แก้อักเสบ ทุเลาอาการปวดกระดูก ส่วนเจียวกู่หลานในการขายส่งกระชายดำหมอแผนปัจจุบันมีสรรพคุณ ลดไขมันและก็คลอเรสเตอรอลในเลือด ลดการเสี่ยงสำหรับในการเกิดโรคหัวใจ ปรับความสมดุลของระบบเลือด ลดระดับความดันโลหิต ควบคุมน้ำตาลในเลือด ปกป้องโรคเบาหวาน ต้านทานอนุมูลอิสระ ปกป้องความเสื่อมถอยของเซลล์ต่างๆภายในร่างกายรับผลิตกระชายดำทั้งยังยังสร้างเสริมระบบภูมิต้านทาน มีฤทธิ์คุ้มครองปกป้องตับ คุ้มครองโรคสูญเสียความทรงจำ ต่อต้านเซลล์ของมะเร็ง ป้องกันการเกิดภาวการณ์ตันของเส้นโลหิตในสมองได้ขายส่งกระชายดำ
สรรพคุณชาเชียว

 • ชาเขียว มีส่วนในการรักษาโรคปวดศีรษะไปจนกระทั่งโรคซึมเซาได้เป็นอย่างดี โดยจีนได้มีการใช้ชาเขียวสำหรับในการรักษาโรคต่างๆมาเป็นเวลามากยิ่งกว่า 4,000 ปีมาแล้ว
 • มีส่วนช่วยแก้หวัด แก้อาการร้อนใน ช่วยในการขับสารพิษ และช่วยขับเหงื่อภายในร่างกาย
 • ช่วยแก้อาการเมาเหล้า ทั้งยังยังทำให้หายเมาได้เป็นอย่างดีรับผลิตกระชายดำ
 • มีส่วนช่วยสำหรับในการกระตุ้นแล้วส่งผลให้มีการเกิดการเจริญอาหาร มีส่วนช่วยสำหรับการเพิ่มจำนวนแบคทีเรียประเภทดีในลำไส้ ก็เลยมีส่วนช่วยสำหรับในการล้างพิษรวมทั้งช่วยกำจัดพิษในลำไส้ได้
 • ช่วยคุ้มครองปกป้องการเกิดลิ่มเลือดในร่างกาย
 • แคปซูลกระชายดำป้องกันตับจากพิษต่างๆและก็โรคประเภทอื่นๆที่สามารถเกิดขึ้นกับตับได้
 • มีฤทธิ์สำหรับในการต่อต้านอาการอักเสบ ต้านทานจุลินทรีย์ที่อยู่ในไส้ ต้านเชื้อแบคทีเรียและเชื้อไวรัส และก็ช่วยต้านเชื้อ Botulinus รวมทั้งเชื่อ Staphylococcus
 • มีส่วนช่วยในการขับฉี่ และช่วยปกป้องนิ่วในถุงน้ำดีแล้วก็ในไต
 • ช่วยสำหรับการห้ามเลือดหรือทำให้เลือดไหลได้ช้าลง
 • มีส่วนช่วยสำหรับในการป้องกันโรคข้ออักเสบรูมาติก ซึ่งเป็นโรคที่มีลักษณะอักเสบบวมแดง ส่งผลทำให้ปวดเมื่อตามกล้ามและก็ข้อต่อ โดยอาการลักษณะนี้ชอบเกิดกับกลางคนขายส่งกระชายดำ
 • ใช้เป็นยาพอกเพื่อรักษาแผลอักเสบ แผลพุพอง ฝีหนอง ไฟไหม้ และช่วยบรรเทาอาการผื่นผื่นคัน แมลงสัตว์กัดต่อย ใช้เป็นยากันยุง รวมถึงแก้ผิวร้อนแห้งได้เป็นอย่างดี
 • มีส่วนช่วยสำหรับการทำให้เกิดการผ่อนคลายอารมณ์ ช่วยระบายความร้อนที่เกิดกับศีรษะแล้วก็เบ้าตา จึงทำให้ตาสว่าง ไม่ง่วงงุน แถมยังส่งผลให้หายใจชื่นบานได้อีกด้วยรับผลิตกระชายดำ
 • ช่วยแก้อาการท้องร่วง ท้องเสีย แล้วก็ท้องบิดได้อย่างดีเยี่ยม
 • มีส่วนช่วยสำหรับในการแก้อาการอยากกินน้ำ ช่วยสำหรับเพื่อการระบายความร้อนให้ออกจากปอด แถมยังช่วยขับเสลดได้อีกด้วย


Tags : ขายกระชายดำ,รับผลิตกระชายดำ

13

โรคอัลไซเมอร์ (Alzheimer Disease)
โรคอัลไซเมอร์เป็นอย่างไร โรคอัลไซเมอร์ (Alzheimer’s disease) เป็นหนึ่งในโรคสมองเสื่อมที่พบบ่อยที่สุด โรคนี้ศึกษาค้นพบทีแรกโดยจิตแพทย์ชาวเยอรมันชื่อ Alois Alzheimer ในปี พุทธศักราช 2499 ซึ่งมีต้นเหตุจากการตายของเซลล์สมอง ทำให้ลักษณะการทำงานของโรคสมองเสื่อมลง จนกระทั่งส่งผลกระทบต่อกิจวัตรที่ทำทุกๆวันของคนเจ็บ ในตอน 8 -10 ปี ภายหลังเริ่มมีลักษณะอาการและไม่ได้รับการดูแลรักษาผู้เจ็บป่วยโรคอัลไซเมอร์จะมีอาการโรคสมองเสื่อมรุนแรงยิ่งขึ้น
            โดยโรคอัลไซเมอร์ (Alzheimer,s disease, AD) นี้มีรูปร่างคิดเป็นปริมาณร้อยละ 50 ของคนไข้ภาวะสมองทั้งหมด จะมีอาการหลงๆลืมๆ โดยจะลืมเรื่องที่เพิ่งจะเกิดขึ้นใหม่ๆในชีวิตประจำวัน ดังเช่นว่า ลืมว่าวันนี้ทานอาหารยามเช้าหรือยัง ลืมว่าเคยเจอผู้ใดในวันนี้ ถูกใจกล่าวย้ำ ถามคำถามซ้ำ ปัญญาความฉลาดลดน้อยลง ทักษะต่างๆเริ่มสูญเสียไป การดำเนินของโรคจะค่อยๆเป็นค่อยๆไป และย่ำแย่ลงไปเรื่อยซึ่งเป็นโรคที่ไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้
            ในปี ค.ศ.2007 มีการรายงานว่าอเมริการมีคนไข้เป็นโรคอัลไซเมอร์ (Alzheimer,s disease, AD) มากถึง 5 ล้านคน รวมทั้งจะมากเพิ่มขึ้นเป็น 16 ล้านคน ในอีก 40 ปีด้านหน้า ในประเทศทางแถบซีกโลกตะวันตก พบว่าโรคอัลไซเมอร์จะกำเนิดกับคนแก่เป็นส่วนใหญ่ โดยอัตราเสี่ยงต่อการเป็นโรคมากขึ้นตามอายุ จากบุคคลที่แก่ 60-64 ปี มีอัตราเสี่ยงโดยประมาณ 1-3% บุคคลที่มีอายุมากยิ่งกว่า 65 ปี มีอัตราเสี่ยง 6-8% แล้วก็เพิ่มขึ้นเป็น 30-40% ในบุคคลที่อายุมากกว่า 85 ปี
ต้นเหตุของโรคอัลไซเมอร์ สาเหตุและก็การดำเนินโรคของโรคอัลไซเมอร์ยังไม่เป็นที่เข้าใจกันอยู่นักในปัจจุบัน งานศึกษาเรียนรู้วิจัยระบุว่าโรคนี้มีความเกี่ยวเนื่องกับองค์ประกอบเหมือนคราบในสมองที่เรียกว่า พลาก (plaque) และก็แทงเกิล (tangle)  แล้วก็ความไม่ปกติที่มีผลโดยตรงต่อสมอง ซึ่งเป็นศูนย์การสื่อสารที่น่ามหัศจรรย์สำหรับในการควบคุมความรู้สึก รวมทั้งการโต้ตอบ การสื่อสารที่สำคัญต่างๆในร่างกายจะถูกส่งผ่านสมอง โดยมีสารเคมีที่เรียกว่า สารสื่อประสาท (NEURO-TRANMITTER) เป็นตัวสื่อสาร สารนี้จะช่วยนำคำบัญชาจากสมองไปยังอวัยวะจุดมุ่งหมายเพื่อให้มีการทำงานขึ้น สำหรับสารสื่อประสาทที่มีความหมายอย่าง  ยิ่งต่อความจำของคนคือ สารอะเซติลโคลีน (Acetylcholine) ซึ่งนักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าสารนี้ช่วยทำให้มนุษย์มีความรู้และมีความเข้าใจสำหรับเพื่อการจำ และก็แม้ในสมองมีสารนี้น้อยลงมากมายจะมีผลให้เซลล์สมองมีปัญหาสำหรับเพื่อการติดต่อ แล้วก็พบว่าผู้ป่วยโรคอัลไซเมอร์มีระดับของสารอะเซติลโคลีนลดน้อยลงเป็นอย่างมาก ซึ่งเชื่อว่าเป็นเหตุทำให้ความรู้ความเข้าใจในการจำและการใช้เหตุผลของผู้เจ็บป่วยลดลงตามไปด้วย  รวมทั้งยังมีต้นเหตุอื่นๆอีกดังเช่นว่า คนป่วยประมาณ 7% มีต้นเหตุที่เกิดจากพันธุกรรม และก็สามารถถ่ายทอดสู่บุตรหลานได้ ตำแหน่งความผิดแปลกบนโครโมโซมที่เจอกระจ่างแล้วว่าส่งผลให้เกิดโรคอัลไซเมอร์อยู่บนโครโมโซมคู่ที่ 21, 14, 1, และ 19 ผู้ที่มีความผิดธรรมดาของพันธุกรรมพวกนี้ จะมีอาการป่วยด้วยโรคอัลไซเมอร์ที่อายุน้อยกว่าคนที่มิได้มีความผิดปกติทางพันธุกรรม นอกเหนือจากนี้พบว่าในผู้เจ็บป่วยโรคกรุ๊ปอาการดาวน์ (Down’s syndrome) ซึ่งมีความผิดธรรมดาคือมีสารพัดธุกรรมของโครโมโซมแท่งที่ 21 เกินมา ถ้าหากมีชีวิตอยู่เกิน 40 ปี จะป่วยเป็นโรคอัลไซเมอร์สุดท้าย

อาการของโรคอัลไซเมอร์
ในระยะก่อนโรคสมองเสื่อม (Predementia) อาการแรกสุดชอบหลงผิดว่าเกิดขึ้นเองจากความแก่ หรือเป็นผลมาจากสภาวะเครียด ความผิดพลาดที่เห็นกระจ่างเป็นการสูญเสียความทรงจำ เป็นมานะจำข้อมูลที่ทำความเข้าใจเมื่อไม่นานมานี้มิได้และไม่สามารถรับข้อมูลใหม่ๆได้ ในระยะก่อนออกอาการทางคลินิกนี้บางทีอาจเรียกอีกอย่างว่า ความผิดพลาดทางการทราบนิดหน่อย (mild cognitive impairment)
โรคสมองเสื่อมระยะเริ่มต้น (Early dementia) อาการเริ่มต้นมักเป็นการลืมเรื่องราวที่เพิ่มเกิดขึ้นใหม่ๆไม่นาน ในช่วงเวลาที่ความจำเรื่องเก่าๆในอดีตจะยังดีอยู่ ผู้เจ็บป่วยบางทีอาจถามซ้ำเรื่องที่เพิ่มบอกไปหรือกล่าวซ้ำเรื่องที่พึ่งเล่าให้ฟัง นอกนั้นยังอาจมีอาการอื่นๆเป็นต้นว่า วางของแล้วลืม ทำอะไรที่เคยทำประจำมิได้ งงงันเรื่อง วัน เวลา สถานที่ นึกคำบอกเล่าไม่ค่อยออกหรือใช้คำผิดๆแทน มีอารมณ์ การกระทำและบุคลิกที่เปลี่ยนแปลงไปจากเดิม การตัดสินใจห่วยแตกลง ไม่สามารถมีความคิดเริ่มใหม่ๆได้ อาการต่างๆกลุ่มนี้จะค่อยเริ่มเปลี่ยน จนกระทั่งก่อเรื่องต่อการทำงานรวมทั้งงานประจำวัน
โรคสมองเสื่อมระยะปานกลาง (Moderate dementia) เมื่อลักษณะของโรคเริ่มปรับปรุงถึงกับขนาดถัดมา ผู้เจ็บป่วยจะยิ่งมีปัญหาด้านความทรงจำ คนไข้มักจำเป็นต้องได้รับความให้การช่วยเหลือสำหรับในการใช้ชีวิตประจำวัน เช่น การรับประทานอาหาร การอาบน้ำแต่งตัว และก็การเข้าห้องสุขาทำธุระส่วนตัว โดยอาการที่แสดงเพิ่มขึ้นอาจมีดังนี้
การจำชื่อของคนรู้จักแปลงเป็นเรื่องยากมากขึ้นทุกที พากเพียรคิดชื่อเพื่อนฝูงและก็ครอบครัวแม้กระนั้นนึกไม่ออก
เกิดภาวะสับสนและสูญเสียการรับรู้ด้านสถานที่ เวลา และบุคคล ได้แก่ หลงทาง หรือเดินไปเรื่อยเปื่อยโดยไม่เคยทราบวันเวลา
แนวทางการทำกิจวัตรที่ทำทุกๆวันที่มีหลายกระบวนการแปลงเป็นเรื่องยากขึ้น ดังเช่นว่า การแต่งตัว
มีการกระทำหมกมุ่น ทำอะไรซ้ำๆหรือหุนหันพลันแล่น
ไม่สามารถที่จะศึกษาของใหม่ๆมีปัญหาสำหรับการรับมือกับสถานการณ์ที่ไม่คุ้นเคย
มีอาการหลงทาง เชื่อในเรื่องที่ไม่เป็นความจริงอย่างสนิทใจ รวมทั้งบางทีอาจรู้สึกระแวงหรือสงสัยในเพศผู้ดูแลหรือครอบครัวของตัวเอง
มีปัญหาเกี่ยวกับการพูดหรือการใช้ภาษาสื่อสาร
มีปัญหาด้านการนอนหลับ
กำเนิดความเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์ อาทิเช่น อารมณ์ไม่คงเดิม แปรปรวนบ่อย มีสภาวะไม่มีชีวิตชีวา หรือวิตกกังวล รำคาญ ไม่สบายใจเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ
ปฏิบัติงานที่ต้องใช้การกะระยะได้ทุกข์ยากลำบาก
มีอาการจิตหลอน
โรคสมองเสื่อมระยะสุดท้าย (Advanced dementioa) ระยะที่อาการของโรครุนแรงขึ้นเป็นอย่างมากจนนำความเศร้าเสียใจและก็ตื่นตระหนกมาให้บุคคลใกล้ชิด ในตอนนี้ผู้ป่วยอาจจำต้องได้รับการดูแลรวมทั้งให้ความช่วยเหลือเกื้อกูลตลอด ไม่ว่าจะเป็นการกินอาหาร การเคลื่อนไหว หรือการเข้าห้องสุขา
อาการหลงผิดหรือประสาทหลอนที่เป็นๆหายๆกลับยิ่งแย่ลงเรื่อยๆ
คนเจ็บบางทีอาจอาละวาด เรียกร้องความพอใจ และไม่วางใจผู้คนรอบกาย
กลืนแล้วก็รับประทานอาหารลำบาก
เปลี่ยนแปลงลีลาหรือขยับเขยื้อนตัวเองตรากตรำ จำต้องได้รับการช่วยเหลือเกื้อกูล
น้ำหนักลดน้อยลงมาก แม้จะกินอาหารมากมายหรือเพียรพยายามเพิ่มน้ำหนักแล้วหลังจากนั้นก็ตาม
มีลักษณะอาการชัก
กลั้นเยี่ยวหรืออุจจาระไม่อยู่
ค่อยๆสูญเสียความสามารถสำหรับในการพูดลงไปทีละเล็กทีละน้อยกระทั่งไม่อาจจะสื่อสารได้
มีปัญหาด้านความทรงจำในระยะสั้นและระยะยาวอย่างร้ายแรง
สิ่งที่ก่อให้เกิดความเสี่ยงที่ทำให้เกิดโรคอัลไซเมอร์
อายุ โดยภาวการณ์เสี่ยงจะเยอะขึ้น เมื่อแก่มากยิ่งขึ้นโดยช่วงอายุระหว่าง 65-74 ปี พบว่าจะมีอัตราเสี่ยงโดยเฉลี่ย 3% ช่วงอายุระหว่าง 75-84 ปี พบว่ามีอัตราเสี่ยงสูงขึ้นเป็น 19%
พันธุกรรม และก็ กลุ่มอาการ Down Syndrome จากการศึกษาพบว่าในคู่แฝดถึงแม้ หากฝาแฝดคนหนึ่งป่วยด้วยโรคอัลไซเมอร์แล้ว แฝดอีกคนหนึ่งจะมีสภาวะการเสี่ยงมากถึง 40-50% รวมทั้งยิ่งไปกว่านั้นถ้าเกิดมีพี่น้องในครอบครัวป่วยด้วยโรคอัลไซเมอร์ พบว่าก็จะช่องทางเสี่ยงสำหรับการเป็นเพิ่มสูงขึ้น ในเรื่องกรรมพันธุ์พบว่ามีการเปลี่ยนของยีนและในผู้ที่เป็น Down Syndrome ถ้าหากแก่ยืนถึง 40-50 ปี จะพบว่ามีสภาวะโรคสมองเสื่อมเกิดขึ้นได้
เหตุทางสิ่งแวดล้อม ถึงแม้ว่ายีนจะเป็นปัจจัยที่บอกถึงอัลไซเมอร์ในฝาแฝดแท้ แต่อย่างไรก็แล้วแต่สิ่งแวดล้อมก็น่าจะเป็นอีกเหตุหนึ่งที่เสี่ยงที่จะทำให้เกิดโรคอัลไซเมอร์ เพราะเหตุว่าพบว่าแฝดนั้นบางทีอาจได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคอัลไซเมอร์แตกต่างกันถึง 15 ปี แล้วก็คนแก่ชาวญี่ปุ่นที่อาศัยอยู่ในฮาวายจะมีอัตราการเป็นอัลไซเมอร์สูงยิ่งกว่าคนวัยแก่ที่อาศัยอยู่ในประเทศญี่ปุ่น
การตรวจพบโปรตีนประเภทหนึ่งในยีนที่อยู่ในโครโมโซมคู่ที่ 19 ผลจากหายๆการค้นคว้ากล่าวว่า apolipoprotein E4 (APOE4) จะเพิ่มภาวการณ์การเสี่ยงต่อการเป็นโรคอัลไซเมอร์
การใช้ยาต่อต้านการอักเสบที่ไม่ใช้สเตียรอยด์อย่างไม่บ่อยนัก จากการศึกษาเล่าเรียนพบว่าผู้ที่ใช้ยาในกลุ่ม NSAIDS เป็นประจำ เป็นระยะเวลาอย่างต่ำ 2 ปี มีอัตราเสี่ยงลดน้อยลงถึง 30-60% ที่จะเป็นอัลไซเมอร์ งานศึกษาค้นคว้าและทำการวิจัยอีกขั้นหนึ่งระบุว่าหลังจากใช้ NSAIDS มากขึ้นพบว่า สภาวะการเปลี่ยนแปลงด้านจิตใจรวมทั้งอารมณ์ลดลง
การใช้หรือไม่ได้ใช้ฮอร์โมนเอสโตรเจน ระยะสั้นในวัยหมดระดูจากหลายๆกรณีการศึกษาทำการค้นคว้าและทำการวิจัย พบว่าหญิงในวัยหมดระดูที่ได้รับฮอร์โมนชดเชยสามารถคุ้มครองปกป้องหรือ ชะลอโรคอัลไซเมอร์ได้ ด้วยเหตุผลดังกล่าวฮอร์โมนเอสโตรเจนอาจมีผลต่อการช่วยรักษาโรคนี้ได้
ภาวะขาดสารอาหารที่มีแอนตี้ออกซิแดนท์เป็นที่ชื่อกันว่า โมเลกุลออกสิเจน ในร่างกาย หรือ เรียกว่า Free radicles เป็นต้นต่อของการเกิดโรคมะเร็งโรคลำไส้รวมทั้งยังมีส่วนทำให้มีการเกิดโรคอัลไซเมอร์ได้สารอาหารที่มีสารแอนตี้ออกซิแดนท์เป็นองค์ประกอบ ได้แก่ วิตามินเอ ซี อี ซีเลเนียม
ภาวการณ์กำเนิดสมองกระทบกระเทือน มีหลักฐานที่แนะนำว่าการที่สมองได้รับการกระทบสะเทือนจนกระทั่งทำให้สลบ จะมีผลกระตุ้นให้เกิดโอกาสเป็นอัลไซเมอร์สูงขึ้น
โรคเส้นโลหิตหัวใจ โรคนี้มีปัจจัยการเกิดมาจากพฤติกรรมการใช้ชีวิตที่ไม่เหมาะสม ทางที่ดีควรจะเปลี่ยนแปลงด้วยการเลิกดูดบุหรี่ รับประทานอาหารมีประโยชน์ รักษาน้ำหนักให้ไม่มากเกิน ดื่มแอลกอฮอล์ให้น้อยลง แล้วก็ตรวจสุขภาพบ่อยๆ เพื่อคุ้มครองป้องกันโรคเส้นโลหิตหัวใจแล้วก็โรคอัลไซเมอร์ไปในครั้งเดียวกัน เพศ (SeX) จากรายงานการศึกษาเล่าเรียนทางระบาดวิทยา พบว่าเพศเป็นปัจจัยเสี่ยงของวิวัฒนาการของภาวการณ์โรคสมองเสื่อมเช่นกัน โดยพบว่าเพศหญิงมีโอกาสเป็นโรคอัลไซเมอร์มากยิ่งกว่าผู้ชายถึง 3.5 เท่าการบริหารร่างกาย (Physical activity) จากรายงานการวิจัยหลายฉบับยืนยันได้ว่า การบริหารร่างกายในคนชราจะช่วงเพิ่มความสามารถในการศึกษา (cognitive function)  นอกเหนือจากนี้ยังช่วยลดความถดถอยสำหรับการเรียนรู้ (cognitive decline) ลงได้ ฉะนั้นคนที่ไม่ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอก็เลยได้โอกาสเป็นโรคอัลไซเมอร์ได้มากกว่าคนที่ออกกำลังกาย
กรรมวิธีรักษาโรคอัลไซเมอร์  สำหรับในการตรวจพื้นฐานจะพินิจพิเคราะห์จากอาการที่ผู้เจ็บป่วยหรือคนสนิทบอกกล่าว รวมทั้งไต่ถามครอบครัวหรือคนรอบข้างของผู้เจ็บป่วยเกี่ยวกับสุขภาพโดยรวม เรื่องราวสุขภาพ ความสามารถในการดำเนินชีวิตทุกวัน ความประพฤติปฏิบัติแล้วก็ลักษณะนิสัยที่เปลี่ยนแปลงไปของคนเจ็บ และก็ใช้การถามคำถามหรือทำแบบทดสอบความจำ การแก้ไขปัญหา การนับเลข หรือความสามารถทางด้านภาษา เพื่อตรวจตราหลักการทำงานของสมองในแต่ละส่วนรวมทั้งพินิจพิเคราะห์ว่าควรรับการตรวจเสริมเติมหรือส่งให้ผู้ที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะทางตรวจรักษาต่อไปหรือเปล่า
เพราะฉะนั้นเมื่อวิเคราะห์จากอาการได้แล้วว่าผู้ป่วยมีภาวะของความจำไม่ดีเกิดขึ้น ขั้นถัดไปหมอจะต้องตรวจหาสาเหตุของความจำเสื่อมนั้น โดยอาศัยการตรวจร่างกาย การตรวจทางห้องปฏิบัติการรวมทั้งการเอกซเรย์ต่างๆเพื่อให้การวิเคราะห์โรคที่เป็นสาเหตุของความจำเสื่อม รวมทั้งให้การรักษาที่ถูกถัดไป เป็นต้นว่า การเจาะเลือดดูสภาวะไทรอยด์ฮอร์โมน การเอกซเรย์คอมพิวเตอร์สมองเพื่อมองว่ามีเนื้องอกในสมอง มีเลือดออกใต้ชั้นเยื่อหุ้มสมองหรือเปล่า เป็นต้น   ถ้าหากการตรวจวิเคราะห์ไม่เจอสาเหตุอื่นๆประกอบกับอาการแล้วก็การทดสอบทางสมองและภาวะจิต ตรงเกณฑ์การวินิจฉัยของโรคอัลไซเมอร์ จึงจะวิเคราะห์ว่าผู้เจ็บป่วยเป็นโรคอัลไซเมอร์    ในกรณีที่มีปัญหาในการวิเคราะห์ อาจต้องอาศัยการตัดชิ้นเนื้อสมองเพื่อการตรวจทางพยาธิวิทยา
ปัจจุบันนี้ยังไม่มีกรรมวิธีรักษาโรคอัลไซเมอร์ให้หายขาด การดูแลรักษาด้วยยาบางทีอาจช่วยรักษาอาการที่เป็นได้มากมายน้อยนานับประการ แต่ว่าไม่มียาตัวไหนที่จะสามารถชะลอหรือหยุดการดำ เนินของโรคได้ แบ่งการดูแลรักษาออกได้เป็น3 รูปแบบ ดังเช่น
การรักษาด้วยยา แบ่งเป็น
การดูแลและรักษาอาการจำอะไรไม่ค่อยได้ ปัจจุบันมียาอยู่ 4 ชนิดที่ได้รับการรับรองจากคณะ ผู้ตัดสินของกินและยาที่ประเทศสหรัฐอเมริกา สำหรับการประยุกต์ใช้กับผู้เจ็บป่วยโรคอัลไซเมอร์หมายถึงDonezpezil , Rivastigmin, Galantamine, รวมทั้ง Memantine มีการศึกษาพบว่า การใช้สารสกัดจากใบแปะก๊วย (Ginkgo biloba) ช่วยบรร เทาลักษณะของคนป่วยได้ แต่ว่าก็ยังไร้การศึกษายืนยันกระจ่าง บางการเรียนรู้พบว่าการให้วิตามินอี เสริมในขนาดสูงจะช่วยชะลอการเสียชีวิตได้ แต่ก็อาจมีผลกระทบต่อระบบหัวใจและก็เส้นโลหิตได้
การดูแลรักษาอารมณ์และก็พฤติกรรมที่รุนแรง และอาการประสาทหลอน โดยการใช้ยารักษาโรคจิตมารักษาตามอาการที่ปรากฏ
การรักษาทางจิตสังคม ได้แก่
การดูแลและรักษาที่เน้นการกระตุ้นสมอง ตัวอย่างเช่น ศิลป์บำบัด ดนตรีบรรเทา การบำบัดโดยอาศัยสัตว์เลี้ยง
การบำบัดด้วยการรำลึกถึงเรื่องราวในอดีตกาล อาทิเช่น การจับกลุ่มทำกิจกรรมแลก เปลี่ยนแปลงประสบการณ์ในอดีตกาล การใช้รูปถ่าย สิ่งของเครื่องใช้ในบ้าน ดนตรี ที่ผู้ป่วยรู้จักในอดีตมาช่วยฟื้นความจำ
การให้เข้าไปอยู่ด้านในห้องที่เรียกว่า Snoezelen room ซึ่งเป็นห้องที่วางแบบให้มีสิ่งแวดล้อมด้านในที่เหมาะกับกรรมวิธีกระตุ้นการรับรู้และก็ความรู้สึกที่หลากหลาย ที่เรียกว่า Multisensory integration อันได้แก่ การมองมองเห็น การได้ยิน การได้กลิ่น การรับสัมผัส แล้วก็การเคลื่อนไหว
การให้การดูแลคนไข้ เป็นเรื่องจำเป็นที่สุด คนที่อยู่สนิทสนมต้องเข้าใจลักษณะโรคจำต้องทำใจ ยอมรับ และทรหดอดทน ไม่ละทิ้งคนป่วยไว้คนเดียว แล้วก็เข้าใจการดำเนินของโรคว่า คนไข้จะต้องอาศัยความช่วยเหลือเกื้อกูลที่จะตอบสนองสิ่งที่มีความต้องการพื้นฐานเพิ่มมากขึ้น
การติดต่อของโรคอัลไซเมอร์ เนื่องจากโรคอัลไซเมอร์ยอดเยี่ยมในโรคของภาวะสมองเสื่อมที่เกิดขึ้นจากความแปลกของสมอง ด้วยเหตุดังกล่าวก็เลยไม่มีการติดต่อจากคนสู่คน หรือจากสัตว์สู่คน

การปฏิบัติตนเมื่อมีอาการป่วยเป็นโรคอัลไซเมอร์
 ผู้เจ็บป่วยที่เริ่มมีลักษณะของสูญเสียความจำควรหยุดขับขี่รถด้วยตนเองผู้เดียว ไม่สมควรไปยังสถานที่ไม่คุ้นเคยผู้เดียวหรือไปทำธุระผู้เดียวโดยเฉพาะถ้าเกิดเป็นเรื่องสำคัญ อาทิเช่น ธุรกรรมทางด้านการเงิน และเมื่อมีลักษณะอาการมากแล้วต้องมีผู้ดูแลใกล้ชิดตลอดเวลา
ผู้ป่วยจำต้องไปพบหมอหรือให้ผู้ดูแลพาไปพบแพยท์ตามนัดหมายบ่อย เพื่อประเมินอาการต่างๆติดตามการใช้ยา และภาวะแทรกซ้อนต่างๆ
คนเจ็บควรจะพกป้ายประจำตัว หรือใส่สายข้อมือที่ระบุชื่อ ที่อยู่ เบอร์โทรติด ถึงแม้ว่าจะชัดแจ้ง เพื่อป้องกันการพลัดหลงถ้าเกิดจำต้องออกนอกบ้าน หรือกำเนิดเดินหนีออกนอกบ้านไปคนเดียว
จะต้องมีการปรับเปลี่ยนสิ่งแวดล้อมข้างในบ้าน เพื่อคนเจ็บมีความปลอดภัยและก็ลดภาระต่อผู้ดูแลได้บ้าง อย่างเช่น การล็อกบ้านและก็รั้วไม่ให้ผู้เจ็บป่วยออกนอกบ้านไปผู้เดียว การติดป้ายบนเครื่องใช้ต่างๆข้างในบ้านให้แน่ชัดโดยกล่าวว่าเป็นอย่างไร ใช้งานอย่าง ไร การตำหนิดป้ายหน้าห้องต่างๆให้แจ้งชัดว่าเป็นห้องอะไร เป็นต้น
คนป่วยควรหากิจบาปทำ แล้วก็ควรจะเป็นกิจกรรมที่ทำร่วมกับผู้ที่ดูแลรวมทั้งอยู่ในบ้าน เพื่อสร้างความคุ้นเคยให้ผู้ป่วยสม่ำเสมอ
ผู้ป่วยควรจะบริหารร่างกายเท่าที่จะทำได้เพื่อให้มีร่างกายที่แข็งแรงซึ่งมีผลที่ดีไปถึงสมองได้
การคุ้มครองป้องกันตัวเองจากโรคอัลไซเมอร์ ในขณะนี้ยังไม่มีข้อมูลเพียงพอในการคุ้มครองโรคนี้ อย่างไรก็ดีการปฏิบัติตัวบางอย่างบางทีอาจช่วยให้สมองมีความจำที่ดีได้ อย่างเช่น
หลบหลีกยาหรือสารที่จะทำให้เกิดอันตรายแก่สมอง ยกตัวอย่างเช่น การดื่มเหล้าจัด การสูบบุหรี่ การรับประทานยาโดยไม่จำเป็น
การฝึกอบรมสมอง ได้แก่ การพยายามฝึกฝนให้สมองได้คิดบ่อยๆเป็นต้นว่า อ่านหนังสือ แต่งหนังสือเสมอๆคิดเลข มองเกมส์ตอบปัญหา ฝึกฝนการใช้เครื่องไม้เครื่องมือใหม่ๆฯลฯ
บริหารร่างกายสม่ำเสมอ อาทิตย์ละ 3-5 ครั้ง ตัวอย่างเช่น เดินเที่ยว รำมวยจีน ฯลฯ
การพูดคุยกัน พบปะผู้อื่นบ่อยๆตัวอย่างเช่น ไปวัด ไปงานฉลองต่างๆหรือเข้าชมรมผู้สูงวัย ฯลฯ
ตรวจสุขภาพรายปี หรือถ้ามีโรคประจำตัวอยู่เดิมก็จำเป็นต้องติดตามการดูแลและรักษาเป็นระยะ ได้แก่ การตรวจค้น ดูแลแล้วก็รักษาโรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน ฯลฯ
รอบคอบเรื่องอุบัติเหตุต่อสมอง ระวังการหกล้ม ฯลฯ
มานะมีสติในสิ่งต่างๆที่กำลังทำและก็ฝึกฝนสมาธิอยู่ตลอดเวลา
บากบั่นไม่คิดมากมาย ไม่เครียด หากิจกรรมต่างๆทำเพื่อระงับความเครียด เนื่องจากว่าความเครียดแล้วก็อาการหม่นหมองอาจส่งผลให้จำอะไรได้ไม่ดี
สมุนไพรที่ช่วยคุ้มครองป้องกัน/รักษาโรคอัลไซเมอร์
ขมิ้นชัน  หรือ  ขมิ้น  มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Curcuma longa L. มีรายงานการวิจัยหลายฉบับรับรองว่าสาร curcumin มีประสิทธิภาพสำหรับเพื่อการต้านอนุมูลอิสระ สาร curcumin มีคุณสมบัติปกป้องรักษาเซลประสาทในสมองของสัตว์ทดสอบจากการทำลายของสารเอทานอล (ethanol-induced brain injury) สารประเภทนี้ยังช่วยลดปริมาณ lipid peroxide และเพิ่มปริมาณ glutathione ในสมองหนูแรท สาร curcumin รวมทั้ง curcuminoids ที่ได้จากเหง้าขมิ้น มีฤทธิ์สโมสรกับการต้านอนุมูลอิสระแล้วก็การต้านการอักเสบ ที่เป็นสาเหตุหนึ่งของโรคอัลไซเมอร์
บัวบก มีชื่อวิทยาศาสตร์ Centella asiatica L. มีรายงานการวิจัยพบว่า น้ำมันหอมระเหยจากใบบัวบก ซึ่งมีสารกรุ๊ป monoterpenes อย่างเช่น bornyl acetate, α-pinene, β-pinene, γ-terpinene มีฤทธิ์ยั้งลักษณะการทำงานของเอ็นไซม์acetylcholinesterase  พบว่าสารสกัดจำพวกนี้มีฤทธิ์กล่อมประสาท (tranquilizing) ซึ่งเกิดขึ้นได้เนื่องมาจากสารสามเทอร์ปีน (triterpenes) ที่ชื่อว่า brahmoside สารสกัดจากใบบัวบกยังมีฤทธิ์กดประสาท (sedatvie) ต้านทานอาการไม่มีชีวิตชีวา (antidepressant) แล้วก็มีฤทธิ์เป็น cholinomimetic ในสัตว์ทดสอบ จากการค้นพบนีก็เลยอาจนำบัวบกไปใช้รักษาอาการไม่มีชีวิตชีวาและก็อาการตื่นตระหนกในคนป่วยอัลไซเมอร์ได้ โดยส่งผลกระตุ้นระบบ cholinergic activity รวมทั้งทำให้มีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้นสำหรับในการศึกษา (cognitive function)
ถั่ว  นอกจากถั่วจะเป็นแหล่งโปรตีนที่ดีแล้ว ถั่วยังเป็นแหล่งของวิตามินอี ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระระดับแม่ทัพตามธรรมชาติ และเป็นแหล่งของเกลือแร่ที่มีส่วนสำคัญในระบบลักษณะการทำงานของร่างกาย รวมทั้งระบบการนำประสาทต่างๆด้วย ดังเช่นว่า แมกนีเซียม สังกะสี ซีลีเนียม ซึ่งเป็นธาตุอาหารที่ช่วยปกป้องการเกิดโรคอัลไซเมอร์ได้
ใบติดก้วย (Ginkgo biloba) เป็นสมุนไพรจีนที่ได้รับความนิยมไปทั้งโลกมีสารในกรุ๊ปฟลาโวนอยด์ ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระชั้นเยี่ยม และมีคุณประโยชน์สำหรับการเพิ่มสมาธิและก็ความทรงจำ
เอกสารอ้างอิง

 • รศ.อารีย์ ตัณฑ์เจริญรัตน์. โรคอัลไซเมอร์  ALZHE1MER DISEASE. วารสารศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยนเรศวร.ปีที่ฉบับที่2 พฤษภาคม-สิงหาคม 2553.หน้า 169-182.
 • ภก.ผศ.ชาญชัย สาดแสงจันทร์.ศักยภาพของพืชสมุนไพรไทยกับภาวะสมองเสื่อม.วารสารไทภษัชยนิพนธ์(ฉบับการศึกษาต่อเนื่องทางเภสัชศาสตร์) มศก.ปีที่ฉบับเดือน มกราคม-เดือนธันวาคม 2555 หน้า 1-21
 • กรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข.(2544).เวชศาสตร์ผู้สูงอายุ.กรุงเทพฯ.กรมการแพทย์.
 • อัลไซเมอร์ โรคอัลไซเมอร์ หาหมอ.com  (ออนไลน์)เข้าถึงได้จากhttp://haamor.com/th
 • Barnes DE,Yaffe K, Satariano WA, et al.A longitudinal study of cardiorespiratory fitness and cognitive function in older adults. Journal of the American Geriatric Society 2003;51:459-65.
 • ผศ.นพ.วีรศักดิ์ เมืองไพศาล โรคสมองเสื่อม.ภาควิชาเวชศาสตร์ผู้สูงอายุ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล
 • Karp A, Paillard-Borg S, Wang HX, et al. Mental, physical and social components in leisure activities equally contribute to dementia  risk. Dementia Geriatric Cognitive Disorders 2006; 21: 65-73.
 • บรรจบ ชุณหสวัสดิกุล.(2551).ตำราบำบัดโรคด้วยอาหารและสารเสริม.กรุงเทพฯ: บริษัท รวมทรรศน์ จำกัด  http://www.disthai.com/
 • อัลไซม์เมอร์-อาการ,สาเหตุ,การรักษา.พบแพทย์ดอทคอม.(ออนไลน์)เข้าถึงได้จาก http://pobpad.com
 • พนัส ธัญญะกิจไพศาล.(2544).คู่มือการดูแลผู้ป่วยโรคอัลไซเมอร์.กรุงเทพฯ:โรงพยาบาลสมเด็จเจ้าพระยา.
 • กรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข.(2544).ความรู้เรื่องอัลไซเมอร์.กรุงเทพฯ:ศูนย์สารนิเทศและประชาสัมพันธ์.
 • Alzheimer’s disease, in Harrison’s Principles of Internal Medicine, 17th edition, Braunwald , Fauci, Kasper, Hauser, Longo, Jameson (eds). McGrawHill, 2008 (electronic book)
 • Berchtold NC, Cotman CW (1998). "Evolution in the conceptualization of dementia and Alzheimer's disease: Greco-Roman period to the 1960s". Neurobiol. Aging 19 (3): 173–89. PMID 9661992. doi:10.1016/S0197-4580 (98) 00052-9
 • Tiraboschi P, Hansen LA, Thal LJ, Corey-Bloom J (June 2004). "The importance of neuritic plaques and tangles to the development and evolution of AD". Neurology 62 (11): 1984–9. PMID 15184601
 • Albert MS. Changing the trajectory of cognitive decline? The New England Journal


Medicine 2007; 357: 502-3.

 • Walsh DM, Selkoe DJ. Deciphering the molecular basis of memory failure in Alzheimer’s disease. Neuron 2004; 44: 181-93.
 • May AB, Adel B, Marwan S, et al, Sex differences in the association of the apolipoprotein E epsilon 4 allele with incidence of dementia, cognitive impairment, and decline. Neurobiology of Aging 2012; 33(4): 720-731.
 • Yaffe K, Barnes D, Nevitt M, et al. A prospective study of physical activity and cognitive decline in elderly women: women who walk. Archives International Medicine 2001; 161: 1703-8.


14

โรคอีสุกอีใส (Chickenpox , Varicella)
โรคอีสุกอีใส เป็นยังไง อีสุกอีใส (Chickenpox/Varicella) เป็นโรคติดต่อทางผิวหนังที่ทำให้ร่างกายเกิดผื่นคัน มีตุ่มนูนขนาดเล็ก หรือตุ่มน้ำใสๆทั่วร่างกาย สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกเพศทุกวัย รวมทั้งยังแพร่ไปได้อย่างเร็ว เป็นโรคติดต่อที่พบมากในเด็ก โดยธรรมดาจะพบอัตราการป่วยได้สูงสุดในกลุ่มอายุ 5-9 ปีรองลงมาคือ 0-4 ปี, 10-14 ปี, 15-24 ปี แล้วก็ 25-34 ปี เป็นลำดับ ส่วนในคนที่อายุตั้งแต่ 35 ปีขึ้นไปบางทีอาจพบได้บ้าง
                 มีรายงานจากกระทรวงสาธารณสุข พบว่าในปี พ.ศ. 2552  มีผู้ป่วยเป็นโรคอีสุกอีใสจำนวน 89,246 รายทั้งประเทศรวมทั้งเสียชีวิต 4 ราย และก็ในรอบ 5 ปีที่ผ่านมามีรายงานคนตายปีละ 1-3 ราย เมื่อใคร่ครวญตามกลุ่มวัยพบว่ากลุ่มวัย 5-9 ปี มีอัตราเจ็บป่วยสูงสุดพอๆกับ 578.95 ต่อราษฎร 100,000 คน รองลงมาเป็นกลุ่มอายุต่ำยิ่งกว่า 5 ปี, 10-14 ปีและกลุ่มอายุมากยิ่งกว่า 15 ปี โดยมีอัตราเจ็บไข้เท่ากับ 487.13, 338.45 และก็ 58.81 เป็นลำดับจากข้อมูล 10 ปีย้อนไปพบว่าจำนวนผู้เจ็บป่วยโรคอีสุกอีใสมีลักษณะท่าทางสูงมากขึ้น และก็ในปี พุทธศักราช 2557-2559 มีอัตราการป่วย 129.57 ต่อแสนประชากร 79.82 ต่อแสนสามัญชน แล้วก็ 66.57 ต่อแสนพลเมือง ตามลำดับ
ที่มาของโรคอีสุกอีใส เกิดขึ้นได้เนื่องมาจากเชื้ออีสุกอีใส ซึ่งเป็นไวรัสที่มีชื่อว่า ไวรัสวาริเซลลา (varicella virus) (VZV) หรือ  human herpes virus type 3 เป็นเชื้อตัวเดียวกับที่นำไปสู่งูสวัด ที่แพร่ได้ง่ายผ่านทางการสัมผัสกับแผลของผู้ป่วยที่เป็นโรคโดยตรง หรือทางเรือลาย ไอ จาม หรือการหายใจเอาเชื้อที่ปะปนกลางอากาศเข้าไป โดยเชื้อนี้จะทำให้กำเนิดโรคอีสุกอีใสในผู้ที่พึ่งติดเชื้อเป็นครั้งแรกรวมทั้งโรคนี้เมื่อเป็นแล้ว มักมีภูมิคุ้มกันทั้งชีวิต และคนไข้จำนวนมากจะไม่เป็นซ้ำอีก แม้กระนั้นเชื้ออาจซ่อนตัวอยู่ในปมประสาท แล้วก็มีโอกาสเป็นงูสวัดได้ในวันหลัง
อาการโรคอีสุกอีใส เด็กจะจับไข้ต่ำๆหมดแรงแล้วก็ไม่อยากอาหารบางส่วน ในผู้ใหญ่มักเป็นไข้สูง และปวดเมื่อยตามตัวคล้ายไข้หวัดใหญ่เอามาก่อน คนป่วยจะมีผื่นขึ้น ซึ่งจะขึ้นพร้อมๆกันกับวันที่เริ่มเป็นไข้ หรือ ๑ วันหน้าจากมีไข้ เริ่มแรกจะขึ้นเป็นผื่นแดงราบก่อน ถัดมาจะเปลี่ยนเป็นตุ่มนูน มีน้ำใสๆอยู่ข้างใน แล้วก็มีลักษณะคัน ต่อมาจะแปลงเป็นหนอง ต่อจากนั้น ๒-๔ วัน ก็จะเป็นสะเก็ด ผื่นแล้วก็ตุ่มจะขึ้นตามไรผมก่อน แล้วลามไปตามหน้า ลำตัว รวมทั้งแผ่นข้างหลัง จะทยอยขึ้นสุดกำลัง ข้างใน ๔ วัน บางรายมีตุ่มขึ้นในโพรงปาก ทำให้ปากเปื่อย ลิ้นเปื่อย เจ็บคอ บางรายบางทีอาจไม่มีไข้ มีเพียงแต่ผื่นแล้วก็ตุ่มขึ้น ทำให้หลงผิดว่าเป็นเริมได้ เนื่องด้วยผื่นตุ่มของโรคนี้จะเบาๆออกครั้งละระลอก (ชุด) ขึ้นไม่พร้อมกันทั่วร่างกาย ฉะนั้นจะพบว่าบางที่ขึ้นเป็นผื่นแดงราบ บางที่เป็นตุ่มใส บางที่เป็นตุ่มกลัดหนอง และก็บางที่เริ่มตกสะเก็ด ด้วยลักษณะนี้ ประชาชนจึงเรียกว่า อีสุกอีใส (มีทั้งตุ่มสุกตุ่มใส) แต่คนไข้บางรายอาจนานกว่านั้นเป็น 2-3 อาทิตย์ โดยไม่เป็นแผลเป็น (นอกเหนือจากการที่จะมีการติดเชื้อแบคทีเรียแทรก กระทั่งเปลี่ยนเป็นตุ่มหนองแล้วก็กลายเป็นแผล)
                เพราะโรคอีสุกอีใสยังอาจจะเป็นผลให้เกิดภาวะแทรกซ้อนขึ้นได้อีกอย่างเช่น การตำหนิดเชื้อแบคทีเรียที่ผิวหนัง หรือติดโรคแบคทีเรียในกระแสโลหิต ปอดอักเสบ และภาวะแทรกซ้อนทางสมอง
คนเจ็บที่มีการเสี่ยงที่จะมีลักษณะรุนแรง ดังเช่นว่า หญิงมีท้อง ทารกแรกเกิด ผู้มีภูมิคุ้มกันต่ำ อาทิเช่น ผู้ป่วยเอดส์ คนเจ็บโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาว ผู้ป่วยเปลี่ยนถ่ายไขกระดูก ผู้ปลูกถ่ายอวัยวะ และผู้รับประทานยากด ภูมิต้านทานต่างๆ
หญิงมีท้องที่เป็นโรคนี้ในตอน 20 สัปดาห์แรกของการตั้งครรภ์บางทีอาจท่าให้เด็กในท้องทุพพลภาพแม้กระนั้น เกิดได้แม้กระนั้นพบไม่บ่อย(น้อยกว่าปริมาณร้อยละ 2) หากเป็นช่วงที่ครรภ์แม่อาจมีอาการร้ายแรง และมีภาวะแทรกซ้อน ได้แก่ ปอดอักเสบ ร่วมด้วย แล้วก็ถ้าหากคุณแม่เป็นโรคในตอนใกล้คลอด (5 วันก่อนคลอดจนกระทั่ง 2 คราวหลังคลอด) ทารกแรกเกิดบางทีอาจรับเชื้ออีสุกอีใสรวมทั้งมีลักษณะร้ายแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้
เมื่อคนป่วยหายจากโรคอีสุกอีใสแล้ว เชื้อไวรัสจะไปซ่อนตัวอยู่ที่ปมประสาท แล้วก็ท่าให้กำเนิดโรค งูสวัดได้เมื่อภูมิต้านทานของร่างกายน้อยลง
ขั้นตอนการรักษาโรคอีสุกอีใส หมอจะวินิจฉัยโรคอีสุกอีใสจากการดูรูปแบบของผื่น ตุ่มน้ำ หรือตุ่มพองบนผิวหนังเป็นหลัก ร่วมกับการตรวจร่างกายทั่วไปรวมทั้งอาการที่เกิดขึ้นกับผู้เจ็บป่วย อาทิเช่น มีไข้ขึ้น ไม่อยากอาหาร ปวดศีรษะ แต่ในบางกรณีที่บอกมิได้แจ่มชัดว่าเป็นโรคอีสุกอีใสไหมรวมทั้งในคนเจ็บที่เกิดผลข้างเคียงสอดแทรก หรือในกรณีจำเป็นจำเป็นต้องวิเคราะห์ให้แจ่มแจ้ง หมอจะกระทำทดสอบน้ำเหลืองเพื่อหาระดับสารภูมิคุ้มกันต่อไวรัสอีสุกอีใส หรือตรวจค้นเชื้อจากตุ่มน้ำ เนื่องมาจากโรคอีสุกอีใส เป็นโรคที่เกิดขึ้นจากเชื้อไวรัสการดูแลและรักษาจึงเป็นการรักษาแบบประคับประคองตามอาการ
                ซึ่งโรคนี้สามารถหายเองได้การรักษาด้วยยาต่อต้านไวรัสอาจท่าให้ระยะการเป็นโรคสั้นลง ถ้าคนป่วยได้รับ ด้านใน 24 ชั่วโมงข้างหลังผื่นขึ้น ผู้เจ็บป่วยไม่นายสิบเป็นจะต้องได้รับยาต้านทานเชื้อไวรัสทุกราย หมอจะพินิจพิเคราะห์ให้ในรายที่มีความเสี่ยง จะเกิดภาวะเข้าแทรกร้ายแรงเท่านั้น อย่างเช่น

 • ถ้าพบว่าตุ่มมีการติดเชื้อแบคทีเรียแทรก (เปลี่ยนเป็นตุ่มหนอง ฝี แผลพุพอง) แพทย์จะให้ยายาปฏิชีวนะเสริมเติม ถ้าหากเป็นเพียงไม่กี่จุดก็อาจให้ชนิดทา แต่ถ้าเป็นมากก็จะให้จำพวกรับประทาน
 • ถ้าหากมีลักษณะเข้าแทรกร้ายแรง ซึ่งพบได้น้อยมาก เป็นต้นว่า ปอดอักเสบ (ไข้สูง หอบ) สมองอักเสบ (ไข้สูง ปวดหัวมาก อาเจียนมากมาย ซึม ชัก ไม่ค่อยรู้ตัว) ตับอักเสบ (โรคดีซ่าน) หรือมีภาวการณ์เลือดออกง่ายก็จะรับตัวไว้รักษาในโรงพยาบาล
 • ในรายที่มีสภาวะภูมิต้านทานขาดตกบกพร่อง (ดังเช่นว่า เป็นโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาว โรคภูมิคุมกันบกพร่อง กินยาสตีรอยด์อยู่นานๆฯลฯ) หรือเด็กอายุตั้งแต่ 12 ปีขึ้นไปที่มีโรคผื่นแพ้ประจำ โรคปอดเรื้อรัง สูดพ่นยาสตีรอยด์ (สำหรับคนที่เป็นหืด) หรือรับประทานยาแอสไพรินอยู่ นอกเหนือจากให้การรักษาตามอาการแล้ว หมออาจให้ยาต้านทานไวรัส ที่มีชื่อว่า อะไซวัวลเวียร์ (acyclovir) เพื่อฆ่าเชื้อโรคอีสุกอีใส ป้องกันไม่ให้โรคลุกลามร้ายแรง และช่วยทำให้โรคหายเร็วขึ้น ควรจะให้ยานี้รักษาภายใน 24 ชั่วโมง ข้างหลังออกอาการจะได้ประสิทธิภาพที่ดีกว่าให้ช่วงหลังๆของโรค


สิ่งที่ก่อให้เกิดความเสี่ยงที่จะส่งผลให้เกิดโรคอีสุกอีใส เพราะว่าโรคอีสุกอีใสเป็นโรคที่มีการติดต่อจากเชื้อไวรัสโดยการสัมผัสตุ่มหรือแผลของผู้เจ็บป่วย รวมถึงติดต่อผ่านทางสารคัดเลือกหลั่งของคนป่วย ทั้งยังการสัมผัสหรือการหายใจเอาเชื้อโรคเข้าไป ฉะนั้นปัจจัยเสี่ยงที่จะก่อให้เกิดโรคอีสุกอีใสเป็นการคลุกคลีกับคนป่วย การสัมผัสคนเจ็บหรือสิ่งของเครื่องใช้ของคนไข้โดยมิได้มีการปกป้องตนเองที่ดี รวมทั้งการมิได้รับวัคซีนคุ้มครองป้องกันโรคอีสุกอีใสจนกระทั่งครบ ก็เป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่มีการเสี่ยงที่จะนำมาซึ่งโรคอีสุกอีใสได้ด้วยเหมือนกัน
การติดต่อของโรคอีสุกอีใส โรคอีสุกอีใสเป็นโรคติดต่อได้อย่างรวดเร็วมากมาย โรคอีสุกอีใสมีระยะฟักตัวราวๆ 10 - 224 ชั่วโมง และก็ผู้ป่วยจะเริ่มกระจายเชื้อได้ในตอนราว 5 วันก่อนขึ้นผื่น ไปจนถึงเมื่อตุ่มน้ำแห้งแตกเป็นสะเก็ดหมดแล้ว ด้วยเหตุนี้ระยะกระจายเชื้อในโรคอีสุกอีใสก็เลยนานได้ถึง 7 - 10 วันหรือนานกว่านี้ในผู้ใหญ่ จึงเป็นต้นเหตุให้เป็นโรคติดต่อที่ระบาดได้อย่างเร็ว
                ซึ่งเชื้อไวรัสจำพวกนี้จะมีอยู่ในตุ่มน้ำของคนที่เป็นอีสุกอีใส ในน้ำลายแล้วก็เสมหะของคนที่เป็นอีสุกอีใสสำหรับเพื่อการติดต่อสามารถติดต่อได้โดยการสัมผัสถูกตุ่มน้ำโดยตรง หรือสัมผัสถูกข้าวของเครื่องใช้ อย่างเช่น ถ้วยน้ำ ผ้า เช็ดหน้า ผ้าสำหรับเช็ดตัว ผ้าที่เอาไว้สำหรับห่ม ที่นอน ที่เลอะ ถูกตุ่มน้ำของคนที่เป็นอีสุกอีใส หรือสูดหายใจเอาละอองของตุ่มน้ำ หรือฝอยละอองจากทางเท้าหายใจของคนไข้เข้าไป
ด้วยเหตุนั้นอีสุกอีใสจึงเป็นโรคที่ระบาดแพร่ได้ง่าย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในสถานที่เรียน สถานรับเลี้ยงเด็ก หรือตามชุมชนที่พักที่อาศัยทั่วๆไป สามารถพบได้ตลอดทั้งปี แต่จะมีอุบัติการณ์เกิดสูงสุดในช่วงม.ค.ถึงม.ย.

การกระทำตนเมื่อป่วยเป็นโรคอีสุกอีใส

 • ถ้าเกิดจับไข้สูง ให้ใช้ผ้าชุบน้ำเช็ดตัวเสมอๆดื่มน้ำมากมายๆห้ามอาบน้ำเย็น นอนพักให้มากมายๆรวมทั้งให้ยาพาราเซตามอลทุเลาไข้ ไม่ควรให้ยาแอสไพรินลดไข้ เพราะยานี้ อาจทำให้เสี่ยงต่อการเกิดโรคเรย์ซินโดรม (Reye's syndrome) ซึ่งจะมีภาวะสมองอักเสบร่วมกับตับอักเสบ จัดว่าเป็นโรคอันตรายรุนแรงประเภทหนึ่ง
 • ถ้ามีอาการคัน ให้ทาด้วยยาแก้ผื่นผื่นคัน (คาลาไมน์โลชั่น) หากคันมากมายให้รับประทานยาแก้แพ้ คลอร์เฟนิรามีนบรรเทา คนป่วยควรจะตัดเล็บให้สั้น และอุตสาหะอย่าแกะหรือเกาตุ่มคัน อาจจะก่อให้มีการติดเชื้อเปลี่ยนเป็นตุ่มหนองแล้วก็เป็นแผลเป็นไปได้
 • ถ้าหากปากยุ่ย ลิ้นเปื่อย ให้ใช้น้ำเกลือกลั้ว พยายามทานอาหารที่เป็นของเหลวหรือเป็นน้ำแทนของกินแข็ง
 • สำหรับของกิน ไม่มีของแสลงต่อโรคนี้ ให้กินอาหารได้ตามปกติ โดยเฉพาะบำรุงด้วยของกินพวกโปรตีน (เช่น เนื้อ นม ไข่ ถั่วต่างๆ) ให้มากเพิ่มขึ้น เพื่อเสริมสร้างภูมิต้านทานของร่างกาย
 • ควรจะหยุดเรียน หรือหยุดงาน พักอยู่บ้าน เพื่อคุ้มครองมิให้แพร่เชื้อให้คนอื่นๆ ระยะกระจายเชื้อติดต่อให้คนอื่นๆเป็นตั้งแต่ระยะ 1 วัน ก่อนมีตุ่มขึ้นจนกระทั่ง 6 วัน ข้างหลังตุ่มขึ้น
 • ควรจะเฝ้าดูอาการเปลี่ยนแปลงต่างๆโดยธรรมดาอาการ จะค่อยดีขึ้นกว่าเดิมได้เองภายใน 1-3 สัปดาห์ แต่ถ้าเกิดพบว่ามีอาการหายใจหอบ ซึม ชัก เดินเซ ตากระเหม็นตุก โรคดีซ่าน (ตาเหลือง) มีเลือดออก ปวดหัวมาก คลื่นไส้มาก เจ็บอก หรือตุ่มเปลี่ยนเป็นหนอง ฝี หรือพุพอง ควรจะไปพบ แพทย์อย่างรวดเร็ว
 • ผู้เจ็บป่วยควรพักผ่อนและดื่มน้ำมากมายๆอย่างน้อยวันละ 8 แก้ว
 • คนป่วยควรจะแยกตัวออกไปอยู่ต่างหากจนถึงพ้นระยะติดต่อ และก็แยกข้าวของเครื่องใช้ส่วนตัวต่างๆเป็นต้นว่า เสื้อผ้า ถ้วยน้ำ ช้อน จาน จานชาม ฯลฯ เพื่อเลี่ยงการแพร่ของเชื้อโรค
 • สำหรับยาเขียวที่ทำจากสมุนไพร (ดังเช่น ยาเขียวหอม ที่ใส่อยู่ในบัญชียาสามัญประจำบ้านแผนโบราณ พุทธศักราช๒๕๕๖) ไม่ถือเป็นข้อกำหนดหรือก่อให้เกิดผลกระทบต่อการดูแลรักษาโรคนี้ คนเจ็บสามารถใช้ร่วมกับการดูแลรักษาปกติได้ แถมยาเขียวยังช่วยทำให้ดื่มน้ำได้มากขึ้นอีกด้วย
 • รักษาสุขลักษณะฐานราก (สุขข้อบังคับแห่งชาติ) เพื่อให้สุขภาพสมบูรณ์แข็งแรงและช่วยลดจังหวะในการเป็นผลข้างเคียงแทรกซ้อนจากการต่อว่าดเชื้อโรค
การคุ้มครองป้องกันตัวเองจากโรคอีสุกอีใส

 • เนื่องจากโรคสุกใสสามารถแพร่ไปได้ง่ายโดยทางการหายใจ จำเป็นที่จะต้องแยกคนไข้ออกมาจากเด็กเล็ก หญิงตั้งครรภ์ และคนที่ไม่เคยติดเชื้อมาก่อน
 • ควรให้คนป่วยหยุดเรียนหรือหยุดงาน พักผ่อนอยู่บ้านเพื่อป้องกันไม่ให้แพร่ระบาดให้คนอื่นๆ
 • ไม่สัมผัสหรือใกล้ชิดกับคนเจ็บโรคอีสุกอีใส หากจึงควรมีการป้องกันตนเองอย่างยอดเยี่ยม อย่างเช่น สวมถุงมือ สวมหน้ากากอนามัยและควรรีบล้างมือภายหลังสัมผัสกับผู้เจ็บป่วย เป็นต้น
 • ตอนนี้มีวัคซีนฉีดคุ้มครองป้องกันโรคอีสุกอีใส ซึ่งราคาค่อนข้างแพง (ราวเข็มละ 800-1200 บาท) ควรจะฉีดในเด็กอายุ 12-18 เดือน ฉีดเพียงแค่ 1 เข็ม จะคุ้มครองโรคได้ตลอดกาล ถ้าฉีดตอนโต แม้อายุต่ำกว่า 13 ปี ก็ฉีดเพียงเข็มเดียว แต่ว่าถ้าหากอายุตั้งแต่ 13 ปีขึ้นไป ควรจะฉีด 2 เข็ม ห่างกัน 4-8 สัปดาห์ หลังฉีดวัคซีน ควรจะหลีกเลี่ยงการใช้ยาแอสไพรินนาน 6 สัปดาห์ ดังนี้เพื่อลดโอกาสเสี่ยงที่จะทำให้เกิดโรคเรย์ซินโดรม วัคซีนจำพวกนี้ห้ามฉีดในหญิงท้อง คนที่มีภาวการณ์ภูมิคุ้มกันขาดตกบกพร่อง ใช้ยาแอสไพรินอยู่ประจำ หรือใช้ยาสตีรอยด์ขนาดสูงมานาน บางทีอาจเกิดภาวะเข้าแทรกร้ายแรงได้ สำหรับหญิงวัยเจริญพันธุ์ (15-45 ปี) หากยังไม่มั่นใจว่าเคยเป็นโรคนี้หรือยัง ควรจะขอความเห็นหมอ ตรวจดูว่ามีภูมิต้านทานต่อโรคนี้หรือยัง ถ้ายัง แพทย์อาจแนะนำให้วัคซีนคุ้มครองเพื่อไม่ให้ได้รับอันตรายต่อลูกในท้องขณะมีท้อง และข้างหลังฉีดวัคซีนประเภทนี้ ควรคุมกำเนิดนาน 3 เดือน จึงจะสามารถมีครรภ์ได้โดยสวัสดิภาพ
 • ในเด็กที่ไม่มีข้อบ่งห้าม สามารถฉีดได้ตั้งแต่อายุ 12-15 เดือน ขึ้นไป รวมทั้งฉีดกระตุ้นอีกครั้งที่อายุ 4-6 ปีหรืออาจฉีด 2 เข็มห่างกันขั้นต่ำ 3 เดือน ซึ่งภูมิคุ้มกันจะขึ้นดีมากยิ่งกว่าการฉีด 1 เข็ม
 • จากการเรียนรู้ในเด็กอายุ 1-12 ปี หลังได้รับวัคซีนคราวแรก จะมีภูมิต้านทานในระดับที่คุ้มครองปกป้องโรคได้จำนวนร้อยละ 85และเพิ่มขึ้นเป็นร้อยละ 99.6 หลังได้รับวัคซีนครั้งที่ 2
 • สำหรับคนที่สัมผัสสนิทสนมกับคนไข้โรคนี้ การฉีดวัคซีนอาจไม่ทันกาล ถ้าต้องแพทย์อาจเสนอแนะให้ฉีดเซรุ่ม ที่มีชื่อว่า varicella-zoster immune globulin (VZIG) เป็นการฉีดภูมิคุ้มกันเข้าไปโดยตรง มักจะฉีดให้กับคนที่สัมผัสโรคอย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะอย่างยิ่งหญิงท้อง ผู้ที่มีภาวการณ์ภูมิคุ้มกันผิดพลาด ผู้เจ็บป่วยโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาว และก็เด็กแรกเกิดที่มีแม่เป็นอีสุกอีใสช่วง 5 วันก่อนคลอดถึง 2 วันหน้าคลอด
 • วัคซีนคุ้มครองป้องกันโรคอีสุกอีใส ที่ใช้ในขณะนี้ทำจากเชื้ออีสุกอีใสที่มีชีวิตแล้วเอามาทำให้อ่อนฤทธิ์ลง ในประเทศไทยมีจำหน่าย 3 ชนิด คือ Varilrix ในวัคซีน 1 เข็มมีเชื้อไม่ต่ำกว่า 2,000 PFU, OKAVAX ในวัคซีน 1 เข็มมีเชื้อไม่ต่ำลงมากยิ่งกว่า 1,000 PFU, แล้วก็ Varicella Vaccine-GCC ในวัคซีน 1 เข็มมีเชื้อไม่ต่ำลงยิ่งกว่า 1,400 PFU ทั้งยังปัจจุบันยังมีการผลิตวัคซีนป้องกันโรคอีสุกอีใสให้อยู่ในรูปวัคซีนรวม เป็นต้นว่า วัคซีนรวมฝึกฝน-โรคเหือด-คางทูม-อีสุกอีใส (MMRV) ซึ่งจะรวมอยู่ในเข็มเดียวกันทำให้สบาย และไม่ต้องเจ็บตัวเยอะขึ้น
สมุนไพรที่ช่วยรักษา/บรรเทา อาการของโรคอีสุกอีใส

 • เสมหะพังพอนตัวเมีย Clinacanthus nutans (Burm.f) มีอีกชื่อหนึ่งเป็น พญายอ ซึ่งเสมหะพังพอนตัวเมียต่างจากเพศผู้ คือ ตัวเมียไม่มีหนาม ใบเพศผู้มีสีเข้มกว่า ดอกตัวเมียมีสีแดง ดอกตัวผู้มีสีส้นสด ขั้นตอนการให้เด็ดใบเสมหะพังพอนตัวเมียมาล้างให้สะอาด แล้วนำมาตำหรือปั่นอย่างระมัดระวังผสมกับน้ำดินสอพอง ทาที่ตุ่มสุกปลั่งเสมอๆจะช่วยบรรเทาอาการคัน แล้วก็ทำให้ตุ่มแผลแห้งเร็ว ลดอาการบวมแดงของตุ่มได้
 • ผักชี Coriandrum sativum การอาบน้ำต้มผักชีจะช่วยทำให้อีสุกอีใสหายไวขึ้น ซึ่งตามตำรายาแผนโบราณกล่าวว่า สรรพคุณของผักชีเป็นเป็นพืชธาตุเย็นที่ช่วยลดอาการผื่นแดง
 • สะเดา Azadiracta indica มีการศึกษาพบว่าสารเกดูนิน (Gedunin) รวมทั้ง นิมโบลิดี (Nimbolide) ในใบและเมล็ดสะเดามีประสิทธิภาพสำหรับในการออกฤทธิ์ยับยั้งเชื้อรา แบคทีเรียและเชื้อไวรัสสูง ฉะนั้น ก็เลยสามารถบรรเทาอาการโรคที่เกิดขึ้นจาก ไวรัส อย่างอีสุกอีใสได้
 • ใบมะยม Phyllanthus acidus ใช้ใบมะยมไม่อ่อนหรือแก่เกินไป 2-3 กำมือ ใส่น้ำ 2-3 ลิตร ต้มให้เดือดราวๆ 20 นาที แล้วชูลงผสมน้ำเย็นให้อุ่นพออาบได้ อาบวันละ 3 ครั้ง เช้า ช่วงกลางวัน เย็น ข้างหลังอาบน้ำอาการจะค่อยๆดีขึ้น
 • ย่านาง Tiliacora triandra เอาราก “ย่านาง” แบบสดราวๆขยุ้มมือต้มกับน้ำท่วมยาจนเดือด ดื่มขณะอุ่นวันละครั้ง ครั้งละ 3 ส่วน 4 แก้ว ต้มดื่มเรื่อยๆติดต่อกัน 3-5 วัน อาการที่เป็นจะดีขึ้น
เอกสารอ้างอิง

 • รศ.นพ.สุรเกียรติ อาชานานุภาพ.อีสุกอีใส.นิตยสารหมอชาวบ้าน.เล่มที่296.คอลัมน์ สารานุกรมทันโรค.ธันวาคม.2546
 • อีสุกอีใส เป็นได้ก็หายได้.เกร็ดความรู้สู่ประชาชน.หน่วยข้อมูลคลังยา คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล.
 • (นพ.สุรเกียรติ อาชานานุภาพ). “อีสุกอีใส (Chickenpox/Varicella)”. หนังสือตำราการตรวจรักษาโรคทั่วไป หน้า 404-407.
 • Kuter B, Matthews H, Shinefield H, Black S, Dennehy P, Watson B, et al. Ten year follow-up of healthychildren who received one or two injections of varicellavaccine. Pediatr Infect Dis J. 2004; 23:132-7.
 • อ.พญ.เลลานี ไพฑูรย์พงษ์.สาขาวิชาโรคติดเชื้อ ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทย์ศาสตร์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย.โรคอีสุกอีใส.สมาคมโรคติดเชื้อแห่งประเทศไทย.
 • Centers for Disease Control and Prevention (CDC)..Prevention of Varicella Recommendations of the Advisory Committee on Immunization Practices (ACIP). MMVR 2007; 56:1-40.
 • อีสุกอีใส.อาการ,สาเหตุ,การรักษา.พบแพทย์ http://www.disthai.com/
 • Heininger U, Seward JF. Varicella. Lancet. 2006; 368:1365-76.
 • Braunwald, E., Fauci, A., Kasper, L., Hauser, S., Longo, D., and Jameson, J. (2001). Harrison’s principles of internal medicine (15th ed.). New York: McGraw-Hill.
 • อ.พญ.จรัสศรี ฟี้ยาพรรณ,นางรษิกา ฤทธิ์เรืองเดช,พญ.พิชญา มณีประสพโชคและคณะ.โรคสุกใส(Chicken pox).ภาควิชาตจวิทยาคณะแพทย์ศาสตร์ศิริราชพยาบาลมหาวิทยาลัยมหิดล.
 • สำนักระบาดวิทยา. โรคอีสุกอีใส. สรุปรายงานการเฝ้าระวังโรค 2552. กรุงเทพฯ: โรงพิมพ์องค์การสงเคราะห์ทหารผ่านศึกในพระบรมราชูปถัมภ์. 2553; 55-6.
 • Krause PR, Klinman DM. Efficacy,immunogenicity,safety, and use of live attenuated chickenpox vaccine. J Pediatr. 1995; 127:518-25.
 • พญ.อารีย์ โอบอ้อมรัก.หนังสือเลี้ยงลูกด้วยสมุนไพร.หน้า 56.สำนักพิมพ์เอเชียบูรพา.


15

โรคอาร์เอสวี/โรคติดเชื้อทางเดินหายใจอาร์เอสวี (Respiratory Syncytial virus infection)
โรคอาร์เอสวี เป็นยังไง โรคอาร์เอสวี หรือโรคไวรัสอาร์เอสวี หรือ โรคติดเชื้อทางเดินหายใจอาร์เอสวี(Respiratory syncytial virus infection ย่อว่า RSV infection) เป็นโรคติดเชื้อระบบฟุตบาทหายใจที่เกิดขึ้นมาจากไวรัสชื่อ Respiratory syncytial virus ซึ่งเป็นเชื้อไวรัสที่นำมาซึ่งอาการต่างๆในระบบฟุตบาทหายใจ ทำให้ร่างกายผลิตสารคัดหลั่งเยอะมาก อาทิเช่น เสมหะ ฯลฯ เชื้อไวรัสนี้แพร่กระจายผ่านการไอหรือจาม โดยคนไข้ชอบมีลักษณะเบื้องต้นคล้ายเป็นหวัดหมายถึงปวดหัว มีไข้ ไอ จาม น้ำมูกไหล
                สำหรับการติดโรคเชื้อไวรัสอาร์เอสวี (RSV, Respiratory Syncytial Virus) จะพบการต่อว่าดเชื้อได้ตลอดทั้งปี ซึ่งโรคนี้จัดเป็นโรคติดเชื้อฟุตบาทหายใจด้านล่างในเด็กเล็กที่พบมากที่สุดโรคหนึ่ง โดยมีการเดาว่าในเด็กอายุสองขวบทุกคนจะต้องเคยติดเชื้อประเภทนี้ขั้นต่ำ 1 ครั้ง  จริงๆแล้วไวรัส RSV เป็นเชื้อไวรัสที่ทำให้ฟุตบาทหายใจอักเสบในผู้ป่วยทุกช่วงอายุ แม้กระนั้นชอบพบได้มากในเด็กเล็ก
                ดังนี้ เชื้อไวรัสอาร์เอสวี (Respiratory syncytial virus :RSV) เจอครั้งแรกเมื่อปี ค.ศ 1955(พ.ศ.2498) ในลิงชิมแปนซีที่ป่วยเป็นอาการหวัดอีกทั้งฝูง ทำให้มีชื่อเรียกว่า Chimpanzee Coryza Agent (CCA) ก่อนจุพบว่าสามารถติดต่อไปสู่คนได้ โดยสามารถแยกเชื้อได้จากเด็กตัวเล็กๆอายุต่ำลงยิ่งกว่า 1 ปีที่มีลักษณะอาการปอดอักเสบและเมื่อต้นปี พ.ศ. 2553 วารสารแลนเซต ประเทศอังกฤษ รายงานผลการค้นคว้าเกี่ยวกับเชื้อไวรัส RSV ว่า ทำให้เด็กเป็นปอดอักเสบ หรือปอดอักเสบ เสียชีวิตปีละ 2 แสนราย ซึ่งจำนวนร้อยละ 99 อยู่ในประเทศกำลังปรับปรุง โดยมีเด็กอายุต่ำยิ่งกว่า 5 ปีทั่วโลก ติดเชื้อโรคเชื้อไวรัสดังที่กล่าวมาแล้ว 33.8 ล้านคน เชื้อไวรัสอาร์เอสวีเป็นต้นเหตุการถึงแก่กรรมของเด็กตัวเล็กๆชั้น 1 เฉพาะในอเมริกาเด็กเสียชีวิตปีละ 2,500 กว่าคน  สำหรับเมืองไทยนั้นมีรายงานว่าเฉพาะปี พ.ศ. 2552 มีเด็กไทยอายุต่ำกว่า 5 ปี ราว 1 ใน 4 ติดเชื้อไวรัสจำพวกนี้ รวมกว่า 1 หมื่นราย
สาเหตุของโรคอาร์เอสวี  โรคอาร์เอสวี มีสาเหตุจากเชื้อไวรัส Respiratory Syncytial Virus  (RSV) ซึ่งเป็นไวรัสในสกุล Pneumovirus และก็อยู่ในสกุล Paramyxoviridae โดยเป็นเชื้อไวรัสที่เจอในคน โดยพบได้มากอยู่ในโพรงหลังจมูก รวมทั้งจากการศึกษาเล่าเรียนพบว่าเชื้อไวรัสนี้สามารถก่อโรคได้ในสัตว์หลายจำพวก ยกตัวอย่างเช่น หนู แกะ ฯลฯ  โดยปกติเชื้อไวรัสอาร์เอสวีแบ่งเป็น 2 ชนิดย่อย(Subtype)หมายถึงชนิด เอ รวมทั้งประเภทบี โดยจำพวกย่อย A, มักมีความรุนแรงสูงกว่าจำพวกย่อย B   ไวรัสอาร์เอสวี ขณะอยู่ในคนไข้ที่มีภูมิต้านทานปกติ ไวรัสนี้สามารถแพร่สู่ผู้อื่นได้นานโดยประมาณ 1 อาทิตย์ นับตั้งแต่วันที่ผู้เจ็บป่วยเริ่มมีลักษณะอาการ แต่ถ้าอยู่ในคนที่มีภูมิต้านทานขัดขวางโรคต่ำจะแพร่ขยายสู่คนอื่นๆได้นานถึง 4 อาทิตย์
ลักษณะโรคอาร์เอสวี  เชื้อไวรัส RSV  ประเภทนี้มีระยะฟักตัวราว 1 – 6 คราวหน้าจากได้รับเชื้อ โดยส่วนมากมักไม่ค่อยออกอาการรุนแรงในคนแก่ อาการที่เจอในผู้ใหญ่โดยปกติมักคล้ายกับลักษณะของโรคหวัดเป็นปวดศรีษะ มีไข้ต่ำ เจ็บคอ ไอแบบไม่มีเสมหะ มีลักษณะคัดจมูก โดยอาการกลุ่มนี้มักหายได้เองใน 1–2 สัปดาห์  แต่ว่าในคนป่วยที่มีความเสี่ยงจะมีอาการที่ร้ายแรงเป็นคนเจ็บที่มีโรคเรื้อรังเกี่ยวกับหัวใจหรือปอด หรือในคนเจ็บที่มีสภาวะภูมิต้านทานต่ำมักนำมาซึ่งการก่อให้เกิดอาการรุนแรง นอกนั้นคนป่วยอีกกรุ๊ปที่เจอการต่อว่าดเชื้อโรคนี้ได้บ่อยมากแล้วก็มีลักษณะอาการรุนแรงเป็น เด็กตัวเล็กๆที่อายุน้อยกว่า 5 ขวบ โดยเฉพาะในเด็กแรกเกิดจะมีอัตราความเสี่ยงที่จะเกิดการติดเชื้อในทางเดินหายใจด้านล่างรวมทั้งทำให้โรคมีความรุนแรงสูง
ในผู้เจ็บป่วยที่มีอาการรุนแรงอาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีอาการเริ่มเหมือนกันกับอาการติดโรคในทางเดินหายใจส่วนบนเป็น มีลักษณะคล้ายหวัดปกติ แต่จากนั้น 1–2 วันอาจจะมีอาการแสดงของการตำหนิดเชื้อในทางเดินหายใจด้านล่างเช่น เป็นไข้ ไอรุนแรง หายใจไม่สะดวกโดยอาจมีอาการหายใจเร็ว หรือมีเสียงวี๊ดขณะหายใจ
ในเด็กเล็กซึ่งยังสื่อสารมิได้ต้องอาจจะจะต้องอาศัยการสังเกตอาการ โดยในช่วงแรกจะมีอาการคัดจมูกน้ำมูกไหล ซึมลง แล้วก็ทานอาหารได้น้อย ต่อจากนั้น 1–3 วัน จะมีอาการไอ มีไข้ หายใจลำบาก หายใจตื้น สั้นๆเร็วๆและก็อาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีเสียงตอนหายใจด้วย ในรายที่อาการร้ายแรงมากอาจมีอาการตัวเขียวหรือสภาวะ cyanosis กำเนิดเนื่องจากการขาดออกซิเจนทำให้สีผิวออกม่วงๆโดยมักจะเริ่มมองเห็นจากริมฝีปากหรือที่เล็บ นอกนั้นแล้วการตำหนิดเชื้อไวรัสอาร์เอสวีบางครั้งก็อาจจะก่อให้เกิดภาวะแทรกซ้อนของโรคอื่นๆที่มักพบคือ หูชั้นกลางอักเสบ (otitis media) หรือในภาวะแทรกซ้อนที่เกี่ยวกับการตำหนิดเชื้อในทางเดินหายใจข้างล่างอื่นๆยกตัวอย่างเช่น หลอดลมอักเสบหรือปวดบวมได้

กลุ่มบุคคลที่เสี่ยงที่จะทำให้เป็นโรคอาร์เอสวี

 • คนที่มีภูมิคุ้นกันของร่างกายต่ำมาก
 • เด็กคลอดก่อนกำหนดโดยเฉพาะอย่างยิ่งรายที่อายุท้องต่ำลงมากยิ่งกว่า 35 อาทิตย์
 • ผู้ที่มีโรคปอดเรื้อรัง
 • ผู้ที่มีโรคหัวใจ โดยยิ่งไปกว่านั้นประเภทที่มีความผิดปกติสำหรับในการไหลเวียนของโลหิต ที่เรียกว่า Cyanotic heart disease
 • ผู้สูงอายุที่แก่ตั้งแต่ 65 ปีขึ้นไป
 • เด็กที่น้ำหนักตัวน้อยกว่า 5 กก.


กรรมวิธีรักษาโรคอาร์เอสวี โดยธรรมดา หมอวินิจฉัยคนไข้โรคอาร์เอสวีจากลักษณะทางคลินิก ได้แก่ ใช้เครื่องที่ช่วยในการฟัง (Stethoscope) เพื่อฟังเสียงกรีดร้องในระบบฟุตบาทหายใจ เสียงหลักการทำงานของปอด หรือเสียงผิดปกติจากส่วนอื่นๆภายในร่างกาย แล้วก็อาศัยแนวทางซักเรื่องราวคนป่วยโดยวิเคราะห์จาก อายุคนเจ็บ ประวัติอาการของโรค การระบาดในแหล่งที่อยู่ที่อาศัย การระบาดในสถานศึกษา ฯลฯ แต่ว่าบางครั้งบางคราวถ้าหากคนป่วยมีลักษณะอาการรุนแรง หมออาจจำต้องวินิจฉัยแยกโรคที่เกิดขึ้นและมีสาเหตุมาจากการต่อว่าดเชื้อไวรัสจำพวกอื่น หรือจากการติดเชื้อแบคทีเรีย แพทย์จึงจะมีการตรวจค้นหาเพิ่มอีก ดังเช่น

 • วัดความอิ่มตัวของออกซิเจนในเลือด (Pulse Oximetry) เพื่อสำรวจระดับออกสิเจน
 • ตรวจปริมาณเซลล์เม็ดเลือดขาว ตรวจค้นไวรัส แบคทีเรีย หรือสิ่งแปลกปลอมอื่นๆ
 • เอกซ์เรย์หน้าอก เพื่อตรวจค้นโรคปอดบวม
 • ตรวจหาเชื้อไวรัสจากสารคัดหลั่งในจมูก


ในตอนนี้บางโรงพยาบาลอาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีการตรวจรับรองหาเชื้อด้วยวิธี RSV Rapid Ag-detection test ซึ่งเห็นผลการทดสอบด้านในไม่กี่ชั่วโมง   เนื่องจากว่าโรค อาร์เอสวี เป็นโรคติดเชื้อโรคที่เกิดขึ้นมาจากเชื้อไวรัสจึงทำให้ไม่มียารักษาอาการโดยเฉพาะอย่างยิ่ง โดยเหตุนี้การดูแลและรักษาจึงเป็นการรักษาตามอาการ อย่างเช่น การให้ยาลดไข้ ยาขยายหลอดลม ฯลฯ ส่วนในรายที่เริ่มมีลักษณะอาการรุนแรง ได้แก่ เมื่อยล้า หอบ มีค่าออกซิเจนในเลือดต่ำลง อาจมีการให้ยาพ่นขยายหลอดลม ร่วมกับการให้ออกซิเจน ในรายที่มีลักษณะรุนแรงมาก บางครั้งอาจจะต้องมีการใส่ท่อช่วยหายใจหรือใช้เครื่องที่ใช้สำหรับในการช่วยหายใจ นอกเหนือจากนี้บางครั้งก็อาจจะควรมีการให้สารน้ำตอบแทนเพื่อปกป้องสภาวะขาดน้ำโดยเฉพาะในเด็ก ในรายที่มีภาวะแทรกซ้อนจากการตำหนิดเชื้ออื่นๆชอบได้รับยาฆ่าเชื้ออื่นๆที่สมควรตามอาการ
การติดต่อของโรคอาร์เอสวี การตำหนิดเชื้อไวรัสอาร์เอสวีเกิดขึ้นจากการติดต่อผ่านทางสารคัดเลือกหลั่งจากฟุตบาทหายใจเป็นต้นว่า น้ำมูก น้ำลาย เสมหะ ฯลฯ รวมทั้งไวรัสจำพวกนี้สามารถทนอยู่นอกร่างกายได้หลายชั่วโมง ด้วยเหตุผลดังกล่าวนอกเหนือจากการได้รับเชื้อผ่านการไอจามใส่กันแล้ว ยังสามารถติดต่อได้จากการสัมผัสข้าวของที่แปดเปื้อนเชื้อไวรัสแล้วนำเข้าสู่ร่างกายผ่านทางจมูก ปากแล้วก็เยื่อบุดวงตาได้ ตอนหลังการได้รับเชื้อคนป่วยสามารถแพร่ขยายเชื้อได้ตั้งแต่ข้างหลังติดเชื้อโรค 2–3 วันไปจนถึง 2–3 สัปดาห์ โดยเหตุนั้นในคนไข้ที่เริ่มมีลักษณะอาการแสดงควรลดการแพร่ไปเชื้อไปยังคนอื่นๆโดยการใส่ผ้าปิดปาก ส่วนผู้ที่จำเป็นต้องคลุกคลี่กับคนไข้ก็จำต้องหมั่นล้างมือเสมอๆรวมถึงสวมหน้ากากอนามัยทุกครั้งเช่นกัน

การกระทำตนเมื่อมีอาการป่วยเป็นโรค อาร์เอสวี

 • พักผ่อนให้เต็มที่ หยุดงาน หยุดสถานที่เรียน กระทั่งไข้จะลงธรรมดาแล้ว 48 ชั่วโมง
 • ล้างมือเป็นประจำและก็ทุกครั้งก่อนที่จะกินอาหารแล้วก็หลังเข้าห้องน้ำภ
 • แยกเครื่องใช้ต่างๆจากคนในบ้าน
 • ไม่ไปในที่คับแคบ/ที่ชุมชน
 • รู้จักใช้หน้ากากอนามัย
 • รับประทานอาหารมีสาระครบอีกทั้ง 5 หมู่
 • ในกรณีที่เจอหมอแล้ว ให้รับประทานยาต่างๆที่แพทย์สั่งให้ครบถ้วนบริบูรณ์
 • ดื่มน้ำมากๆเนื่องจากว่าน้ำจะช่วยทำให้สารคัดเลือกหลัง ตัวอย่างเช่น เสมหะ หรือน้ำมูก ไม่เหนียวกระทั่งเกินไป และไม่ไปกีดกั้นหลักการทำงานของระบบทางเดินหายใจ
 • นั่งหรือนอนในตำแหน่งที่หายใจได้สบาย อาทิเช่น นั่งหลังตรง ไม่ห่อตัว ใช้หมอนที่ไม่นุ่มหรือแข็งเหลือเกิน
 • ใช้ยาหยอดจมูก เพื่อช่วยลดอาการบวมของจมูก อาจล้างจมูกด้วยน้ำเกลือและก็ดูดน้ำมูกเพื่อทำให้ฟุตบาทหายใจเตียนโล่งขึ้น
 • ถ้าหากอาการต่างๆชั่วโคตรลง ให้รีบไปโรงหมอ เช่น ไข้สูงมากขึ้น ไอมากยิ่งขึ้น มีเสมหะมากยิ่งขึ้น เสลดกลายเป็นสีอื่น ดังเช่น เขียว น้ำตาล เทา


การคุ้มครองตนเองจากโรคอาร์เอสวี เนื่องด้วยในประเทศไทยยังไม่มีวัคซีนป้องกันเชื้อไวรัส RSV จึงทำให้มีการเสี่ยงที่จะติดเชื้อไวรัสในช่วงที่แพร่ระบาดได้มาก ก็เลยควรจะมีการคุ้มครองป้องกันตนเองดังต่อไปนี้

 • ล้างมือให้สะอาด ล้างมือเป็นประจำดังเช่น ก่อนมื้อของกิน ข้างหลังเข้าส้วม ฯลฯ
 • ทำความสะอาดบ้านอยู่เสมอ เพื่อลดการแพร่กระจายของเชื้อ โดยเฉพาะกระดาษชำระที่ใช้แล้ว ควรทิ้งลงถังสำหรับใส่ขยะที่ปิดมิดชิด
 • ไม่ควรใช้ถ้วยน้ำร่วมกับคนอื่น ควรจะใช้แก้วน้ำของตน และหลบหลีกการใช้แก้วน้ำที่ผู้เจ็บป่วยใช้แล้ว
 • ไม่ควรอยู่ใกล้ชิดกับคนไข้ที่เป็นหวัด โดยเฉพาะสถานศึกษา หรือในที่ชุมชนที่มีคนหนาแน่น ในช่วงระบาดของโรค
 • เมื่อต้องอยู่ในอากาศที่หนาวเย็น ควรจะทำให้ร่างกายอบอุ่นอยู่เสมอ


สมุนไพรที่ช่วยคุ้มครอง/รักษาโรคอาร์เอสวี เพราะเหตุว่าโรคอาร์เอสวี เป็นโรคที่เกิดจากเชื้อไวรัสและสามารถติดต่อได้ทางสารคัดเลือกหลั่งของร่างกายโดยการ ไอ จาม รดกัน ซึ่งจะมีการฟุ้งกระจายของละอองน้ำมูก น้ำลายของคนเจ็บซึ่งหากผู้ที่อยู่ใกล้ชิด สูดเอาละอองนั้นไปก็จะเกิดการติดต่อกันรวมถึงการสัมผัสสารคัดเลือกหลั่งต่างๆที่ปนเปื้อนในสิ่งของต่างๆของผู้ป่วยด้วย ซึ่งเป็นโรคที่มีต้นเหตุ,อาการ รวมทั้งการติดต่อคล้ายกับโรคหวัดมาก นอกนั้นยังเป็นโรคในระบบทางเดินหายใจเช่นเดียวกันอีกด้วย ดังนั้นสมุนไพรที่จะช่วยคุ้มครอง/รักษาโรคอาร์เอสวีนั้น ก็เลยเป็นสมุนไพรชนิดเดียวกันกับหวัด (อ่านหัวข้อสมุนไพรที่ช่วยคุ้มครอง/รักษาโรคหวัดในเรื่องโรคไข้หวัด)
เอกสารอ้างอิง

 • อาจารย์ ดร.ภก.ปิยทิพย์ ขันตยาภรณ์.บทความเผยแพร่ความรู้สู่ประชาชน.ไวรัสร้ายของลูกน้อย.โรคอาร์เอสวี (RSV).ภาควิชาจุลชีววิทยา คณะเภสัชศาสตร์มหาวิทยาลัยมหิดล.
 • ดร.นพ.นพพร อภิวัฒนากุล.ไวรัส RSV เชื้ออันตรายที่คล้ายไข้หวัด. Rama Channal. ภาควิชากุมรเวชศาสตร์ คณะแพทย์ศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล. http://www.disthai.com/
 • Dawson-Caswell,M., and Muncle, JR, H. Am Fam Physician.2011;83(2):141-146
 • Mayo Foundation for Medical Education and Research. Respiratory syncytial virus (RSV). [Accessed on July 2016]
 • ไวรัสRSV-อาการ,สาเหตุ,การรักษา.พบแพทย์.
 • Krilov L.R. Respiratory Syncytial Virus Infection. [Accessed on July 2016]
 • Falsey,A. et al. NEJM.2005;352(17): 1749-1762Tags : โรคอาร์เอสวี/โรคติดเชื้อทางเดินหายใจอาร์เอสวี,โรคอาร์เอสวี/โรคติดเชื้อทางเดินหายใจอาร์เอสวี,

หน้า: [1] 2 3