แสดงกระทู้

This section allows you to view all posts made by this member. Note that you can only see posts made in areas you currently have access to.


Messages - teareborn

หน้า: 1 [2] 3 4 ... 11
16

บัวบก
ใบบัวบก เป็นพืชสมุนไพรที่เจริญเติบโตในแถบอินเดีย แอฟริกา และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ใบและก็ลำต้นนำมาใช้เป็นยารักษาโรคตามแพทย์แผนโบราณของประเทศอินเดียและจีนมาอย่างยาวนาน ใช้รักษาหลายโรค อย่างเช่น โรคซิฟิลิส โรคหอบหืด หรือโรคสะเก็ดเงิน แล้วก็ยังนำมาเข้าครัวได้อีกด้วย
ใบบัวบก
ใบบัวบกมีสารออกฤทธิ์หลักที่มีประโยชน์ต่อสภาพร่างกายอยู่หลากหลายประเภท ยกตัวอย่างเช่น ซาโปนิน (Saponin) หรือไตรเทอร์พีนอยด์ (Triterpenoids) ทวีปเอเชียตำหนิวัวไซด์ (Asiaticoside) กรดทวีปเอเชียตำหนิก (Asiatic Acid) มาเดแคสโซไซด์ (Madecassoside) รวมทั้งกรดมาดีติดอยู่สสิค (Madecassic Acid) ก็เลยทำให้นำมาใช้ในทางการแพทย์ โดยมั่นใจว่ามีคุณประโยชน์หลายแบบ ดังเช่นว่า บรรเทาอาการอักเสบ หากใช้กินอาจมีคุณลักษณะช่วยลดความดันโลหิตในหลอดโลหิตดำ แล้วก็ประยุกต์ใช้รักษาโรคหรืออาการที่มีเหตุมาจากการตำหนิดเชื้อไวรัส แบคทีเรีย หรือปรสิตต่างๆดังเช่นว่า ไข้หวัด ไข้หวัดใหญ่ การตำหนิดเชื้อที่ระบบฟุตบาทเยี่ยว โรคงูสวัด โรคเรื้อน อหิวาต์ โรคบิด โรคเท้าช้าง วัณโรค โรคพยาธิใบไม้ในเลือด เป็นต้น นอกจากนี้ ยังมีความเห็นกันว่าถ้าเกิดใช้ใบบัวบกทาที่ผิวหนังบางทีอาจช่วยกระตุ้นการผลิตคอลลาเจนซึ่งเป็นหัวใจสำคัญสำหรับเพื่อการสมานรอยแผล ลดเลือนรอยแผลเป็น รวมทั้งปัญหาท้องลายที่มีสาเหตุมาจากการมีท้อง แม้กระนั้นสิ่งที่ใช้ในการพิสูจน์หรือหลักฐานทางด้านการแพทย์มีมากน้อยมีมากน้อยเท่าใดที่จะช่วยยืนยันความเชื่อถือ คุณประโยชน์ และความปลอดภัยของใบบัวบกสำหรับในการรักษาโรคกลุ่มนี้
การดูแลและรักษาด้วยใบบัวบกที่อาจสำเร็จ
เส้นโลหิตขอด มีการศึกษาเล่าเรียนชิ้นหนึ่งรายงานว่าใบบัวบกอาจมีส่วนช่วยบำรุงรักษาแล้วก็สร้างสมดุลสำหรับการเจริญเติบโตของเยื่อเกี่ยวเนื่อง (Connective Tissues) เพิ่มความแข็งแรงให้กับหลอดเลือด มีผลต่อความดันในเส้นเลือดฝอยแล้วก็เส้นโลหิตขอด ลดอัตราการกรองของเส้นเลือดฝอยโดยปรับปรุงการไหลเวียนของโลหิต นอกจากนั้น ยังมีการศึกษาเล่าเรียนโดยการทบทวนงานวิจัยที่เกี่ยวพัน 8 ชิ้นเกี่ยวกับการดูแลและรักษาโดยใช้สารสกัดจากใบบัวบกในคนป่วยที่มีปัญหาเส้นเลือดขอดเรื้อรัง พบว่าอาการปวดขา ขาหนัก แล้วก็อาการบวมน้ำบรรเทาลงอย่างมีนัยสำคัญ แม้สารสกัดจากใบบัวบกบางทีอาจช่วยบรรเทาอาการผู้ป่วยเส้นเลือดขอดเรื้อรังลงได้ แม้กระนั้นจากงานศึกษาวิจัยกล่าวว่าผลสรุปข้างต้นจำต้องแปลความหมายด้วยความระมัดระวังเนื่องจากว่าข้อกำหนดต่างๆของการค้นคว้า รวมทั้งยังจำเป็นที่จะต้องศึกษาเพิ่มเติมอีกเพื่อหาหลักฐานที่มีความถูกต้องแล้วก็มีคุณภาพมากพอในการประเมินคุณภาพการดูแลรักษาโดยใช้สารสกัดจากใบบัวบก
การรักษาด้วยใบบัวบกที่เป็นไปได้ แต่ว่ายังมีหลักฐานเกื้อหนุนไม่พอ
โรคเส้นเลือดแดงแข็ง (Atherosclerosis) ใบบัวบกอาจช่วยในการลดปริมาณไขมันในเส้นโลหิตได้ จากการศึกษาชิ้นหนึ่งโดยให้อาสาสมัครโรคเส้นโลหิตแดงแข็งที่ไม่ออกอาการกรุ๊ปหนึ่งรับประทานอาหารเสริมที่มีส่วนผสมของสารสกัดจากใบบัวบกตรงเวลา 6 เดือน รวมทั้งอีกกรุ๊ปไม่รับประทาน แล้วตรวจหาความหนาแน่นของไขมันหรือพลัค (Plagues) ที่เกาะอยู่ตามเยื่อบุของเส้นเลือด พบว่า ระดับคอเลสเตอรอลของอาสาสมัคร 2 กรุ๊ปไม่ต่างอะไรกัน แต่ว่าในกลุ่มที่รับประทานอาหารเสริมที่มีส่วนผสมของสารสกัดจากใบบัวบกพบว่า อนุมูลอิสระในเลือดลดน้อยลง ปริมาณไขมันหรือพลัคที่เส้นโลหิตแดงใหญ่ที่คอและขาลดลง รวมทั้งรูปแบบของพลัคทั้งความดกรวมทั้งความยาวก็ลดน้อยลงด้วยเช่นเดียวกัน อีกทั้งยังไม่เจออาการที่ไม่ปรารถนา สามารถทนต่ออาการข้างๆได้ และก็มีการบันทึกผลของการตรวจเลือดเสมอๆ เพราะหลักฐานช่วยเหลือคุณลักษณะของใบบัวบกต่อโรคหลอดเลือดแดงแข็งยังไม่พอ ก็เลยจำเป็นต้องศึกษาต่อไป
คุ้มครองลิ่มเลือด การรับประทานใบบัวบกอาจช่วยคุ้มครองป้องกันการเกิดลิ่มเลือดที่ขาซึ่งมีต้นเหตุมาจากการโดยสารเรือบินเป็นระยะเวลาที่ยาวนาน จากหลักฐานที่ได้รับการพัฒนาชี้แนะว่าใบบัวบกอาจช่วยลดของเหลวและเพิ่มการไหลเวียนของโลหิตในคนที่โดยสารเรือบินติดต่อกันนานกว่า 3 ชั่วโมง แม้กระนั้น ยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่าการเล่าเรียนชิ้นนี้จะซึ่งก็คือการลดการสั่งสมของลิ่มเลือด เหตุเพราะหลักฐานส่งเสริมคุณสมบัติของใบบัวบกต่อการปกป้องลิ่มเลือดยังไม่พอ จึงจำเป็นจะต้องศึกษาต่อไป
กระตุ้นการไหลเวียนเลือด ในคนเจ็บโรคเบาหวาน งานศึกษาค้นคว้าวิจัยหนึ่งให้ผู้เจ็บป่วยโรคเบาหวานที่มีปัญหาเกี่ยวกับเส้นเลือดฝอยปริมาณ 50 คน กินสารสกัดจากใบบัวบกซึ่งมีสารสามเทอร์พีนอยด์เป็นหัวใจสำคัญ ขนาด 60 มก. 2 ครั้งต่อวันตรงเวลา 6 เดือน เปรียบเทียบกับกรุ๊ปที่กินยาหลอก พบว่าสารตรีเทอร์พีนอยด์ของใบบัวบกเป็นประโยชน์ต่อการไหลเวียนเลือดในหลอดเลือดฝอยของคนไข้โรคเบาหวาน แต่ว่าหลักฐานสนับสนุนคุณลักษณะของใบบัวบกต่อการไหลเวียนของโลหิตยังน้อยเกินไป จึงจำเป็นต้องศึกษาต่อไป
แผลเบาหวาน มีการทำการค้นคว้าเกี่ยวกับประสิทธิภาพรวมทั้งผลกระทบของการกินสารสกัดจากใบบัวบกต่อแผลเบาหวาน โดยแบ่งผู้ป่วยโรคเบาหวานปริมาณ 200 คนออกเป็น 2 กลุ่ม โดยกรุ๊ปหนึ่งรับประทานสารทวีปเอเชียติเตียนวัวไซด์ซึ่งเป็นสกัดจากใบบัวบกขนาด 50 มิลลิกรัม และอีกกรุ๊ปรับประทานยาหลอกปริมาณ 2 แคปซูลข้างหลังมื้ออาหารวันละ 3 ครั้ง รวมทั้งมีการให้คะแนนทุก 7 วัน พบว่าแผลของผู้ป่วยที่กินสารสกัดจากใบบัวบกมีการหดรั้ง (Wound Contraction) ที่ดีมากกว่าและไม่เจอผลข้างเคียง หรือบอกได้ว่าสารสกัดจากใบบัวบกอาจมีคุณภาพสำหรับเพื่อการรักษาแผล ทำให้แผลหายเร็วขึ้น และก็สามารถใช้ได้โดยสวัสดิภาพโดยไม่เกิดผลข้างเคียง แต่ว่าเนื่องจากหลักฐานช่วยเหลือคุณลักษณะของใบบัวบกต่อการรักษาแผลเบาหวานยังน้อยเกินไป จึงจะต้องศึกษาต่อไป
รอยแผล สารออกฤทธิ์ของใบบัวบก ตัวอย่างเช่น ทวีปเอเชียตำหนิโคไซด์ กรดทวีปเอเชียติก มาเดแคสโซไซด์ และก็กรดมาดีติดอยู่สสิค เป็นสารช่วยกระตุ้นการผลิตคอลลาเจนภายในร่างกายรวมทั้งอาจมีสมรรถนะสำหรับในการรักษาแผลต่างๆทั้งแผลขนาดเล็ก แผลไฟไหม้ แผลเป็นจากโรคสะเก็ดเงินหรือโรคหนังแข็ง รวมทั้งรอยแผลแบบนูน ซึ่งจากงานศึกษาเรียนรู้และค้นคว้าและทำการวิจัยชิ้นหนึ่งได้เสนอแนะว่าการทาครีมที่มีส่วนผสมของสารสกัดจากใบบัวบกบริเวณผิวหนังภายหลังจากเย็บแผลแล้ว 2 ครั้งต่อวัน ต่อเนื่องนาน 6-8 อาทิตย์ อาจช่วยลดการเกิดรอยแผลได้ รวมถึงแผลแบบนูนหรือคีลอยด์ แต่ว่าด้วยเหตุว่าหลักฐานส่งเสริมคุณลักษณะของใบบัวบกต่อแผลยังไม่พอ จึงจึงควรศึกษาต่อไป
ท้องลาย จากการมีท้อง ได้มีงานค้นคว้าแนะนำให้คนที่กำลังตั้งครรภ์ทาครีมที่มีส่วนผสมของสารสกัดจากใบบัวบก วิตามินอี และก็คอลลาเจน เป็นประจำทุกๆวันในช่วง 6 เดือนในที่สุดก่อนที่จะมีการคลอด ซึ่งอาจช่วยปัญหารอยแตกได้ นอกจากนี้ ยังมีการทดสอบโดยให้หญิงมีครรภ์ปริมาณ 100 คน ทาครีมที่มีส่วนผสมของสารสกัดจากใบบัวบก วิตามินอี แล้วก็คอลลาเจน-อีลาสติน ไฮโดรไลเซท ทาบริเวณผิวหนังที่มีรอยแตกเปรียบเทียบกับการใช้ยาหลอก พบว่าการทาครีมที่มีส่วนผสมของใบบัวบกอาจจะเป็นผลให้เกิดรอยแตกหรือท้องลายน้อยกว่าในกรุ๊ปที่ใช้ยาหลอก แต่เนื่องจากหลักฐานเกื้อหนุนคุณสมบัติของใบบัวบกต่อรอยแตกหรือท้องลายยังไม่แน่นอน ก็เลยจำเป็นจะต้องศึกษาต่อไป
ลดความวิตกกังวล การรักษาแบบแพทย์แผนจีนมีการนำใบบัวบกมาใช้เพื่อบรรเทาอาการเศร้าใจและก็ความรู้สึกกลุ้มใจ ซึ่งสอดคล้องกับการเล่าเรียนทดลองชิ้นหนึ่งเกี่ยวกับคุณภาพของใบบัวบกในการลดความหนักใจ โดยสุ่มให้อาสาสมัครกินใบบัวบกในจำนวน 12 กรัมหรือกินยาหลอก จากผลของการทดสอบทำให้เห็นว่าใบบัวบกมีฤทธิ์ต้านทานความหนักใจ ช่วยลดความเครียด แต่ว่ายังคงต้องเล่าเรียนเสริมเติมถัดไปถึงความสามารถของใบบัวบกในการรักษาโรคไม่สบายใจ
โรคแล้วก็อาการอื่นๆอาทิเช่น ไข้หวัด ไข้หวัดใหญ่ ต่อมทอนซิลอักเสบ เป็นลมเป็นแล้งแดด การต่อว่าดเชื้อฟุตบาทเยี่ยว โรคตับอักเสบ โรคดีซ่าน ท้องร่วง ของกินไม่ย่อย ซึ่งยังจำเป็นต้องทำการศึกษาหาความสามารถแล้วก็ความปลอดภัยสำหรับเพื่อการรักษาถัดไป

ความปลอดภัยสำหรับการรับประทานใบบัวบก
 การใช้สารสกัดจากใบบัวบกทาบริเวณผิวหนังอาจมีความปลอดภัยในระดับหนึ่ง แต่การรับประทานใบบัวบกอาจไม่ปลอดภัยสำหรับเด็ก ผู้ที่กำลังมีครรภ์ หรือคนที่อยู่ในช่วงให้นมลูก เนื่องจากยังไม่มีหลักฐานทางด้านการแพทย์พอเพียงที่จะส่งเสริมถึงเรื่องความปลอดภัยอีกทั้งต่อเด็ก แม่ หรือลูกในท้อง
การรับประทานใบบัวบกอาจเป็นต้นเหตุให้กำเนิดความเสียหายต่อตับ ด้วยเหตุนี้คนที่เป็นโรคตับหรือมีปัญหาเกี่ยวกับตับไม่ควรกินใบบัวบก เนื่องจากอาจทำให้อาการต่างๆแย่ลงได้ รวมทั้งไม่ควรกินใบบัวบกร่วมกับยาที่ส่งผลต่อตับในกลุ่มเหล่านี้ เช่น พาราเซตามอล อะไม่โอดาโรน คาร์บามาซีปีนป่าย ไอโซไนอะสิด ซิมวาสแตตำหนิน เป็นต้น
การกินใบบัวบกในจำนวนมากอาจก่อให้รู้สึกอยากนอนได้มากกว่าธรรมดา หรือถ้าหากกินร่วมกับยานอนหลับหรือยาความกลุ้มใจลดลง อาทิเช่น โคลนาซีแพม ลอราซีแพม ฟิโนบาร์บิทอล รวมทั้งโซลพิเดม
ควรหยุดกินใบบัวบกอย่างน้อย 2 อาทิตย์สำหรับผู้ที่วางแผนเข้ารับการผ่าตัด เพราะบางทีอาจเกิดปฏิกิริยากับยาที่ใช้สำหรับในการผ่าตัดรวมทั้งอาจทำให้รู้สึกอยากนอนได้มากขึ้น
ควรจะขอความเห็นหมอก่อนรับประทานใบบัวบก ถ้าเกิดอยู่ในช่วงการใช้ยาหรืออาหารเสริมชนิดอื่นๆอยู่เป็นประจำ ด้วยเหตุว่าอาจจะเป็นผลให้เกิดปฏิกิริยาที่ไม่พึงประสงค์ถ้ากินใบบัวบกในระหว่างการรักษาของคนป่วยโรคตื่นตระหนก ผู้เจ็บป่วยโรคเบาหวาน คนที่หรูหราคอเลสเตอรอลในเลือดสูง คนป่วยอัลไซเมอร์ รวมทั้งคนที่ใช้ยานอนหลับหรือยาความหนักใจลดลง รวมทั้งคนที่ดื่มแอลกอฮอล์ เนื่องจากว่าอาจส่งผลให้กดประสาทเยอะขึ้น http://www.disthai.com/

17

บัวบก
ใบบัวบกสมุนไพรจีนโบราณที่ได้ยินชื่อกันมานาน นี่เป็น คุณประโยชน์ของใบบัวบกที่ทราบแล้วจะต้องรักเจ้าสมุนไพรนี้มากกว่าเดิม
          มั่นใจว่าหลายคนก็น่าจะเคยได้ฟังกันมานักต่อนักว่าเวลาช้ำในให้ดื่มน้ำใบบัวบก เนื่องจากว่าจะช่วยให้หายจากอาการช้ำในเร็วขึ้น แม้กระนั้นหารู้ไม่ว่าในความเป็นจริงแล้วเจ้าสมุนไพรที่มีนามว่าใบบัวบก ซึ่งเป็นสมุนไพรจีนที่นำมาใช้กันตั้งแต่โบราณนั้นก็ยังมีคุณประโยชน์อื่นๆอีกมากมาย ช่วยบำรุงสุขภาพ รักษาโรค หรือแม้กระทั้งช่วยบำรุงความสวยสดงดงาม ต้องการทราบกันแล้วใช่ไหมล่ะว่าใบบัวบก สมุนไพรที่ชักชวนให้รู้สึกเหม็นเขียวจะมีสรรพคุณอะไรดีๆอีกบ้าง ถ้าอย่างนั้นทดลองไปดูที่เราถือมานำเสนอในวันนี้กันดีกว่า บอกได้คำเดียวเลยว่า รู้และเข้าใจดีแล้วจะต้องลืมกลิ่นเขียวๆเหล่านั้นไปเลยแน่นอน

 • แก้ไขปัญหาเส้นเลือดขอด


          เมื่อเส้นโลหิตสูญเสียความยืดหยุ่นก็ทำให้เส้นเลือดดำมีการฉีกให้ขาดและทำให้เลือดไหลออกมาคั่งอยู่รอบๆขา เป็นสาเหตุที่นำมาซึ่งการก่อให้เกิดอาการบวมที่เรียกว่าอาการเส้นโลหิตขอดนั่นเอง โดยมีการศึกษาพบว่าการกินใบบัวบก สามารถลดอาการบวมแล้วก็กระตุ้นการไหลเวียนของเลือดให้ดีขึ้น โดยในการศึกษาวิจัยนั้นได้ทำทดสอบกับอาสาสมัครกว่า 90 คน ที่มีอาการของเส้นโลหิตขอด และเมื่อกินใบบัวบกเข้าไปและพบว่าอาการเส้นเลือดขอดนั้นดียิ่งขึ้นเมื่อเทียบกับคนที่รับประทานยาหลอก รวมทั้งเมื่อทำการอัลตราซาวด์ก็พบว่าคนที่รับประทานใบบัวบกมีการรั่วไหลของเส้นเลือดดำน้อยลงจ้ะ

 • สมานแผลและก็รักษาโรคผิวหนังบางประเภท


          หนึ่งในสารสำคัญที่นำมาซึ่งการทำให้ใบบัวบกกลายเป็นสมุนไพรที่มากคุณประโยชน์ก็คือสารไตรเตอร์ปินอยด์ (Triterpenoids) ที่มีการศึกษาเล่าเรียนกับสัตว์แล้วพบว่าสามารถช่วยสมานบาดแผลได้ นั่นก็เป็นเพราะว่าสารดังที่กล่าวมาแล้วจะทำหน้าที่สำหรับการเพิ่มสารต้านอนุมูลอิสระให้กับรอยแผล รวมทั้งช่วยกระตุ้นให้เลือดไหลเวียนไปยังบริเวณรอยแผลเยอะขึ้นเรื่อยๆ นำมาซึ่งการทำให้บาดแผลค่อยๆหายในช่วงเวลาที่ลดน้อยลง ทั้งยังสารจากใบบัวบกก็ยังช่วยปกป้องการเกิดรอยแผลได้อีกด้วย วิธีการใช้ก็ไม่มีความจำเป็นที่จะต้องนำใบบัวบกมาตำแล้วพอกให้ยาก เพราะตอนนี้มีแบบที่เป็นครีมผสมสารสกัดไว้ทาโดยยิ่งไปกว่านั้น แค่เพียงเลือกให้เหมาะสมกับจำพวกบาดแผลก็ช่วยได้มากเลยล่ะ

 • ระบายความร้อน


          ความร้อนในร่างกายถ้าสูงมากเกินไปอาจจะส่งผลให้ร่างกายเกิดลักษณะของการมีไข้ ตัวร้อน อยากดื่มน้ำ ตลอดจนการอักเสบ ด้วยเหตุนี้การกินใบบัวบกที่มีฤทธิ์เย็น จึงสามารถช่วยลดความร้อนภายในร่างกายได้ อีกทั้งยังช่วยขับพิษร้อนออกจากร่างกายได้อีกด้วย

 • ขับพิษร้อน รวมทั้งความชื้น


          โรคต่างๆที่เกิดขึ้นมาจากความร้อนรวมทั้งความชื้น อาทิเช่น โรคดีซ่าน นิ่วในทางเดินฉี่ หรือโรคบิด สามารถบรรเทาได้ด้วยการกินใบบัวบก เหตุเพราะใบบัวบกนั้นมีฤทธิ์ขมเย็น สามารถช่วยสลายความชุ่มชื้นภายในร่างกายรวมทั้งขับความร้อนออกมาได้ แต่ว่าก็ควรจะรับประทานในจำนวนที่เหมาะสม เพราะเหตุว่าหากกินมากมายๆอาจทำให้ร่างกายเย็นจนถึงเกินความจำเป็นแล้วก็เป็นอันตรายได้
คุณประโยชน์ใบบัวบก ประโยชน์เลอค่า

 • ลดความกระวนกระวาย ช่วยให้จิตใจสงบ


          สารไตรเตอร์ปินอยด์ (Triterpenoids) ซึ่งเป็นสารที่อยู่ในใบบัวบกนั้น นอกเหนือจากที่จะช่วยในการสมานแผลแล้วก็รักษาโรคผิวหนังบางจำพวกได้รวมทั้งยังมีฤทธิ์ในการลดความกระวนกระวายรวมทั้งช่วยกระตุ้นกลไกลักษณะการทำงานของสมอง โดยมีการเล่าเรียนหนึ่งพบว่าผู้ที่กินใบบัวบกมีลักษณะท่าทางที่จะสะดุ้งกับเสียงรบกวนน้อยกว่าคนที่รับประทานยาหลอก แต่ว่าก็จะต้องใช้ในปริมาณที่สูงมาก ก็เลยยังไม่มีการรับรองแจ่มชัดว่าควรจะใช้ปริมาณใดก็เลยจะเห็นผลและไม่มีผลข้างเคียงต่อสุขภาพตามมาค่ะ

 • รักษาโรคหนังแข็ง


          เพราะว่าใบบัวบก มีฤทธิ์สำหรับในการลดการอักเสบต่างๆในร่างกาย ก็เลยสามารถใช้บรรเทาลักษณะของคนเจ็บโรคหนังแข็งได้ โดยมีการศึกษาเล่าเรียนกับหญิง 13 ผู้ที่มีอาการของโรคหนังแข็งพบว่า การใช้ใบบัวบกสามารถลดลักษณะของการปวดตามข้อ และก็ลดการเกิดหนังแข็ง รวมถึงทำให้การเคลื่อนไหวของนิ้วมือเป็นไปในทางที่ดีขึ้น แม้กระนั้นดังนี้ก็ต้องอยู่ในปริมาณที่แพทย์ควบคุมแค่นั้น

 • ช่วยทุเลาอาการนอนไม่หลับ


          คนใดกันที่ชอบนอนไม่หลับบ่อยๆทดลองหาใบบัวบกมารับประทานก็ดีแล้วเหมือนกันนะ เพราะใบบัวบกไม่เพียงแค่ช่วยลดความกระวายกระวนแค่นั้น แม้กระนั้นก็ยังช่วยให้จิตใจสงบและก็ผ่อนคลายลงได้ ทำให้สามารถนอนหลับได้ง่ายขึ้น โดยแค่เพียงกินเป็นประจำก่อนนอน ก็จะสามารถช่วยทำให้การนอนได้อย่างน่ามหัศจรรย์เลย
คุณประโยชน์ใบบัวบก คุณประโยชน์เลอค่า

 • ลดระดับความดันเลือด


        กรมความเจริญหมอแผนไทยแล้วก็การแพทย์ช่องทาง ได้ออกมาชี้แนะว่าใบบัวบกเป็นหนึ่งในสมุนไพรที่ช่วยลดความดันโลหิตได้ เนื่องจากว่าเจ้าใบบัวบกนั้นจะไปทำให้หลอดโลหิตดำและเส้นเลือดฝอยแข็งแรงขึ้น ทั้งยังช่วยลดภาวการณ์ความเครียดอันเป็นมูลเหตุที่ทำให้มีการเกิดความดันเลือดสูง ดังนี้ขั้นตอนการกินก็ไม่ได้ยากอะไร เพียงนำใบบัวบกไปคั้นน้ำแล้วนำมาดื่ม จะนำไปผสมกับน้ำผึ้งสักนิดหน่อย หรือผสมกับน้ำผลไม้อื่นๆเพื่อลดความเหม็นเขียวก็ทำเป็นค่ะ

 • ลดอาการบวม


          อาการบวมช้ำมีต้นเหตุมาจากการที่ระบบไหลเวียนเลือดบริเวณดังที่กล่าวผ่านมาแล้วทำงานผิดปกติส่งผลให้เกิดอาการคั่งของเลือด การรับประทานใบบัวบกไม่ว่าจะเป็นแบบน้ำคั้นดื่ม หรือแบบที่เป็นสารสกัดแคปซูล สามารถช่วยลดอาการบวมช้ำบริเวณรอยแผลได้ แล้วก็ยังลดอาการอักเสบที่ส่งผลให้เกิดอาการบวมได้อีกด้วย

 • บำรุงสมอง


          ใบบัวบกเป็นพืชอีกจำพวกที่อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ จึงช่วยคุ้มครองสารอนุมูลอิสระเข้าไปทำลายเซลล์สมอง และก็ช่วยคลายความอ่อนเพลียของสมอง เพิ่มลักษณะการทำงานของสมองรวมทั้งความจำ แถมยังสามารถลดภาวการณ์กลัดกลุ้ม และสามารถช่วยยั้งลักษณะโรคอัลไซเมอร์ที่เกิดขึ้นในสมองได้
สรรพคุณใบบัวบก ประโยชน์เลอค่า

 • รักษาอาการติดโรค


          ใบบัวบกเป็นสมุนไพรอีกหนึ่งประเภทที่ช่วยรักษาโรคหวัดได้อย่างมีคุณภาพ แถมช่วยรักษาอาการติดโรคในทางเดินเยี่ยว และก็อาการติดเชื้อโรคแบคทีเรียรวมทั้งเชื้อไวรัสต่างๆได้อีกเยอะมาก กล่าวได้ว่าไม่ว่าจะติดเชื้ออะไรก็แล้วแต่ ใบบัวบกสามารถช่วยรักษาได้หมด แต่ทั้งนี้ก็จำเป็นต้องใช้ในปริมาณที่เหมาะสม และภายใต้การดูแลของผู้ชำนาญนะ

 • ทุเลาอาการอ่อนแรง


          เว้นเสียแต่รักษาลักษณะของการป่วยต่างๆแล้ว ใบบัวบกยังสามารถช่วยฟื้นฟูร่างกายจากความอ่อนล้าได้ รวมทั้งหากกินในช่วงอากาศร้อนๆด้วยละก็ น้ำใบบัวบกก็สามารถช่วยลดความร้อนภายในร่างกายและดับกระหายได้อย่างดีเยี่ยมเลยเชียวล่ะ

คุณประโยชน์ใบบัวบก ผลดีเลอค่า

 • บำรุงผิวพรรณให้อ่อนวัย


          ใบบัวบก เป็นอีกหนึ่งในสมุนไพรเพื่อความสวยงามที่อยู่ใกล้ตัวมากมายๆที่เป็นเช่นนี้ก็เนื่องจากใบบัวบกมีสารที่ช่วยส่งเสริมการสร้างคอลลาเจนแล้วก็อิลาสตินในร่างกาย ช่วยให้ผิวพรรณนุ่มเปียกชื้น ดูอ่อนเยาว์ ยิ่งกว่านั้นสารต้านอนุมูลอิสระในใบบัวบกก็ยังช่วยยับยั้งการเกิดริ้วรอยที่วัย ก็เลยไม่น่าแปลกเลยล่ะหากคุณจะได้มองเห็นชื่อของเจ้าใบบัวบกยอดเยี่ยมในส่วนประกอบของเครื่องทำให้หมดจดผิว ดังนี้ยังสามารถนำใบบัวบกสดๆมาใช้พอกหน้าได้อีกด้วย โดยมีแนวทางดังนี้ค่ะ
           - ใบบัวพอกหน้า บำรุงผิวสวยใส ลบรอยตีนกา
วิธีทำ

 • นำใบบัวบกสดมาล้างทำความสะอาด แล้วค่อยนำไปหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ
 • เอามาปั่นหรือบดกับน้ำที่สะอาด 1 แก้ว
 • เอามาพอกหน้า หรือนำสำลีชุบน้ำใบบัวบกขึ้นมาทาให้ทั่วบริเวณใบหน้า ทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที
 • ล้างออกด้วยน้ำเย็น ทำเป็นประจำทุกวันก่อนนอนจะช่วยให้ใบหน้ามองอ่อนกว่าวัย
 • กำจัดเซลลูไลท์


          ผู้หญิงที่กลุ้มอกกลุ้มใจกับเซลลูไลท์ที่เป็นศัตรูความสวยงามของคุณสาวๆอยู่ ขอบอกใบบัวบกช่วยคุณได้จ้ะ แค่เพียงรับประทานใบบัวบกบ่อยๆก็สามารถที่จะช่วยให้เซลล์ไขมันเซลลูไลท์ถูกขับออกมาจากร่างกายได้ง่ายขึ้น และช่วยให้ระบบไหลเวียนเลือดปฏิบัติงานเจริญขึ้น และก็ลดการอักเสบอันมีสาเหตุจากเซลลูไลท์ได้อีกด้วยล่ะ

 • บำรุงเส้นผมรวมทั้งหนังศีรษะ


          หลายคนที่มีปัญหาเกี่ยวกับผมร่วงก็อาจจะค้นหาทุกวิธีการเพื่อบำรุงให้เส้นผมและก็หนังหัวแข็งแรงเพื่อได้มีผมดกดำ ใบบัวบกก็เป็นอีกสมุนไพรหนึ่งที่มีคุณประโยชน์โดดเด่นในด้านนี้ โดยปัญหาผมตกส่วนใหญ่ก็เกิดขึ้นจากรากผมที่อ่อนแอและการไหลเวียนของโลหิตบนหนังศีรษะไม่ดี ซึ่งใบบัวบกนี้มีฤทธิ์สำหรับการกระตุ้นการไหลเวียนเลือดบริเวณหนังศีรษะ และยังช่วยทำนุบำรุงให้รากผมแข็งแรง คุ้มครองผมร่วงทำให้ผมที่ขึ้นใหม่มีความแข็งแรงรวมทั้งดกดำเงางามได้โดยไม่ต้องพึ่งสารเคมีแต่อย่างใด
          ได้เห็นคุณประโยชน์ดีๆของใบบัวบกกันไปแล้วแบบนี้ คนไหนกันแน่ที่ยังส่ายหน้าให้กับกลิ่นเขียวๆของใบบัวบก ก็คงจะลองหันกลับมามองเสียใหม่ แม้อาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีกลิ่นแรงไปเสียหน่อย แต่ว่าประโยชน์ที่ได้รับก็ดีไม่น้อยเลย ถ้าไม่ทดลองเสียดายห่วยเลยนะ http://www.disthai.com/

18

บัวบก
ใบบัวบก เป็นพืชสมุนไพรที่พวกเราต่างรู้จักกันดีในฐานะของผักพื้นบ้าน นิยมเอามากินกับน้ำพริกหรือเมนูอาหารต่างๆแบบใหม่ๆและยังนิยมเอามาทำเป็นเครื่องดื่มน้ำใบบัวบกเพื่อดับหิว แก้บอบช้ำใน แล้วก็เพื่อช่วยทำนุบำรุงร่างกาย ซึ่งจัดว่าเป็นพืชสมุนไพรที่อยู่ในแถบทวีปเอเชียพวกเรานี้เอง ด้วยคุณค่าที่นานาประการ ก็เลยทำให้มันเป็นยารักษาโรคและก็ตัวช่วยเลี้ยงดูสุขภาพ ในขณะนี้เริ่มมีการทำศึกษาค้นคว้า สกัดสารสำคัญในใบบัวบกนำมาใช้สำหรับการรักษาในรูปของยาแคปซูล แล้วก็บัวบกผงสำหรับชงดื่มอีกด้วย
รูปแบบของใบบัวบก
บัวบก มีชื่อเรียกด้านวิทยาศาสตร์ว่า Centella asiatica อยู่ในสกุล Umbelliferae ซึ่งเป็นตระกูลเดียวกันกับผักชี ส่วนชื่อแคว้นถูกเรียกในชื่อที่มากมาย ได้แก่ ผักแว่น ผักหนอก แล้วก็กะโต่ ฯลฯ  ลักษณะทางวิชาพฤกษศาสตร์เป็นพืชล้มลุก มีกอติดอยู่ที่พื้นดิน ลำต้นจะเลื้อยแพร่กิ่งไม้ไปตามพื้นดินในแนวขนาน แก่ยืนยาวได้นานยาวนานหลายปี การแตกรากแล้วก็ใบจะเกิดขึ้นตามข้อ ลักษณะเป็นใบลำพัง มีรูปร่างเสมือนไต จะออกเป็นกรุ๊ปตามข้อ ขอบของใบหยัก มีก้านใบยื่นยาวออกมา ดอกเป็นสีม่วงผสมแดง ผลแบน ออกเป็นดอกผู้เดียวหรือช่อขนาดเล็กราว 3-4 ดอก มีเอกคุณสมบัติเฉพาะในเรื่องของกลิ่น และรสที่ขมคละเคล้าหวาน
ประโยช์จากใบบัวบักที่นิยมนำมากิน
พวกเราอาจเคยชินว่าบัวบกเป็นพืชสมุนไพรแก้บอบช้ำในเป็นหลัก แต่ว่าจริงๆแล้วสมุนไพรประเภทนี้มีคุณประโยชน์สำหรับการรักษาอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น การดูแลรักษาโรคลมชัก โรคผิวหนัง ท้องเดิน รักษาโรคในกระเพาะอาหาร ช่วยทำนุบำรุงสมอง และก็ช่วยเพิ่มความจำ เป็นต้น การกินใบบัวบกแบบสดๆจะทำให้ร่างกายได้สารสำคัญหลายแบบ ที่พบได้มากเป็น "สารไกลโคไซด์" (Glycosides) ซึ่งจัดว่าเป็นสารที่ผลเข้าไปกีดกันการเกิดสารอนุมูลอิสระ ช่วยลดความเสื่อมสภาพของเซลล์รวมทั้งเยื่อต่างๆในร่างกาย มีส่วนช่วยเร่งการสร้างคอลลาเจนที่ผิว กระดูก รวมทั้งเอ็น ทำให้แผลสมานตัวเข้าหากันได้เร็วขึ้นกว่าเดิม
สรรพคุณของใบบัวบก ไม่ว่าจะเป็นการทานฯลฯดิบๆหรือเอามาคั้นเป็นน้ำดื่ม ล้วนมีคุณประโยชน์ทางยาที่ไม่ต่างกัน
ด้วยเหตุว่ามีฤทธิ์เป็นยาเย็น จะช่วยลดการเกิดอาการร้อนใน ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคสมองเสื่อม ในกรุ๊ปสตรีที่อยู่ในวัยใกล้หมดเมนส์ จำต้องใช้สมองสำหรับเพื่อการทำงานมากๆใบบัวบกจะเป็นตัวช่วยเพิ่มความจำได้ดิบได้ดี ช่วยลดความเครียด ลดการอักเสบที่ผิวหนัง อาการฟกช้ำรวมทั้งร่องรอยผิดปกติที่เกิดบนผิวหนัง นอกจากนี้ผู้ที่บริโภคใบบัวบกข้างหลังการผ่าตัด จะช่วยให้แผลสมานตัวได้เร็วขึ้น แล้วก็ลดการตำหนิดเชื้อได้
คุณประโยชน์ของบัวบกกับผลการวิจัย
งานค้นคว้าวิจัยได้พูดถึงบัวบกเอาไว้ว่า เป็นพืชที่มีสรรพคุณสะดุดตาในด้านการบำรุงสมองเช่นเดียวกันกับแปะก๊วย ช่วยกระตุ้นสมองสำหรับในการจำสิ่งต่างๆเจริญขึ้น รวมทั้งช่วยพัฒนาการทำความเข้าใจทางสมอง และก็ด้วยคุณสมบัติพิเศษกลุ่มนี้ทำให้มันเปลี่ยนเป็นพืชที่ถูกจดสิทธิบัตรสารสกัดจากบัวบกที่มีหน้าที่่ช่วยเพิ่มความจำ
จากการทดลองในลูกหนู พบว่ามีความจำและก็การเรียนรู้ที่ ส่วนในคน มีการทดสอบในเด็กพิเศษ ด้วยการกินบัวบกวันละ 500 มก. ติดต่อกัน 3 เดือน เปรียบเทียบกับกรุ๊ปควบคุม พบว่ามีความรู้สำหรับในการเรียนรู้ที่ดีมากกว่า ส่วนในคนวัยชราให้ทดลองกินสารสกัดบัวบก 750 มิลลิกรัม ต่อเนื่องกัน 2 เดือน พบว่า อีกทั้งความจำแล้วก็การศึกษา ทั้งยังยังช่วยลดอารมณ์ผันแปร ทำให้คนชรามียิ้มแย้มแจ่มใสเยอะขึ้นเรื่อยๆด้วย ในรายที่เป็นวัยทำงาน ได้กระทำทดลองกับเพศหญิงอายุราวๆ 33 ปี กินสารสกัดบัวบก 500 มก. วันละ 2 ครั้ง พบว่าช่วยลดความเคร่งเครียด ความรู้สึกกังวล และก็สภาวะไม่มีชีวิตชีวาลงได้
เมื่อเจาะลึกลงไปถึงระดับเซลล์ พบแนวทางการทำงานของสารสกัดบัวบกที่ตรงเข้าออกฤทธิ์กับสมอง ช่วยให้การหายใจระดับเซลล์ภายในสมองทำงานก้าวหน้าขึ้น มีสารต้านอนุมลอิสระ ช่วยสร้างสมดุลสารสื่อประสาท และต้านการสลายตัวของเซลล์สมองได้
การนำใบบัวบกมาใช้บริโภคเพื่อเป็นยา
บัวบกสามารถประยุกต์ใช้เป็นยาได้นานาประการ ไม่ว่าจะเป็นส่วนของต้นสด เม็ด หรือใบ ซึ่งเป็นที่ชื่นชอบประยุกต์ใช้สูงที่สุด การเลือกใบบัวบกที่ดี ควรที่จะทำการเลือกใบที่โตเต็มกำลังรวมทั้งบริบูรณ์ นำมาใช้ตากแห้งป่นเป็นผงใส่ลงในแคปซูลราว 500 มิลลิกรัม รับประทานเป็นยาบำรุงร่างกาย
นำเอาใบบัวบกสด 1 กำมือ มาคั้นให้ได้น้ำ หรือตำให้ละเอียดแล้วผสมกับน้ำ 1 แก้ว คนให้เข้ากันจากนั้นกรองให้เหลือแต่น้ำ ผสมน้ำตาลหรือเกลือก็ได้ตามชอบ ดื่มครั้งละ 1 แก้ว ก่อนกินอาหาร 3 มื้อ โดยประมาณ 5-7 วัน จะช่วยลดอาการร้อนในแล้วก็แก้ช้ำในได้
กรณีที่เป็นผู้เจ็บป่วยโรคความดันเลือดสูง ให้สามารถกินน้ำใบบัวบกทุกเมื่อเชื่อวัน ต่อเนื่องกันโดยประมาณ 7 วัน จะช่วยลดระดับความดันให้อยู่ในระดับธรรมดา
เมล็ดของบัวบกที่มีรสขมรวมทั้งเย็น นิยมนำมาใช้แก้ไข้ ลดลักษณะของการปวดหัว รวมทั้งแก้บิด

ข้อควรปฏิบัติตามในการใช้ใบบัวบก
ก่อนรับประทานใบบัวบกเพื่อเป็นยา ต้องสำรวจสุขภาพทางร่างกายของตัวเองก่อนว่ารากฐานแล้วมีโรคประจำตัวอะไรที่มีความเสี่ยงหรือไม่ ด้วยเหตุว่าสารบางประเภทในใบบัวบก จะเข้าไปทำให้ลักษณะโรคกำเริบเพิ่มขึ้นเรื่อยๆได้
เพราะเหตุว่าบัวบกเป็นยาที่มีฤทธิ์เย็น การกินมากจนเกินความจำเป็นจะทำให้สะสมในร่างกายกระทั่งรู้สึกหนาวมากเพิ่มขึ้นได้
เลี่ยงการกินใบบัวบกติดต่อกันทุกเมื่อเชื่อวัน หรือรับประทานทีละมากมายๆเมื่อกินต่อเนื่องกันประมาณ 1 อาทิตย์แล้ว ก็ควรพัก 1 อาทิตย์ และหลังจากนั้นก็ค่อยกลับมากินใหม่
สำหรับกินใบบัวบกใหม่ๆติดต่อกันทุกวี่วัน ควรกินในรูปร่างโดยประมาณวันละ 3-6 ใบ ไม่ควรเกินความจำเป็นกว่านี้
ถ้าร่างกายมีลักษณะอ่อนล้า มึนหัว ใจสั่น หรือหัวใจเต้นไม่ดีเหมือนปกติ รู้สึกคันตามผิวหนัง ท้องเดิน ภายหลังจากการกิน ควรจะหยุดรับประทานโดยทันทีและรีบเข้าพบหมออย่างเร่งด่วน
ในกลุ่มของผู้คนที่จะต้องกินยาแก้แพ้ ยานอนหลับ หรือยากันชัก ไม่ควรรับประทานใบบัวบก เนื่องด้วยจะยิ่งไปเพิ่มฤทธิ์ให้รู้สึกง่วงซึมเยอะขึ้นเรื่อยๆ
ใบบัวบกคือพืชสมุนไพรไทยที่หาได้ง่ายทั่วๆไปตามตลาด ราคาแพงถูก แต่ว่ามากมายด้วยคุณประโยชน์ทางยา ที่จะเป็นโอกาสสำหรับการรักษาโรคต่างๆแล้วก็ใช้สำหรับบำรุงร่างกายได้อย่างมีคุณภาพ http://www.disthai.com/

19

บัวบก
บัวบก ชื่อสามัญ Gotu kola
บัวบก ชื่อวิทยาศาสตร์ Centella asiatica (L.) Urb. จัดอยู่ในตระกูลผักชี (APIACEAE หรือ UMBELLIFERAE)
สมุนไพรบัวบก มีชื่อแคว้นอื่นๆว่า ผักหนอก (ภาคเหนือ), ผักแว่น (ภาคใต้), กะโต่ ฯลฯ จัดเป็นพืชสมุนไพรที่มีต้นกำเนิดในแถบเอเชีย เป็นพืชล้มลุกขนาดเล็ก มีกลิ่นแรง มีรสขมหวาน
เมื่อเอ่ยถึงบัวบก สมุนไพรชนิดนี้ขึ้นมาทีไร คนจำนวนไม่น้อยคงจะนึกไปว่ามันเพียงแค่ช่วยแก้อาการบอบช้ำในเฉยๆ(ส่วนอาการอกหักนี้ไม่เกี่ยวกันนะ) แต่จริงๆแล้ว บัวบกหรือใบบัวบกนั้นมีสรรพคุณล้นหลาม เนื่องจากว่าได้รับการกล่าวขานเกี่ยวการดูแลรักษาโรคได้หลายแบบ อย่างโรคลมชัก โรคผิวหนัง ท้องเสีย ท้องอืด แผลในกระเพาะอาหาร มีฤทธิ์กล่อมประสาท ช่วยบำรุงสมอง เพิ่มความจำ ช่วยลดความอ่อนแรงของสมอง
ใบบัวบก มีสารประกอบสำคัญหลากหลายประเภท ตัวอย่างเช่น บราโมซัยด์ บรามิโนซัยด์ ตรีเตอพีนอยด์ มาดิแคสโซซัยด์ ซึ่งมีฤทธิ์ช่วยต่อต้านการอักเสบ และยังมีกรดมาดิแคสซิค วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 วิตามินบี 6 วิตามินเอ วิตามินเค ธาตุแคลเซียม ธาตุแมกนีเซียม ธาตุโซเดียม และกรดอะมิโน ได้แก่ แอสพาเรต กรดกลูตามิก เซรีน ทรีโอนีน อะลานีน ไลซีน ฮีสครั้งดิน เป็นต้น
ใบบัวบกเหมาะสำหรับผู้ที่ขี้ร้อน มีภาวะแกร่ง หรือมีความร้อนชื้น เพราะเป็นสมุนไพรที่มีฤทธิ์เป็นยาเย็น
บัวบกคุณประโยชน์ต่างๆที่ได้รับจากใบบัวบกประโยชน์ของใบบัวบก
ประโยช์จากใบบัวบก
บัวบกเป็นพืชที่มีแคลเซียมในระดับปานกลางถึงสูง แต่ว่ามีระดับสารออกซาเลตที่เป็นอันตรายต่อสถาพทางร่างกายในจำนวนต่ำ
ใบบัวบกช่วยคืนความอ่อนเยาว์ ย้อนอายุรวมทั้งวัย
ใช้เป็นยาอายุวัฒนะ
ช่วยสร้างเสริมและกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนรวมทั้งอีลาสติน
มีสารต้านทานอนุมูลอิสระ ช่วยต้านทานการเสื่อมของเซลล์ต่างๆในร่างกาย
คุณประโยชน์ต่างๆที่ได้รับจากใบบัวบก ช่วยทำนุบำรุงและก็รักษาสายตา ฟื้นฟูรอบดวงตา เนื่องจากว่าบัวบกมีวิตามินเอสูง
ช่วยรักษาอาการตาอักเสบบวมแดง ด้วยการใช้ใบบัวบกล้างน้ำสะอาด คั้นเอาแต่น้ำเอามาหยดที่ตา 3-4 ครั้งต่อวัน
ช่วยบำรุงประสาทรวมทั้งสมองเสมือนใบแปะก๊วย
ช่วยทำให้ความจำดีขึ้นและก็ทำให้มีปฏิภาณความฉลาดเยอะขึ้นเรื่อยๆ
ช่วยเพิ่มความจำในผู้สูงอายุ
มั่นใจว่าใบบัวบกมีส่วนช่วยเพิ่มไอคิว ความฉลาด รวมทั้งความสามารถสำหรับเพื่อการศึกษา
ใบบัวบกมีสรรพคุณช่วยชะลออาการของโรคสมองเสื่อมในคนชรา สตรีวัยทอง โรคอัลไซเมอร์หรืออาการหลงลืมระยะสั้นได้
ช่วยเพิ่มสมาธิ แก้สมาธิสั้น
ช่วยเพิ่มความรู้ความเข้าใจสำหรับเพื่อการตกลงใจเฉพาะหน้า
ช่วยแก้ลักษณะของการปวดศีรษะ ปวดศีรษะข้างเดียว
ช่วยแก้อาการตาลายหัว
ช่วยความเครียดน้อยลง
ช่วยเสริมหลักการทำงานของกาบา (GABA) ซึ่งเป็นสารสื่อประสาทที่ช่วยรักษาสมดุลของจิตใจ จึงช่วยบรรเทาและก็ทำให้หลับง่ายขึ้น
ช่วยทำให้เลือดไปเลี้ยงส่วนต่างๆได้ดีเพิ่มขึ้น
ช่วยกระตุ้นการสร้างเยื่อใหม่
ใช้เป็นยาบำรุงกำลัง บำรุงร่างกาย
ช่วยบำรุงเลือดภายในร่างกาย
ช่วยบำรุงหัวใจ
ช่วยฟื้นฟูสุขภาพจากโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ
ช่วยทำให้จิตใจมีชีวิตชีวา อารมณ์แจ่มใส
ช่วยให้เค้าหน้าสดใสเสมือนเป็นวัยรุ่น
ใช้เป็นยาอายุวัฒนะ
ช่วยบำรุงรักษาเสียง
ช่วยรักษาอาการเจ็บคอ ด้วยการใช้บัวบกสดประมาณ 1 กำมือ นำมาตำคั้นเอาน้ำแล้วเพิ่มน้ำส้มสายชู 1-3 ช้อนแกง แล้วจิบกินเสมอๆ
ช่วยแก้กระหายน้ำคุณประโยชน์ใบบัวบก
ใบบัวบกมีสรรพคุณช่วยแก้อาการร้อนใน ตัวร้อน
ใบบัวบกมีสารยับยั้งหรือชะลอการขยายตัวของเซลล์มะเร็ง ช่วยต่อต้านโรคมะเร็ง
ช่วยรักษาโรคโรคเบาหวาน ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดในคนป่วยเบาหวานก้าวหน้า
ช่วยรักษาโรคโรคตับเหลืองจากภาวการณ์ร้อนเปียกชื้น ด้วยการใช้บัวบก 30 กรัม น้ำตาลทรายกรวด 30 กรัม ต้มน้ำกิน
ช่วยรักษาโรคโลหิตจาง
ช่วยรักษาอาหารหืด
ช่วยรักษาโรคความดันโลหิตสูง ด้วยการใช้ต้นสด 1 กำมือต้มกับน้ำแล้วเอามาดื่ม หรือจะใช้บัวบกใหม่ๆทั้งยังต้นประมาณ 30 กรัมเอามาค้นเอาน้ำ เพิ่มน้ำตาลเล็กน้อยแล้วดื่มกินราวๆ 5-7 วัน
ช่วยรักษาโรคลมชัก
ช่วยรักษาโรคหลอดลมอักเสบ
ช่วยรักษาอาการเต้านมอักเสบเป็นหนองในระยะต้น ด้วยการใช้บัวบกแล้วก็เปลือกของลูกหมาก 1 ผล เอามาต้มกับสุราดื่ม
ช่วยแก้คนเป็นบ้า
ช่วยรักษาโรคที่เกี่ยวกับเลือด
ช่วยลดระดับความดันเลือด เพิ่มความยืดหยุ่นให้เส้นโลหิต และช่วยเพิ่มการไหลเวียนของโลหิต
ช่วยรักษาโรคที่มีสมุฏฐานจากเสลด
ช่วยแก้อาการเมื่อยล้า อ่อนล้า
ช่วยแก้ไข้
ช่วยห้ามเลือดกำเดา ด้วยเหตุว่าทำให้เลือดเดิน แต่เลือดจะไม่ออกมาจากเส้นโลหิตและยังส่งผลให้ใจร้ายอีกด้วย
ช่วยแก้อาการช้ำใน บาดเจ็บจากการกระทบกระแทก
เป็นพืชที่ย่อยได้ง่าย
ช่วยให้เจริญอาหาร กินอาหารได้มากขึ้น
ช่วยแก้อาการท้องเสีย
สารสกัดจากใบบัวบกมีฤทธิ์คุ้มครองและยับยั้งการเกิดโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้เป็นอย่างดี
ช่วยแก้อาการเริ่มที่จะเป็นบิด
ช่วยรักษาโรคบิดหรือมีมูกเลือดผสมเมื่อถ่าย
ช่วยรักษากระเพาะเป็นแผล
ใช้เป็นยาระบาย ช่วยระบายท้อง แก้ลม
ใช้เป็นยาขับเยี่ยว
แก้อาการปัสสาวะติดขัด ด้วยการกางใบบัวบกประมาณ 50 กรัม นำมาตำแล้วพอกบริเวณสะดือ เมื่อฉี่คล่องแคล่วดีแล้วค่อยคัดออก
ช่วยขับความร้อนเปียกชื้นฟุตบาทฉี่ ปกป้องการเกิดนิ่ว
ช่วยรักษาโรคนิ่วทางเท้าฉี่ด้วยการใช้บัวบก 50 กรัมต้มกับน้ำแช่ข้าวครั้งที่ 2 แล้วนำมาดื่ม
ช่วยรักษาอาการมีหนองออกมาจากเยี่ยว
ช่วยแก้อาการน้ำดีภายในร่างกายมากเกินความจำเป็น
ช่วยรักษาโรคม้ามโต
ช่วยรักษาอาการติดเชื้อของไวรัสตับอักเสบ
แก้ลักษณะของการปวดข้อรูมาตอยด์
ใช้เป็นยาห้ามเลือด ใส่แผลสด ด้วยการกางใบสดโดยประมาณ 20 ใบนำมาล้างให้สะอาด ตำพอกแผลสด
ช่วยรักษาแผลให้หายเร็วเพิ่มขึ้น ช่วยรีบการสร้างเนื้อเยื่อ
ช่วยแก้อาการบวมช้ำ ด้วยการกางใบบัวบกมาตีให้แหลกแล้วนำมาโปะบริเวณที่ฟกช้ำดำเขียว หรือจะใช้ใบบัวบกประมาณ 40 กรัม ต้มกับสุราแดงโดยประมาณ 250 cc. โดยประมาณ 1 ชั่วโมงแล้วนำมาดื่ม
ใช้บัวบกตำนำมาพอกรักษาความร้อนบวมของโรคไฟลามทุ่ง หรือใช้รักษาอาการด้วยการใช้น้ำคั้นบัวบกนำมาผสมกับแป้งข้าวเหนียวทำเป็นแป้งเหลว พอกรอบๆที่เป็น
ช่วยรักษาพิษจากแมลงสัตว์กัดต่อย
ช่วยรักษาโรคผิวหนังต่างๆอาทิเช่น โรคเรื้อน โรคสะเก็ดเงิน หิด ฝึก ฯลฯ
ช่วยระงับการเติบโตของเชื้อแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุนำไปสู่หนอง
ช่วยลดอาการอักเสบของแผลได้อย่างดีเยี่ยมและใช้ทารักษาแผลอักเสบจากการผ่าตัดได้อีกด้วย
ช่วยรักษาผิวหนังเป็นด่างขาว
ใช้เป็นยาถอนพิษ ช่วยลดอาการปวดแสบปวดร้อนจากแผลไฟเผาน้ำร้อนลวก ด้วยการใช้อีกทั้งต้นสดของบัวบกโดยประมาณ 3 ต้นเอามาล้างน้ำให้สะอาด ตำให้แหลกแล้วนำมาพอกแผลไฟไหม้
บัวบกมีการนำมาสร้างเป็นแคปซูลวางขาย มีคุณประโยชน์ในการช่วยบำรุงรักษาสมองเป็นหลัก (Brain tonic)
เดี๋ยวนี้มีการนำไปทำเป็นยาเป็นแผนปัจจุบันในแบบเป็นผงใช้โรยแผล รวมทั้งในชนิดเม็ดกินเพื่อรักษาแผลผ่าตัด แผลสด ไฟลุก น้ำร้อนลวก หรือฝีหนองได้ และยังช่วยป้องกันการเกิดรอยแผลอีกด้วย
ช่วยแก้อาการก้างติดคอ ด้วยการนำบัวบกไปต้มน้ำ แล้วค่อยๆกลืนน้ำลงคอ
ใบแล้วก็เถาบัวบกใช้กินเป็นผักสดกับน้ำพริกกะปิคั่ว หมี่กรอบ ก๋วยเตี๋ยวผัดไทย ลาบ ก้อย แกงเผ็ด ยำใบบัวบก ซุปหน่อไม้ ฯลฯ
น้ำคั้นจากใบบัวบกเอามาทำเป็นน้ำมันบัวบกใช้ชโลมศีรษะ มีคุณประโยชน์ช่วยบำรุงหนังหัวแล้วก็เส้นผม ช่วยให้เส้นผมดกดำ จัดการกับปัญหาผมร่วง ผมหงอกก่อนวัย
น้ำใบบัวบกเป็นเครื่องดื่มที่เหมาะสำหรับหน้าร้อนเป็นอย่างยิ่ง เพราะว่ามีฤทธิ์เป็นยาเย็นดับร้อนในร่างกายได้สารพัด
สารสกัดจากใบบัวบก มีคุณสมบัติช่วยลดการระคายเคืองผิวและก็ไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพร่างกาย
สารสกัดจากใบบัวบกมีการนำมาใช้เพื่อเป็นส่วนผสมสำหรับในการผลิตเครื่องแต่งตัว
มีการนำสารสกัดจากใบบัวบกมาใช้ทำเป็นอุปกรณ์ปิดแผล
ลบรอยตีนกาตื้นๆด้วยน้ำใบบัวบก ด้วยการนำบัวบกมาล้างน้ำให้สะอาด นำไปปั่นจนกระทั่งละเอียด แล้วนำน้ำที่ได้มาใช้สำลีชุบน้ำทาทั่วบริเวณหางตาหรือทั่วใบหน้า ทิ้งไว้ราว 15 นาทีแล้วล้างออก โดยควรจะทาทุกวี่ทุกวันก่อนนอน
มีการนำสารสกัดจากใบบัวบกมาผลิตเป็นสบู่ใบบัวบก ซึ่งผู้ผลิตกล่าวถึงว่าช่วยรักษาสิว ทำให้ผิวหน้าขาวกระจ่างใส ผิวหน้าเต่งตึงได้

กระบวนการทำน้ำบัวบก
แนวทางการทำน้ำบัวบกวิธีทำน้ำบัวบก ควรที่จะเลือกใช้ใบบัวบกที่แก่กว่า กินเป็นผักสด โดยใช้อีกทั้งรากเอามาล้างน้ำทำความสะอาด
ใบบัวบกจะเหนียวให้ตัดเป็น 2-3 ท่อน ก่อนเอามาบด
คั้นน้ำแรกโดยผสมน้ำกับใบบัวบกที่บด แล้วนำกากที่เหลือมาคั้นน้ำที่สองเพื่อได้ตัวยาสมุนไพรที่ยังเหลืออยู่ (ควรใช้น้ำสะอาด และห้ามใช้น้ำร้อนหรือนำน้ำที่คั้นได้ไปต้ม)
กรองน้ำบัวบกด้วยผ้าขาวบางห่างๆ(แบบผ้ามุ้ง ถี่มากจะกรองมิได้)
หลังกรองจะมีกากให้ทิ้งไป ให้รินเฉพาะน้ำส่วนใสๆมาดื่ม
น้ำบัวบกจะต้องคั้นใหม่ๆจากใบสดๆและไม่ควรที่จะเก็บน้ำที่คั้นได้ไว้นานหรือควรแช่เย็นเก็บไว้
น้ำเชื่อมถ้าหากทำมาจากน้ำต้มใบเตย จะมีผลให้น้ำบัวบกอร่อยมากขึ้น
คุณประโยชน์ของน้ำใบบัวบกช่วยแก้ร้อนใน บอบช้ำใน
ไข่เจียวบัวบก
ใบบัวบกวัตถุดิบที่จำต้องตระเตรียมดังเช่นว่า บัวบกสด 20 กรัม / ไข่ 2 ฟอง / น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ / น้ำปลาน้อย / น้ำมันพืชสำหรับใช้ในการทอด
นำบัวบกมาล้างกระทั่งสะอาดแล้วหั่นตรอกเป็นชิ้นเล็กๆ
นำไข่มาตอกแล้วตีไข่ เพิ่มเครื่องปรุงต่างๆ
นำใบบัวบกที่ตรอกแล้วผสมลงไปในไข่ คนจะกว่าจะเข้ากัน
นำมาทอดในไฟอ่อนกระทั่งไข่สุก
คุณประโยชน์ช่วยบรรเทาลักษณะของการปวดหัว และหน้ามืดศีรษะ
ข่างปองบัวบก (บัวบกชุบแป้งทอด)
เตรียมวัตถุดิบดังต่อไปนี้ บัวบกสด / ไข่ไก่ / แป้งทอดกรอบ / กระเทียมหั่นหยาบคาย / หอมแดงหั่นหยาบ / เกลือ / พริกไทยป่น
นำบัวบกสดที่ได้มาล้างชำระล้าง แล้วหั่นหยาบๆให้พอดิบพอดีคำ
นำแป้งที่ใช้ในการทอดกรอบมาผสมกับไข่ไก่ กระเทียม หอมแดง พริกไทย รวมทั้งเกลือ ผสมเข้าด้วยกัน
นำบัวบกที่หั่นจัดแจงไว้ นำมาชุบกับแป้งที่ผสมไว้
หลักแล้วต่อจากนั้นตั้งกระทะ ใส่น้ำมันให้ร้อน
แล้วจึงน้ำบัวบกที่ชุบแป้งแล้ว เอามาทอดให้พอเพียงเหลืองกรอบแล้วชูลงให้สะเด็ดน้ำมัน
เท่านี้ก็เรียบร้อย เอามาจิ้มรับประทานกับน้ำจิ้มไก่ได้เลย
คุกกี้บัวบก
ให้เตรียมวัตถุดิบดังต่อไปนี้ บัวบกหั่นละเอียด 2 ถ้วยตวง / ไข่ไก่ 1 ฟอง / แป้งสารพัดประโยชน์ 2 ถ้วยตวง / เนยสดรสเค็ม 2 ถ้วยตวง / น้ำตาล 1.1/2 ถ้วยตวง / ผงฟู 2 ช้อนชา / กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา
นำใบบัวบกมาล้างทำความสะอาดแล้วหั่นอย่างละเอียด โดยตัดก้านและก็ใบออกมาจากกัน ก้านให้หั่นเป็นท่อนเล็กๆส่วนใบเอามาเรียงทับกันแล้วหั่นตามทางขวางและกลับมาหั่นอีกข้าง แล้วพักไว้
นำแป้งรวมทั้งผงฟูมาร่อนผ่านที่กรอง 2 รอบ แล้วพักไว้
นำเนยสดมาตีให้เข้ากับน้ำตาลด้วยความเร็วปานกลางจนขึ้นฟู ประมาณ 1 นาที
ใส่ไข่ไก่และกลิ่นวานิลลาลงไป แล้วตีให้เหมาะ
เบาๆใส่แป้งที่ร่อนไว้แล้วลงไปทีละน้อย (ครั้งละ 1 ส่วน 3 ของแป้งทั้งปวง) แล้วตีแป้งให้กับส่วนประกอบทั้งหมด
นำบัวบกที่หั่นละเอียดแล้วใส่ลงไปในแป้ง แล้วผสมให้เข้ากันอีกครั้ง
นำไปอบในตู้อบ โดยวางใส่ถาดที่ทาเนยหรือกระดาษทนความร้อน ซึ่งจะต้องตักแป้งให้ได้ตามขนาดที่ต้องการ
ใช้เวลาอบราว 6-8 นาที ด้วยอุณหภูมิโดยประมาณ 250 องศา หรือมองว่าขอบเริ่มเหลืองก็เป็นอันใช้ได้แล้ว เสร็จแล้ว คุกกี้บัวบก
กระบวนการทำน้ำมันบัวบก
ตระเตรียมส่วนประกอบดังต่อไปนี้ บัวบก 4 กิโลกรัม / น้ำมันที่สกัดจากมะพร้าว 1 ลิตร / น้ำสะอาด 1 ลิตร
นำบัวบกมาล้างน้ำทำความสะอาด แล้วหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ
เติมน้ำลงไปในบัวบก แล้วค่อยนำไปปั่นกระทั่งละเอียด
เสร็จแล้วให้กรองเอาแต่น้ำบัวบกที่ได้จากการปั่น
นำน้ำบัวบกที่กรองได้ไปเคี่ยวกับน้ำมันที่ทำขึ้นมาจากมะพร้าวโดยใช้ไฟอ่อนๆราวๆ 80 องศาเซลเซียส
ต้มไปเรื่อยจนเหลือแค่น้ำมันมะพร้าว โดยให้พิจารณาลักษณะกากของน้ำมัน จะมีลักษณะแห้งแบบทราย นับได้ว่าเป็นอันใช้ได้ ชูลงจากเตาแล้วกรองเอาน้ำมัน เท่านี้ก็เรียบร้อย
วิธีใช้น้ำมันบัวบก
ใช้น้ำมันที่ได้นำมาทาเส้นผม แล้วนวดให้ทั่วหนังหัว
นวดเสร็จแล้วให้หมักทิ้งเอาไว้โดยประมาณ 30 นาที
ครบเวลาแล้วให้สระผมด้วยน้ำอุ่นพร้อมยาสระผมตามธรรมดา เท่านี้ก็เสร็จเรียบร้อย
น้ำมันบัวบก สรรพคุณช่วยทำนุบำรุงหนังศีรษะแล้วก็เส้นผม ช่วยให้เส้นผมดกดำ จัดการกับปัญหาผมหล่น ผมหงอกก่อนวัย
คำตักเตือนและก็ข้อแนะนำ
คุณประโยชน์ของใบบัวบกการกินใบบัวบกคุณควรจะตรึกตรองพื้นฐานของร่างกาย อย่าดูแต่ว่าคุณประโยชน์เพียงอย่างเดียว
บัวบกไม่เหมาะสมกับผู้ที่มีสภาวะเย็นพร่อง หรือขี้หนาว ท้องอืดเป็นประจำ
การกินบัวบกในปริมาณที่มากเหลือเกิน จะทำให้ธาตุในร่างกา
http://www.disthai.com/

20

รากสามสิบ
รากสามสิบ สรรพคุณ ว่านสามสิบ หนังสือเรียนยาท้องถิ่น ใช้ อีกทั้งต้นหรือราก ต้มน้ำ แก้แท้งลูก แล้วก็โรคคอพอก ราก มีรสเฝื่อนฝาดเย็น รับประทานเป็นยาแก้พิษร้อนในกระหายน้ำ แก้ปวดเมื่อย ครั่นเนื้อครั่นตัว ฝนทาแก้พิษแมลงป่องกัดต่อย แก้ปวดฝี ทำให้เย็น ถอนพิษฝี พิษปวดแสบปวดร้อน ช่วยทำนุบำรุงเด็กในครรภ์ บำรุงตับ ปอด ชูกำลัง ผสมกับเหง้าขิงป่า และก็ต้นจันทน์แดงผสมเหล้าโรงใช้เป็นยาแก้วิงเวียน ต้นหรือราก ต้มน้ำดื่ม แก้แท้งลูก รวมทั้งโรคคอพอก ผล มีรสเย็น ปรุงเป็นยาแก้พิษไข้เซื่องซึม แก้พิษไข้กลับ ไข้ซ้ำ มักใช้ร่วมกับผลราชดัด เพื่อดับพิษไข้จากบิดเรื้อรัง
รากสามสิบ ช่วยเหลือความรัก แล้วก็ กระชับความสัมพันธ์ให้ชีวิตแต่งงาน คลายกล้ามเนื้อของมดลูก บำรุงหัวใจ ,แก้การอักเสบ ,บำรุงเลือด แก้ปวดรอบเดือน เมนส์มาแตกต่างจากปกติ ลดสภาวะมีลูกยาก เสริมฮอร์โมนผู้หญิง กระชับช่องคลอด ช่วยให้มดลูกเข้าอู่เร็ว บำรุงผิวพรรณ ลดสิวฝ้า ชลอความแก่ แก้อาการวัยทอง
ชื่อวิทยาศาสตร์ : Asparagus racemosus Willd.
ตระกูล : Asparagaceae
ชื่ออื่น : สาวร้อยผัว รากศตวารี จ๋วงเครือ (เหนือ) ผักชีช้าง (จังหวัดหนองคาย) ผักหนาม (จังหวัดนครราชสีมา) สามร้อยราก (จังหวัดกาญจนบุรี) สามสิบ ชีช้าง จั่นดิน ม้าสามต๋อน
ลักษณะทางวิชาพฤกษศาสตร์
ไม้เลื้อย เนื้อแข็ง ลำต้นสีเขียว มีหนามแหลม มักเลื้อยพันตันไม้อื่น เลื้อยยาว 1.5-4 เมตร เถากลมเรียบ เถาอ่อนเป็นเหลี่ยม ตามข้อเถามีหนามแหลม มีเหง้าแล้วก็รากใต้ดินออกเป็นกระจุกเหมือนกระสวยออกเป็นพวงเหมือนรากกระชาย อวบน้ำ เป็นเส้นกลมยาว โตกว่าเถามาก ลำต้นมีหนาม เถาเล็กเรียว กลม สีเขียว ใบเดี่ยว แข็ง ออกรอบข้อ เป็นฝอยเล็กๆเหมือนหางกระรอก สีเขียวดก หรือเป็นกระจุก 3-4 ใบ เรียงแบบสลับ ใบรูปเข็ม กว้าง 0.5-1 มม. ยาว 3-6 ซม. แผ่นใบมักโค้ง สันเป็นสามเหลี่ยม มี 3 สัน ปลายใบแหลม เป็นรูปเคียว โคนใบแหลม มีหนามที่ซอกกระจุกใบ ก้านใบยาว 13-20 เซนติเมตร ช่อดอก ออกที่ปลายกิ่งหรือซอกใบ แบบช่อกระจะ ยาว 2-4 เซนติเมตร ดอกย่อย สีขาว ขนาดเล็ก มีกลิ่นหอมยวนใจ มี 12-17 ดอก ก้านดอกย่อย ยาวประมาณ 2 มิลลิเมตร กลีบรวม มี 6 กลีบ เชื่อมกันเป็นหลอดรูปดอกเข็ม ปลายแยกเป็นแฉก ส่วนหลอดยาว 2-3 มม. ส่วนแฉกรูปช้อน ยาว 3-4 มม. กลีบบางและย่น เกสรเพศผู้ เชื่อมและก็อยู่ตรงข้ามกลีบรวม ขนาดเล็กมี 6 อัน ก้านยกอับเรณูสีขาว อับเรณูสีน้ำตาลเข้ม รังไข่รูปไข่กลับ ยาวโดยประมาณ 1 มิลลิเมตร อยู่เหนือวงกลีบ มี 3 ช่อง แต่ละช่องมีออวุล 2 เม็ด หรือมากกว่า ก้านเกสรเพศเมียสั้น ยอดเกสรเพศเมียแยกเป็นสามแฉกขนาดเล็ก ผลสด ออกจะกลม หรือเป็น 3 พู ผิวเรียบเป็นมัน ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 4-6 มม. ผลอ่อนสีเขียวเมื่อสุกสีแดงหรือม่วงแดง เม็ดสีดำ มี 2-6 เม็ด มีดอกช่วงม.ย.ถึงเดือนมิถุนายน เจอตามป่าโปร่ง หรือเขาหินปูน
สาวร้อยผัวหรือรากสามสิบ เป็นสมุนไพรไทยมีรสขนมหวานเย็น ที่แอบแฝงไปด้วยสรรพคุณขนานเอก บำรุงเครื่องเพศในสตรี รวมทั้งยังเสริมความสามารถทางเพศให้แก่ชาย
นิยมนำส่วนของใบอ่อน ยอดอ่อน ผลอ่อน ซึ่งมีกลิ่นหอมเหมือนผักชีลาว มารับประทานเป็นผัก รวมทั้งนำส่วนของรากที่มีลักษณะคล้ายกระชาย แต่ว่ามีขนาดใหญ่รวมทั้งยาวกว่าอีกทั้งมีกลิ่นหอมสดชื่น มาใช้ดองยาสมุนไพร ชูกำลังในสตรีด้วยสรรพคุณที่สอดคล้องกับชื่อที่เรียกชื่อกันว่า สาวร้อยสามี ที่สื่อความหมายได้ว่า ไม่ว่าสาวใด อายุเท่าไร อยู่ในวัยมีประจำเดือนหรือหมดระดูก็ตาม แม้ได้ทานหัวพืชชนิดนี้เสมอๆ จะช่วยให้มองเป็นสาวกว่าวัย มีพลังทางเพศ และก็ยังช่วยเพิ่มขนาดของทรวงอก ด้วยวิธีการนำรากสดมาต้มกินหรือไม่ก็อาจจะนำรากไปตากแห้ง แล้วเอามาบดเป็นผุยผงปั้นเป็นลูกกลอนผสมกับน้ำผึ้งกินก็ได้ด้วยเหมือนกันตามตำราอายุรเวท มีการใช้รากสามสิบเป็นสมุนไพรหลักสำหรับบำรุงในผู้หญิง ช่วยให้ผู้หญิงกลับมาเป็นสาวได้อีกรอบ
ในอินเดียก็เรียกสมุนไพรจำพวกนี้คล้ายกับประเทศไทย โดยในภาษาสันสกฤต เรียกว่า ศตาวรี (Shtavari) แสดงว่า ต้นไม้ที่มีรากหนึ่งร้อยราก หรือบางตำราเรียนกล่าวว่าหมายถึง สตรีที่มีร้อยผัว “Satavari” (this is an India word meaning’a woman who has a hundred husbands) รากสามสิบเป็นสมุนไพรที่ถูกเอ่ยถึงในตำรา พระเวท ซึ่งเป็นคำภีร์ที่มีมาก่อนอายุรเวทด้วย ก็เลยคงจะถือได้ว่าเป็นสมุนไพรที่มีการใช้มานานหลายพันปีแล้ว รวมทั้งในอินเดียใช้ รากสามสิบ ทำเป็นของว่างเช่นเดียวกับเมืองไทย
ในตำราเรียนอายุรเวทใช้รากสามสิบเป็นสมุนไพรหลักสำหรับบำรุงในเพศหญิง สำหรับเพื่อการทำให้สตรีกลับมาเป็นสาว (Female rejuvention) นอกจากนี้ยังช่วยจัดการกับปัญหาอื่นๆของสตรีเช่น ภาวการณ์ระดูแตกต่างจากปกติ ปวดเมนส์ สภาวะมีบุตรยาก ตกขาว ภาวะอารมณ์ทางเพศเสื่อมถอย ภาวการณ์หมดปะจำเดือน(menopause) แล้วก็ใช้บำรุงนมบำรุงท้อง คุ้มครองปกป้องการแท้ง (habitual abortion) และอาการที่ไม่ปรารถนาอื่นๆของสตรี
หากแม้สมุนไพรชนิดนี้จะเด่นต่อสตรีเพศแล้ว ในอินเดียยังใช้สำหรับในการเพิ่มพลังทางเพศให้กับเพศชายอีกด้วย ซึ่งก็อาจคล้ายกับทางภาคเหนือของไทยที่ใช้สาวร้อยผัว หรือที่เรียกในภาคเหนือว่า “ม้าสามต๋อน” เป็นยาดองเพื่อเพิ่มพลังทางเพศชาย และก็ยังคงใช้เพื่อคุณประโยชน์ทางยาอื่นๆอีกมากมาย ได้แก่ ยาแก้ไอ ยารักษาโรคกระเพาะ ยาแก้บิด แก้ไข้ แก้อักเสบ ซึ่งจัดได้ว่าสมุนไพรประเภทนี้เป็นสมุนไพร ที่ใช้มากที่สุดในประเทศอินเดียประเภทหนึ่ง ปัจจุบันมีสารสกัดด้วยน้ำ ของรากสามสิบ จากอินเดียไปขายที่สหรัฐอเมริกา ในลักษณะเป็น dietary supplement หรือพวกอาหารเสริมซึ่งสามารถขายได้ ทั่วไปไม่ต้องมีใบสั่งหมอ

คุณประโยชน์สมุนไพรรากสามสิบ (รากศตวารี)
ช่วยสร้างสมดุล แก่ระบบฮอร์โมนผู้หญิง
แก้ปวดประจำเดือน
แก้รอบเดือนมาไม่ดีเหมือนปกติ
แก้อาการตกขาว
จัดการกับปัญหาช่องคลอดอักเสบ ช่วยดับกลิ่นในช่องคลอด
ช่วยให้ช่องคลอดกระชับ
แก้ปัญหาการมีบุตรยาก ป้องกันการแท้งลูก
บำรุงน้ำนม
ช่วยให้มดลูกเข้าอู่เร็ว
ช่วยระบาย ขับปัสสาวะ
ลดกลิ่นเต่า กลิ่นปาก
ช่วยเพิ่มขนาดอก รวมทั้งสะโพก
กระชับรูปทรง
ช่วยลดไขมันส่วนเกิน
ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด
บำรุงเลือด และก็บำรุงหัวใจ
บำรุงฮอร์โมนเพศ
บำรุงผิวพรรณ
ลดสิว ลดฝ้า ช่วยผิวขาวใส
แก้อาการวัยทอง ชะลอความชรา
ใช้รักษาโรคตับ ปอดพิการ
ชูกำลัง แก้กระษัย
ข้อควรพิจารณาสำหรับเพื่อการใช้รากสามสิบ
รายงานการวิจัยด้านวิทยาศาสตร์พบว่ารากสามสิบมีฤทธิ์ราวกับฮอร์โมนเอสโตรเจน ด้วยเหตุนั้นจึงห้ามนำมาใช้ในสตรีที่มีโอกาสเสี่ยงต่อการเป็นโรคมะเร็ง เช่น คนป่วยโรค uterine fribrosis หรือ fibrocystic breast
ผลการวิจัยสมุนไพรรากสามสิบ
การศึกษาในหนูแรทของสารสกัดรากด้วยเอทานอลต้นรากสามสิบ แบ่งเป็น 2 ช่วงหมายถึงตอนรุนแรง และช่วงยาวต่อเนื่อง
โดยการศึกษาเล่าเรียนในระยะเฉียบพลันป้อนสารสกัดเอทานอลต้นรากสามสิบขนาด 1.25 กรัม/กิโลกรัม ให้กับหนูแรทที่ไม่เป็นโรคเบาหวาน และหนูแรทที่เป็นเบาหวานประเภทที่ 1 และก็ ประเภทที่ 2 พบว่าไม่มีผลลดระดับน้ำตาลในเลือด แต่ช่วยให้ทนต่อการเพิ่มขึ้นของเดกซ์โทรส (glucose tolerance) ในนาทีที่ 30 ดีขึ้น และก็การเล่าเรียนตอนยาวสม่ำเสมอโดยป้อนสารสกัดเอทานอลรากสามสิบขนาด 1.25 กรัม/กิโลกรัมวันละ 2 ครั้ง นาน 28 วัน ให้กับหนูที่เป็นโรคเบาหวานจำพวกที่ 2 ในตอนที่หนูโรคเบาหวานกลุ่มควบคุมได้รับน้ำในขนาดที่เสมอกัน พบว่าสามารถลดระดับน้ำตาลในเลือดได้ แล้วก็เพิ่มระดับของอินซูลิน 30% เมื่อเทียบกับกลุ่มเบาหวานควบคุม นอกจากนี้ยังเพิ่มสารต้านอนุมูลอิสระ เพิ่มระดับอินซูลินในตับอ่อน และเพิ่มกลัยวัวเจนที่ตับเมื่อเปรียบเทียบกับกรุ๊ปเบาหวานควบคุม จากการศึกษาเล่าเรียนในครั้งนี้สรุปได้ว่าฤทธิ์ลดระดับน้ำตาลในเลือดของสารสกัดรากสามสิบน่าจะเป็นผลมาจากการหยุดยั้งการย่อยและการดูดซึมสารคาร์โบไฮเดรต แล้วก็การเพิ่มการหลั่งอินซูลิน ซึ่งต้นรากสามสิบคงจะมีคุณประโยชน์สำหรับในการนำมารักษาผู้เจ็บป่วยโรคเบาหวานได้
ที่มา : หน่วยบริการฐานข้อมูลสมุนไพร ที่ทำการข้อมูลสมุนไพร คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล http://www.disthai.com/

21

รากสามสิบ
รากสามสิบ สรรพคุณสมุนไพรไทยเพื่อสุขภาพที่คนต้องการมีลูกห้ามพลาด
          รากสามสิบ สรรพคุณเด่นๆของสมุนไพรตัวนี้ขึ้นชื่อเรื่องเป็นยาบำรุงสำหรับสตรี ซึ่งหลายๆคนอาจเคยเห็นสมุนไพรรากสามสิบแบบแคปซูลกันมาบ้าง แล้วทราบไหมขาว่า คุณประโยชน์ต่างๆที่ได้รับจากรากสามสิบ สมุนไพรตัวเด็ดนี้มิได้มีดีแค่ช่วยคนอยากมีลูกแค่นั้น
รากสามสิบ สมุนไพรนี้มีที่มา
          รากสามสิบแท้จริงแล้วถูกเรียกหลายชื่อมากๆตัวอย่างเช่น สาวร้อยผัว จ๋วงเครือ (ภาคเหนือ) ผักชีช้าง ผักหนาม (ภาคอีสาน) สามร้อยราก สามสิบ ชีช้าง จั่นดิน หรือม้าสามต๋อน มีชื่อสามัญว่า Shatavari
          ส่วนลักษณะต้นรากสามสิบเป็นไม้เลื้อยเนื้อแข็ง มีหนามแหลม มีเหง้าและก็รากใต้ดินคล้ายรากของต้นกระชาย ดอกมีขนาดเล็ก สีขาว แยกเป็นช่อ มีกลิ่นหอม เป็นต้นที่มีผลสดลักษณะกลม ผิวเรียบมัน และมีเมล็ดสีดำ
รากสามสิบ สมุนไพรบำรุงสตรี
สรรพคุณรากสามสิบ
          รากสามสิบถูกเปรียบให้เป็นพลังแห่งการปฏิสังขรณ์ความสาว (Female Rejuvenation) เป็นยาโบราณที่หมอแผนโบราณและแพทย์สมุนไพรใช้เป็นยาบำรุงสำหรับสตรีมาตั้งแต่อดีต ซึ่งก็นับเป็นสิ่งที่ทำให้เกิดชื่อสาวร้อยผัว ชื่อเล่นอีกชื่อของรากสามสิบนั่นเอง โดยคนโบราณมักจะนำรากมาต้มกินหรือปั้นเป็นลูกกลอนกินกับน้ำผึ้ง ซึ่งบอกต่อๆกันว่า จะช่วยบำรุงรักษาสตรีให้ไมว่าจะอายุมากแค่ไหนก็มีลูกได้ง่าย
          นอกเหนือจากนี้สมุนไพรรากสามสิบยังผ่านการศึกษาเรียนรู้คุณประโยชน์มามากมายก่ายกอง โดยพบว่า รากสามสิบมีสรรพคุณทางเภสัชวิทยาตามนี้ติดตัวอยู่ด้วย
          - ฤทธิ์ต่อต้านเชื้อแบคทีเรียและเชื้อรา
          - คลายกล้ามมดลูก
          - บำรุงหัวใจ
          - ลดการอักเสบ
          - แก้ปวด
          - ยับยั้งโรคเบาหวาน
          - ปราบเซลล์ของมะเร็ง
          - กระตุ้นภูมิต้านทาน
รากสามสิบ
          - ต้านภาวการณ์เม็ดเลือดขาวต่ำ
          - ลดระดับไขมันเลือด
          - ป้องกันกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด
          - ลดอาการหัวใจโตที่เกิดจากความดันเลือดสูง
          - มีฤทธิ์ใกล้เคียงฮอร์โมนเอสโตรเจน (ฮอร์โมนผู้หญิง)
          - ช่วยสร้างสมดุลฮอร์โมนผู้หญิง
          - ขับน้ำนม
          - ช่วยทำให้การตกไข่สมบูรณ์
          - ช่วยทำนุบำรุงกำลังท่านชาย
          - เสริมความแข็งแรงของน้ำเชื้อสเปิร์ม
          - ยับยั้งการเกิดแผลในกระเพาะ
          - ลดอาการกรดเกินในกระเพาะอาหาร
          - ยับยั้งพิษต่อตับ
          - แก้ริดสีดวงทวาร
          - ขับลม
          - ขับปัสสาวะ
          - ขับเสลด
          - บำรุงเด็กในท้อง
          - แก้แท้งลูก
          - รักษาโรคคอพอก
          - แก้เมื่อย ครั่นตัว
          - ฝนรากทาเป็นยาแก้พิษแมลงสัตว์กัดต่อยได้
          - กระตุ้นประสาท ชูกำลัง
รากสามสิบ สมุนไพรบำรุงสตรี
          แล้วก็ด้วยคุณประโยชน์ของรากสามสิบที่มีฤทธิ์ใกล้เคียงกับฮอร์โมนเอสโตรเจน คณะวิทยาศาสตร์การแพทย์ มหาวิทยาลัยพะเยาจีงได้ศึกษาวิจัยเรื่อง ผลของสารสกัดรากสามสิบต่อการคุ้มครองป้องกันการสลายเนื้อกระดูกและก็อวัยวะสืบพันธุ์ ในหนูแรทที่ถูกตัดรังไข่ เนื่องจากว่ามองเห็นว่า โรคกระดูกพรุนซึ่งมักจะกำเนิดกับผู้หญิงมากกว่าเพศชายนั้น มีต้นเหตุหลักจากการลดลงของฮอร์โมนเอสโตรเจนคราวหลังหมดเมนส์ โดยเห็นผลการทดสอบมาว่า หนูที่ได้รับสารสกัดสมุนไพรรากสามสิบภายหลังถูกตัดรังไข่ มีน้ำหนักมวลกระดูกที่มากกว่ากลุ่มหนูถูกตัดรังไข่แต่ว่ามิได้รับสารสกัดสมุนไพรรากสามสิบ
          นอกนั้นสารสกัดรากสามสิบยังไม่นำไปสู่การเปลี่ยนแปลงในเยื่อบุโพรงมดลูก ดังนั้นก็เลยสรุปได้ว่า สารสกัดรากสามสิบอาจมีสมรรถนะสำหรับการคุ้มครองปกป้องการสลายของเนื้อกระดูกในหนูทดลองได้ โดยไม่มีผลกระทบใดๆก็ตามต่ออวัยวะสืบพันธุ์ ทว่ายังคงจะต้องทดลองเสริมเติมเพื่อวิจัยว่า สารสกัดรากสามสิบจะทำให้เกิดผลเสียอะไรก็แล้วแต่กับอวัยวะอื่นหรือเปล่า
รากสามสิบ สมุนไพรบำรุงสตรี       

หารากสามสิบได้จากที่ไหน
          หากแม้ต้นรากสามสิบจะยังมีให้เห็นอยู่ในประเทศไทย แม้กระนั้นก็ไม่จำเป็นที่จะต้องไปขุดหารากสามสิบมาต้มกินให้อิดโรย เพราะเหตุว่าปัจจุบันนี้มีสารสกัดรากสามสิบในรูปแคปซูลมาให้เลือกซื้อจำนวนมาก แม้กระนั้นทั้งนี้ควรตรวจดูให้แน่ว่าแคปซูลรากสามสิบมีเครื่องหมายการค้าและได้รับการยืนยันจากหน่วยงานของกินและก็ยาหรือไม่
          แต่ว่าแม้คนไหนกันแน่สามารถหาต้นรากสามสิบใหม่ๆได้ จะนำมาต้มยากินเองเราก็มีสูตรยาสมุนไพรรากสามสิบมาให้ด้วยค่ะ
น้ำรากสามสิบ (สูตรเริ่มแรก)
     ส่วนประกอบ

 • สมุนไพรรากสามสิบ ใช้ส่วนราก 2.5 กก.
 • น้ำ 10 ลิตร


     ขั้นตอนการทำ

 • นำรากสามสิบมาล้างให้สะอาด
 • ปอกแล้วก็ดึงไส้ออก
 • หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ
 • ล้างให้สะอาดอีกรอบ
 • ต้มน้ำให้เดือด
 • ใส่รากสามสิบ ลงในหม้อต้ม
 • เคี่ยวประมาณ 3 ชั่วโมง
 • ชิมรส รวมทั้งสามารถเพิ่มน้ำตาลกรวดหรือใบเตยเพิ่มความหอมลงไปได้
รากสามสิบแช่อิ่ม
     ส่วนผสม

 • สมุนไพรรากสามสิบ ใช้ส่วนราก 2.5 กก.
 • น้ำตาล 1.5 กก.
 • น้ำ 5 ลิตร
    กระบวนการทำ

 • นำรากสามสิบมาล้างให้สะอาด
 • ปอกเปลือกและดึงไส้ออก
 • หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ
 • ล้างให้สะอาดอีกที
 • ต้มน้ำให้เดือด
 • เพิ่มน้ำตาล ลงในหม้อต้ม
 • ต้มจนกระทั่งน้ำตาลละลายหมด
 • ใส่รากสามสิบ
 • ต้มต่อจนถึงเป็นสีเหลืองทอง
รากสามสิบ
ข้อควรปฏิบัติตามในการใช้สมุนไพรรากสามสิบ
          เหตุเพราะสมุนไพรรากสามสิบออกฤทธิ์คล้ายฮอร์โมนเอสโตรเจน ด้วยเหตุผลดังกล่าวก็เลยจัดเป็นยาสมุนไพรที่ไม่ปลอดภัยนักต่อเพศหญิงที่มีความเสี่ยงโรคมะเร็งอยู่แล้ว อย่างเช่น ผู้ที่มีอาการป่วยด้วยโรคเนื้องอกในมดลูก (Uterine Fribrosis) หรือมีก้อนเนื้อในเต้านม (Fibrocystic Breast) เป็นต้น ด้วยเหตุนั้นไม่ว่าจะใช้สมุนไพรอะไรก็ควรปรึกษาหมอก่อนจะเยี่ยมที่สุดนะคะ       
          มองเห็นสรรพคุณรากสามสิบกันไปแล้วหลายๆคนเริ่มพึงพอใจอยากหารากสามสิบมาบำรุงสุขภาพกันบ้าง แต่ว่าก็อย่าลืมที่เตือนไว้นะคะ ก่อนซื้อแคปซูลรากสามสิบมากิน ควรพิจารณาที่มาและตรา แล้วก็การยืนยันจากหน่วยงานที่น่าไว้ใจด้วย http://www.disthai.com/

Tags : สมุนไพรรากสามสิบ

22
อื่นๆ / ความเป็นมาของต้นราชพฤกษ์
« เมื่อ: สิงหาคม 15, 2018, 01:17:49 PM »

ราชพฤกษ์
ที่ไปที่มาของต้นราชพฤกษ์
   จากอดีตกาลที่ผ่านมากว่า 50 ปี ทางด้านราชการมีความอุตสาหะหลายคราวในการกำหนดให้มีสัญลักษณ์ประจำชาติไทย โดยเฉพาะอย่างยิ่งการกำหนด ต้นไม้ และ ดอกไม้ ประจำชาติ เริ่มต้นที่กรมป่าไม้ได้เชิญให้ราษฎรสนใจต้นราชพฤกษ์หรือคูณมาตั้งแต่ช่วงปี พ.ศ.2494 โดยรัฐบาลมีมติให้ถือวันที่ 24 เดือนมิถุนายน เป็นวันต้นไม้ประจำปีของชาติ (arbour day) มีการชวนให้ปลูกต้นไม้ที่มีคุณประโยชน์จำพวกต่างๆมากมายก่ายกอง ในขณะเดียวกันก็ได้มีการเสนอว่า ต้นราชพฤกษ์ น่าจะถือเป็นต้นไม้ประจำชาติ
ราชพฤกษ์
   จนถึงในปี พ.ศ.2506 มีการประชุมเพื่อกำหนดสัญลักษณ์ต้นไม้และก็สัตว์ประจำชาติเป็นครั้งแรก โดยกรมป่าไม้ได้เสนอให้ ต้นราชพฤกษ์ หรือ ต้นคูณ พืชที่มีความเป็นสิริมงคลที่มีคุณประโยชน์และรู้จักกันอย่างแพร่หลายฯลฯไม้ประจำชาติ สำหรับสัตว์ประจำชาติก็คือ ช้างเผือก สัตว์ที่มีคุณค่าเกี่ยวพันกับจารีตไทยแล้วก็ประวัติศาสตร์ไทยมายาวนาน การเสนอคราวนั้นไม่ได้มีการประกาศอย่างเป็นทางการ โดยเหตุนั้นตลอดเวลาก่อนหน้านี้เครื่องหมายที่บ่งบอกถึงความเป็นเอกราชยจึงมีนานัปการ ตั้งแต่สถานที่สำคัญๆ สัตว์ ดอกไม้ ที่ชาวไทยคุ้นเคยและประสบพบเห็นหลายครั้ง เป็นต้นว่า พระปรางค์วัดอรุณฯ เรือสุพรรณหงส์ ดอกบัว ดอกมะลิ ดอกพุทธรักษา แมวไทย เหมือนกับ ต้นราชพฤกษ์ และ ช้างเผือก ยังคงถูกสรรเสริญให้เป็นสัญลักษณ์ประจำชาติตลอดมา
            ปี พ.ศ.2530 มีการผลักดันให้ปลูกต้นราชพฤกษ์อีกรอบ เพื่อเป็นการสรรเสริญพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ เนื่องในวโรกาสทรงเจริญพระอายุครบ 5 รอบ โดยมีการสนับสนุนให้ปลูกต้นราชพฤกษ์ทั้งประเทศจำนวน 99,999 ต้น ทุกวันนี้จึงมีต้นราชพฤกษ์อยู่มากมายก่ายกองทั้งประเทศไทย
            ผลสรุปเรื่องสัญลักษณ์ประจำชาติดูเหมือนจะยังไม่ชัดแจ้ง กระทั่งช่วงปี พ.ศ.2544 คณะกรรมการเอกลักษณ์ของชาติ ได้นำเรื่องดังที่ได้กล่าวมาแล้วข้างต้นกลับมาเสนออีกครั้ง แล้วก็มีบทสรุปเสนอให้มีการกำหนดเครื่องหมายประจำชาติ 3 สิ่งคือ ดอกไม้ สัตว์รวมทั้งสถาปัตยกรรม และการพิจารณาก่อนหน้าที่ผ่านมาเสนอให้กำหนดดอกไม้ประจำชาติเป็น ดอกราชพฤกษ์ สัตว์ประจำชาติ คือ ช้างไทย แล้วก็สถาปัตยกรรมประจำชาติคือ ศาลาไทย
            เหตุที่เลือก ดอกราชพฤกษ์ เป็นดอกไม้ประจำชาติเพราะว่ามีความเหมาะสมในหลายๆด้านหมายถึงเป็นดอกไม้จากต้นไม้ที่ถูกเสนอให้เป็นต้นไม้ประจำชาติเมื่อครั้งที่กรมป่าไม้เสนอไว้ เป็นต้นไม้ที่แก่ยืน ทน ปลูกขึ้นเจริญทั่วทุกภาคของประเทศ ฯลฯไม้พื้นเมืองที่รู้จักแพร่หลาย มีชื่อเรียกหลายชื่อไม่เหมือนกันในแต่ละภาค ยกตัวอย่างเช่น ลมแล้ง คูน อ้อดิบ ราชพฤกษ์เป็นไม้มงคลใช้ประโยชน์ในพิธีสำคัญๆยกตัวอย่างเช่น ลงหลักเมือง ลงเสาเอก ทำคฑาจอมพลรวมทั้งยอดธงชัยเฉลิมพลของกองทหาร ในช่วงฤดูร้อนราชพฤกษ์จะมีดอกสะพรั่งทั้งยังต้น ช่อดอกมีทรงงดงาม สีเหลืองแพรวพราวเป็นเครื่องหมายของพระพุทธศาสนาอันเป็นศาสนาประจำชาติ และก็เป็นสีเดียวกับวันพระราชสมภพของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ นอกจากนั้นความสวยของช่อดอก รวมทั้งความหมายที่ดียังถูกจำทดลองแบบประดับไว้บนอินทรธนูของข้าราชการพลเรือนอีกด้วย
ดอกราชพฤกษ์ ดอกไม้ประจำชาติไทย
ส่งดอกไม้ประจำชาติไทยหมายถึงดอกราชพฤกษ์ (Golden shower) หรือ ชื่อทางด้านวิทยาศาสตร์ของ ดอกราชพฤกษ์ คือ Cassia fistula
           ดอกไม้สีเหลืองงามที่พบได้บ่อยเห็นได้ทั่วไปตามข้างถนนสายต่างๆคือสีสันของ ดอกราชพฤกษ์ หรือ ดอกคูน ต้นไม้มงคลที่ได้รับการชมเชยให้เป็น ดอกไม้ประจำชาติไทย อีกทั้งมั่นใจว่าเป็นต้นไม้ที่ปลูกไว้แล้วจะเสริมให้คนในบ้านทรงเกียรติตำแหน่งชื่อ เสียงมากยิ่งขึ้นด้วย ยิ่งใกล้เข้าสู่เวลาที่การเปิดประตูต้อนรับเพื่อนบ้านอาเซียนกันแล้ว ในวันนี้กระปุกดอทคอมก็เลยขอนำข้อมูลเกี่ยวกับดอกไม้ประจำชาติไทยอย่าง ดอกราชพฤกษ์ มาให้ทำความรู้จักกันแรง
เรื่องราวดอกราชพฤกษ์
           ต้นราชพฤกษ์ หรือ ต้นคูน เป็นต้นไม้ประจำถิ่นของเอเชียใต้ ตั้งแต่ปากีสถาน อินเดีย เมียนมาร์ และศรีลังกา โดยนิยมปลูกกันมากในเขตร้อน สามารถเติบโตก้าวหน้าในที่โล่งแจ้ง และเป็นที่รู้จักในประเทศไทยมาหลายสิบปี โดยมีการเสนอให้ดอกราชพฤกษ์ เป็นดอกไม้ประจำชาติไทยตั้งแต่ปี พุทธศักราช 2506 แม้กระนั้นก็ยังไม่ได้ผลสรุปชัดเจน จวบจนกระทั่งมีการลงนามให้เป็นดอกไม้ประจำชาติไทย ช่วงวันที่ 26 เดือนตุลาคม พ.ศ. 2544

ดอกไม้ประจำชาติไทย
           เพราะว่า ต้นราชพฤกษ์ ออกดอกสีเหลืองยกช่อ ดูสง่างาม ทั้งยังมีสีตรงกับ สีประจำวันพระราชสมภพของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ก็เลยถูกตั้งชื่อว่าเป็น "ต้นไม้ของพระเจ้าอยู่หัว" และมีการเซ็นชื่อให้ต้นราชพฤกษ์ เป็นเลิศใน 3 เครื่องหมายประจำชาติไทย โดยมี 1. ช้าง เป็นสัตว์ประจำชาติไทย 2. ศาลาไทย เป็นสถาปัตยกรรมประจำชาติไทย และก็ 3. ดอก[url=http://www.disthai.com/16488365/%E0%B8%A3%E0%B8%B2%E0%B8%8A%E0%B8%9E%E0%B8%A4%E0%B8%81%E0%B8%A9%E0%B9%8C]ราชพฤกษ์[/url] เป็นดอกไม้ประจำชาติไทย
เหตุผลเลือกเป็นดอกไม้ประจำชาติไทย

 • เพราะฯลฯไม้ท้องถิ่นที่รู้จักกันอย่างมากมาย รวมทั้งมีอยู่ทุกภาคของประเทศไทย
 • มีประวัติเกี่ยวกับจารีตสำคัญๆในไทยและก็เป็นต้นไม้มงคลที่นิยมปลูก
 • ใช้ประโยชน์ได้มากมาย ดังเช่นว่า ใช้เป็นยารักษาโรค อีกทั้งยังคงใช้ลำต้นเป็นเสาเรือนได้ เป็นต้น
 • มีสีเหลืองอร่าม พุ่มสวยเต็มต้น เปรียบเทียบเป็นสัญลักษณ์แห่งพุทธศาสนา
 • แก่ยืนนาน รวมทั้งแข็งแรง
ลักษณะทั่วไป
           เป็นต้นไม้ขนาดกลาง สูงราวๆ 10-20 เมตร มีดอกเป็นช่อสีเหลืองงาม แต่ละช่อยาวราว 20-40 ซม. โดยกลีบดอกจะเป็นสีเหลือง 5 กลีบ มีผลยาวราว 30-60 ซม. มีกลิ่นแรง แล้วก็มีเมล็ดที่เป็นพิษ
การปลูกดอกราชพฤกษ์
           นิยมปลูกด้วยเมล็ด โดยจะมีการเจริญเติบโตช้าในช่วง 1-3 ปีแรก แต่ต่อจากนั้นจะมีการเติบโตเร็วขึ้น รวมทั้งออกดอกตอนอายุราว 4-5 ปี
การดูแลรักษา
           แสง : อยากแสงอาทิตย์จัด หรือกลางแจ้ง รวมทั้งเติบโตได้ดิบได้ดีในที่โล่งเป็นพิเศษ
           น้ำ : ชอบน้ำน้อย ควรจะรดน้ำ 7-10 วันต่อครั้ง สามารถทนกับสภาพอากาศร้อนก้าวหน้า
           ดิน : สามารถเจริญเติบโตเจริญในดินที่ร่วนซุย ดินร่วนซุยปนทราย หรือดินเหนียว
           ปุ๋ย : นิยมใส่ปุ๋ยหมัก หรือ ปุ๋ยธรรมชาติ ในอัตรา 2-3 กก.ต่อต้น และก็ควรจะให้ปุ๋ยปีละ 3-4 ครั้ง
การขยายพันธุ์
           แนวทางเพาะพันธุ์ต้นราชพฤกษ์ที่นิยมเป็นการเพาะเมล็ด โดยใช้เมล็ดสดๆมาขลิบด้วยกรรไกรตัดเล็บ แต่ว่าจำเป็นต้องเลือกขลิบบริเวณด้านป้าน เพราะเหตุว่าด้านแหลมจะมีต้นอ่อนอยู่ หลังจากนั้นนำไปแช่น้ำสะอาดทิ้งเอาไว้ผ่านวัน จึงค่อยเทน้ำออกให้เหลือจำนวนพอหล่อเลี้ยงเม็ดได้ ต่อจากนั้นทิ้งเอาไว้อีกคืนก็จะพบรากงอก แล้วก็สามารถนำลงปลูกได้เลย
ความเลื่อมใสเกี่ยวกับต้นราชพฤกษ์
           เชื่อว่าเป็นต้นไม้มงคล ที่ควรจะปลูกเอาไว้ภายในทิศตะวันตกเฉียงใต้ รวมทั้งแม้ปลูกเอาไว้ภายในบ้านจะช่วยให้มีเกียรติตำแหน่ง ศักดิ์ศรี รวมทั้งเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทางไสยเวท โดยใช้ใบทำน้ำมนต์สะเดาะเคราะห์ เพราะว่าเป็นไม้มงคลนาม http://www.disthai.com/

23


ราชพฤกษ์

คูน ประโยชน์แล้วก็คุณประโยชน์ของคูน หรือ ต้นราชพฤกษ์
ประวัติดอกราชพฤกษ์
           ต้นราชพฤกษ์ หรือ ต้นคูน เป็นต้นไม้พื้นบ้านของทวีปเอเชียใต้ ตั้งแต่ประเทศปากีสถาน ประเทศอินเดีย เมียนมาร์ และก็ศรีลังกา โดยนิยมปลูกกันมากมายในเขตร้อน สามารถเติบโตเจริญในที่โล่งแจ้ง แล้วก็มีชื่อเสียงในประเทศไทยมาหลายสิบปี โดยมีการเสนอให้ดอกราชพฤกษ์ เป็นดอกไม้ประจำชาติไทยตั้งแต่ปี พ.ศ. 2506 แม้กระนั้นก็ยังมิได้ผลสรุปเด่นชัด จนกระทั่งมีการลงนามให้เป็นดอกไม้ประจำชาติไทย ช่วงวันที่ 26 ต.ค. พ.ศ. 2544
ดอกไม้ประจำชาติไทย
           เนื่องมาจาก ต้นราชพฤกษ์ ออกดอกสีเหลืองยกช่อ ดูสง่างาม ทั้งยังมีสีตรงกับ สีทุกวันพระราชการบังเกิดของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ก็เลยถูกตั้งชื่อว่าเป็น "ต้นไม้ของพระมหากษัตริย์" และก็มีการลงนามให้ต้นราชพฤกษ์ เป็นเยี่ยมใน 3 สัญลักษณ์ประจำชาติไทย โดยมี 1. ช้าง เป็นสัตว์ประจำชาติไทย 2. ศาลาไทย เป็นสถาปัตยกรรมประจำชาติไทย และก็ 3. ดอกราชพฤกษ์ เป็นดอกไม้ประจำชาติไทย
เหตุผลเลือกเป็นดอกไม้ประจำชาติไทย

 • เหตุเพราะเป็นต้นไม้ท้องถิ่นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลาย และก็มีอยู่ทุกภาคของประเทศไทย
 • มีประวัติเกี่ยวโยงกับจารีตประเพณีหลักๆในไทยรวมทั้งเป็นต้นพืชที่มีความมงคลที่นิยมปลูก
 • ใช้ประโยชน์ได้มากมาย ตัวอย่างเช่น ใช้เป็นยารักษาโรค ทั้งยังใช้ลำต้นเป็นเสาเรือนได้ เป็นต้น
 • มีสีเหลืองแพรวพราว พุ่มไม้สวยเต็มต้น เปรียบเทียบเป็นเครื่องหมายที่พุทธศาสนา
 • แก่ยืนนาน รวมทั้งคงทน


คูน หรือ ราชพฤกษ์ (Golden Shower, Indian Laburnum) เป็นพืชสมุนไพรจำพวกยืนต้นขนาดกลางถึงกับขนาดใหญ่ ที่มีชื่อเรียกตามเขตแดนต่างๆอาทิเช่น ภาคเหนือเรียก ราชพฤกษ์, ราชพฤกษ์ หรือชัยพฤกษ์ ส่วนปัตตานีเรียก ลักเคย หรือลักเกลือ แล้วก็กะเหรี่ยง-จังหวัดกาญจนบุรีเรียก กุเพยะ ฯลฯ ซึ่งเป็นพืชสมุนไพรพื้นบ้านของเอเชียใต้ไปจนกระทั่งอินเดีย ศรีลังกา แล้วก็ประเทศพม่า และคูนหรือราชพฤกษ์นี้ยังเป็นดอกไม้ประจำชาติของไทยอีกด้วย
————– advertisements ————–
การดูแลและรักษา
           แสง : อยากได้แดดจัด หรือที่โล่งแจ้ง และเจริญวัยได้ดิบได้ดีในที่โล่งเป็นพิเศษ
           น้ำ : ถูกใจน้ำน้อย ควรรดน้ำ 7-10 วันต่อครั้ง สามารถทนกับสภาพภูมิอากาศร้อนเจริญ
           ดิน : สามารถเจริญวัยได้ดีในดินที่ร่วนซุย ดินร่วนซุยผสมทราย หรือดินเหนียว
           ปุ๋ย : นิยมให้ปุ๋ยหมัก หรือ ปุ๋ยหมัก ในอัตรา 2-3 กิโลต่อต้น และก็ควรให้ปุ๋ยปีละ 3-4 ครั้ง
ดอกราชพฤกษ์ ดอกไม้ประจำชาติไทย
การขยายพันธุ์
           วิธีขยายพันธุ์ต้นราชพฤกษ์ที่นิยมหมายถึงการเพาะเมล็ด โดยใช้เม็ดใหม่ๆมาขลิบด้วยกรรไกรตัดเล็บ แม้กระนั้นจะต้องเลือกขลิบบริเวณด้านป้าน เพราะว่าด้านแหลมจะมีต้นอ่อนอยู่ แล้วนำไปแช่น้ำสะอาดทิ้งเอาไว้ข้ามวัน แล้วก็ค่อยเทน้ำออกให้เหลือจำนวนพอหล่อเลี้ยงเมล็ดได้ จากนั้นทิ้งไว้อีกคืนก็จะเจอรากงอก และก็สามารถนำลงปลูกได้เลย
ความเชื่อถือเกี่ยวกับต้นราชพฤกษ์
           มั่นใจว่าเป็นต้นพืชที่มีความเป็นสิริมงคล ที่ควรจะปลูกไว้ในทิศตะวันตกเฉียงใต้ และก็ถ้าเกิดปลูกเอาไว้ภายในบ้านจะช่วยทำให้ทรงเกียรติตำแหน่ง เกียรติ และก็เป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทางไสยเวท โดยใช้ใบทำน้ำมนต์สะเดาะเคราะห์ เนื่องด้วยเป็นพืชที่มีความเป็นสิริมงคลนาม
ลักษณะทั่วไปของคูน
สำหรับต้นคูนนั้นจัดว่าเป็นต้นไม้ขนาดกลาง โดยลำต้นมีสีน้ำตาลอมเทา มักขึ้นตามป่าผลัดใบ หรือในดินที่สามารถระบายน้ำก้าวหน้า ส่วนใบจะมีสีเขียวเป็นเงา วัวนมน เนื้อใบเกลี้ยงแล้วก็บาง ดอกจะออกเป็นช่อ มีกลีบรูปทรงไข่กลับอยู่ 5 กลีบ และก็มองเห็นเส้นกลีบชัดเจน ฝักอ่อนมีสีเขียวรวมทั้งจะเป็นสีดำเมื่อแก่จัด และก็ในฝักจะมีผนังเยื่อบางๆกันเป็นช่องๆอยู่ตามแนวขวางของฝัก และก็ด้านในช่องกลุ่มนี้จะมีเม็ดสีน้ำตาลแบนๆอยู่
ต้นคูน หรือ ต้นราชพฤกษ์
ผลดีและคุณประโยชน์ของคูน
ใบ – ช่วยฆ่าพยาธิผิวหนัง ฆ่าเชื้อโรคต่างๆช่วยระบายท้อง สามารถใช้พอกแก้ลักษณะของการปวดข้อ หรือแก้ลมตามข้อ และช่วยแก้โรคอัมพาตของกล้ามเนื้อบนบริเวณใบหน้า หรือนำไปต้มกินแก้เส้นทุพพลภาพ แล้วก็โรคที่มีปัญหาเกี่ยวกับสมอง ให้รสเมา
ดอกราชพฤกษ์ – ช่วยระบายท้อง แก้ไข้ แก้พรรดึก (ท้องผูก) และโรคกระเพาะของกิน แล้วก็แผลเรื้อรัง ให้รสขมเปรี้ยว
ราก – ช่วยในการฆ่าเชื้อโรคกุฏฐัง ระบายพิษไข้ แก้ขี้กลากหรือเกลื้อน แก้อาการเซื่องซึมหนักบริเวณหัว รวมทั้งช่วยถ่ายสิ่งสกปรกสกปรกออกมาจากร่างกาย แก้อาการหายใจขัด ทำให้สดชื่นหน้าอก แก้ลักษณะของการมีไข้ ไปจนกระทั่งรักษาโรคหัวใจ ถุงน้ำดี มีฤทธิ์ถ่ายแรงกว่าเนื้อในฝัก สามารถใช้ได้กับเด็กหรือสตรีมีท้อง ไม่มีผลข้างเคียงใดๆก็ตามให้รสเมา
แก่น – ช่วยสำหรับการขับพยาธิไส้เดือน ให้รสเมา
กระพี้ – ช่วยแก้โรครำมะนาด ให้รสเมา
เนื้อในฝัก – ใช้พอกเพื่อช่วยแก้อาการปวดข้อ แก้ต้นตานขโมย ปรับแต่งมาลาเรีย แก้บิด ถ่ายพยาธิ หรือผู้ที่มีลักษณะอาการท้องผูกเรื้อรัง รวมถึงถ่ายเสมะและแก้พรรดึก (ท้องผูก) ไปจนกระทั่งระบายพิษไข้ สามารถใช้ได้ในเด็กและสตรีตั้งท้อง ไปจนกระทั่งเป็นยาระบายที่ไม่ทำให้ปวดมวนหรือไข้ท้อง ให้รสหวานเหม็นเบื่อ
เปลือกฝัก – ทำให้แท้งลูก ทำให้อาเจียน และขับเกลื่อนกลาดที่ค้างอยู่ออกมา ให้รสเฝื่อนเมา
เม็ด – ทำให้คลื่นไส้ ให้รสขื่นเมา
เปลือกต้น – ช่วยแก้อาการท้องเสีย ใช้ฝนผสมกับหญ้าฝรั่น น้ำดอกไม้เทศ แล้วก็น้ำตาล กินเพื่อเกิดลมเบ่ง ให้รสฝาดเมา
เปลือกราก – ช่วยแก้ไข้ไข้จับสั่น และระบายพิษไข้ ให้รสฝาด
ดอกคูน หรือ ดอกราชพฤกษ์
ต้นคูนมักนิยมนำมาปลูกเป็นไม้ประดับในพื้นที่เขตร้อนรวมทั้งกึ่งเขตร้อน สามารถเติบโตก้าวหน้าในที่โล่ง และก็ปลูกได้ง่ายทั้งในดินซึ่งร่วนซุย ดินร่วนคละเคล้าทราย หรือดินร่วนซุยเหนียว และก็ยังทนต่อลักษณะอากาศแล้งและก็ดินเค็มก้าวหน้า แม้กระนั้นถ้าหากอากาศหนาวจัดอาจจะทำให้ติดโรคราหรือโรคใบจุดได้http://www.disthai.com/

Tags : สมุนไพรราชพฤษ์

24

ทับทิม
การกินเพื่อสุขภาพ
ทับทิม ยอดเยี่ยมราชินีแห่งผลไม้ มีสาระต้น
การกินเพื่อสุขภาพ
ทับทิม ยอดเยี่ยมราชินีที่ผลไม้ มีสาระทั้งยังต้น
อัปเดตล่าสุดช่วงวันที่ พ.ค. 3, 2018 โดยประมาณเวลาการอ่าน: 2 นาที
แชร์บทความนี้
ทับทิมได้ผลสำเร็จไม่ที่นิยมกินกันมากมาย รวมทั้งลือชื่อในเรื่องของคุณค่าที่มากมาย จนได้รับสมญาว่า ราชินีที่ผลไม้ พูดกันว่าทับทิมนั้นคือผลไม้ที่ถูกประยุกต์ใช้ในแวดวงแพทย์มาแล้วนับพันปี ในปัจจุบันทับทิมนับว่าเป็นผลไม้ที่นิยมปลูก แล้วก็รับประทานกันทั้งโลก สามารถหารับประทานได้ง่ายในประเทศไทย พิจารณาได้จากร้านค้าขายน้ำทับทิม หรือผลทับทิมสด ที่แทบมีอยู่ตามท้องถนนหรือทุกตลาดในประเทศไทย
ประโยชน์ที่ได้รับมาจากทับทิมมีมากมายก่ายกอง ในเรื่องของสารอาหาร รวมทั้งการคุ้มครองโรค
วิตามินซีสูงมาก
ทับทิมถือเป็นผลไม่ที่มีวิตามินซีสูงมาก ในน้ำทับทิมเพียงแค่ 1 แก้ว มีวิตามินซีถึงจำนวนร้อยละ 40 ของจำนวนที่พวกเราอยากได้ในหนึ่งวัน (สำหรับผู้ใหญ่) ด้วยจำนวนวิตามินซีที่สูงในระดับนี้ก็เลยมีสรรพคุณสำหรับในการลดการเสี่ยงสำหรับเพื่อการเป็นโรคหวัด หรือแพ้อากาศได้อย่างยอดเยี่ยม
ช่วยทำนุบำรุงผิวพรรณ
การรับประทานทับทิมสด หรือน้ำทับทิมนั้น จะช่วยทำให้ผิวพรรณของเราดูผ่องใส เนื่องมาจากทับทิมได้ผลถึงที่เหมาะมีสรรพคุณสำหรับการต่อต้านอนุมูลอิสระ ช่วยสำหรับเพื่อการชะลอวัย ลดการเกิดริ้วรอยในผิวของเรา และด้วยจำนวนวิตามินซีที่สูงก็เลยช่วยในเรื่องทำให้ผิวกระจ่างขาวสวยใส นอกเหนือจากนี้พวกเรายังสามารถใช้น้ำทับทิมประมาณ 1 ช้อนชา ทาบริเวณบริเวณใบหน้า ทิ้งเอาไว้ 10 นาทีแล้วล้างออก จะช่วยในการบำรุงผิวหน้าให้ดูเต่งตึงเยอะขึ้นได้อีกด้วย คุณประโยชน์ในข้อนี้ของทับทิมสามารถยืนยันได้จากการที่ในตอนนี้ มีเครื่องแต่งตัวหรือครีมหลายแบบได้นำทับทิมไปเป็นองค์ประกอบ
เส้นเลือดรวมทั้งหัวใจ
ในทางการแพทย์มีการวิจัยแล้วพบว่าทับทิม มีสรรพคุณช่วยสำหรับการทำให้การไหลเวียนของโลหิต ลดภาวการณ์ขาดเลือดในคนเจ็บโรคหัวใจ นอกนั้นยังพบว่าผู้ที่มีความดันโลหิตสูง เมื่อรับประทานน้ำทับทิมวันละ 50cc จะช่วยลดระดับความดันโลหิตได้ปริมาณร้อยละ 5 ช่วยลดสถานการณ์การแข็งตัวของไขมันในหลอดเลือดได้อีกด้วย
ลดการเสี่ยงสำหรับในการกำเนิดมะเร็ง
เนื่องด้วยคือผลไม้ที่มีค่าการต้านอนุมูลอิสระที่สูง ก็เลยช่วยลดความเสี่ยงสำหรับเพื่อการกำเนิดโรคมะเร็งได้เป็นอย่างดี มีงานศึกษาทำการค้นคว้าและทำการวิจัยพบว่า การกินทับทิมช่วยลดจังหวะการเกิดโรคมะเร็ง ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์ของโรคมะเร็งถึง 13ช นิด และก็ยังสามารถช่วยทำลายเซลล์ของโรคมะเร็งในหลอดอาหาร รวมทั้งลำไส้ได้อีกด้วย
คุณประโยชน์อื่นๆของทับทิม
นอกจากคุณประโยชน์หลักที่กล่าวไปในข้างต้นแล้ว ทับทิมยังมีคุณประโยชน์อื่นอีกเยอะมาก ไม่ว่าจะเป็น ช่วยบรรเทาอาการแพ้ท้องในหญิงมีท้อง ช่วยทำให้สมดุลในวัยหมดประจำเดือน ลดการเสี่ยงสำหรับเพื่อการเป็นโรคจำอะไรไม่ค่อยได้ในผู้สูงอายุ คุ้มครองป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟัน เสริมสุขภาพกระดูกลดความเสี่ยงสำหรับเพื่อการเป็นโรคกระดูกพรุน คุ้มครองป้องกันการเสื่อมสรรถภาพทางเพศ ลดการตกขาว พูดได้ว่ามีคุณประโยชน์มากจริง
 นอกจากส่วนที่เรานิยมกินกันอย่างเม็ดแล้ว องค์ประกอบอื่นของทับทิมก็เป็นประโยชน์ไม่แพ้กัน ทั้งที่ยังไม่ตายยาและก็สมุนไพร
ใบ: สามารถทำน้ำยาบ้วนปากหรือล้างตาได้ ยาพอกที่ทำจากใบสามารถช่วยบรรเทาอาการผมหล่นได้อย่างยอดเยี่ยม
เปลือก: ลดการเกิดริ้วรอยในผิวของพวกเราใช้รักษา แผลหิด กากเกลื้อน มีสรรพคุณเกี่ยวกับการดูแลและรักษาโรคในทางเดินของกิน ตัวอย่างเช่นรักษาอาการท้องเดินได้
เปลือกของลำต้น แล้วก็ราก: สามารถเอามาทำเป็นยาถ่ายพยาธิได้อีกด้วย โดยเอามาผสมกับกานพลู แล้วก็บางทีอาจใส่ดีเกลือต้มกับน้ำราวๆสามถ้วย มีคุณประโยชน์สำหรับในการถ่ายพยาธิ
ดอก: มีสรรพคุณสำหรับการสมานแผล รวมทั้งทุเลาอาการอักเสบของหูชั้นใน
ทับทิมนับว่าเป็นผลไม้ที่เป็นประโยชน์ในทุกส่วนของต้น ไม่ใช่เพียงแต่เมล็ด หรือน้ำทับทิม จึงไม่ประหลาดใจเลยที่ทับทิมจะได้รับฉายาว่า "ราชชินีที่ผลไม้"
โรคและก็อาการอื่นๆตัวอย่างเช่น โรคเส้นโลหิตหัวใจ การหย่อนยานสมรรถภาพทางเพศ เจ็บกล้ามข้างหลังการบริหารร่างกาย กลุ่มอาการอ้วนลงพุง โรคมะเร็งต่อมลูกหมาก เยื่อบุช่องปากอักเสบ ผิวไหม้จากแสงอาทิตย์ การติดเชื้อทริโคโมแนส (Trichomoniasis) ท้องเสีย โรคบิด เจ็บคอ โรคริดสีดวงทวาร อาการวัยทอง แล้วก็อื่นๆยังควรต้องทำการค้นคว้าวิจัยเพิ่มอีกเพื่อหาหลักฐานเกี่ยวกับคุณภาพรวมทั้งความปลอดภัยของทับทิมสำหรับการรักษาโรค
ความปลอดภัยสำหรับเพื่อการรับประทานทับทิมหรือผลิตภัณฑ์จากทับทิม
โดยปกติการกินน้ำทับทิมออกจะมีความปลอดภัย แต่ว่าในบางรายที่มีลักษณะแพ้ผลสดของทับทิมอาจเกิดผลข้างเคียงจากการดื่มน้ำทับทิมได้
รากทับทิมมีสารที่เป็นพิษต่อสถาพทางร่างกาย การรับประทานรากแล้วก็ลำต้นของทับทิมในจำนวนมากอาจไม่ปลอดภัย
สารสกัดจากทับทิมออกจะปลอดภัยสำหรับในการกินหรือนำมาใช้กับผิวหนัง แต่อาจจะทำให้กำเนิดอาการแพ้น้อยในบางราย ยกตัวอย่างเช่น อาการคัน บวม น้ำมูกไหล หรือหายใจไม่สะดวก
การกินน้ำทับทิมค่อนข้างมีความปลอดภัยสำหรับหญิงท้องหรืออยู่ในตอนให้นมบุตร แต่ยังไม่มีรายงานรับรองความปลอดภัยสำหรับในการกินหรือใช้ทับทิมในต้นแบบอื่น เช่น สารสกัดจากทับทิม จำเป็นจะต้องหารือแพทย์ก่อนการรับประทานทุกครั้ง
น้ำทับทิมอาจจะเป็นผลให้ความดันโลหิตลดลดน้อยลงบางส่วน ซึ่งอาจทำให้ผู้เจ็บป่วยที่มีภาวะความดันต่ำอาการเกิดขึ้นอีก

คนที่มีอาการแพ้จากพิษพืชอาจมีความเสี่ยงที่จะเกิดอาการแพ้จากการรับประทานทับทิม
ผู้ป่วยที่ต้องเข้ารับการผ่าตัดควรหยุดรับประทานทับทิมขั้นต่ำ 2 สัปดาห์ เนื่องด้วยทับทิมส่งผลให้ความดันเลือดต่ำลง ก็เลยบางทีอาจกระทบต่อความดันโลหิตในขณะผ่าตัดหรือส่งผลต่อเนื่องไปยังข้างหลังการผ่าตัด
การรับประทานทับทิมพร้อมกันกับยาบางชนิดอาจส่งผลให้เกิดปฏิกิริยาระหว่างยา เช่น ยาที่เกี่ยวกับลักษณะการทำงานของตับโดยโปรตีนที่ทำหน้าที่เร่งปฏิกิริยาเคมีตับ Cytochrome ประเภท P450 2D6 หรือจำพวก P450 3A4 ยาลดความดันโลหิตหรือเอซีอี อินฮิบิเตอร์ ยารักษาโรคความดันโลหิตสูง ยาโรสุวาสแตติเตียนน ผู้ที่รับประทานยาเป็นประจำหรือมีโรคประจำตัวควรหารือแพทย์ก่อนจะมีการรับประทานเพื่อให้เกิดความปลอดภัย http://www.disthai.com/

25

ขิง
ถึงแม้ว่าขิงจะเป็นสมุนไพรที่สามารถใช้ทำครัวและมีคุณประโยชน์ในการรักษาโรค แม้ว่าขิงจะมีกลิ่นฉุนรวมทั้งมีรสชาติเผ็ดร้อน เลยทำให้ไม่ถูกปากคนจำนวนไม่น้อยนั้น แม้กระนั้นขิงก็เป็นสมุนไพรซึ่งสามารถใช้ทำอาหารรวมทั้งมีคุณประโยชน์รักษาโรค เรามาดูกันเลยดีกว่าว่าสมุนไพรดีๆอย่างขิงนั้นมีสาระและก็โทษอะไรที่เราคาดไม่ถึงบ้าง
คุณประโยชน์ซึ่งมาจากขิง
+ ลดอาการท้องอืดหากคุณรู้สึกท้องอืดหรืออาหารไม่ย่อยให้จิบชาน้ำขิงหรือกินขิงสดจะทำให้คุณรู้กันดีขึ้น หรือหากคุณกำเนิดอาการท้องอืดที่เกิดจากการกินถั่วละก็ ครั้งหลังลองฝานถั่วบางๆลงไปในอาหารที่มีถั่ว นั่นก็จะช่วยลดของกินท้องอืดได้ด้วยเหมือนกันจ้ะ เนื่องจากขิงนั้นเป็นสมุนไพรที่มีฤทธิ์ร้อน สามารถช่วยขับลม รวมทั้งกระตุ้นการทำงานของไส้ทำให้ อาการท้องอืดทุเลาลงได้
+ ช่วยทุเลาอาการไมเกรน
จากการเรียน
พบว่า การรับประทานขิงตอนที่อาการไมเกรนใกล้กำเริบเสิบสานนั้น จะช่วยทำให้ความเจ็บจากอาการไมเกรนต่ำลงได้ เพราะเหตุว่าขิงจะไปช่วยสกัดการฮอร์โมนที่เกี่ยวกับการอักเสบ นอกเหนือจากนี้ยังมีการเรียนอื่น ชี้ให้เห็นอีกว่าขิงสามารถช่วยรักษาอาการไขข้ออักเสบ โดยพบว่าผู้ที่มีลักษณะอาการของโรคข้อเข่าเสื่อมหรือโรครูมาตอยด์มีลักษณะอาการลดน้อยลงเมื่อบริโภคขิงผงเป็นประจำทุกๆวัน
ประโยชน์ซึ่งมาจากขิง รวมทั้งโทษที่คุณอาจไม่คาดฝัน
+ ช่วยปกป้องมะเร็ง
 ขิงมีคุณสมบัติสำหรับในการช่วยต่อสู้กับโรคมะเร็ง โดยมีการศึกษาเล่าเรียนพบว่าขิงช่วยให้เซลล์มะเร็งด้านในรังไข่ตาย เพราะในขิงมีสารเคมีธรรมชาติที่ไปช่วยกระตุ้นโปรตีนที่ทำหน้าที่เร่งปฏิกิริยาเคมีกลูตาไธโน-เอส-ทรานสเฟอรเรส ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ก็เลยช่วยป้องกันมะเร็งได้ ยิ่งกว่านั้นยังเจออีกว่าสินค้าอาหารเสริมที่มีขิงเป็นส่วนประกอบยังช่วยลดอาการอักเสบในลำไส้ใหญ่ได้อีกด้วย
+ ช่วยบรรเทาอาการอาเจียน
 ขิงสามารถทุเลาอาการอ้วกได้ โดยชาวเอเชียนั้นชอบใช้ขิงสำหรับในการช่วยทุเลาอาการเมารถ หรือเมาเรือ นอกเหนือจากนี้ยังมีหลายการเรียนพบว่าขิงสามารถช่วยปกป้องรวมทั้งทุเลาอาการอ้วกหลังจากการผ่าตัดแล้วก็ยังช่วยบรรเทาอาการคลื่นไส้แล้วก็อ้วกในคนป่วยโรคมะเร็งที่เข้ารับเคมีบำบัดได้อีกด้วย
+ ช่วยลดน้ำตาลในเลือด
 มีการเรียนใหม่พบว่า ขิงผงนั้นสามารถช่วยลดน้ำตาลในเลือดได้ โดยเฉพาะกับคนไข้โรคเบาหวานชนิดที่ 2 แม้กระนั้นก็ควรจะที่จะหารือแพทย์ก่อนกินขิงร่วมกับยา เพราะว่าขิงบางทีอาจทำปฏิกิริยากับยาที่ใช้รักษาได้ และก็ควรติดตามผลระดับน้ำตาลอย่างใกล้ชิด เพราะว่าแม้กินขิงมากจนเกินไปก็อาจจะส่งผลให้ระดับอินซูลินน้อยลงมากจนเกินไปจนถึงอยู่ในจุดอันตรายได้
ประโยชน์ที่ได้รับมาจากขิง และโทษที่คุณอาจไม่ได้นึกฝัน
ขิงดอง คุณประโยชน์ดีก็มีนะ ทราบยัง?
 เราบางครั้งก็อาจจะเคยรับรู้กันมาว่าการกินของหมักดองไม่ใช้เรื่องดีสำหรับสุขภาพ แต่ว่าต้องขอนอกจากไว้สำหรับขิงดองค่ะ เนื่องจากว่าอันที่จริงแล้วแม้ขิงดองจะเป็นของกินที่ผ่านการดองด้วยน้ำส้มสายชู แต่เรื่องคุณประโยชน์ และคุณประโยชน์เพื่อสุขภาพ ขิงดองก็มีดีไม่ยิ่งหย่อนไปกว่าขิงสดๆเลยล่ะค่ะ ซึ่งคุณประโยชน์ที่ได้รับมาจากขิงดองมีดังนี้
* ช่วยแก้อาการเมาเรือ เมารถ และอาการแพ้ท้อง

เหตุเพราะขิงดองเป็นของกินที่มีกลิ่นฉุนอีกทั้งยังมีรสชาติเผ็ดอมเปรี้ยว เลยทำให้กลายเป็นของกินที่เหมาะสำหรับคนที่มีลักษณะเมาเรือ เมารถ แล้วก็สตรีที่กำลังตั้งท้อง ซึ่งชอบมีลักษณะอาการแพ้ท้อง เอาไว้รับประทานตอนที่รู้สึกอ้วก เพราะจะช่วยบรรเทาอาการได้จ้ะ ไม่ต้องพึ่งยาแก้เมา หรือยาแก้แพ้ท้อง ทดลองใช้ขิงดองมองนี่ล่ะจ้ะ เด็ด !
* ช่วยล้างปากเวลากินอาหาร
 สำหรับหลายคนที่สงสัยว่าทำไมเวลาไปทานอาหารประเทศญี่ปุ่นแล้วบนจานอาหารญี่ปุ่นจะมีขิงดอง คำตอบก็คือขิงดองพวกนั้นมีไว้รับประทานล้างปากจ้ะ โดยส่วนมากสำหรับในการทานอาหารประเทศญี่ปุ่น จะรับประทานขิงดองตามเข้าไปภายหลังทานอาหารจานนั้นหมดแล้ว เพื่อไม่ให้รสชาติของกินจานเดิมติดอยู่ในปากกระทั่งทำให้มีความรู้สึกมันและรับประทานจานถัดไปไม่ไหว ทั้งยังยังเป็นเหตุให้ลิ้มชิมรสอาหารจานต่อไปได้อย่างมากอีกด้วย
* โซเดียมต่ำ
 หากแม้ขิงดองจะมีรสจัด แต่ว่าน่าแปลกที่ขิงดองเป็นอาหารที่มีโซเดียมต่ำมากเมื่อเทียบกับของกินหมักดองประเภทอื่นๆเมื่อนำมากินและก็ทำให้ไม่จำเป็นต้องกลุ้มใจกับจำนวนโซเดียม ลดการเสี่ยงที่จะกำเนิดความดันเลือดสูงลงไปได้อีกเยอะเลย
คุณประโยชน์ซึ่งมาจากขิง รวมทั้งโทษที่คุณอาจนึกไม่ถึง
ข้อควรไตร่ตรองสำหรับในการทานขิง
- อาจจะก่อให้เกิดภาวะเข้าแทรกสำหรับเพื่อการตั้งท้องได้
 มีบางการเรียนรู้พบว่าขิงมีความเชื่อมโยงกับภาวะแทรกซ้อนสำหรับในการมีท้องรวมทั้งการแท้ง แต่ว่าในการท้องรายอื่นๆนั้นไม่พบว่าการกินขิงจะมีผลให้เกิดอาการเหล่านั้นขึ้น แถมยังช่วยลดอาการอาเจียนจากการแพ้ท้องได้อีกด้วย ฉะนั้นคุณควรจะไปปรึกษาแพทย์ก่อนที่จะที่ใช้ขิงสำหรับในการรักษาอาการแพ้ท้องด้วยตัวเองจ้ะ
- ทำให้เกิดแผลร้อนในภายในปากได้
 ขิงเป็นสมุนไพรที่มีฤทธิ์ร้อน หากกินเข้าไปในจำนวนที่มากก็จะสามารถเยื่อบุด้านในโพรงปากเกิดการอักเสบกระทั่งเป็นอาการร้อนในได้ โดยเหตุนั้นไม่ควรรับประทานขิงมากเกินความจำเป็นค่ะ
- ยับยั้งการแข็งตัวของเลือด
 การเรียนรู้หนึ่งในออสเตรเลียพบว่า ขิงนั้นมีสรรพคุณสำหรับในการต้านการแข็งตัวของเลือดมากยิ่งกว่ายาแอสไพริน สถาบันสุขภาพของประเทศออสเตรเลียได้ออกคำตักเตือนให้งดการกินขิงในเวลาที่ใช้ยาละายลิ่มเลือดเพราะจะทำให้เกิดการเสี่ยงสำหรับการกำเนิดอาการช้ำเลือดหรืออาการเลือดออกได้ ด้วยเหตุดังกล่าวหากว่าคุณมีลักษณะเลือดออกเปลี่ยนไปจากปกติหรือกำลังใช้ยาละลายลิ่มเลือด ควรหลีกเลี่ยงการรับประทานขิงจ้ะฃ http://www.disthai.com/

Tags : สมุนไพรขิง

26

น้ำมันเหลือง คืออะไร?
น้ำมันเหลือง ยาแผนโบราณจากพืชสมุนไพรประสิทธิภาพเลิศ ทำจากพืชสมุนไพรจำพวกต่างๆกัน คุณประโยชน์ที่ใช้ดม ทา นวด เพื่อบรรเทาอาการต่างๆคุณประโยชน์นี้ไม่ด้อยกว่ายาแผนปัจจุบันเลยทีเดียว
บริการนวดน้ำมันเหลืองและส่วนใหญ่สร้างความแข็งแรง ระบบภูมิคุ้มกันและช่วยสำหรับในการย่อยของกินดียิ่งขึ้น.
ศิลปะที่สวยสดงดงามของการนวดได้ทวีความร้ายแรงเยอะขึ้นด้วยการนวดน้ำมันบางมากมาย. น้ำมันนวดแต่ละคนมีคุณสมบัติรักษาโรคต่างๆที่มีเพื่อบริการด้านต่างๆสำหรับในการรักษาร่างกายและจิตใจของคุณอีกด้วย. เลือกน้ำมันที่เยี่ยมที่สุดสำหรับสิ่งที่ต้องการส่วนบุคคลของคุณรวมทั้งบรรเทาร่างกายของคุณด้วยการนวดบรรเทาและฟื้นฟูอย่างสม่ำเสมอ, เพื่อจะรักษาความสมดุลทางจิตวิญญาณของคุณรวมทั้งร่างกายที่แข็งแรงที่สุดของร่างกายของคุณ.
ประโยชน์ซึ่งมาจากการนวดน้ำมัน
นวดจริงหมายความว่าการกระตุ้นเนื้อเยื่อของร่างกายด้วยมือ, เพื่อเกื้อหนุนสุขภาพและฟื้นฟูให้ร่างกายทั้งผอง. น้ำมันนวดถูกออกแบบมาเพื่อมือเลื่อนได้ง่ายขึ้นในระหว่างนวด รวมทั้งในเวลาเดียวกันเครื่องหอมอโรมาให้มีความผ่อนคลายมากที่สุดสำหรับทั้งกายและใจ. อ่านต่อไปเพื่อหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับคุณประโยชน์ที่ได้รับมาจากการนวดน้ำมันเหลืองแล้วก็ผ่อนคลายร่างกายของคุณที่มีประสบการณ์นวดสดชื่น.
การใช้นำมันนวดตามจุดต่างๆ
การนวดน้ำมันเหลืองเป็นวิธีในการดูแลภาวะผิวแล้วก็สุขภาพที่ขอแนะนำเป็นการนวด ที่สกัดจากสมุนไพรรวมทั้งพืชต่างๆที่อุดมไปด้วยผลดีที่ดีต่อสุขภาพ โดนการนำสารสกัดกลิ่นและเนื้อน้ำมันเหล่านั้นมานวดตามจุดต่างๆของร่างกายด้วยกลิ่นหอมหวน และก็สัมผัสของของน้ำมันที่เต็มไปด้วยธรรมชาติจะเข้าไปช่วยกระตุ้นระบบต่างๆของร่างกาย ลดความตึงเครียด ทำให้เราผ่อนคลาย น้ำมันเหลือง รวมถึงช่วยในเรื่องของความชุ่มชื้นและผิวพรรณให้ดูดีขึ้นด้วย วันนี้เราจะพาไปดูคุณประโยชน์ซึ่งมาจากการนวดน้ำมันว่ามีคุณประโยชน์ในด้านใดบ้าง
          ผลิตภัณฑ์ตัวนี้ สร้างจากสมุนไพรแท้ 100% ไม่มีส่วนผสมจากสเตอรอยด์หรือสารเคมีอันตรายใด  ซึ่งก็มีข้อบังคับจำกัดอยู่อย่างเดียวกันสำหรับในการใช้ ซึ่งในเรื่องที่มีการแพ้สาร Notoginsenoside, Flavonoid, การบูร
มาดูคุณประโยชน์ของน้ำมันนวดกันจ้ะ

 • ปวดก้านคอ บ่า ไหล่ จากการนั่งทํางานนานๆทํางานหน้าคอมฯ Office syndrome เป็นต้น
 • คนทํางานที่ต้องใช้กล้ามเนื้อ ดังเช่น ยกของหนัก
 • นักกีฬา หรือคนบาดเจ็บจากการออกกําลังกาย
 • นักท่องเที่ยว นักเดินทาง
 • คนที่มีปัญหาเกี่ยวกับ กระดูก ข้อต่อ เส้นเอ็น กล้ามเนื้อ ดังเช่น ข้อหัวเข่าอักเสบ, เอ็นอักเสบ, กระดูกทับ เส้นประสาท เป็นต้น
น้ำมันเหลือง ซึ่งพวกเรามาดูผลร้ายจากการทานยาคลายกล้ามเนื้อกันนะคะ เพราะอะไรถึงจะต้องเลือก น้ำมันนวดเนื่องจากว่า ยาคลายกล้ามปกติที่พวกเราทาน ทำให้กล้ามเนื้อรู้สึกหายปกติจริง เราจะรู้สึกว่ามันหายเป็นปกติ และจากนั้นก็บริหารร่างกายได้ธรรมดาไม่เจ็บ แม้กระนั้นจริงๆแล้วกล้ามเนื้อยังอักเสบอยู่ ถ้าเกิดเรายังคงใช้งานกล้ามเนื้ออย่างเดิมจะมีผลให้กล้ามอักเสบเยอะขึ้น การที่รับประทานยาแล้วบริหารร่างกายส่วนนั้นต่อเป็นระยะเวลานานๆเข้า ก็อาจจะอัดเสบเรื้อรังได้ อันนี้เป็นข้อผลกระทบในทางร้ายทางอ้อมมาจากการทานยาคลายกล้ามเนื้อน้ำมันเหลือง ซึ่งคนโดยมากและก็จะใช้กล้ามเนื้อหรือดำเนินการธรรมดาทุกๆสิ่งทุกๆอย่างเพราะพวกเราไม่ทราบสึกปวดหรือเจ็บแล้ว ซึ่งมันเป็นอะไรที่ไม่ถูกเนื่องจากการทานยาคลายกล้ามเนื้อยาเมื่อพวกเราทาน
นํ้ามันนวด ตัวนี้เหมาะสำหรับผู้ใดกันแน่บ้าง?

 • ผู้บาดเจ็บจากการเล่นกีฬา
 • ผู้ที่ปวดเมื่อยจากการทำงานหนัก
 • ผู้ที่ปวดมือแล้วก็คอจากการเล่นโทรศัพท์มือถือ
 • ผู้ที่ปวดหลังจาก Office syndrome
 • ผู้ที่ปวดข้อจากโรคเกาท์
 • คนที่ปวดเข่าจากโรคข้อต่ออักเสบ
 • ปวดขาจากการเดิน Shopping
 • เจ็บจากการเล่นกีฬา
 • ตีดอท จนกระทั่งปวดมือ
 • ปวดคอจากการเล่นโทรศัพท์มือถือ
 • ปวดเมื่อยจากการทำงานหนัก
 • ช๊อปจัดหนัก จนกระทั่งปวดขา


          สำหรับคนใดกันแน่ที่  มีติดบ้านกันไว้ก็ดีนะคะ เนื้อหานี้เป็นเพียงรีวิวการใช้สินค้า ซึ่งเป็นความนึกเห็นส่วนตัวเพียงแค่นั้นนะคะมิได้ขายคอแต่อย่างใด พวกเราใช้แล้วเห็นผลจริงจึงมาบอกต่อซึ่ง เนื้อหานี้เราได้หาข้อมูลเพิ่มเติมจากเว็บต่างๆนะคะ น้ำมันเหลืองเพื่อมาประกอบสำหรับเพื่อการรีวิว ซึ่งถ้าเกิดมีข้อผิดพลาดประการใด สามารถแนะนำรวมทั้งแนะนำกันเข้ามาได้ และก็สามารถติดตามบทความรีวิว ของเราได้เรื่อยๆเลย รวมทั้งพวกเราจะมีผลิตภัณฑ์ดีๆตัวไหนมาแนะนำอีกห้ามพลาดเด็ดขาดนะคะ พบกันในบทความหน้า
การเลือกน้ำมันนวด
การเลือกน้ำมันเหลืองนวดขึ้นอยู่กับการใช้แรงงาน แล้วก็สรรพคุณต่างๆของน้ำมันนวดแต่ละประเภท โดยส่วนมากน้ำมันพื้นฐานที่นิยมนำมาผสมทำน้ำมันนวด อาทิเช่น น้ำมันที่ผลิตขึ้นมาจากเมล็ดทานตะวัน ฯลฯ ซึ่งมีวิตามินอี สูงยิ่งกว่าน้ำมันที่ทำจากถั่วเหลือง แล้วก็น้ำมันเมล็ดข้าวโพดถึง 3 เท่า วิตามินอี ปฏิบัติหน้าที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ที่ดักจับ และทำลายของเสียที่รังควานเซลล์ต่างๆของร่างกาย ช่วยทำให้ผิวพรรณเต่งตึง ลกไขมันในเส้นเลือด คุ้มครองป้องกันการเกิดมะเร็ง น้ำมันเหลือง นอกเหนือจากนี้น้ำมันเมล็ดดอกทานตะวันยังมีกรดไขมันไม่อิ่ม กรดไลโนเลอิกสูง ซึ่งเป็นกรดไขมันที่จำเป็นต้องต่อสภาพร่างกาย อีกทั้งยังช่วยทำให้ผิวพรรณนุ่มชุ่มชื่นกระชุ่มกระชวย

27

น้ำมันเหลือง
ส่วนผสมของสินค้า "น้ำมันเหลืองสมุนไพรมี

 • ไพลแก่ อายุอย่างต่ำ 1 ปี 200 กรัม
 • น้ำมันงา 50 กรัม
 • เมนทอลเกล็ด 100 กรัม
 • การบูร 100 กรัม
 • พิมเสน 25 กรัม
 • น้ำมันเหลืองหอมระเหยเลือกกลิ่นที่อยากได้ 10 ซีซี

  วิธีการทำผลิตภัณฑ์

 • นำไพลล้างให้สะอาด วางให้แห้ง แล้วหลังจากนั้นก็ให้นำมาหั่นเป็นชิ้นบางๆ
 • นำน้ำมันงาใส่กระทะใช้ไฟอ่อนๆใส่ไพลลงไปทอดให้เหลืองแล้วชูลง
 • กรอกกากของไพลออกให้เหลือแต่น้ำมันงา
 • นำเมนทอล การบูรแล้วก็พิมเสน ผสมคนจนละลายเป็นเนื้อเดียวกัน ละลายจนเป็นน้ำใส
 • เติมน้ำมันจากไพลที่ได้ในข้อ 3 น้ำหนัก 25 กรัม แล้วก็เติมน้ำมันหอมระเหยกลิ่นตามชอบ ได้แก่น้ำมันสะระแหน่ น้ำมันขิง อื่นๆอีกมากมาย น้ำหนัก 10 ซีซี คนให้กลมกลืน ใส่ใส่ภาชนะที่อยาก พร้อมใช้
วิธีการใช้ผลิตภัณฑ์ "น้ำมันเหลืองสมุนไพร

 • ใช้สูดดม ใช้ทารวมทั้งนวด ทุเลาอาการต่างๆ
สรรพคุณของสินค้า "น้ำมันเหลืองสมุนไพร ตำรับชาววัง"


บรรเทาอาการคัดจมูก น้ำมูกไหล เป็นหวัด

 • แก้วิงเวียนหัว หน้ามืดคล้ายจะเป็นลม
 • แก้กลยุทธ์ปวดเมื่อย บวมช้ำ
 • ทาถอดพิษแมลงสัตว์กัดต่อย ปวดบวม
 • ทาท้องเพื่อขับลมภายในท้อง
 • ทาแผลมีดบาด ไฟใหม้ เลือดจะหยุดโดยทันทีและก็แผลจะหายไวขึ้น
 • ทาแก้ผดผื่น ตุ่มคัน แผลพุพอง เป็นหนอง
 • ทาแล้วช่วยให้จิตใจสงบ ช่วยผ่อนคลายเครียด
 • ทาก่อนนอนช่วยทำให้หลับง่ายดายมากยิ่งขึ้น
 • ทาเช็ดนวดอุ้งเท้า ไล่เลือดลม
ประโยชน์ของการนวดน้ำมัน
นวดจริงซึ่งก็คือการกระตุ้นเยื่อของร่างกายด้วยมือ, เพื่อผลักดันสุขภาพและฟื้นฟูให้ร่างกายทั้งหมดทั้งปวง. น้ำมันนวดถูกดีไซน์มาเพื่อให้มือเลื่อนได้ง่ายมากยิ่งขึ้นในระหว่างนวด และก็ในเวลาเดียวกันเครื่องหอมอโรมาให้มีความผ่อนคลายเยอะที่สุดสำหรับทั้งกายใจ. อ่านถัดไปเพื่อหาข้อมูลเพิ่มเติมนอกเหนือจากนี้เกี่ยวกับประโยช์จากการนวดน้ำมันรวมทั้งบรรเทาร่างกายของคุณที่มีประสบการณ์นวดแจ่มใส.
เมื่อมาถึงการนวดน้ำมันเหลือง, มีหลายร้อยปิดตัวเลือกที่ไม่เหมือนกันให้เลือก. คุณได้อย่างอิสระสามารถเลือกจากเป็นจำนวนมากน้ำหอมรวมทั้งสีที่ต่างกันเพื่อบริการ. น้ำมันนวดบำบัด, น้ำมันร้อน, น้ำมันนวดกระตุ้นความรู้สึก, น้ำมันหอม
จะสามารถพบได้ในตลาดน้ำมันนวดเพื่อคุณสามารถเลือกที่ดีที่สุดสำหรับความต้องการแล้วก็ความประสงค์ของคุณ.
สัมผัสของผู้คนสามารถมีการรักษาและพลังความมีชีวิตชีวาสำหรับผิวและก็นวดน้ำมันออกจากผิวนุ่มและเรียบ. นอกเหนือจากความรู้สึกสบาย thei พวกเขาถ่ายทอด, น้ำมันนวดนอกจากนี้ยังมีทางที่น่าอัศจรรย์ที่ช่วยบำรุงรักษาผิวของคุณและกำจัดจุดแห้งบนผิวของคุณ. แม้กระนั้น, หลังการนวด, จะเสนอแนะให้ใช้เวลาอาบน้ำที่ผ่อนคลายเพื่อล้างน้ำมันออกมาจากร่างกายของคุณ. น้ำ จะยังช่วยผิวรูขุมขนจะเปิดก็เลยผลักดันการดูดซึมของน้ำมันนวดเข้าสู่ผิวของคุณ. ลองมองกันผลดีต่อสุขภาพที่สำคัญของการนวดน้ำมันบรรเทา.
ลดการ ความเครียด
น้ำมันเหลือง เป็นวิธีที่ยอดเยี่ยมมากมาย ลดความตึงเครียด รวมทั้งความตึงเครียดที่มีการสะสมภายในร่างกายของคุณในระหว่างวันที่อ่อนล้า.
น้ำมันนวดน้ำมันหอมระเหยที่มีน้ำมันหอมระเหยที่สงบประสาท, ช่วยให้คุณผ่อนคลายและก็กำจัดความนึกคิดแง่ลบที่สะกิดความเครียด.
สุภาพ, สัมผัสการดูแลการแสดงในงานนวด, ช่วยให้คุณ รักษา แล้วก็คืนจิตวิญญาณและความสมดุลทางอารมณ์ของคุณ.
เสริมการไหลเวียนของเลือดดียิ่งขึ้น
หนึ่งในผลตอบแทนที่สำคัญที่สุดของน้ำมันเหลืองนวด คือมันช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือดแล้วก็ในขณะเดียวกันจะช่วยลดระดับความดันเลือดซึ่งเป็น น.
ต้นสายปลายเหตุ ajor สำหรับผู้ที่พบเจอปัญหาที่เกี่ยวกับ ความดันเลือดสูง.
นวดน้ำมันที่เยี่ยมของคุณผ่อนคลายร่างกายรวมทั้งช่วยเหลือการนอนที่ดีมากกว่าสำหรับวัน.
คนจำนวนไม่น้อยเจ็บปวดทรมานแสนสาหัสจากความแปลกของการนอนต่างๆได้สังเกตเห็นการปรับปรุงแก้ไขในนิสัยการนอนของพวกเขาหลังการรักษาด้วยการนวดบรรเทา. น้ำมันเหลืองนวดกระตุ้นจิตใจแล้วก็จิตวิญญาณ การบำบัด, โดยเหตุนั้นคนจำนวนมากมีประสบการณ์การนอนหลับลึกและก็พักผ่อนเยอะขึ้นเรื่อยๆ.
1.การนวดน้ำมันเหลืองจะเข้าไปช่วยกระตุ้นลักษณะการทำงานของระบบประสาท ให้ดำเนินงานก้าวหน้าเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ลดอาการเคร่งเคลียดให้เราบรรเทาจากการความเหน็ดเหนื่อยและก็ความเหนื่อยอ่อนสะสม
2.การนวดน้ำมันเหลือง จะเข้าช่วยการกระตุ้นแนวทางการทำงานของโลหิต ให้ทำงานได้ดิบได้ดีมีคุณภาพมากขึ้นและสามารถหล่อเลี้ยงออกสิเจนรวมทั้งสารอาหารต่างๆไปทั่วร่างกายอย่างสมบูรณ์ คุ้มครองโรคต่างๆแล้วก็ลดความดันโลหิตก้าวหน้าด้วย
3.เพิ่มความยืดหยุ่นให้ร่างกาย ด้วยการเข้าไปปรับปรุงแก้ไขซ่อนแซมแล้วก็ฟื้นฟูระบบกล้าม ข้อต่อต่างๆภายในร่างกายให้ดำเนินงานก้าวหน้าแล้วก็มีประสิทธิภาพเยอะขึ้นเรื่อยๆ
4.เพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิว ด้วยเข้าไปกำจัดสารพิษ อีกทั้งภายในร่างกายแล้วก็ภาวะผิว ช่วยผลัดเซลล์ที่ตายแล้วให้หลุดออกมาส่งให้ผิวของคุณเรียบเนียนชุ่มชื้น มองเปล่งปลั่งและก็ชีวิตชีวามากเพิ่มขึ้น
5.ช่วยในหัวข้อการนอนให้ดีมากยิ่งกว่าเดิม บรรเทาสมองแล้วก็ร่างกายต่างๆส่งผลต่อระบบประสาท ทำให้นอนสนิทได้ดีมากว่ากว่า ลดอาการนอนไม่หลับได้อย่างยอดเยี่ยม
ยิ่งกว่านั้นการนวดน้ำมันยังมีสาระอีกหลายแบบต่อร่างกาย ซึ่งนับได้ว่าเป็นโอกาสแก่แฟนสุขภาพได้อย่างยอดเยี่ยม
ลดอาการปวดหัวไมเกรน
     สำหรับเคยทรมานจากอาการปวดหัวไมเกรนอยู่บ่อย แพทย์ก็ได้แนะนำให้ทดลองไปนวดบำบัดสุขภาพดูบ้าง เพราะว่าจากผลการศึกษาของมหาวิทยาลัยโอ๊คแลนด์ ประเทศนิวซีแลนด์ พบว่า คนที่มีอาการปวดศรีษะไมเกรนที่ได้รับบริการนวดตัวต่อเนื่องกัน 2-3 อาทิตย์ จะสามารถบรรเทาอาการใกล้กันของโรคไมเกรน และนอนได้อย่างสนิทขึ้นด้วยค่ะ
น้ำมันเหลือง อาการปวดหลัง เป็นอาการที่ทุกคนต้องเคยเผชิญ ซึ่งพอเพียงปวดหลังขึ้นมาทีไรพวกเราก็อยากจะเอนหลังพัก หรือไม่ก็ไปนวดผ่อนคลายอาการปวดเมื่อยล้า ทั้งๆที่จริงแล้วอาการปวดหลังบางครั้งอาจจะมิได้เกิดขึ้นจากอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อเพียงเท่านั้น แต่ยังอาจเกิดขึ้นจากปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพอื่นๆได้อีกเยอะมาก ดังเช่นว่าที่เราจะพาทุกคนไปเรียนรู้สิ่งที่ทำให้เกิดลักษณะของการปวดหลังทางด้านขวา ว่าเกิดจากอะไรและอันตรายไหม เพื่อจะได้รู้เท่าทันลักษณะการเจ็บเจ็บป่วยของร่างกาย

Tags : น้ำมันเหลือง

28

น้ำมันนวดสมุนไพร
โรคนี้จะไม่สามารถที่จะหายไปได้เอง!
โรคต่างๆเกี่ยวกับข้อจะไม่สามารถหายสนิทได้เอง ถึงอาการที่แสดงออกมาจะร้ายแรงลดน้อยลงก็ตาม รวมทั้งท้ายที่สุดก็จะแปลงเป็นโรคเรื้อรังและก็นำมาซึ่งความทุกข์ยากในการดำรงชีวิตมากขึ้น
1.น้ำมันนวด จะเข้าไปช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบประสาท ให้ทำงานได้ดีเยอะขึ้น ลดอาการเคร่งเคลียดให้พวกเราผ่อนคลายจากการความอ่อนแรงและความอ่อนล้าสะสม
2.การนวดน้ำมัน จะเข้าช่วยการกระตุ้นลักษณะการทำงานของโลหิต ให้ดำเนินการเจริญมีคุณภาพเยอะขึ้นรวมถึงสามารถหล่อเลี้ยงออกซิเจนแล้วก็สารอาหารต่างๆไปทั่วร่างกายอย่างครบถ้วน คุ้มครองโรคต่างๆและลดระดับความดันโลหิตได้ดิบได้ดีด้วย
3.เพิ่มความยืดหยุ่นให้ร่างกาย ด้วยการเข้าไปซ่อมบำรุงและก็ฟื้นฟูระบบกล้ามเนื้อ ข้อต่อต่างๆในร่างกายให้ปฏิบัติงานก้าวหน้ารวมทั้งมีประสิทธิภาพมากขึ้นเรื่อยๆ
4.เพิ่มความชื้นให้กับผิว ด้วยเข้าไปกำจัดพิษ อีกทั้งภายในร่างกายและก็สภาพผิว ช่วยผลัดเซลล์ที่ตายแล้วให้หลุดออกมาส่งให้ผิวของคุณเรียบเนียนเปียกชื้น ดูผ่องใสรวมทั้งชีวิตชีวาเพิ่มมากขึ้น
5.น้ำมันนวดช่วยในประเด็นการนอนหลับให้ดีมากยิ่งกว่าเดิม ผ่อนคลายสมองรวมทั้งร่างกายต่างๆส่งผลต่อระบบประสาท ทำให้นอนหลับสนิทได้ดีกว่ากว่า ลดอาการนอนไม่หลับได้อย่างดีเยี่ยม
นอกจากนี้การนวดน้ำมันยังมีสาระอีกหลายอย่างต่อสภาพร่างกาย ซึ่งถือว่าเป็นช่องทางแก่คู่รักสุขภาพได้อย่างยอดเยี่ยม
ลดอาการปวดหัวไมเกรน
     สำหรับเคยทรมาทรกรรมจากอาการปวดหัวไมเกรนอยู่หลายครั้ง หมอก็ได้ชี้แนะให้ลองไปนวดบรรเทาสุขภาพดูบ้าง เพราะเหตุว่าจากผลการศึกษาของมหาวิทยาลัยโอ๊คแลนด์ ประเทศนิวซีแลนด์ พบว่า ผู้ที่มีลักษณะอาการปวดศีรษะไมเกรนที่ได้รับบริการนวดตัวติดต่อกัน 2-3 อาทิตย์ จะสามารถทุเลาอาการข้างๆของโรคไมเกรน แล้วก็นอนได้อย่างสนิทขึ้นด้วยค่ะ
น้ำมันนวด สมารถเเก้ลักษณะของการปวดข้างหลัง เป็นอาการที่ทุกคนจำต้องเคยเผชิญ ซึ่งเพียงพอปวดหลังขึ้นมาทีไรเราก็อยากจะนอนพักผ่อน หรือไม่ก็ไปนวดผ่อนคลายอาการปวดปวดเมื่อย ถึงแม้ว่าจริงแล้วอาการปวดข้างหลังบางทีอาจจะไม่ได้มีต้นเหตุจากอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อเพียงเท่านั้น แม้กระนั้นยังอาจเกิดขึ้นเนื่องจากปัญหาสุขภาพอื่นๆได้อีกเยอะแยะ ได้แก่ที่เราจะพาทุกคนไปทำความเข้าใจต้นเหตุของลักษณะของการปวดข้างหลังทางด้านขวา ว่าเป็นผลมาจากอะไรและก็อันตรายไหม เพื่อได้ทราบทันลักษณะของการเจ็บเจ็บไข้ของร่างกาย
ปวดหลังขวาที่อยู่ข้างบน
          ลักษณะของการปวดหลังข้างขวาข้างบน เป็นลักษณะของการปวดข้างหลังที่อยู่บริเวณตั้งแต่บริเวณข้างหลังไหล่ไปจนกระทั่งใต้สะบัก เกิดขึ้นได้จากหลายกรณีร่วมกัน โดยต้นเหตุที่มักทำให้เกิดลักษณะของการปวดหลังด้านบนขวา มีดังนี้
ปวดหลังข้างขวา


การนั่งทำงานเป็นระยะเวลานานๆหรือยกของหนักผิดท่า


          น้ำมันนวดสามารถช่วยการชูของหนักหรือการนั่งปฏิบัติงานในอาการที่ผิดต้องต่อเนื่องกันเป็นระยะเวลาที่นานๆๆก็เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการปวดกล้ามเนื้อบริเวณหลังส่วนบนด้านขวาได้  โดยบริเวณข้างหลังส่วนบน เว้นแต่กล้ามหลังแล้ว ก็ยังเชื่อมต่อกับกล้ามเนื้อไหล่รวมทั้งกล้ามคอ ฉะนั้นถ้าเกิดมีอาการปวดหลังด้านขวาทางด้านบนจากการใช้แรงงานหนักก็มักจะมีลักษณะอาการปวดคอและไหล่ในด้านเดียวกันร่วมด้วย ทราบแบบงี้แล้วถ้าหากคนใดที่ยังนั่งดำเนินงานในท่าเดิมนานๆก็ลุกขึ้นมายืดเส้นยืดสายบ้างนะคะ และก็น่าจะนั่งให้ถูกท่าด้วย โดยท่านั่งทำงานที่ถูกก็คือควรให้จอคอมพิวเตอร์อยู่ในระดับสายตาจ้ะ


ความแปลกของกระดูกรวมทั้งข้อ


          ม้ำมันนวดกระดูกบริเวณหลังส่วนบนนั้นประกอบไปด้วยกระดูกไหปลาร้า กระดูกไหล่ กระดูกสันหลัง และก็กระดูกต้นแขน ซึ่งหากว่ากำเนิดความเปลี่ยนไปจากปกติกับกระดูกเหล่านี้ก็อาจจะก่อให้บริเวณหลังขวาบนกำเนิดลักษณะของการปวดได้ โดยปัจจัยที่ทำให้กระดูกไม่ปกติก็ได้แก่ การเกิดอุบัติเหตุ หรือข้อต่อของกระดูกที่ข้างหลังส่วนบนขวามีการอักเสบ ยิ่งไปกว่านี้ภาวการณ์กระดูกพรุนก็สามารถกระตุ้นให้เกิดลักษณะของการปวดที่กระดูกบริเวณด้านขวาทางด้านบนได้ ในช่วงเวลาที่คนป่วยโรคมะเร็งบางประเภทในระยะแพร่ไป อย่างโรคมะเร็งเต้านม มะเร็งปอด มะเร็งต่อมลูกหมาก โรคมะเร็งที่ต่อมไทรอยด์ และมะเร็งไต ก็จะมีลักษณะปวดกระดูกบริเวณหลังส่วนบนเช่นเดียวกัน


ความไม่ดีเหมือนปกติของอวัยวะภายใน


          ลักษณะของการปวดหลังส่วนบนขวาไม่ได้มีเหตุมาจากกล้ามเนื้อรวมทั้งกระดูกบริเวณข้างหลังส่วนบนเพียงแค่นั้น แม้กระนั้นยังอาจเป็นเพราะเนื่องจากลักษณะการเจ็บป่วยของอวัยวะต่างๆภายในร่างกายได้ อาทิเช่น โรคตับ นิ่วในไตและก็ในกระเพาะหรือลำไส้เล็กส่วนต้น โรคในถุงน้ำดี หรือแม้กระทั้งอาการติดโรคในไต หรืออาจจะมีการเกิดจากอาการไส้ติ่งอักเสบที่ทำให้ปวดแผ่ขยายขึ้นบริเวณข้างหลังด้านขวาก็ได้ ส่วนคุณผู้หญิง ถ้ามีลักษณะปวดที่ข้างหลังส่วนบนขวา โน่นบางทีอาจเป็นสัญญาณของซีสต์ในรังไข่ การติดเชื้อของท่อรังไข่ หรือการตั้งครรภ์นอกมดลูกที่รอบๆท่อรังไข่ได้อีกด้วยค่ะ


โรคที่เกี่ยวกับปอด


          น้ำมันนวด ปอดเป็นอวัยวะที่อยู่ส่วนบนของร่างกายซึ่งตรงกับหลังส่วนบนพอดี ฉะนั้นเมื่อปอดมีความผิดธรรมดาก็สามารถส่งผลให้เกิดอาการปวดข้างหลังส่วนบนได้ โดยอาการที่จะนำมาซึ่งลักษณะของการปวดข้างหลังด้านบนขวาก็ดังเช่น โรคปอดบวม โรคมะเร็ง อาการติดเชื้อของเยื่อหุ้มปอดหรือช่องอก ยิ่งกว่านั้นอาการน้ำหลากปอด หรือแม้กระทั้งหัวใจล้มเหลว ก็เป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดอาการปวดหลังขวาที่อยู่ข้างบนได้ ดังนั้นแม้มีอาการปวดที่ข้างหลังด้านบนขวาแบบเรื้อรังแล้วก็รุนแรง ควรจะรีบไปพบหมอให้เร็วที่สุดจ้ะ

Tags : น้ำมันนวดสมุนไพร

29

คนท้องนวดขาได้ไหม ? ตอบคำถามสำหรับคุณแม่
          คนท้องใช้น้ำมันนวดขาได้ไหม มั่นใจว่าคำถามนี้คงจะเป็นคำถามยอดฮิตที่คุณแม่มือใหม่หลายคนต้องการรู้กันแน่ๆ เนื่องจากว่าคนท้องส่วนใหญ่ชอบมีปัญหาปวดเมื่อย โดยยิ่งไปกว่านั้นรอบๆต้นขา วันนี้เราจะพาคุณแม่ไปไขข้อสงสัยเรื่องนี้กันจ้ะ
          น้ำมันนวดสำหรับคุณแม่ที่กำลังท้อง ในระยะท้องแรกๆบางทีก็อาจจะไม่มีปัญหาเรื่องปวดเมื่อยสักเท่าไร แต่ว่าเพียงพออายุท้องเริ่มเพิ่มขึ้นเรื่อยๆๆแล้วก็ด้วยฮอร์โมนในร่างกายที่มีการเปลี่ยนแปลง ประกอบกับสรีระแม่เริ่มเปลี่ยน รวมถึงน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆด้วย จึงทำให้ท่านแม่ส่วนใหญ่ร้อยทั้งยังร้อยมักจะมีปัญหาเมื่อยตามมา ซึ่งเรื่องนี้คุณแม่ไม่จำเป็นต้องกลุ้มใจด้วยเหตุว่านับว่าเป็นเรื่องปกติของคนท้องจ้ะ โดยเฉพาะในช่วงปลายไตรมาสที่ 2 และก็ 3 คุณแม่จะมีลักษณะอาการปวดไปทั้งตัวเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นปวดหลัง ปวดเอว รวมทั้งปวดต้นขา เพราะจำเป็นต้องแบกรับน้ำหนักที่มากขึ้นนั่นเอง ซึ่งลักษณะของการปวดเมื่อยล้ากลุ่มนี้แม่จะสามารถทุเลาลงได้ด้วยการนวดให้คลายปวด แต่ถึงอย่างงั้นม่าม้าคนจำนวนไม่น้อยคงไม่พ้นมีความกังวลใจว่า คนท้องนวดได้ไหม คนท้องนวดขาได้ไหม ? และเพื่อช่วยให้ม่าม้ากลุ้มใจลดลง วันนี้กระปุกดอทคอมจะพาไปพบคำตอบกันจ้ะ
          สำหรับคุณแม่ตั้งท้องที่มีลักษณะอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อตามร่างกายต่างๆธรรมดาแล้วสามารถนวดได้ค่ะ แม้กระนั้นควรจะเป็นการนวดที่ไม่ร้ายแรงเกินไป นวดพอคลายเส้นแล้วก็คลายปวดก็เพียงพอ อย่างบริเวณแขนและขาแม่สามารถนวดได้เสมอๆเพราะว่าเป็นจุดที่ไม่ชมรมกับการแท้งบุตร ทั้งนี้ควรจะเลี่ยงการนวดรอบๆท้อง เนื่องจากว่าอาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีการกระทบสะเทือนทำให้มีผลกับการตั้งครรภ์หรือแท้งลูกได้จ้ะ
          นอกจากนั้นสำหรับแม่ที่อยากนวด เดี๋ยวนี้ยังมีสถานที่นวดคนท้องอย่าง ร้านค้าสปา ร้านนวด หมอแผนไทย รวมทั้งแพทย์แผนไทยประยุกต์ ที่รับนวดสำหรับคนท้องโดยเฉพาะอย่างยิ่งด้วยนะคะ ซึ่งแม่สามารถเข้าไปใช้บริการได้ตั้งแต่นวดตัว นวดคอ บ่า ไหล่ นวดแขนขา และนวดเท้าได้ แม้กระนั้นดังนี้คุณแม่ก็ควรที่จะทำการเลือกร้านค้าหรือสถานที่ที่ได้มาตรฐาน มีผู้ชำนาญสำหรับเพื่อการนวดสำหรับคนท้องโดยเฉพาะอย่างยิ่ง เนื่องจากการนวดคนท้องนั้นจะไม่ราวกับการนวดคนปกติทั่วๆไป ด้วยเหตุนี้จึงจำเป็นต้องให้ได้รับการฝึกซ้อมหรือทำความเข้าใจแนวทางนวดคนท้องอย่างแม่นยำเป็นคนนวดเพียงแค่นั้นค่ะ
          ต่อนี้ไปแม่ก็คงหายกลุ้มอกกลุ้มใจและมั่นใจเวลาจะนวดเพื่อคลายเมื่อยกันแล้วใช่ไหมล่ะคะ ซึ่งการนวดนั้นนอกเหนือจากการที่จะช่วยให้อาการปวดน้อยลงแล้ว ยังจะช่วยทำให้แม่สามารถใช้น้ำมันนวดผ่อนคลาย หายเครียด รวมทั้งยิ้มแย้มแจ่มใสขึ้นอีกด้วยนะคะ แม้กระนั้นดังนี้ก็อย่างที่บอกไปช่วงต้น หากจะนวดก็ควรนวดเพียงเบาๆเท่านั้น หรือจะไปใช้บริการยังสถานที่นวดคนท้องโดยยิ่งไปกว่านั้นก็ได้จ้ะ จะได้มั่นใจว่าจะไม่กระทบกระเทือนกับลูกน้อยในท้องนั่นเอง
ปวดหลังทางด้านขวา อย่าชะล่าใจว่าเป็นเพียงแค่มีเหตุมาจากลักษณะของการปวดปวดเมื่อย เนื่องจากบางครั้งนี่อาจเป็นสัญญาณของลักษณะของการเจ็บป่วยที่คาดไม่ถึง
          น้ำมันนวดสามารถช่วยอาการปวดหลัง เป็นอาการที่ทุกคนจะต้องเคยพบเจอ ซึ่งพอปวดหลังขึ้นมาทีไรเราก็อยากจะนอนพัก หรือไม่ก็ไปนวดบรรเทาอาการปวดปวดเมื่อย ทั้งๆที่จริงแล้วลักษณะของการปวดข้างหลังบางทีก็อาจจะมิได้มีสาเหตุจากอาการปวดเมื่อยล้ากล้ามเพียงเท่านั้น แม้กระนั้นยังอาจเกิดขึ้นจากปัญหาสุขภาพอื่นๆได้อีกมากมาย อาทิเช่นที่พวกเราจะพาทุกคนไปศึกษาต้นเหตุของอาการปวดหลังทางด้านขวา ว่ามีต้นเหตุที่เกิดจากอะไรแล้วก็อันตรายหรือไม่ เพื่อที่จะได้รู้ทันอาการเจ็บเจ็บป่วยของร่างกาย
ปวดหลังด้านขวาทางด้านบน
          อาการปวดหลังข้างขวาด้านบน เป็นอาการปวดข้างหลังที่อยู่บริเวณตั้งแต่บริเวณข้างหลังไหล่ไปจนถึงใต้สะบัก เกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุร่วมกัน โดยมูลเหตุที่มักทำให้เกิดอาการปวดหลังด้านบนขวา มีดังนี้
ปวดหลังข้างขวา


การนั่งทำงานเป็นระยะเวลาที่ยาวนานๆหรือชูของหนักไม่ถูกท่า


          น้ำมันนวด สามารถช่วย อาการการชูของหนักหรือการนั่งทำงานในอิริยาบถที่ไม่ถูกจำต้องติดต่อกันเป็นเวลานานๆก็เป็นสาเหตุที่กระตุ้นแล้วส่งผลให้มีการเกิดลักษณะของการปวดกล้ามเนื้อบริเวณข้างหลังส่วนบนทางขวาได้  โดยรอบๆข้างหลังส่วนบน เว้นเสียแต่กล้ามหลังแล้ว ก็ยังเชื่อมต่อกับกล้ามไหล่แล้วก็กล้ามคอ ด้วยเหตุผลดังกล่าวถ้าเกิดมีลักษณะอาการปวดหลังด้านขวาที่อยู่ข้างบนจากการใช้แรงงานหนักก็ชอบมีอาการปวดคอแล้วก็ไหล่ในด้านเดียวกันร่วมด้วย รู้อย่างงี้แล้วแม้ใครกันแน่ที่ยังนั่งดำเนินการในท่าเดิมนานๆก็ยืนขึ้นมายืดเส้นยืดสายบ้างนะคะ และน่าจะนั่งให้ถูกท่าด้วย โดยท่านั่งปฏิบัติงานที่ถูกต้องก็คือควรจะให้หน้าจอคอมพิวเตอร์อยู่ในระดับสายตาค่ะ


ความผิดปกติของกระดูกรวมทั้งข้อ


          กระดูกรอบๆหลังส่วนบนนั้นประกอบไปด้วยกระดูกไหปลาร้า กระดูกไหล่ กระดูกสันหลัง และกระดูกต้นแขน ซึ่งถ้าหากเกิดความแปลกกับกระดูกเหล่านี้ก็อาจจะเป็นผลให้รอบๆหลังขวาบนกำเนิดอาการปวดได้ โดยสาเหตุที่ทำให้กระดูกเปลี่ยนไปจากปกติก็ได้แก่ การเกิดอุบัติเหตุ หรือข้อต่อของกระดูกที่หลังส่วนบนขวามีการอักเสบ ยิ่งกว่านั้นภาวการณ์กระดูกพรุนก็สามารถส่งผลให้เกิดลักษณะของการปวดที่กระดูกรอบๆด้านขวาบนได้  ระหว่างที่ผู้ป่วยโรคมะเร็งบางประเภทในระยะแพร่ไป อย่างมะเร็งเต้านม โรคมะเร็งปอด โรคมะเร็งต่อมลูกหมาก โรคมะเร็งที่ต่อมไทรอยด์ รวมทั้งโรคมะเร็งไต ก็จะมีลักษณะปวดกระดูกบริเวณหลังส่วนบนเหมือนกัน


ความไม่ดีเหมือนปกติของอวัยวะภายใน


          น้ำมันนวดสามารถช่วยรักษาอาการ อาการปวดหลังส่วนบนขวามิได้เกิดจากกล้ามและกระดูกรอบๆหลังส่วนบนเท่านั้น แต่ยังอาจเป็นเพราะเนื่องจากอาการเจ็บเจ็บป่วยของอวัยวะต่างๆภายในร่างกายได้ อาทิเช่น โรคตับ นิ่วในไตและก็ในกระเพาะหรือลำไส้เล็กส่วนต้น โรคในถุงน้ำดี หรือแม้กระทั้งอาการติดเชื้อโรคในไต หรืออาจจะมีการเกิดจากอาการไส้ติ่งอักเสบที่ทำให้ปวดขยายขึ้นรอบๆหลังด้านขวาก็ได้ ส่วนคุณผู้หญิง หากมีลักษณะอาการปวดที่หลังส่วนบนขวา โน่นบางทีอาจเป็นสัญญาณของซีสต์ในรังไข่ การติดเชื้อของท่อรังไข่ หรือการตั้งครรภ์นอกมดลูกที่รอบๆท่อรังไข่ได้อีกด้วยค่ะ


โรคที่เกี่ยวกับปอด


          ปอดเป็นอวัยวะที่อยู่ส่วนบนของร่างกายซึ่งตรงกับหลังส่วนบนพอดี โดยเหตุนี้เมื่อปอดมีความผิดธรรมดาก็สามารถก่อเกิดอาการปวดข้างหลังส่วนบนได้ โดยอาการที่จะส่งผลให้เกิดอาการปวดข้างหลังด้านบนขวาก็อย่างเช่น โรคปอดบวม โรคมะเร็ง อาการติดโรคของเยื่อห่อปอดหรือช่องอก ยิ่งกว่านั้นอาการอุทกภัยปอด หรือแม้กระทั้งหัวใจล้มเหลว ก็เป็นสาเหตุสำคัญที่นำมาซึ่งการก่อให้เกิดอาการปวดหลังด้านขวาที่อยู่ข้างบนได้ ฉะนั้นถ้ามีอาการปวดที่ข้างหลังข้างบนขวาแบบเรื้อรังและรุนแรง ควรรีบไปพบแพทย์ให้เร็วที่สุดจ้ะ

30

สมุนไพรตาตุ่มทะเล
ตาตุ่มทะเลExcoecaria agallocha Linn.
บางถิ่นเรียก ตาตุ่มทะเล} ตาตุ่ม (กึ่งกลาง); บูโคน (มลายู-ปัตตานี).
ไม้ใหญ่ ขนาดกึ่งกลาง สูง 8-15 ม. เปลือกสีเทาวาว. ใบ ผู้เดียว เรียงสลับกัน รูปไข่ หรือ รี กว้าง 2-5 ซม. ยาว 3-9 ซม. ปลายใบแหลม โคนใบสอบ หรือ มน; ขอบใบเรียบ หรือ หยักเล็กน้อย; ก้านใบยาว 1-2 เซนติเมตร ดอก ออกเป็นช่อตามง่ามใบ ดอกเพศผู้ และดอกเพศภรรยาอยู่ต่างต้นกัน. ดอกเพศผู้ ออกเป็นช่อยาว 3-7 ซม.; กลีบรองกลีบดอกไม้ 3 กลีบ; เกสรผู้ 3 อัน ไม่ติดกัน อับเรณูมี 2 ช่อง กลม. สมุนไพร ดอกเพศเมีย ออกเป็นช่อยาว 1.5-3.5 ซม. กลีบรองกลีบโคนเชื่อมชิดกัน ปลายแยกเป็น 3 แฉก; รังไข่มี 3 ช่อง แต่ละช่องมีไข่อ่อน 1 หน่วย. ผล รูปกลมแป้น มี 3 พู กว้างราวๆ 6 มม. ยาวราวๆ 4 มม. เม็ด ค่อนข้างจะกลม.

นิเวศน์วิทยา
: ขึ้นตามป่าชายเลน.
คุณประโยชน์ : ราก ตำ หรือ ฝน ประสมกับขิง เป็นยาพอก หรือ ทา แก้อาการบวมตามมือและก็เท้า ต้น ยางมีฤทธิ์กัดทำลาย ก่อให้เกิดอาการอักเสบ ถ้าหากเข้าตาจะก่อให้ปวดอักเสบมากมาย ถึงทำให้ตาบอดได้ แก่นเรียกว่ากระลำพัก (ตาตุ่มทะเล) เมื่อเผาไฟจะมีกลิ่นหอมาก ใช้เข้าเครื่องยา เป็นยาขับลม ฟอกเลือด ขับประจำเดือน ระบาย แล้วก็ขับเสลด หากเอาไม้ชนิดนี้ไปปักเลี้ยงหอยแมลงภู่ คนที่รับประทานหอยที่เกาะไม้นี้ จะทำให้ท้องร่วงได้  ควันที่เกิดขึ้นจากการเผาต้น ใช้รมแก้โรคเรื้อน  ยางต้นต้มรวมกับน้ำมัน ใช้ทาแก้โรคเรื้อน กัดแผลอักเสบเรื้อรัง ทาเช็ดนวดแก้ปวดตามข้อ และอัมพาต ถ้าหากรับประทานยางต้นในขนาดต่ำๆเป็นยาถ่าย แม้กระนั้นถ้าเกิดกินมากอาจจะเป็นผลให้สตรีแท้งลูกได้ ใบ เป็นพิษ น้ำสุกเปลือก กินเป็นยาทำให้อาเจียน เป็นยาถ่าย แก้โรคลมชัก รวมทั้งเป็นยาฝาดสมาน

หน้า: 1 [2] 3 4 ... 11