ผู้เขียน หัวข้อ: ที่เที่ยวในจังหวัดอ่างทอง เที่ยวตามธรรมชาติ สูดอากาศบริสุทธิ์  (อ่าน 1 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

เมษายน 16, 2019, 05:03:57 AM
  • Sr. Member
  • ****
  • กระทู้: 389
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

1. วัดม่วง
วัดมีชื่อของจังหวัด ตั้งอยู่ที่อำเภอวิเศษชัยชาญ คาดคะเนว่าสร้างในสมัยกรุงศรีอยุธยาตอนปลาย แวะชมความสวยงามขององค์พุทธรูปใหญ่ที่สุดในโลก “หลวงพ่อใหญ่” หรือ“พระพุทธมหานวมินทรศากยมุนีศรีวิเศษชัยชาญ” พระพุทธรูปปางมารวิชิต สีทองคำโดดเด่นเป็นสง่า มีนักท่องเที่ยวและก็ผู้คนอีกทั้งในจังหวัดอ่างทองและก็ใกล้เคียง เดินทางมากมายราบไหว้เป็นจำนวนมาก นอกเหนือจากนั้นด้านในวัดยังมีสวนแดนนรก สวรรค์ รวมทั้งแบบจำลองผู้แสดงในวรรณคดีไทยหลายเรื่อง ที่พ่วงมาด้วยคำสอนต่างๆปลูกฝังคุณธรรมความดี แก่ผู้ที่แวะเวียนมาที่วัดที่นี้อีกด้วย
2. วัดสัขี้งกระต่าย
ตั้งอยู่ที่ตำบลศาลาแดง เป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวอันซีนของจังหวัดอ่างทอง ที่คนใดกันมาก็จำเป็นต้องแวะ นั่นคือ โบสถ์ดั้งเดิมที่มีต้นโพธิ์ขนาดใหญ่ขึ้นปกคลุมรอบโบสถ์ รวมถึงบริเวณด้านในด้วย ซึ่งถึงแม้ตัวโบสถ์จะแก่ดั้งเดิมเท่าไร แต่ว่าก็ยังคงภาวะอยู่ได้ด้วยรากต้นโพธิ์ที่ยึดตัวโบสถ์เอาไว้นั่นเอง ด้านในติดตั้งพุทธรูป 4 องค์ ตัวอย่างเช่นหลวงพ่อแก่น พระประธานในห้องแรก, หลวงพ่อวันดี, หลวงพ่อศรี แล้วก็หลวงพ่อสุข ประดิษฐานประจำแต่ละห้องตามลำดับ อีกทั้งงามและก็เป็นที่สักการะบูชาของชาวพุทธทั้งหลายแหล่ที่มาเยี่ยมเยือน
3. วัดบ้านพราน
หนึ่งในวัดโบราณของจังหวัดอ่างทอง ที่แก่มากยิ่งกว่า 900 ปี สิ่งที่เด่นมากที่สุดของสงฆ์บ้านพราน โน่นคือ “หลวงพ่อไกรทอง” พุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ประจำวัด ศาสนวัตถุที่มีคุณค่าทางประวัติศาสตร์แล้วก็ทางจิตใจ เป็นพุทธรูปหินทรายแกะสลักปางสมาธิที่สวยมากมายองค์หนึ่งในประเทศไทย ติดตั้งอยู่ในวิหารหลวงพ่อไกรทองคำ ซึ่งเป็นวิหารทรงเก๋งจีน ศิลปะยุคสมัยใหม่ของรัตนโกสินทร์โดยจำลองเป็นเก๋งจีนบนสำเภา โดยเชื่อกันว่ามีความศักดิ์สิทธิ์สามารถป้องกันภัยแก่คนที่ไปสักการบูชา
4. วัดท่าอิฐ

ตั้งอยู่ที่บ้านท่าก้อนอิฐ ตำบลบางพลับ เมื่อเข้ามาด้านในวัดนักท่องเที่ยวจะได้พบเข้ากับความสวยงามของ “พระธาตุเจดีย์ศรีโพธิ์ทอง” ด้วยรูปแบบศิลป์ลังกา-อยุธยาและก็รัตนโกสินทร์ ภายในบรรจุพระบรมสารีริกธาตุส่วนพระศอของสมเด็จพระสัมมาสัมพระพุทธและก็พระพุทธรูปปางต่างๆนอกนั้นข้างในพระอุโบสถยังเป็นที่ตั้ง “หลวงพ่อเพ็ชร” และในส่วนพระวิหารติดตั้ง“หลวงพ่อขาว” พุทธรูปโบราณที่สร้างในยุคอยุธยา งามและมีคุณค่าเป็นอย่างยิ่ง
5.วัดขุนอินทประมูล
ตั้งอยู่ที่ตำบลอินทประมูล อำเภอโพธิ์ทอง ไฮไลต์สำคัญของวัดแห่งนี้ นั่นเป็น "พระศรีเมืองทอง” องค์พระพุทธนอนหลับที่ใหญ่แล้วก็ยาวที่สุดของประเทศไทย องค์พระนอนมีพุทธลักษณะที่งดงาม ภายในวัดมีซากโบราณสถานวิหารหลวงพ่อขาว ซึ่งปัจจุบันนี้เหลือเพียงฐาน ส่วนศาลาสารพัดประโยชน์ มีศาลรูปปั้นขุนอินทประมูลและก็โครงกระดูกมนุษย์ขุดพบในเขตวิหารพระพุทธไสยาสน์ เมื่อปี พุทธศักราช 2541 ลักษณะนอนคว่ำหน้า มือรวมทั้งเท้ามัดไพล่อยู่ข้างหลัง เช้าใจกันว่าเป็นโครงกระดูกขุนอินทประมูล บ้างก็ว่าไม่ใช่ คาดคะเนกันว่า เป็นนายอากรผู้ผลิตพระพุทธนอนหลับโดยโกงเอาเงินของหลวงมาสร้างเพื่อเป็นสถานที่ควรค่าแก่การเคารพบูชา ครั้นพระเจ้าแผ่นดินทรงทราบตรัสถามว่าเอาเงินที่ไหนมาสร้าง ขุนอินทประมูลไม่ยอมบอกเรื่องจริงเพราะว่ากลัวส่วนบุญส่วนกุศลจะตกไปถึงองค์พระเจ้าแผ่นดิน ก็เลยถูกเฆี่ยนจนตาย แล้วก็เปลี่ยนเป็นที่มาของชื่อวัดที่นี้นั่นเอง
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : xyb011

ที่มา : http://xyb011.net/

Tags : http://xyb011.net/,xyb011.net,xyb011