ผู้เขียน หัวข้อ: และองค์ประกอบสมุนไพรว่านชักมดลูกที่น่าทึ่ง  (อ่าน 4 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

กันยายน 18, 2017, 09:29:13 AM
 • Newbie
 • *
 • กระทู้: 48
 • เพศ: ชาย
  • ดูรายละเอียดขายส่งว่านชักมดลูก ว่านชักมดลูกเหมาะสำหรับสตรีอย่างไร
ขายส่งว่านชักมดลูกตามบันทึกในตำรับยาแผนโบราณได้กล่าวไว้ว่า "ว่านชักมดลูก" มีคุณประโยชน์ รวมทั้งให้ความปลอดภัยสำหรับเพื่อการใช้สำหรับหญิงมากยิ่งกว่ากวาวเครือ เนื่องจากว่านชักมดลูกมีฤทธิ์ทำให้กล้ามเนื้อกระชับ เสริมอก ทำให้ผิวพรรณขาวนวล ลบรอยเหี่ยวย่นได้ แต่ว่าได้ขายว่านชักมดลูก ที่มีคุณสมบัติที่พิเศษหมายถึงช่วยรักษามดลูกที่ยุบ หรือเรียกว่ามดลูกต่ำให้เข้าที่เข้าทาง นอกจากนี้ยังช่วยกระชับช่องคลอด กระชับท้องที่หย่อนยานอันเกิดขึ้นได้เนื่องมาจากการคลอดลูก ทำให้ท้องดึงเรียบราวกับผู้หญิงแล้วก็ยังช่วยทำให้ผู้หญิงที่อารมณ์ทางเพศหายไป กลับมามีเหมือนเดิม และยังขายว่านชักมดลูก ยังสามารถช่วยทำให้เพศหญิงที่มีอารมณ์โกรธ จิตใจท้อแท้ หวั่นไหวง่าย อารมณ์เสียง่ายหายไป สามารถทำให้ครึกครื้นแข็งแกร่งขึ้น ทั้งยังยังช่วยคุ้มครองโรคมะเร็งปากช่องคลอด หรือภายในมดลูก ยังช่วยรักษาซีสต์ รวมทั้งเนื้องอกข้างในช่องคลอดให้ฝ่อตัว หรือเล็กลงด้วย นอกจากนั้นยังสามารถช่วยลดลักษณะของการปวดเมนส์อย่างได้ผลชะงัก
      ขายว่านชักมดลูก แต่ทั้งนี้เพียงอย่างเดียวจะให้คุณประโยชน์ได้ไม่มากสักเท่าไหร่ ตามตำราโบราณได้เจาะจงถึงการนำสมุนไพรมาใช้งานว่าจะต้องปรุงขึ้นตามสูตรยานั้นๆรวมทั้งจะต้องอาศัยสมุนไพรอีกหลายชนิดผสมเข้าไป จึงจะช่วยทำให้ออกฤทธิ์ และก็เห็นผลสูงสุด ซึ่งสรรพคุณของว่านชักมดลูก ที่มีบันทึกตามตำรับยาแผนโบราณเมื่อหลายร้อยปีกลาย ได้กำหนดถึงผลการเอามาบรรเทาอาการต่างๆที่เกิดขึ้นกับร่างกายไว้ว่า
ว่านชักมดลูกคืออะไร?
ขายว่านชักมดลูก และก็ยังเป็นสมุนไพรที่ถูกจัดอยู่ในเครือญาติของ “ขิง” เป็นกลุ่มเดียวกับขมิ้นชัน เป็นพืชที่มีลำต้น แต่ว่ามีหัวฝังตัวอยู่ใต้ดิน ซึ่งว่านชักมดลูกเองก็มีอยู่หลายสายพันธุ์ แต่ที่พบได้ทั่วไปมากในตลาดสำคัญๆจะมีอยู่ 2 สายพันธุ์ ได้แก่
         1.ว่านชักมดลูกตัวเมีย (Curcuma comosa Roxb.) มีลักษณะหัวหลมรีตามแนวดิ่ง มีกิ่งก้านสาขาสั้น
         2.ว่านชักมดลูกตัวผู้ (Curcuma latifolia) หัวใต้ดินจะมีลักษณะกลมแป้นมากกว่าว่านชักมดลูกตัวเมีย
ด้วยลักษณะก็จะคล้ายคลึงกันของว่านชักมดลูกเหล่านี้ ทำให้ผู้ซื้อมักกำเนิดความสับสน ซึ่งแหล่งเพาะพันธุ์ว่านชักมดลูกที่เป็นที่รู้จักในประเทศไทยนั้น ชอบปลูกกันมากในรอบๆจังหวัดเลย และจังหวัดเพรชบูรณ์
ขายว่านชักมดลูก แม้กระนั้นในตำราเรียนยาสมุนไพรของไทยนั้น นิยมใช้ว่านชักมดลูกตัวเมียเข้ามาเป็นส่วนประกอบหลัก โดยมีคุณลักษณะช่วยสำหรับการรักษาอาการต่างๆของสตรี ไม่ว่าจะเป็นอาการเมนส์มาไม่เป็นปกติ เจ็บท้องเมนส์ ตกขาว เป็นต้น
 จากการค้นคว้าวิจัยของหมอแผนปัจจุบันศึกษาและทำการค้นพบว่า ว่านชักมดลูกนั้น มีฤทธิ์คล้ายกับฮอร์โมนเพศหญิง หรือฮอร์โมนเอาโตรเจน ที่ช่วยขายส่งว่าชักมดลูกในการรักษาสุขภาพต่างๆของสตรีวัยทองได้เป็นอย่างดี
ว่านชักมดลูกในสตรี
ระยะเริ่มต้น ซึ่งเป็นระยะที่เริ่มมีระดู จะช่วยทำให้ร่างกายเจริญเติบโตตามรูปแบบของผู้หญิงที่ต้องเป็น ได้แก่ ไม่มีอาการปวดขายว่านชักมดลูกระดูร่างกายแข็งแรง ผิวพรรณผ่องใส ทรวงอกเต่งตึงตามวัยช่วยรักษาอาการตกขาวที่แตกต่างจากปกติ แล้วก็ทำให้อารมณ์แจ่มใสขึ้น
      ระยะที่สอง วัยสมรสหรือมีลูกแล้ว จะช่วยให้อารมณ์ทางเพศบริบูรณ์ขึ้น ช่องคลอดกระชับ อกเต่งตึงอยู่เป็นประจำ ท้องไม่ลายภายหลังจากการคลอดบุตร ยิ่งกว่านั้นยังช่วยทำให้อารมณ์จิตใจแจ่มใสแจ่มใส ช่วยขจัดกลิ่นไม่อยากจะปรารถนา แล้วก็ลบรอยเหี่ยวย่นตามร่างกายทั่วๆไปได้ดี
      ระยะที่สาม หรือระยะเริ่มไปสู่วัยทอง เป็นภายหลังอายุ 45 ปีขึ้นไป ว่านชักมดลูกจะช่วยไม่ให้เกิดอารมณ์อารมณ์เสีย มึนหัว หน้ามืด เมื่อยล้ารับผลิตว่านชักมดลูกอ่อนเพลียง่าย อาการร้อนวูบวาบ ปวดเนื้อ ปวดหัว อารมณ์ไม่พอใจ เจ้าอารมณ์ จิตใจหมดหวังกลัดกลุ้ม ท้อแท้ สูญเสียความจำ นอนยาก เวลาร่วมประเวณีหมดอารมณ์ น้ำหล่อลื่นไม่มี อาการพวกนี้แคปซูลว่านชักมดลูกตามตำราโบราณได้มีบันทึกไว้ว่า "ว่านชักมดลูก" สามารถช่วยขจัดปัญหาต่างๆนี้ได้
ส่วนประกอบสำคัญ
ว่านชักมดลูก
ว่านมหาเมฆ
โกฐเชียง
ดอกคำฝอย
ขิง
ดีปลี
ฝางเจตมูลเพลิงแดง
โสมคน
อื่นๆ

ขายว่านชักมดลูก ขายส่งว่านชักมดลูก แคปซูลว่านชักมดลูก
รับผลิตว่านชักมดลูก

ขายว่านชักมดลูกสรรพคุณช่วยกระชับช่องคลอดด้านในสตรี
ช่วยขจัดกลิ่นไม่ควรแระสงค์ ทำให้มดลูกต่ำ
รวมทั้งอาการตกขาวดียิ่งขึ้นตามเดิม
ช่วยรักษาอาการปวดระดู
ทำให้อารมย์ทางเพศบริบูรณ์
รักษาอาการถ่วงเสียวมดลูก
หรือปวดท้องน้อยตอนมีระดู
ขายว่านชักมดลูกถือว่าเป็นสมุนไพร สำหรับสตรี
อย่างแท้จริง โดยมีคุณประโยชน์ดังต่อไปนี้ รักษาลักษณะของการปวดเมนส์
มาผิดปกติ รักษาอาการเลือดออกมาจากมดลูกหลังคลอด
รักษามดลูกอักเสบ แคปซูลว่านชักมดลูกช่วยทุเลาอาการปวดท้องระหว่างมีเมนส์
ขับน้ำคร่ำ แก้ตกขาว ทุเลาอาการปวดภายหลังจากคลอดลูก
ทำให้มดลูกเข้าอู่เร็วกว่าธรรมดาในสตรีหลังคลอด ส่วนสรรพคุณ
ของการขายชักว่านมดลูกที่ใช้ได้ทั้งยังชายและก็หญิง คือ ใช้รักษาอาการ
ตับอักเสบ แก้เจ็บท้อง ขับน้ำดี รักษาอาการริดสีดวงทวาร
ใช้แก้ธาตุพิการ และของกินไม่ย่อย รักษาแผลในกระเพาะ
ลดอาการปวดบวมรวมทั้งการอักเสบของแผลต่างๆช่วยกระตุ้น
การสร้างเซลล์ใหม่และก็ซ่อมบำรุงความทรุดโทรมของเซลล์แคปซูลว่านชักมดลูก
ช่วยทำให้ผิวพรรณแจ่มใสสดใส ช่วยลดคลอเรสเตอรอล
แก้ท้องอืดท้องเฟ้อ ต่อต้านอนุมูลอิสระ เนื่องจากว่าสาร curcumin
ในว่านชักมดลูกมีฤทธิ์ต้านทานอนุมูลอิสระรวมทั้งยับยั้งการเกิด
ออโตออกซิเดชั่นได้
ดอกคำฝอย คุณประโยชน์ของดอกคำฝอยนั้นมีดังนี้ ใช้เป็นยาระบาย
ลดไขมันในเส้นเลือด ช่วยบำรุงรักษาประสาท บำรุงเลือด บำรุงหัวใจ
รักษาอาการไข้หลังคลอดบุตร ทุเลาลักษณะของการปวดของสตรีรับผลิตว่านชักมดลูก
ที่ประจำเดือนมาไม่ดีเหมือนปกติ รักษาอาการดีซ่าน ใช้แก้หวัด
รักษาอาการบวม ต้านการเกิดออกซิเดชั่นต่างๆได้แก่ ปกป้อง
เซลล์สมองจากการทำลายของอนุมูลอิสระ ช่วยคุ้มครองป้องกันอาการ
อัลไซเมอร์ ปกป้องรักษาเซลล์สร้างกระดูกแล้วก็ไขกระดูก ช่วยเพิ่มการ
แคปซูลว่านชักมดลูกสร้างเม็ดเลือด แล้วก็คุ้มครองปกป้องมือเป็นมะเร็งเม็ดเลือดคุ้มครองปกป้องตับทำให้
ลดความเสี่ยงสำหรับในการเป็นมะเร็งตับ ขายว่านชักมดลูกสาสามารถทำให้มีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้นในระบบ
ไหลเวียนของเลือด ทำให้สามารถลดความด้นเลือด แล้วก็คุ้มครอง
การเกิดโรคหัวใจ รวมทั้งโรคหลอดเลือดในสมองด้วย
ลดระดับน้ำตาลและคลอเรสเตอรอลในเลือดรวมทั้งสามารถรับผลิตว่านชักมดลูก
บรรเทาลักษณะของการปวดแล้วก็ต้านทานการอักเสบได้
สรรพคุณดีปลี
ดีปลี [/b]ตามแนวความคิดของแพทย์แผนไทยจัดเป็นสมุนไพรประจำธาตุดิน ช่วยระงับธาตุปถวีโทษ ดอกดีปลีเป็นยารสเผ็ดขม สรรพคุณทางแผนโบราณใช้บำรุงธาตุ ขับลม แก้จุกเสียด ใช้เป็นยาสำหรับใช้กับฟุตบาทหายใจ เป็นต้นว่า ขับเสลด แก้โรคหืด แก้หลอดลมอักเสบแล้วก็แก้นอนไม่หลับ แก้ลมหวน เป็นยาขับน้ำดี เป็นยาขับระดูทำให้สตรีเกิดอาการแท้งบุตร เป็นยาขับพยาธิในท้อง ใช้เป็นยาทาภายนอกสำหรับบรรเทาอาการปวดที่กล้าม โดยการทำให้ร้อนแดงรวมทั้งมีเลือดมาเลี้ยงบริเวณนั้นเพิ่มมากขึ้นจึงสามารถแก้อาการอักเสบ ดีปลีถูกใช้เป็นตัวยาตัวหนึ่งในตำรับยาไทยได้แก่ ยาสหัสน้ำ เบญจกูล รวมทั้งอีกหลายตำรับ
ตำรายาโบราณ: พูดว่า ผลแก้อัมพาต แก้เส้นปัตตะฆาต แก้เส้นอัมพฤกษ์ แก้คุดทะราดให้ปิดธาตุ แก้โรคหลอดลมอักเสบ เป็นยาขับระดู เป็นยาธาตุ ขายว่านชักมดลูกทาแก้ปวดอักเสบของกล้าม ยับยั้งอชิณโรค บำรุงธาตุ ขับลม ขับลมให้กระจาย ขับผายลม แก้ลม ขับลมในลำไส้ แก้ท้องเสีย แก้ธาตุพิการ แก้ธาตุเปลี่ยนไปจากปกติ แก้ปฐวีธาตุพิการ แก้วิสติปัฏฐี แก้ปัถวีธาตุ 20 ประการ บำรุงร่างกาย เจริญอาหาร แก้จุกเสียด เจริญไฟธาตุ แก้เจ็บท้อง ขับเสมหะในโรคหืด แก้อุระเสมหะ (เสลดในทรวงอก) ปรุงเป็นยาประจำ ปัถวีธาตุ เป็นยาขับเกลื่อนกลาดให้รกออกง่าย ภายหลังจากการคลอดลูกแล้วก็ใช้เวลาโลหิตตกมากมาย แก้เสลด แก้โรคหืดไอ แก้ลมเวียนหัว แก้ริดสีดวงทวาร แก้คุดทะราด รับผลิตว่านชักมดลูกแก้อาการท้องอืด ท้องเฟ้อ แก้อาการอ้วก (มีสาเหตุมาจากธาตุไม่ปกติ)
แบบเรียนยาไทย: ดีปลีจัดอยู่ใน “พิกัดตรีกฎุก” หมายความว่าของที่มีรสร้อน 3 อย่าง เป็นพิกัดยาที่ประกอบด้วยเครื่องยา 3 อย่าง ในปริมาณเท่ากันคือ พริกไทย ขิงแห้ง รวมทั้งดีปลี มีคุณประโยชน์แก้โรคที่เกิดขึ้นได้เพราะมีสาเหตุเนื่องมาจากวาตะ(ลม) เสมหะ และก็ปิตตะ(ดี) แคปซูลว่านชักมดลูกในกองธาตุ กองฤดู กองอายุ รวมทั้งกองสมุฏฐาน “พิกัดตรีสันนิบาตผล(ตรีสัพโลหิตผล)" เป็นการจำกัดตัวยาแก้ไข้สันนิบาต 3 อย่าง คือ ผลดีปลี รากพริกไทย และรากกระเพราแดง มีสรรพคุณแก้ไข้สันนิบาต แก้ในกองลม บำรุงธาตุ แก้ปถวีธาตุ 20 ประการ “พิกัดตัวยาเผ็ดร้อน 6 ชนิด” เป็นการจำกัดปริมาณตัวยาเผ็ดร้อน 6 ชนิด คือ ดีปลี พริกไทย ผลผักชีลา ใบแมงลัก ผลกระวาน ใบโหระพา มีขายส่งว่านชักมดลูกสรรพคุณแก้ลมจุกเสียด ช้ำบวม ช่วยสำหรับในการย่อยอาหาร “พิกัดเบญจกูล” คือการจำกัดจำนวนเครือญาติยาที่มีรสร้อน 5 อย่าง มี เหง้าขิงแห้ง ดอกดีปลี รากช้าพลู เถาสะค้าน รากเจตมูลไฟ มีสรรพคุณกระจายกองลมและโลหิต แก้คูถเสมหะ แก้ลมพานไส้ บำรุงกองธาตุอีกทั้ง 4 ให้บริบูรณ์
 
ตำราเรียนยาพระโอสถพระนารายณ์:ปรากฏตำรับ “ยาอาภิสะ” มีดีปลีเป็นองค์ประกอบหลักร่วมกับสมุนไพรอื่นอีกหลายแบบ มีรับผลิตว่านชักมดลูกสรรพคุณแก้ริดสีดวง ไอ ซูบผอม แก้เสมหะในอกและก็ลำคอ
นอกเหนือจากนี้บัญชียาจากสมุนไพร: ที่มีการใช้ตามองค์ความรู้ดั้งเดิมตามประกาศ คณะกรรมการแห่งชาติด้านยา (ฉบับที่ 5) ปรากฏการใช้เม็ดเทียนดำ ในยารักษาอาการของโรคในระบบต่างๆของร่างกาย รวม 5 ตำรับ คือ
1.ยารักษากลุ่มอาการทางระบบไหลเวียนโลหิต (แก้ลม) ปรากฏตำรับ ”ยาหอมนวโกฐ” มีส่วนประกอบของดีหัวปลี ร่วมกับการรับผลิตว่านชักมดลูกอื่นๆในตำรับ มีสรรพคุณสำหรับการแก้ลมหน้ามืด แก้อาการหน้ามืด ตาลาย ใจสั่น คลื่นเหียน อาเจียน แก้ลมจุกแน่นในท้อง

 • ยารักษากรุ๊ปอาการทางระบบทางเดินอาหาร ปรากฏตำรับ “ยาธาตุบรรจบ” มีส่วนประกอบของดีหัวปลีร่วมกับสมุนไพรจำพวกอื่นๆในตำรับ มีสรรพคุณ ทุเลาอาการท้องอืดเฟ้อ ตำรับ “ยาประสะกานพลู” มีส่วนประกอบของดีปลีกล้วยร่วมกับสมุนไพรจำพวกอื่นๆในตำรับ มีสรรพคุณทุเลาอาการปวดท้อง จุกเสียด แน่นเฟ้อจากของกินไม่ย่อย เพราะว่าธาตุผิดปกติ ตำรับ”ยาเหลืองปิดสมุทร” มีส่วนประกอบของดีปลี ร่วมกับการขายส่งว่านชักมดลูกลูกอีก 12 ประเภทในตำรับ มีสรรพคุณบรรเทาอาการท้องร่วงชนิดที่ไม่มีต้นเหตุจากการติดเชื้อ อย่างเช่น อุจจาระไม่เป็นมูก หรือมีเลือดผสมและท้องร่วงจำพวกที่ไม่มีไข้

  3.ยารักษากรุ๊ปอาการทางสูติศาสตร์-นรีเวชศาสตร์ ปรากฏตำรับ “ยาประสะไพล” มีส่วนประกอบของดีปลีกล้วยร่วมกับการขายว่านชักมดลูกประเภทอื่นๆในตำรับ ใช้ในสตรีที่เมนส์มาไม่สม่ำเสมอ หรือมาน้อชูว่าปกติ
  สรรพคุณดอกคำฝอย
  ดอกคำฝอย ขับระดู บำรุงประสาท บำรุงหัวใจ บำรุงโลหิต แก้ตกเลือด แก้ดีทุพพลภาพ ขับเหงื่อ หยุดประสาท แก้ไข้ในเด็ก แก้ดีซ่าน ปรับปรุงข้ออักเสบ แก้หวัด น้ำมูกไหล แก้โรคฮิสทีเรีย อาการ รักษาอาการบวม รักษาท้องเป็นเถาดาน ใช้เป็นยาระบาย รักษาลักษณะของการมีไข้ข้างหลังคลอด หยุดลักษณะของการปวดในสตรีที่รอบเดือนมาไม่เป็นปกติ เป็นยาสามัญประจำบ้าน รักษาลักษณะการป่วยไข้ในเด็ก บำรุงคนเป็นอัมพาต ดอกเป็นยาชงใช้ดื่มร้อนๆแก้โรคดีซ่าน โรคไขข้ออักเสบ เป็นหวัดน้ำมูกไหล ต้มอาบเวลาออกหัด รักษาอาการคันตามผิวหนัง เกสร บำรุงเลือดระดู ขับระดู บำรุงหัวใจ และมีการขายส่งว่านชักมดลูกบำรุงประสาท บำรุงโลหิตรวมทั้งน้ำเหลืองให้ปกติ แก้ดีทุพพลภาพ แก้แสบร้อนตามผิวหนัง
  แบบเรียนยาพื้นเมืองของหลายประเทศ: กล่าวว่าเหตุเพราะดอกคำฝอยมีสีแดง จึงมีคุณประโยชน์บำบัดโรคที่เกี่ยวกับเลือด อย่างเช่น ระดู ขับเหงื่อ โดยการทำเป็นยาชง ยาระบายพวกโลหิตรับผลิตว่านชักมดลูก
  ต้านออกซิเดชั่น สารสกัดด้วยน้ำจากกลีบดอกไม้คำฝอยมีคุณสมบัติในการต่อต้านออกซิเดชั่น จับอนุมูลอิสระ รวมทั้ง สามารถคุ้มครองการทำลายส่วนต่างๆของร่างกายจากอนุมูลอิสระดังเช่น

 • ปกป้องสมองจากการทำลายของอนุมูลิอิสระ
 • คุ้มครองป้องกันเซลล์สร้างเนื้อกระดูก
 • ป้องกันเยื้อบุเซลล์เม็ดเลือดแดง
 • คุ้มครองป้องกันตับ
ขายว่ายชักมดลูกเพิ่มประสิทธิภาพระบบการไหลเวียนของเลือด มีคุณสมบัติสำหรับในการขยายเส้นเลือดแดง เพิ่มการไหลเวียนของโลหิต รวมทั้งการนำออกสิเจนเข้าสู่เนื้อเยื้อรวมทั้งยังสามารถยับยั้งการเกิดลิ่มเลือด รวมทั้งละลายลิ่มเลือดได้อีกด้วย ซึ่งคุณสมบัติเหล่านี้สามารถมีส่วนช่วยสำหรับในการลดระดับความดันโลหิต รวมถึงเป็นประโยชน์สำหรับเพื่อการป้องกันหรือรักษาโรคหัวใจ สารสีคาร์ทามินที่พบในดอกคำฝอย มีคุณลักษณะในการลดความข้นเหนียวของเลือด ทำให้เลือดไหลเวียนดีขึ้นมีประโยชน์สำหรับการรักษาโรคที่เกี่ยวข้องกับเลือดคั่ง เป็นต้นว่า โรคเส้นเลือดสมองแตก ขายส่งว่านชักมดลูก[/url]
ต้านอักเสบ บรรเทาปวด สารสกัดด้วยน้ำจากกลีบคำฝอยมีคุณสมบัติสำหรับในการต้านทานอักเสบโดยยับยั้งการผลิตไนตริกออกไซด์และก็พรอสตาแกลนดินซึ่งเป็นสารที่นำไปสู่การอักเสบ พบคุณลักษณะต้านทานอักเสบในคนไข้โรคหัวใจกะทันหัน นอกจากนี้ยังพบคุณสมบัติสำหรับในการเเคปซูลว่านชักมดลูกทุเลาปวดที่สามารถนำไปปรับปรุงสารที่ใช้สำหรับในการลดอาการปวดเพื่อทดแทนมอร์ฟีน หรือยาแก้ปวดอื่นๆที่ส่งผลใกล้กันต่างๆ
ลดคอลเลสเตอคอยล ลดระดับคอลเลสเตอรอคอยลรวม แล้วก็เพิ่มระดับคอลเลสเตอรคอยลจำพวกดี
ลดระดับน้ำตาลในเลือด สารสกัดด้วยแอลกอฮอล์รวมทั้งน้ำจากดอกคำฝอยมีคุณสมบัติในการลดระดับน้ำตาลในเลือดซึ่งจะเป็นประโยชน์ในการนำไปรักษาโรคโรคเบาหวาน
มีคุณสมบัติของเอสโตรเจนที่ได้จากพืช(phytoestrogen) ดอกคำฝอยมีคุณลักษณะเหมือนฮอร์โมนเอสโตรเจน ก็เลยนิยมใช้สำหรับในการรักษาโรคที่เกี่ยวกับสตรี อาทิเช่น รอบเดือนมาเปลี่ยนไปจากปกติ หรือใช้ในผู้หญิงวัยหมดประจำเดือนรับผลิตว่านชักมดลูก
ค่าด้านอาหาร ในเม็ดคำฝอย มีน้ำมันมากมาย สารในดอกคำฝอย พบว่าแก้อาการอักเสบ มีฤทธิ์ฆ่าเชื้อบางตัวได้ ในประเทศจีน ดอกคำฝอย เป็นยาเกี่ยวกับสตรี ตำรับยาที่ใช้รักษาสตรีที่ประจำเดือนค้างไม่เป็นปกติ หรืออาการปวดบวม ฟกช้ำดำเขียว ชอบใช้ดอกคำฝอยด้วยเสมอ โดยต้มน้ำแช่สุรา หรือใช้วิธีตำพอก ใช้ดอกคำฝอยแก่ มาชงน้ำร้อน กรอง จะได้น้ำสีเหลืองส้ม (สาร safflower yellow) ใช้แต่งสีอาหารที่อยากให้เป็นสีเหลือง

Tags : ขายส่งว่านชักมดลูก