ผู้เขียน หัวข้อ: หากเราจะริเริ่มทำธุรกิจขายของออนไลน์ เราควรเข้าใจเกี่ยวกับประเด็นใดบ้าง  (อ่าน 2 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ตุลาคม 13, 2017, 03:04:35 AM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 7041
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

ในปัจจุบันนี้เทคโนโลยีเข้ามาเกี่ยวข้องในการดำเนินชีวิตของเราทุกท่านเพิ่มมากขึ้น อาจเป็นเพราะเนื่องจาก โทรศัพท์มือถือหรือว่าสมาร์ทโฟน มีการพัฒนาให้สามารถเล่นสื่อออนไลน์ต่าง ๆ ได้อย่างสะดวกขึ้น และเราสามารถเล่นอินเตอร์เน็ตแห่งใดก็ได้โดยส่วนมากแล้ว จะใช้ในการสื่อสารกับเพื่อนฝูงหรือว่าสำหรับบางคน หรือว่าสำหรับบางคนก็ใช้ในการสืบค้นซื้อเครื่องใช้ผ่านช่องทางร้านค้าขายของออนไลน์ ซึ่งในสมัยนี้ นั้นถือว่ามีขึ้นมาเยอะแยะแทบมีของซื้อของขายออนไลน์ให้เราเลือกทุกจำพวกเลยก็ว่าได้ เพราะว่าการซื้อของแบบออนไลน์นั้น สร้างความสะดวกให้กับลูกค้าเป็นอย่างมาก ราบรื่นทั้งคนซื้อและคนขายเลยก็ว่าได้ เลยทำให้ผู้ผลิต หรือแม้แต่ชาวบ้าน ก็อยากจะหันไปทำธุรกิจค้าขายผ่านช่องทางออนไลน์กันเป็นปริมาณมาก เพราะเราไม่จำเป็นต้องไปดูแลหน้าร้าน แค่รอคอยเช็คหน้าคอมพิวเตอร์หรือว่าหน้าจอโทรศัพท์ ก็สามารถขายของได้แล้ว และเหตุผลนี้เอง วันนี้ผมจึงจะมาพูดถึงเรื่องของการขายของออนไลน์ ว่าสำหรับคนที่กำลังจะมาเริ่มทำธุรกิจ หรือจัดจำหน่ายสินค้าออนไลน์นั้น ควรจะต้องทำอย่างไรบ้าง และควรมีการวางแผนหรือเตรียมความพร้อมยังไง มาพิจารณากันครับ
ในสมัยนี้ การขายสินค้าออนไลน์นั้น มีการขันแข่งค่อนข้างสูงมากเนื่องจากผู้ประกอบการรวมถึงผู้คนรุ่นใหม่ สังเกตเห็นถึงความสำคัญของสื่อออนไลน์ โดยถ้าสำหรับผู้ที่จะมาเริ่มต้นทำธุรกิจขายของออนไลน์นั้น จะต้องศึกษาให้ดี ๆ ก่อนทำการลงทุนเพราะไม่เช่นนั้น อาจจะก่อให้เกิดความสูญเสีย และทำให้เราขาดทุนได้ โดยสิ่งที่เราจะต้องรู้เอาไว้ ก่อนการเริ่มต้น ถ้ามีการวางแผนที่ดี ก็อาจจะทำให้ธุรกิจของท่านรุ่งได้ แต่หากไม่ได้มีการวางแผนอะไรเลย อาจจะทำให้กิจการของเรานั้นร่วงหรือเจ๊งได้ แต่คนทำธุรกิจทุกท่าน ก็ต้องรู้อยู่แล้ว ว่าในการประกอบธุรกิจทุกสิ่งทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นอะไรก็แล้ว ล้วนแต่มีความเสี่ยงด้วยกันทั้งนั้น เพราะเช่นนั้น การลองผิดลองถูก ก็ไม่ได้ล้มเหลวอะไร หากว่าก่อนการเริ่มต้น เราได้มีการวางแผนทุกสิ่งทุกอย่างดีแล้ว และสิ่งที่ผู้เริ่มต้นทำธุรกิจการค้าการขายของออนไลน์ควรทราบมีดังนี้
เรื่องที่ 1. แผนของการทำการตลาดออนไลน์ ประเด็นนี้ จัดว่าเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดในการขายสินค้าออนไลน์ เพราะเป็นสิ่งที่จะเป็นตัวกำหนดว่าธุรกิจของเพื่อน ๆ จะรุ่งหรือร่วง เพราะถ้าเราไม่ได้มีการวางแผนการตลาดให้ดี และขายไปวัน ๆ ไม่มีแผนการ จะทำให้กิจการของเรานั้นจบลงได้ทันที สิ่งแรกคือเราจะต้องมีเป้าหมายให้เด่นชัด และมีการลำดับขบวนการในการปฏิบัติเพื่อให้เราสามารถเดินหน้าให้สามารถบรรลุเป้าหมายได้ อย่างเช่น เราจะมีวิธีการยังไงให้เรานั้นขายของได้ โดยอาจจะมีการทำเว็บไซต์และการโปรโมทผลิตภัณฑ์ของคุณโดยใช้สื่อโฆษณา เพื่อสินค้าของเราขายออก และสามารถบรรลุเป้าหมายที่เราตั้งไว้ได้
เรื่องที่ 2. เรื่องของงบในการลงทุน โดยเรื่องนี้ ถือว่าเป็นสิ่งที่สำคัญไม่น้อยกว่าเรื่องราวแรกเลย เพราะว่าการดำเนินธุรกิจ สิ่งแรกที่ต้องมีก็คือเรื่องของงบประมาณในการลงทุน โดยเราจะต้องวางงบประมาณทั้งหมดไว้ให้ดี ไม่ว่าจะเป็นงบประมาณทางด้านการผลิตการสินค้า หรือการซื้อสินค้ามาขายต่อ รวมไปถึงเรื่องของงบในการทำการตลาดออนไลน์ด้วย อาทิเช่นงบประมาณในการกระทำเว็บไซต์และค่าโฆษณาโปรโมทเว็บไซต์
เรื่องที่ 3. เรื่องของการเลือกสรรสินค้าว่าเราจะขายอะไรดี เรื่องนี้เป็นปมปัญหาโลกที่หลาย ๆ คนสงสัยกันมากโดยเฉพาะผู้ที่จะเริ่มต้นทำการขายของออนไลน์ เพราะว่า ไม่รู้จะไปจำหน่ายอะไรดี อะไรขายไม่ยากขายยาก ในการลงทุนทำอะไรย่อมมีความเสี่ยง อย่าไปกลัวครับ ลองดูก่อน แต่ที่ผมจะแนะนำก็คือ ให้เราเลือกสรรขายสินค้าที่เรามีความถนัด หรือมีความเข้าใจในสินค้านั้น ๆ เพราะว่าสินค้าที่เราชอบหรือว่าถนัดนั้น จะทำให้เรามีข้อมูล และสามารถตอบข้อมูลสินค้าให้กับลูกค้าได้ เมื่อผู้ซื้อถามมา เราจะตอบกล้าตอบอย่างมั่นอกมั่นใจ เพราะการขายสินค้าออนไลน์นั้น มีแทบทุกสิ่งทุกอย่าง ทุกประเภท ไม่เชื่อ เพื่อนๆ ลองค้นหาดูก็ได้ การที่จะขายได้หรือเปล่านั้น อยู่ที่ตัวสินค้าของคุณด้วย ว่าน่าสนใจ และแม่นกลุ่มเป้าหมาย ที่เราวางไว้ไหม
เรื่องที่ 4. เรื่องของช่องทางการบริการจ่ายเงิน เรื่องนี้ก็จัดว่ามีความสำคัญ เนื่องจากเพิ่มความสะดวกให้กับลูกค้าได้ โดยหากลูกค้าต้องการสินค้าไหน สามารถจ่ายเงินได้ โดยสิ่งที่เราควรจะรู้ก็คือ ลูกค้าส่วนใหญ่ ชอบใช้วิธีไหน และวิธีไหนที่สะดวกที่สุด โดยในปัจจุบันนี้การชำระเงินของพ่อค้าแม้ค้าที่ขายของออนไลน์ ส่วนมากแล้ว จะเน้นไปในทางโอนเงินผ่านธนาคาร โดยช่วงนี้ มีการโอนเงินที่สบายมากขึ้น คือสามารถโอนผ่านออนไลน์ได้เลย หรือว่าโอนผ่านตู้ ในเรื่องนี้ เราต้องตระหนักให้ดี ว่าเราต้องการให้มีการจ่ายเงินแบบไหนบ้าง เช่นโอนผ่านทางธนาคาร,Paypal,Visa, หรือเก็บเงินปลายทาง
เรื่องที่ 5. เรื่องของการจัดส่งสินค้าให้กับลูกค้าในเรื่องถือเป็นเรื่องที่สำคัญ เพราะถ้าลูกค้าได้ทำการจ่ายเงินมาแล้ว สิ่งต่อไปคือเราจะต้องมีการจัดส่งสินค้าให้ตรงเวลา ซึ่งแน่นอน ลูกค้าส่วนใหญ่ ก็อยากจะรีบได้ของกันทุกคน โดยเดี๋ยวนี้ สิ่งที่นิยมมาก ก็เป็นการส่งไปรษณีย์ไทย เพราะว่าในช่วงปัจจุบันมีการส่งแบบด่วนกับแบบธรรมดา ซึ่งหากว่าเป็นแบบด่วนหรือ(EMS) ก็จะได้สินค้ารวดเร็วขึ้นภายใน 1-2 วัน แต่ก็จะมีค่าบริการที่แพงหน่อย แต่ถ้าเป็นแบบธรรมดาส่งแบบลงทะเบียน ก็อาจจะใช้เวลาในการส่งนานหน่อย เพราะเช่นนั้นเราควรเลือกให้ดี ว่าจะมีการจัดส่งแบบไหนเพื่อให้ลูกค้าถูกใจมากที่สุด แต่ที่ส่วนมากมักทำกันก็คือ จ่ายค่าส่งของแยกต่างหาก อาทิเช่นEMS 50 ลงทะเบียน 30
เรื่องที่ 6. เรื่องของการบริการหลังการขาย เรื่องนี้ถือเป็นเรื่องที่มีความหมายมากกับทุก ๆ ธุรกิจ ไม่ว่าจะเป็นหน้าร้านหรือว่าการขายของออนไลน์ เพราะว่าเป็นสิ่งที่จะช่วยทำให้ผู้ซื้อของเรา รู้สึกอบอุ่นและให้ความเชื่อมั่นและมั่นใจในตัวสินค้าของเรา และเป็นเหตุให้ลูกค้ากลับมาซื้อสินค้ากับทางเราอีก เราควรให้ความสำคัญเรื่องนี้มาก ควรสนใจเรื่องของการให้บริการลูกค้า ถ้าลูกค้ามีปัญหา ก็ต้องรีบหาทางแก้ไขปัญหาให้ลูกค้าโดยเร็ว เพราะบางองค์กรหรือบางร้านขายของตอนขายนี้ดูแลอย่างดี แต่ภายหลังขายไปแล้ว ไม่ได้มีการดูแลลูกค้าเลย ถ้าเราเป็นเจ้าของกิจการเราควรให้ความเอาใจใส่ทั้งก่อนและหลังการขายนะครับ
หวังว่าเพื่อน ๆ ที่กำลังสนใจในการเริ่มทำธุรกิจ หรือกำลังจะเริ่มทำธุรกิจการขายของออนไลน์ สามารถเริ่มทำธุรกิจได้ด้วยความมั่นใจ จะรุ่งหรือว่าร่วงนั้น เรายังไม่รู้ผล ถ้าเรามัวแต่เกรงกลัวเราจะประสบผลได้อย่างไร ฉะนั้น ลองดูเถอะครับ ผมเชื่อว่า ถ้าเราได้ทำในสิ่งที่เรารักหรือว่าชอบนั้น มักจะส่งผลให้เราประสบความสำเร็จครับท้ายที่สุด ก็หวังว่าบทความนี้จะเป็นอรรถประโยชน์สำหรับพ่อค้าแม่ค้าหน้าใหม่ ที่กำลังจะเริ่มต้นมาขายสินค้าออนไลน์กันนะครับผมขอให้ทุกคนตั้งใจทำในสิ่งที่รัก และประสบผลไปกับมันครับ
 

ผมขอเสริมเพิ่มในเรื่องราวของการขายของออนไลน์นิดนึงครับผมสำหรับใครที่ทำธุรกิจการค้านี้อยู่ เรื่องที่มีจุดสำคัญมากมายไม่แพ้ประเด็นอื่น ๆ ก็เป็นเรื่องของความซื่อตรงไม่ขี้โกงผู้บริโภคครับ เพราะว่าเพื่อน ๆ อย่าลืมเลือนว่าการซื้อของออนไลน์นั้น เราได้แค่เพียงเห็นภาพถ่ายและสำหรับลูกค้าบางท่านที่เขาโอนเงินหรือจ่ายเงินมา ก็แสดงว่า เขามีความเชื่อมั่นเรา เราก็ควรให้ใจเขาด้วยครับไม่ใช่เอาของที่ไม่ตรงกับข้างในรูปของซื้อของขายส่งไปให้ อันนี้นับว่าใช้ไม่ได้ครับ เป็นสิ่งที่ไม่สมควรทำอย่างยิ่ง
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : คลังสินค้าออนไลน์

เครดิต : parcelbear.co

Tags : คลังสินค้าออนไลน์,ธุรกิจออนไลน์