ผู้เขียน หัวข้อ: เทคนิคดูแลรักษา มินิบูลเทอเรีย ให้ได้มีสุขภาพอนามัยยอดเยี่ยม  (อ่าน 4 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ตุลาคม 13, 2017, 07:20:08 AM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 8040
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

บูลเทอเรียเป็นหมาพันธุ์แข็งกร้าว รูปร่างเต็มไปด้วยกล้ามเนื้อ มีความองอาจ มีพลัง โดยสรรพคุณนั้นเองพวกมันถึงถูกชื่อว่า “หมากลาดิเอเตอร์” ขณะเดียวกันในซีรี่ย์มิเนเจอร์ บูลเทอร์เรีย หรือ มินิบูลเทอเรีย ก็มีความแข็งแรงมิได้แตกต่างกันเลย ด้วยความหนักราว 20 ปอนด์ ส่วนสูงราวๆ 14 นิ้ว ลักษณะพิเศษซึ่งสามารถเห็นได้ชัดนั่นก็คือมีใบหน้ายาวรูปไข่ จุดกำเนิดมาจากอังกฤษ เป็นการผสมระหว่าง อิงลิช บูลล์ด็อก กับอิงลิชเทอร์เรียสีขาว (English White Terrier ) ในตอนแรกๆ  ถูกนำมาใช้ขบกัดกันในสังเวียนสุนัขกัด แม้ว่ายังเหลือความดิบของนักสู้ อย่างไรก็ดีด้วยการพัฒนาทางสายพันธุ์ทำให้ยุคปัจจุบันเหมาะกับการเป็นสัตว์เลี้ยงเพิ่มขึ้น ขณะเดียวกันหน้าซื่อๆ  แลดูอ่อนโยนของพวกมัน โดนใจ กลายเป็นที่รักของผู้คนทั่วๆ ไปอย่างยิ่ง
 
1.การให้ของกินมินิบูลเทอเรีย
 
เจ้า mini bull terrier มีกิติศัพท์แพ้ปัจจัยหลากหลาย ได้ง่ายมาก รวมทั้งอาหาร ซึ่งมักจะแสดงอาการออกมาผ่านทางผิวหนัง ขึ้นผื่น และขึ้นตุ่มแดงต่างๆ มืออาชีพมักจะแนะให้อาหารดิบ แก่มินิบูลเทอเรีย แทนอาหารสำเร็จรูปทั่วไป ทั้งนี้คุณพยายามจัดส่วนสัดอาหารอย่างถูกต้อง เต็มไปด้วยโปรตีน ไขมัน รวมทั้งพวกแป้ง จะทำให้มินิบูลเทอเรียได้สารอาหารสำคัญที่จำเป็นต่อร่างกายครบถ้วน ซึ่งมีข้อดีคือค่อนข้างไม่มีอาการแพ้เกิดขึ้น ยิ่งกว่านั้นอาหารที่ดียังมีส่วนช่วยส่งเสริมผิวของพวกมัน และขนให้แข็งแรงอีกด้วย
 
โดยทั่วไปแล้วมินิบูลเทอเรียมีพฤติกรรมตะกละตะกราม เหตุฉะนี้ เพื่อนๆจำต้องควบคุมการการกินอาหารอย่างจริงจัง หลีกเลี่ยงการเทอาหารการกินบนชามให้มันบริโภคตลอดทั้งวัน แต่คุณควรจะจัดเตรียมให้เป็นมื้อๆ จะมีประสิทธิภาพมากกว่า
 
2.การฝึกมินิบูลเทอเรีย
 
มินิบูลเทอเรียมักจะไม่ชื่นชอบการเลี้ยงดูโดยการใช้คำสั่งที่ดุเดือด ท่านผู้อ่านสมควรใช้วิธีการปูนบำเหน็จเพื่อที่จะสนับสนุนนิสัยที่น่ารักมากกว่า โดยการฝึกการสั่งง่ายๆ เป็นต้นว่า ฝึกให้นั่งอยู่นิ่งหรือคอยตอนรับประทานอาหาร ให้รางวัลด้วยการชื่นชม กอด หรือว่าการให้กินอาหารแทน แต่กระนั้นหากพวกมันควบคุมตัวเองไม่ได้ อยู่ไม่สุข หมุนไปมา เวลาที่คุณกำลังเตรียมของ เพื่อนๆก็ต้องหยุดรอให้พวกมันนิ่งสงบให้ดีก่อน จึงค่อยเสริฟอาหารให้มัน กรรมวิธีนี้คือการให้บำเหน็จกับอุปนิสัยที่ดี ช่วยให้พวกมันทราบว่าหากสร้างนิสัยที่คุณไม่อยากแล้ว มันก็จะไม่ได้สิ่งตอบแทน จุดสำคัญนั่นก็คือ คุณควรฝึกหัดมันด้วยความหนักแน่นอย่างมากสักนิด ด้วยเหตุว่ามินิบูลเทอเรียคือพันธุ์ที่ค่อนข้างจะไม่ฉลาดนัก แต่หากว่าสอนให้ทำสม่ำเสมอ เข้า มันจะกลายเป็นสุนัขที่น่ารักอย่างยิ่ง
 
3.การออกกำลังมินิบูลเทอเรีย
 
mini bull terrier ต้องการการออกกำลังกาย สำหรับปลดแอกพลังงานด้านในตัวเขา ให้หมดไป พร้อมด้วยสร้างร่างกายให้แข็งแกร่ง ท่านจำต้องให้พวกมันเล่นเกมด้วยการจูงเดิน เล่นแอบซ่อนหา หรือปาลูกบอล ยิ่งไปกว่านี้สมควรพาเดินออกกำลังกาย 30-45 นาที 1-2 ครั้งต่อวัน พร้อมทั้งการฝึกฝนให้ยอบตัวหรือไม่ก็ขานเรียชื่อให้มาหา ประสมโรงกันไป เพื่อให้พวกมันมีความรู้สึกคลายความเครียดได้เป็นอันดี ผู้เชี่ยวชาญยืนกรานว่า ถ้ามินิบูลเทอเรียไม่ได้ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอแล้ว มีความเป็นไปได้ที่จะก่อเกิดพฤติกรรมก้าวร้าว เช่น การขย้ำ ทำลายสิ่งของได้
 
ยิ่งไปกว่านี้การสายพันธุ์ ลูกสุนัข มินิบูลเทอเรีย ให้ทำความรู้จักเข้าสังคม เป็นสิ่งที่สำคัญสำหรับน้องหมาพันธุ์นี้ พยายามพาพวกมันคุ้นเคยกับคน พื้นที่ และสิ่งใหม่ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในระยะ 12-16 สัปดาห์แรก เป็นเวลาที่พวกมันกำลังพัฒนาอย่างรวดเร็ว การเข้าสังคมตั้งแต่เนิ่นๆ ส่งผลให้มันเข้าใจการยอมรับสามารถเป็นมิตรหมาอื่นได้อย่างมีคุณภาพ

ที่มา : http://dackbank.tumblr.com/post/146840536742

Tags : ลูกสุนัข,มินิบูลเทอเรีย,Mini Bull Terrier