ผู้เขียน หัวข้อ: ทิป ฝึกฝน มินิบูลเทอเรีย เพื่อมิให้เป็นหมาดื้อ  (อ่าน 1 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ธันวาคม 30, 2017, 02:04:56 AM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 7296
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

นิสัยก้าวร้าวของลูกสุนัขนั้น ส่วนหนึ่งได้จากพันธุ์ ของพวกเขา ถ้าหากคือหมาจัดอยู่ในกลุ่มสายดุ เป็นต้นว่า มินิบูลเทอเรีย ก็มีความเป็นไปได้ซึ่งมันจะต่อต้าน พร้อมทั้งดุไปตามสัญชาตญาณ แม้กระนั้นประเด็นสิ่งสำคัญยิ่งกว่านั่นก็คือ วิถีทางเลี้ยงและนิสัยของผู้เลี้ยงสุนัข ซึ่งมักจะมีผลกระทบโดยแท้จริงแก่พฤติกรรมมากกว่าสายพันธุ์ของเขาเสียอีก
 
1.ควรรู้เรื่องนิสัยของพวกมัน
 
ข้อสำคัญคือควรรู้เรื่องน้องหมา การเลี้ยงที่ดีมิใช่ให้พวกเขาแข็งแกร่งแค่ร่างกายเท่านั้น ถึงกระนั้นสภาวะอารมณ์จะต้องดีด้วย สิ่งแรกที่ท่านควรปฏิบัติ คือ ควรเข้าใจธรรมชาติของสายพันธุ์ ลูกสุนัขด้วยการซื้อหาคู่มือขั้นตอนเลี้ยงน้องหมาชนิดนั้นๆ ศึกษาเล่าเรียนข้อมูลเอาไว้ให้อย่างมาก เนื่องจากหลายท่านปราศจากความรู้ความเข้าใจเวลาเลี้ยงหมาที่ดีพอ เลี้ยงดูรูปแบบปกติ สไตล์ตามมีตามเกิด
 
บางครั้งสปอยส์ สุดแท้แต่เกินควร บางท่านเลี้ยงมินิบูลเทอเรียแบบชอบแกล้ง ตี ฝึกฝนให้กัด ให้ก้าวร้าว บางท่านเลี้ยงไม่ถูกต้องกับอุปนิสัยของมัน น้องหมาพันธุ์ดุ ต้องการพื้นที่ปลดปล่อยพลังงานข้างใน{ร่างกาย|ตัวมันแต่กลับเลี้ยงแบบกรงขังส่งผลให้เจ้านี่กดดัน เกิดความเคร่งเครียด เกิดความแคลงใจสภาพแวดล้อม สิ่งไม่คุ้นเคย ขาดแคลนทักษะเข้าสังคม ขาดการเรียนรู้ พอได้รับอิสระก็จะกระเจิง ก่อให้เกิดปมปัญหาให้กับคุณได้
 
อย่างไรก็ตามก็ยังดวงดี ที่ไม่ว่าหมาจะตัวเล็ก สัดส่วนปานกลางอย่าง mini bull terrier หรือสายพันธุ์โตๆ  คุณก็สามารถฝึกฝนให้เขาเป็นหมาน่ารักได้ โดยการเสริมสร้างกฎเกณฑ์ ทั้งการกิน การอยู่ การฝึกสอนสุนัขขับถ่ายให้เป็นที่เป็นทาง หากว่าเพื่อนๆฝึกฝนพวกเขาอย่างยอดเยี่ยมก็สามารถที่จะพาพวกเขาไปได้ทุกๆ ที่อย่างปราศจากปมปัญหา
 
2.จำเป็นต้องนำพาน้องหมาออกกำลังกาย
 
การไม่นำลูกสุนัขของเพื่อนๆไปเดินเล่นเลย จะส่งผลให้เจ้านี่เสี่ยงอวบอ้วน จิตใจเสื่อมเสีย มีพฤติกรรมกระด้าง แม้ว่าบางครอบครัวอาจมีสายพานวิ่งให้ ถึงกระนั้นก็ไม่สามารถชดเชยจุดแข็งของการนำบริหารร่างกายข้างนอกที่พักอาศัยได้ เนื่องจากมันเป็นการเล่นซึ่งช่วยให้พวกมันคลายเครียด ร่างกายแข็งแรง ฝึกฝนการเข้าสังคม เรียนรู้สิ่งแวดล้อมภายนอก รวมทั้งก่อให้เกิดสายสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นของคนเลี้ยงและสุนัข แต่อย่างไรก็ตามคุณควรเลือกใช้ โซ่ฝึก เพื่อกำกับ ฝึกหัดให้มินิบูลเทอเรียคุ้นเคยรับคำสั่ง และจะได้ป้องกันภัยซึ่งสามารถปรากฏ ไม่ว่าจะเป็นการโดนรถทับเฉี่ยวชน หรืออาจจะกัดกับสุนัขจรจัด  ยิ่งไปกว่านี้การออกกำลังโดยการวิ่งเล่นเก็บของ  ปาลูกฟุตบอล ถือเป็นเรื่องสนุกอย่างหนึ่งที่สามารถฝึกสอนน้องหมาได้เช่นกัน ท่านสามารถที่จะฝึกการออกคำสั่งให้พวกมันรู้จักนั่งรวมทั้งคอย อย่างไรก็ดีปัจจัยสำคัญนั่นก็คือกิจกรรมพร้อมทั้งระยะเวลาสมควรพอดีกับช่วงอายุของเขาด้วย
 
 
3.ต้องเป็นเจ้านาย
 
สุนัขมินิบูลเทอเรียเป็นหมาที่ชอบสังคมรวมทั้งมันจะคล้อยตามเฉพาะผู้นำฝูง ตัวที่มีอำนาจแค่นั้น เหตุฉะนี้ เจ้าของจะต้องฝึกให้พวกมันเชื่อและศรัทธาว่าท่านคือหัวหน้าฝูง เป็นนายของพวกมัน ด้วยการฝึกสอนให้รู้จักกฎของที่อยู่อาศัย ไม่ลงโทษด้วยการตี อบรมสั่งสอนให้ทำความรู้จักคอยตอนรับประทานอาหาร ฝึกสอนให้อยู่กับที่ ให้รับคำสั่งพื้นฐาน นั่ง นอน หมอบ คอย เพื่อให้มินิบูลเทอเรียกำกับตัวเองให้ได้ รวมถึงการฝึกหัดในรูปแบบจ่าฝูง จ่าฝูงทำทุกอย่างก่อนเสมอ เพื่อให้มันฟังคำสั่งท่านผู้อ่านอย่างเข้มงวด สิ่งสำคัญนั่นก็คือคุณจะต้องใช้ความพยายาม มีน้ำอดน้ำทนอย่างยิ่งเวลาสอนพวกเขาช่วงแรกๆ ควรจะทำอย่างเอาจริงเอาจัง แต่กระนั้นไม่เลือกใช้การดุ โผงผาง ทั้งนี้เพราะจะทำให้มินิบูลเทอเรียเกิดความเก็บกด ความเคร่งเครียด และฝึกสอนทีละสเต็ป  ซึ่งจะส่งผลให้มันรู้เรื่องง่ายกว่าและไม่ทำเรื่องปวดหัวให้กับเพื่อนๆ
 
สุนัขแต่ละตัวรักคนเลี้ยง ไม่ว่าจะเป็นพันธุ์ ใดก็ตาม จะมินิบูลเทอเรียหรือว่าอย่างไรก็ตาม เมื่อไหร่ที่เพื่อนๆเอาพวกมันมาเลี้ยงแล้ว หมาจะซื้อสัตย์พร้อมทั้งมีแต่เพื่อนๆไปตลอดชีวิตของมัน เพราะฉะนั้น ก่อนซื้อมาเลี้ยวควรคิดให้ถี่ถ้วน ท่านพร้อมมูลไหม มิใช่ต้องการเลี้ยงเพราะว่าอารมณ์ชั่วประเดี๋ยว พอมันไม่น่ารักไม่พอใจ มิอยากเลี้ยงดูก็ยกส่งมอบให้คนอื่น ไม่เอาใจใส่พวกมัน สิ่งเหล่านี้เองเป็นเรื่องที่ทำร้ายความรู้สึกของพวกมันอย่างยิ่ง น้องหมาก็มีอารมณ์เหมือนกับท่านผู้อ่าน ข้อสำคัญพวกมันเปลี่ยนไปรักคนอื่นไม่ได้ง่ายเหมือนคุณ

ขอบคุณบทความจาก : http://www.organicinmotion.com/index.php?topic=297772.new#new

Tags : ลูกสุนัข,มินิบูลเทอเรีย,Mini Bull Terrier