ผู้เขียน หัวข้อ: อยากเลี้ยงดู มินิบูลเทอเรีย เพื่อให้มีพฤติกรรมดี คุณจำเป็นต้องวางตัวเป็นผู้นำฝูง  (อ่าน 4 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

มกราคม 02, 2018, 03:17:42 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 6987
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

มีหลายคนบอกว่าการใช้ชีวิตกับ มินิบูลเทอเรีย บางครั้งท่านจำเป็นต้องเหนื่อย จำต้องมีความพยายามอย่างมากมาย ยุ่งวุ่นวาย ปวดสมองพอประมาณ กับพฤติกรรมของน้องหมาพันธุ์นี้ ทว่าไม่มีทางเบื่อแน่นอน เนื่องจากพวกมันเป็นสุนัขที่กระตืนรือร้น สนุก ช่างประจบอย่างมาก ช่างเรียกร้องให้คนใส่ใจ ดังนั้นการฝึกสอนเสริมสร้างระเบียบวินัยเสียตั้งแต่ยังเล็ก เป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งการทำให้พวกมันมองว่าท่านผู้อ่านเป็นหัวหน้าฝูง
 
ระบบจ่าฝูงนั่นก็คือสิ่งไร
 
รูปแบบการใช้ชีวิตของสัตว์ค่อนข้างอยู่ด้วยกันเป็นลักษณะกลุ่มฝูง โดยในแต่ละฝูงจะมีอยู่หนึ่งตัวที่เป็นหัวโจก ซึ่งแข็งแรงอย่างยิ่ง ได้รับการยอมรับให้เป็น “ผู้นำฝูง” คอยออกคำสั่ง เอาใจใส่ดูแลสมาชิกในกลุ่ม ในวงการของหมามินิบูลเทอเรียก็มีรูปแบบหัวหน้าฝูงเช่นเดียวกัน ด้วยเหตุว่าสันดานดิบของสุนัขนั่นก็คือสัตว์ป่า แต่กระนั้นเมื่อเวลาเปลี่ยนไปหมาเปลี่ยนกลายมาเป็นสมาชิกด้านในบ้าน  ช่วยให้พวกมันมองว่าสมาชิกพ่อแม่พี่น้องนี่แหละ คือกลุ่มของมัน พร้อมทั้งมันก็จะประมาณสถานะของตัวเอง อยู่เสมอ และถ้าหากว่ามีลูกทีมคนใดอ่อนแอ พวกมันก็จะแสดงบารมีว่าอยู่เหนือกว่า โดยการดุร้าย ไม่เชื่อฟัง
 
ทั้งนี้ผลลัพธ์มาจากการเลี้ยงดูแบบตามใจ ขาดการฝึกสอนระบบและลำดับในฝูงเหล่านี้นั่นเอง ส่งผลให้หมา mini bull terrier  อาจจะมีพฤติกรรมดุร้าย หวงแหนของ หวงแหนที่นอน ถูกสบตามิได้ จะแสดงการต่อต้าน โดยการขู่ และเห่า กัด ดื้อ ไม่สนใจ เรียกไม่มา ไม่ทำตามคำสั่ง ทำพฤติกรรมที่ท่านไม่ได้อนุญาต  เนื่องจากเจ้านี่เห็นว่าตัวเองคือหัวหน้าฝูง
 
 
สมควรฝึกสอนให้พวกมันเชื่อถือท่านผู้อ่านเป็นผู้นำฝูงอย่างไร
 
อย่างแรกคือ คุณต้องเริ่มคิดในรูปแบบน้องหมามินิบูลเทอเรียเป็นเสียก่อน ทำตัวเองให้เป็นเหมือนมัน เพราะถ้าคุณคือจ่าฝูงมีหลักสั้นๆ อยู่ว่า จ่าฝูงจำต้องทำก่อนตัวอื่นๆ เสมอ เช่น การบริโภคอาหารผู้นำฝูงจำต้องรับประทานเสียก่อน ร่วมถึงการจำแนกอาหารให้แน่ชัด อันใดของผู้เลี้ยงสิ่งใดของน้องหมาไม่โยนอาหารคุณให้มันกิน
 
การเดินเล่นนอกที่พัก และบริหารร่างกาย จะต้องก่อเกิดจากความต้องการของคุณเอง ไม่ใช่ความต้องการน้องหมา ข้อสำคัญท่านผู้อ่านควรเป็นผู้นำมันเดินออกจากที่พักก่อน กฎง่ายๆ  หัวหน้าฝูงต้องเดินออกก่อน สุนัขเดินออกที่หลัง พร้อมทั้งคุณเป็นผู้เลือกเส้นทางการเดิน ไม่ควรให้น้องหมานำเรา หรือในสำหรับการเล่นกับมินิบูลเทอเรีย ท่านผู้อ่านควรกำหนดวิธีการ และเวลาของกิจกรรม ไม่ตามใจจนส่งผลให้พวกมันคิดว่ามันเป็นเจ้านายของท่านผู้อ่าน เมื่อเล่นสิ้นสุดจะต้องเก็บให้เป็นระเบียบ เพื่อให้มินิบูลเทอเรียรู้ว่าหัวหน้าฝูงจะต้องอนุญาตเท่านั้นมินิบูลเทอเรียถึงมีสิทธิเล่นได้
 
โดยทั่วไปแล้ว ลูกสุนัขจะตั้งต้นท้าทายอำนาจตั้งแต่เด็กๆ เพื่อประเมินตำแหน่งความตัวนำของตนเอง เพราะฉะนั้น เพื่อนๆพยายามฝึกฝนให้มันทราบอันดับของกลุ่มเริ่มต้นมินิบูลเทอเรียยังเด็ก ควรดุพฤติกรรม รวมทั้งทำโทษในทุกๆ ครั้งซึ่งกระทำผิด โดยสามารถเลือกใช้กระดาษม้วนเฆี่ยนตีพื้น ให้เกิดเสี่ยงเป็นสัญญาณว่าคุณไม่พอใจ หรือว่าหากว่าพวกมันดื้อรั้นต้าน ต้องใช้มือกดไปที่หัวของมัน ทำให้พวกมันหงายหลัง อยู่กับที่เพื่อเป็นยอมรับ ยอมศิโรราบอยู่ภายใต้อาณัติของหัวหน้าฝูงอย่างท่าน
 
บางครั้งพฤติกรรมจ่าฝูงของเจ้านี่มาแบบแนบเนียน  เช่น การใช้ปากคาบของเล่นมาเพื่อที่จะให้ท่านผู้อ่านปา สำหรับตอบสนองความสำราญของมัน หรือไม่ก็เข้ามาให้เพื่อนๆพะเน้าพะนอลูบหัวในตอนที่เพื่อนๆทำงานอยู่  สิ่งต่างๆ นี้พวกมันจะเชื่อว่ามันสามารถชนะเพื่อนๆได้ ถ้าคุณไม่ใส่ใจภาษาของสุนัข ไม่มีความรู้เรื่องระบบจ่าฝูง คุณจะไม่ทันเกมของพวกมัน เพราะเช่นนั้นหากปรารถนาให้สุนัขมินิบูลเทอเรียของคุณน่ารัก แสนเชื่อง เชื่อตามคำบัญชาอย่างดี ไม่ดื้อรั้น  ควรเริ่มต้นที่ตัวคนเลี้ยง มาเริ่มแสดงทักษะความเป็นหัวหน้าฝูงของคุณออกมา และฝึกหัดให้มันอยู่ใต้กฎของท่านด้วยความรักเอาใจใส่

เครดิตบทความจาก : http://forum.matethai.com/index.php?topic=589139.new#new

Tags : ลูกสุนัข,มินิบูลเทอเรีย,Mini Bull Terrier