ผู้เขียน หัวข้อ: มินิบูลเทอเรีย สมควรดูแลรักษาผิวหนังประการใด เรามีคำตอบ  (อ่าน 4 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

มกราคม 03, 2018, 06:41:21 AM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 7296
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

หลายคนซึ่งเลี้ยงดู มินิบูลเทอเรีย ซึ่งนอกจากจะต้องปวดกบาลในความบ้าพลังของพวกมันแล้วนั้น อีกทั้งจะต้องกังวลกับปมปัญหาโรคเกี่ยวกับผิวหนังของเจ้าพวกนี้อีกเช่นกัน เพราะมันช่างระคายเคืองแพ้ง่าย อย่างยิ่ง โดยเฉพาะมินิบูลเทอเรียสีขาว โดยมากมีปัญหาเกี่ยวกับขนและผิวอย่างมาก เป็นเหตุให้ต้องเตรียมเงินไว้เป็นค่ารักษาเป็นประจำในจำนวนไม่น้อยเลย อย่างไรก็ดีเพื่อนๆสามารถที่จะลดปมปัญหาเรื่องผิวของเจ้านี่ได้ด้วยเคล็ดลับการเอาใจใส่ผิวหนังเหล่านี้
 
ต้นเหตุของการแพ้
 
ลักษณะอาการผิวหนังขึ้นเม็ดเล็กๆ เป็นโรคเรื้อน ขี้เปียกหมักหมม ประกอบด้วย 4 ปัจจัยหลักร่วมกัน ข้อแรกต้นเหตุจากพันธุกรรมที่ถ่ายทอดมาจากพ่อพันธุ์ แม่พันธุ์ ถ้าคุณพ่อหรือว่าแม่ผิวหนังระคายเคืองแพ้ง่าย  ลูกสุนัขที่เกิดมาก็จะระคายเคืองแพ้ง่าย ด้วยเช่นเดียวกัน เพราะฉะนี้ ท่านควรตั้งต้นตรวจให้แน่ชัดให้ดีก่อนตั้งแต่ตอนเลือกซื้อ ว่าพ่อพันธุ์ แม่พันธุ์มีโรคเกี่ยวกับผิวไหม รวมไปถึงการสืบพันธุ์เฉพาะสีขาว ไม่ได้ผสมแม่พันธุ์สีประเภทอื่นๆ เลย ก็อาจทำให้รุ่นหลังมีพันธุกรรมบอบบางแพ้ง่าย เพิ่มขึ้น หรือว่าถ้าตัดใจได้ทดลองไม่ตามแฟชั่น ปรับเปลี่ยนมาเลือกซื้อหมา mini bull terrier สีอื่นแทนที่สีขาวล้วน ก็ช่วยลดโอกาสเกิดปมปัญหาประเด็นผิวได้อย่างสูง บางท่านไม่รู้เสียด้วยว่ามินิบูลเทอเรียมีสีอื่นด้วย เพราะว่าเข้าใจแต่ภาพลักษณ์สีขาวตลอด ใบหน้ารูปไข่ของพวกมันไปแล้ว
 
ประการต่อมาคือ อาหารที่ได้ให้ลูกสุนัขบริโภค ก็สามารถที่จะก่อให้เกิดลักษณะอาการผื่นแพ้บริเวณผิวได้ โดยเฉพาะอาหารเม็ด ซึ่งส่วนใหญ่มักมีสารประกอบอื่นๆ ซึ่งท่านไม่รู้ประสมอยู่ภายใน เหตุฉะนี้ ท่านพยายามตรวจสอบส่วนประกอบต่างๆ ให้ละเอียด และเลือกซื้ออาหารถุงที่มีเกณฑ์ มีคุณค่าสักนิด
 
ยิ่งไปกว่านี้การเพิ่มเติมอาหารดิบซึ่งมีคุณค่าให้กับพวกเขา ก็สามารถที่จะช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันให้มินิบูลเทอเรียได้เช่นกัน โดยการทำอาหารการกินปรุงเอง มีองค์ประกอบของโปรตีน 1 ส่วนกับแป้ง 1 ส่วน ประเภทข้าว เส้นก๊วยเตี๋ยวหรือไม่ก็แป้งขนมปังโฮวีต ปะปนกัน อาจใส่ผักสะอาดผลไม้ 5 สี และใส่น้ำมันพืชผสมเล็กน้อย ซึ่งมีไขมัน ที่มีส่วนช่วยเสริมสร้างผิวและขนแข็งแกร่งขึ้น พร้อมทั้งควรให้กินวิตามินซี วันละ 1 เม็ด เพื่อเสริมAntioxidantsเช่นเดียวกับคนเรา
 
ประการสุดท้ายนั่นก็คือ การดูแลรักษาที่ไม่ถูกต้อง โดยปรกติแล้วลูกสุนัขมินิบูลเทอเรียเป็นสายพันธุ์ที่มีผิวบอบบาง ประกอบกับลักษณะอากาศของประเทศไทย ค่อนข้างมีอากาศร้อนชื้น โดยหากคนเลี้ยงขาดแคลนความรู้ ที่ถูกต้อง การเอาใจใส่ดูแลรักษาที่ถูกต้อง เลี้ยงเจ้านี่แบบเลี้ยงดูสุนัขทั่วไป ละเลยให้วิ่งเล่น และไม่ทำความสะอาดผิว มีหนทางเป็นโรคเกี่ยวกับขนและผิว ตัวอย่างเช่น โรคขี้เรื้อนเปียก เกิดได้สูง
 
การล้างตัวด้วยยาแชมพูที่บ่อยเกินไป เป็นต้นเหตุทำให้ผิวหนังของมินิบูลเทอเรียแห้ง ขาดน้ำมันที่ผิวหนัง เกิดลักษณะอาการแพ้ง่าย  โดยเฉพาะอย่างยิ่งสีขาวมักจะมีอาการแพ้แสงแดด แพ้อากาศร้อน ไวรัสต่างๆ ได้ไม่ยาก ดังนี้ หลังจากที่คุณปล่อยให้พวกมันเล่นสนุกเสร็จแล้ว ท่านผู้อ่านต้องชำระร่างกายให้สะอาดด้วยน้ำ แต่กระนั้นไม่จำเป็นต้องใช้แชมพู หลังจากนั้นเช็ดถู และใช้ไดเป่าขนของเขาให้แห้งทุกครั้ง หรือว่าหากมีคุณมีเวลาเหลือมากหน่อย เลือกใช้น้ำเกลือเภสัช  เอามินิบูลเทอเรียแช่ทำลายเชื้อ 10 นาที จากนั้นจึงชำระล้างโดยใช้น้ำสะอาด และใช้ผ้าเช็ดขนให้แห้งจะดีอย่างยิ่ง
 
ยิ่งไปกว่านี้พยายามแปรงขนให้มินิบูลเทอเรียอาทิตย์ละ 1 ครั้ง ด้วยถุงมือแปรง และทำความสะอาดร่างกายลงแชมพู 2 ครั้งต่ออาทิตย์ สิ่งสำคัญควรใช้แชมพูอ่อนของลูกสุนัข ไม่ใช้งานแชมพูสำหรับคน  สำหรับพื้นที่หูของเขา เลือกใช้สำลีชุบน้ำเปล่าเช็ดให้สะอาดสะอ้าน ทำไม่น้อยกว่า 1 ครั้งต่อสัปดาห์ และระแวดระวังการสวมใส่ปลอกคอสุนัขไม่ให้บ่อยเกินควร เป็นสาเหตุและเป็นพื้นที่สะสมเชื้อโรคส่งผลให้เกิดการเคืองผิวหนังได้
 
ประการสุดท้าย คือ ที่พักอาศัยที่นอน และกรงอขง มินิบูลเทเรีย ควรรักษาความสะอาดสะอ้าน พยายาทำให้นุ่มแห้ง ไม่อับชื้น จัดมุมนอนให้มีอากาศถ่ายเทสะดวก และควรระแวดระวังเรื่องแมลง หรือว่ายุงให้แน่นอนด้วย ขนและผิวของมินิบูลเทอเรียจะดีได้ไม่ยากถ้าหากเพื่อนๆใส่ใจในการดูแลรักษาความสะอาด อาหาร การฉีดยาตามกำหนด ก็สามารถช่วยลดโอกาสความเสี่ยงของโรคภัยได้อย่างมากทีเดียว
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : Mini Bull Terrier

เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง : http://www.gameunseen.com/board/index.php?topic=132971.new#new

Tags : ลูกสุนัข,มินิบูลเทอเรีย,Mini Bull Terrier