ผู้เขียน หัวข้อ: วันหยุดสงกรานต์ไม่ทราบจะไปไหน ไปไหว้พระ 9 วัดรอบเกาะรัตนโกสินทร์กัน!  (อ่าน 8 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

เมษายน 17, 2018, 01:21:45 AM
  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 2
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียดปีใหม่ไทยทั้งทีมาเริ่มต้นสิ่งดีๆสำหรับปีนี้กับทริปไหว้พระ 9 วัดกันไหมขอรับ สำหรับผู้ใดที่ยังไม่ทราบจะไปไหนตอนวันสงกรานต์เรามีทริปไหว้พระรอบเกาะรัตโกสินทร์มาฝากกัน
ได้ทำบุญทำทานและก็สัมผัสกับเทศกาลวันสงกรานต์รอบเกาะรัตนโกสินทร์ไปด้วยในตัว
1. วัดกัลยาณมิตร – ไหว้แล้วจะได้มิตรที่ดีคนไหนแอบมาเป็นมิตรยืนยันแสดงธาตุแท้ออกมาหมด


วัดดั้งเดิมที่สร้างขึ้นตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 3 ซึ่งมีคติความเชื่อเลื่องลือในเรื่องการขอพรให้เดินทางแคล้วคลาดปลอดภัย และก็มีมิตรความเป็นมิตรที่ดี จุดเด่นเป็นสักการะ”พระพุทธไตรรัตนนายก” (หลวงพ่อโต)
2. วัดอรุณราชวรารามราชวรมหาวิหาร – คนไหนต้องการให้หน้าที่การงานการเรียนเจริญรุ่งเรืองต้องไหว้พระวัดอุรณฯ


มีความเชื่อกันว่าไหว้พระวัดอรุณ ชีวิตโรจน์รุ่งทุกวี่วันคืน พร้อมกราบสักการพุทธรูปในวิหารสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชจะช่วยให้ชีวิตรุ่งโรจน์ตลอดปี
3. วัดระฆังโฆสิตารามวรมหาวิหาร – อยากมีชื่อในทางที่ดี ไว้พระวัดระฆังฯ


สำหรับพระประธานในโบสถ์วัดระฆังนี้มีเรื่องเล่ากันว่า พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว เคยพูดว่า “ไปวัดไหนไม่เหมือนมาวัดระฆัง พอเข้าประตูโบสถ์ พระประธานยิ้มรับฟ้าทุกครั้ง” รวมทั้งมีความเชื่อกันว่า ไหว้พระวัดระฆัง มีคนนิยมชมชื่น เป็นที่รู้จัก ทั้งปี
4. วัดพระศรีรัตนศาสดาราม (วัดพระแก้ว) – ไหว้พระวัดพระแก้วจะมีสิ่งที่ดีเกิดขึ้นในชีวิต


เป็นวัดคู่บ้าน คู่เมืองแล้วก็เป็นสถานที่เที่ยวที่แสดงออกถึงวัฒนธรรม สร้างชื่อเสียงแล้วก็เป็นศูนย์รวมจิตใจของชาวไทยทุกคนอย่างแท้จริง การได้เข้าไปกราบพระแก้วมรกตครั้งหนึ่งในชีวิตก็ถือว่าได้สร้างมงคลให้กับชีวิต รวมทั้งมีความเชื่อกันว่าไหว้วัดพระแก้วจะช่วยให้เกิดสิ่งที่ดีขึ้นกับชีวิต มีแก้วแหวนเงินทองไหลมาเทมา
5. วัดพระเชตุพนวิมลมังคลารามราชวรมหาวิหาร (วัดโพธิ์) – ต้องการให้ชีวิตอยู่เย็นเป็นสุข ไหว้พระวัดโพธิ์


วัดที่สร้างในยุครัชกาลที่ 3 ถือว่าเป็นแหล่งเก็บรวบรวมสรรพวิชาความรู้โดยจารึกบนแผ่นหิน ติดไว้บริเวณอุโบสถ ข้างในพระอุโบสถมี พระพุทธเทวปฏิมากร แล้วก็มีพระวิหาร เป็นที่ประดิษฐานพระพุทธไสยาสน์ ที่สวยงามที่สุด ตอนนี้วัดโพธิ์เปิดอบรมเผยแพร่แพทยศาสตร์แผนโบราณ โดยผู้ผ่านการอบรม จะได้รับใบประกอบโรคศิลป์ จากกระทรวงสาธารณสุข มีความเชื่อกันว่าได้ไหว้พระที่วัดโพธิ์ ชีวิตจะร่มเย็นเป็นสุข เหมือนดังชื่อวัดนั่นเอง
6. วัดสุทัศนเทพวรารามราชวรมหาวิหาร – มีอนาคตกว้างไกล ไหว้พระวัดสุทัศน์ฯ

วัดสุทัศน์เทพวรารามราชวรมหาวิหาร เป็นวัดหลวงชั้นเอกข้างในพระวิหารมี พระศรีศากยมุนี ซึ่งอัญเชิญมาจากสุโขทัย เป็นพุทธรูปปางมารวิชัย ถอดแบบมาจากพระวิหารพระมงคลบพิตร กรุงศรีอยุธยา ส่วนที่โบสถ์เป็นที่ตั้ง พระพุทธตรีโลกเชฏฐ์ ปางมารวิชัย รวมทั้งยังมีจิตรกรรมฝาผนัง อันเป็นฝีมือช่างชั้นครูในสมัยรัชกาลที่ 3 อีกด้วย เข้าใจกันว่าไหว้พระวัดสุทัศน์จะมีผลให้ชีวิตมีอนาคตที่ยาวไกล รวมทั้งเป็นสุดที่รักแก่คนทั่วๆไป
7. วัดชนะสงครามราชวรมหาวิหาร – ขจัดภัยระรานก้าวผ่านศัตรูผู้ปองร้ายไหว้พระวัดชนะสงคราม

เป็นวัดพระข้างรามัญ เช่นเดียวกับวัดตองปุที่กรุงศรีอยุธยา เพื่อเชิดชูเกียรติทหารชาวรามัญในกองทัพสมเด็จพระบวรราชเจ้ามหาสุรสิงหนาท ซึ่งเป็นกำลังสำคัญสำหรับเพื่อการต่อสู้กับพม่าในสงคราม 9 ทัพ โดยสมเด็จพระบวรราชเจ้ามหาสุรสิงหนาท ได้ทรงบูรณปรับปรุงวัดตองปุแล้วมอบให้เป็นพระอารามหลวงโปรดเกล้าฯ พระราชทานนามใหม่ว่า วัดชนะสงครามมีความเชื่อกันว่าได้ไหว้พระวัดชนะสงคราม ผู้ที่กำลังเผชิญกับอุปสรรคจะสามารถเอาชนะปัญหาและภัยพาลได้ทั้งมวล
8. วัดบวรนิเวศวิหาร ราชวรวิหาร – สร้างสิริมงคลให้ชีวิต ไหว้พระวัดบวรฯ

วัดนี้เป็นวัดที่ประทับของพระมหากษัตริย์ เมื่อเมื่อทรงผนวช คือ รัชกาลที่ 4 รัชกาลที่ 5 รัชกาลที่ 6 และก็ รัชกาลที่ 10 ที่ทรงบวชในปี 2521 ก็เลยทำให้วัดนี้ได้รับการบำรุงรักษาให้ทรงสภาพดีอยู่เสมอ ซึ่งศิลปกรรมโบราณวัตถุ รวมทั้งศิลปวัตถุหลายสิ่งหลายอย่าง ยังคงอยู่ในสภาพดีมีค่าแก่การศึกษาเล่าเรียน สำหรับความเชื่อสำหรับในการไหว้พระวัดบวรฯนั้นเชื่อกันว่าจะทำให้ชีวิตนั้นเจอ แต่ สิ่งดีงามในชีวิต
9. วัดสระเกศราชวรมหาวิหาร – คิดทำสิ่งดีบรรลุผลสำเร็จ ไหว้พระวัดสระเกศฯ


วัดที่มีเบื้องหลังเป็น “ภูเขาทอง” หรือพระบรมบรรพต จนกระทั่งทำให้คนไม่ใช่น้อยเรียกเคยปากว่า “วัดภูเขาทอง” ซึ่งรัชกาลที่ 4 ทรงปรับเปลี่ยนจากพระปรางค์ที่ทรุดพังทลายลง โดยแปลงเป็นภูเขา และก่อเจดีย์ไว้บนยอด ภายในใส่พระบรมสารีริกธาตุดังนี้มีความเชื่อว่า การได้สักการะพระบรมสารีริกธาตุจะมีผลให้สนับสนุนความคิดที่จะสร้างบุญกุศลให้กับตัวเองและก็คนอื่น หรืออีกอย่างหนึ่งก็ตามชื่อวัดเป็นทำให้สมองโปรดโปร่งคิดทำแต่สิ่งที่ดี

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
เว็บไซต์ : https://www.sanook.com/travel/1410015/

เขียนโดย AVATAR
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : เที่ยวสงกรานต์

Tags : ไหว้พระ 9 วัด,ท่องเที่ยว,เที่ยวสงกรานต์