ผู้เขียน หัวข้อ: คุณควรทราบ ผ้ากันเปื้อนในแต่ละแบบอย่างมันต่างกันเช่นไร เรามีคำตอบ  (อ่าน 20 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

มิถุนายน 04, 2018, 11:26:35 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 3043
    • ดูรายละเอียด

ผ้ากันเปื้อนเป็นชุดที่สวมใส่ทับเสื้อผ้า สำหรับทำหน้าที่ปกป้องชุดหลักและแสดงให้เห็นถึงเกณฑ์สุขลักษณะของร้านอาหารเหล่านั้น บางทีผ้ากันเปื้อนก็สวมใส่สำหรับจุดประสงค์ซ่อนสิ่งไม่ควรให้ดูความสวยงาม ความเป็นระเบียบเรียบร้อยของเครื่องแต่งตัวของพนักงาน โดยเฉพาะอย่างยิ่งพนักงานต้อนรับสุภาพสตรี ไม่มีใครสามารถระบุออกมากระจ่างว่าผ้ากันเปื้อนนั้นถูกหยิบมาใช้งานในร้านอาหารตั้งแต่เมื่อใด ถึงกระนั้นบางคนมั่นใจว่าการใช้งานผ้ากันเปื้อนน่าจะได้จากคำศัพท์ว่า aprons ของคัมภีร์ Bible โดยถ้าหากคิดคร่าวๆ มันก็อาจจะถูกเอามาใช้นับร้อยกว่าปีก็เป็นได้ สมัยก่อนผ้ากันเปื้อนราคาถูกอาจจะโดนนำมาใช้เฉพาะกับคนรับใช้ภายในสังคมอเมริกัน อย่างไรก็ตามปัจจุบันนี้ผ้ากันเปื้อนตกเป็นของสำคัญที่ที่ควรมีของร้านอาหารมาตรฐานสูง ไล่เรียงไปถึงเป็นชุดประจำของร้านกาแฟ
สมัยนี้เต็มไปด้วยประเภทของผ้ากันเปื้อนที่เลือกใช้งานในห้องอาหารจำนวนมาก ซึ่งถูกหยิบใช้ในเป้าประสงค์ที่แตกต่างกัน ซึ่งผู้ใช้งานก็แตกต่างกันด้วยซ้ำ


ผ้ากันเปื้อนแบบ บิ๊บ
ซึ่งนี่คือประเภทผ้ากันเปื้อนชนิดเบสิกที่เราเห็นกันอย่างสม่ำเสมอ ลักษณะจะมีสายคาดคล้องคอขนาดเล็ก และส่วนล่างจะมีเชือกใช้พันบริเวณสะเอว มันสามารถทำหน้าที่ป้องกันสิ่งปฏิกูลได้ทั้งบริเวณส่วนทรวงอกจนกระทั่งเอว ผ้ากันเปื้อนประเภท บิ๊บ ไม่เพียงใช้ภายในกรุ๊ปพนักงานธุรกิจเกี่ยวกับอาหารอย่างเดียวเท่านั้นนั้น แต่ยังฮิตในกรุ๊ปคนงานช่างเฟอร์นิเจอร์ จนกระทั่งร้านขายของอีกด้วย ผ้ากันเปื้อนชนิด บิ๊บ จะมีช่องด้านหน้าเพื่อเก็บแอคเซสเซอรี่ต่างๆ ยิ่งไปกว่านี้ยังแยกแยะกลายเป็นประเภทย่อยได้หลากหลายเช่นว่า ผ้ากันเปื้อน บิ๊บ ชนิดคนครัว , ผ้ากันเปื้อน บิ๊บ รูปแบบปราศจากช่องกระเป๋าหน้า หรือว่า ผ้ากันเปื้อน Bib รูปแบบป้องกันน้ำ ซึ่งเหมาะกับงานต้องป้องกันคราบสกปรก อย่าง อุสาหกรรมประมง หรือว่าชำแหละเนื้อวัวของโรงปศุสัตว์

ผ้ากันเปื้อนทรง ทักซิโด้
ผ้ากันเปื้อนแบบนี้จะคล้ายๆกันกับ ผ้ากันเปื้อนลักษณะ Bib โดยคุณสามารถป้องกันส่วนบริเวณด้านบนได้ แต่รูปแบบ การตัดเย็บผ้ากันเปื้อนจะดูสวยงามเยอะกว่า ซึ่งตำแหน่งบริเวณหน้าอกจะได้รับการออกแบบเพื่อให้มองดูคล้ายจากเสื้อนอก Tuxedo เหล่านี้นั่นเอง โดยส่วนใหญ่เราสามารถพบจากบริกรหรือไม่ก็พนักงานเสริฟ ของภัตตาคารชั้นสูง

ผ้ากันเปื้อน Cobbler
ผ้ากันเปื้อนรูปแบบ Cobbler การตัดเย็บจะมีรูปแบบเฉกเช่นรูปแบบ Bib แต่กระนั้นสามารถป้องกันได้ทั้งส่วนหน้าและด้านหลังของพนักงานที่สวมใส่ และมีความยาวของปลายผ้ากันเปื้อนอยู่เพียงเอวเท่านั้น

ผ้ากันเปื้อนแบบ 4-Way
ผ้ากันเปื้อนจำพวกอย่างนี้โดยมากจะถูกเลือกใช้โดยกุ๊ก หรือไม่ก็แม่ครัว โดยทำให้Chefสามารถเช็ดถูร้อยเปื้อนบนมือของตัวเชฟเองผ้ากันเปื้อนทั้ง 4 ด้าน แล้วจึงค่อยหยิบใช้ผ้ากันเปื้อนผืนต่อไป ซึ่งผ้ากันเปื้อนประเภท 4-Way จะออกแบบมีแค่เพียงผ้าส่วนด้านล่าง พร้อมทั้งใส่โดยการผูกมัดที่สะเอวของChef

ผ้ากันเปื้อนชนิด Bistro
ผ้ากันเปื้อนประเภท Bistro จะใกล้เคียงกันกับรูปแบบ  4 ด้าน ซึ่งจะมีความยาวเพียงแค่ถึงเพียงระดับหัวเข่าขณะเดียวกันมีช่องใส่ของด้านหน้า สวมมัดกับสะเอว โดยปรกติจะพบจากบริกร หรือพนักงานรับออเดอร์ ใส่ให้บริการในร้านอาหาร โดยกระเป๋าจะถูกเอามาใช้เพื่อใส่ปากกา แฟ้มเมนูอาหารนั่นเอง

 
ผ้ากันเปื้อนเปลี่ยนเป็นสิ่งซึ่งส่งมอบผลดีอย่างยิ่งขณะเดียวกันจำเป็นอย่างยิ่ง โดยในกิจการภัตตาคารแทบขาดแคลนผ้ากันเปื้อนไม่ได้ ด้วยเหตุว่ามันมอบให้ทั้งประโยชน์รวมทั้งเป็นสิ่งตกแต่งร้านอาหารให้ดูมีสุขลักษณะที่ดีขึ้น ถ้าหากท่านทำบริษัทร้านอาหารแล้ว จำต้องพิจารณาจ้างรับผลิตผ้ากันเปื้อนเพื่อร้านอาหารของท่านซึ่งจะได้ประโยชน์อย่างมากครับ

เครดิตบทความจาก : http://www.xn--12c2cahc9hzag3c6e8dh.com/

Tags : ผ้ากันเปื้อน,รับผลิตผ้ากันเปื้อน,ผ้ากันเปื้อนราคาถูก