ผู้เขียน หัวข้อ: วิธีการใช้เครื่องปริ้นรูปถ่าย ให้ได้รูปที่มีคุณภาพ ทำไมต้องเครื่องปริ้นรูป ที่ดี  (อ่าน 11 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

มิถุนายน 28, 2018, 02:26:03 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1146
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

แนวทางใช้เครื่องปริ้นรูปถ่าย ให้ได้รูปที่มีคุณภาพ
ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า เมื่อพวกเราเริ่มเดินทางหรือทำกิจกรรมสุดพิเศษอย่างใดอย่างหนึ่งนั้น รูปภาพ คือสิ่งที่พวกเราชอบต้องมีเก็บไว้สำหรับเป็นความทรงจำ และเป็นเครื่องเตือนสติถึงความพิเศษของสถานะการณ์ดังที่กล่าวผ่านมาแล้ว
.

.
ในอดีต การที่จะไดรูปมาเก็บไว้สักอัลบั้มหนึ่งนั้นไม่ได้ง่าย เพราะยังไม่มีกล้องถ่ายภาพดิจิทัลไว้ใช้งานเสมือนอย่างปัจจุบัน เวลาเราถ่ายรูป เราจำต้องใช้กล้องถ่ายภาพฟิล์มถ่ายรูปซึ่งจำกัดการถ่ายเพียง 12 รูปเพียงแค่นั้น ทั้งยังเมื่อถ่ายและไม่สามารถที่จะเช็ครูปได้ในทันที ต้องนำรูปไปล้างที่ร้านอัดรูปก่อนจึงจะรู้ว่ารูปของตัวเองนั้นดีหรือเปล่าดีอย่างใด นอกเหนือจากนี้ การล้างฟิล์มก็เป็นสิ่งที่ไม่สามารถที่จะทำได้ด้วยตัวเอง ต้องไปที่ร้านค้าสิ่งเดียวเพียงแค่นั้น แตกต่างจากสมัยนี้ที่กล้องถ่ายรูปดิจิทัลหมด เมื่อถ่ายแล้วจะสามารถเช็ครูปได้โดยทันที แม้รูปไม่ดี ก็สามารถลบทิ้งแล้วถ่ายใหม่ได้เรื่อยรวมทั้งการอัดรูปออกมาเก็บไว้มองก็ไม่จำเป็นที่จะต้องพึ่งร้านอีกต่อไป เพียงแค่มี เครื่องปริ้นรูป อยู่ที่บ้าน ก็สามารถล้างอัดรูปด้วยตัวเองได้แล้ว
แม้กระนั้น การล้างอัดรูปด้วยเครื่องปริ้นรูป นั้นก็ไม่ใช่ว่าล้างยังไงก็ออกมางาม มีหลายๆคนที่ใช้เครื่องปริ้นรูปสำหรับเพื่อการล้างอัดอย่างไม่ถูกจำต้อง ผลที่ได้ก็คือรูปออกมาไม่สวยอย่างที่คิดไว้ ภาพหม่นหมองเกินความจำเป็นบ้าง ภาพวิ่นบ้าง นอกเหนือจากการที่จะสร้างความเซ็งให้กับผู้ถ่ายแล้ว ยังเป็นการสิ้นเปลืองกระดาษล้างรูปไปโดยใช่เหตุอีกด้วย ด้วยเหตุนี้ในวันนี้ เราจะมาดูแนวทางล้างอัดรูปด้วยเครื่องปริ้นรูปกัน ว่าควรจะมีอะไรบ้างก็เลยจะมีผลให้การล้างรูปออกมามีคุณภาพ ล้างครั้งเดียวจบ ไม่สิ้นเปลืองกระดาษอัดรูป
.
เริ่มจากหลักการแรกเป็นคุณภาพของรูปที่เอามาล้าง รูปดังที่กล่าวถึงแล้วควรจะมีขนาดใหญ่พอเพียง มีความละเอียดสูง ซึ่งโดยปกติควรจะมีขนาดไม่ต่ำลงยิ่งกว่า 750X750 Pixel ก็เลยจะล้างออกมาได้เป็นรูปที่มีขนาดใหญ่เพียงพอ ไม่เล็กเกินไป หรือเกิดการแตกเมื่อล้างแล้ว ส่วนแสงสว่างเงาในรูป ก่อนที่จะล้างควรปรับให้ได้เรื่องสว่างตามต้องการก่อน สามารถใช้โปรแกรมแต่งรูปภาพอย่าง Photoshop หรือ Photoscape สำหรับเพื่อการช่วยปรับให้ได้ ทั้งนี้ ผู้ครอบครองภาพจะต้องเข้าใจธรรมชาติของกล้องถ่ายภาพตัวเองก่อนว่าเมื่อถ่ายภาพมาแล้ว ภาพต้นฉบับมีลักษณะยังไง แล้วหลังจากนั้นก็ให้นำไปปรับปรุง เพราะว่าโดยธรรมดากล้องถ่ายรูปแต่ละแบรนด์จะให้สีในรูปภาพถ่ายแตกต่าง กล้องถ่ายภาพบางแบรนด์ให้สีสว่าง แม้กระนั้นกล้องถ่ายรูปบางยี่ห้อก็ให้สีที่ค่อนข้างจะมืด หากผู้ครอบครองภาพรู้เรื่องธรรมชาติของกล้องถ่ายภาพตัวเองเป็นอย่างดี จะสามารถแก้ไขภาพให้มีโทนสีตามต้องการได้ เมื่อได้ภาพที่มีขนาด และก็โทนสีตามสิ่งที่มีความต้องการแล้ว ถ้าหากนำไปล้างด้วยเครื่องปริ้นรูปก็จะก่อให้รูปมีคุณภาพตามความจำเป็นได้ง่ายๆ
แนวทางลำดับที่สองเมื่อจะล้างรูปให้ได้คุณภาพด้วยเครื่องปริ้นรูป หมายถึงกระดาษอัดรูปที่ประยุกต์ใช้จะต้องเป็นกระดาษที่มีคุณภาพดี เพราะกระดาษที่มีคุณภาพดีเมื่อล้างรูปแล้วสีจะติดแน่น ทิ้งเอาไว้ไม่นานก็ได้รูปที่มีคุณภาพ ทั้งยังไม่ทำให้สีบนรูปสติไม่ดีไปจากภาพต้นฉบับอีกด้วย ตอนที่กระดาษล้างรูปซึ่งมีคุณภาพต่ำ เมื่อล้างรูปจะก่อให้สีไม่ติด ทิ้งเอาไว้ไม่นานก็จะมีการลอก ทั้งตัวกระดาษที่มิได้ประสิทธิภาพ มักจะผลิตมาจากสิ่งของคุณภาพไม่ดีที่ทำปฏิกิริยากับสีจากรูปได้ ส่งผลใหเมื่อทิ้งรูปไว้สักระยะ สีจะสติไม่ดีไป บางรูปถึงกับขนาดที่ว่าภาพต้นฉบับเป็นสีหนึ่ง พอล้างจริงแปลงเป็นอีกสีหนึ่งอย่างยิ่งจริงๆ โดยเหตุนั้น ก่อนที่จะเริ่มทำการล้างรูป พวกเราควรเลือกใช้กระดาษอัดรูปที่มีคุณภาพสักนิด เพื่ออาจจะภาพความจำของพวกเราไว้ได้ ไม่สติไม่ดีหรือลอกไปซะก่อน
แนวทางท้ายที่สุดในการล้างรูปให้ได้ประสิทธิภาพเป็นจำต้องสำรวจว่าน้ำหมึกในเครื่องปริ้นรูปพวกเราเหลือมากน้อยเพียงใด เหตุเพราะสำหรับการล้างฟิล์มแต่ละรูป เครื่องปริ้นรูปจะใช้สีไม่เท่ากัน บางรูปฉีดสีแดงมาก บางรูปฉีดสีดำมาก ดังนั้นก็เลยได้โอกาสสูงที่สีใดสีหนึ่งจะหมดไปก่อนระหว่างการล้างรูป หากล้างรูปไปได้สักระยะ เครื่องปริ้นรูปเตือนว่ามีสีใกล้จะหมด ขออย่าเพิ่งจะล้างต่อ ให้เพิ่มสีให้เต็มก่อน เพราะว่าถ้ายังฝ่าฝืนล้างจนกระทั่งสีใดสีหนึ่งหมดไป ปัญหาจะเกิดขึ้นโดยทันที ตัวอย่างเช่น ถ้าสีดำหมด รูปที่ล้างถัดไปจะไม่มีโทนสีดำเลย กลายเป็นภาพขาวๆสลับกับสีแดงสีเหลือง รวมถึงสีบางสีที่ควรมีสีดำผสมจะเกิดการสติไม่ดีจนกลายเป็นอีกสีหนึ่ง เมื่อเป็นเช่นนี้ก็จะมีผลให้รูปดังที่กล่าวมาแล้วเสียไปเลย ต้องล้างใหม่ นอกเหนือจากการที่จะเปลืองกระดาษอัดแล้วยังส่งผลให้เสียอารมณ์อีกด้วย
.
วิธีการล้างรูปด้วยเครื่องปริ้นรูป โดยรวมก็จะมีอยู่ 3 ข้อนี้ ทุกข้อล้วนแล้วแต่มีความหมายสำหรับเพื่อการล้างฟิล์มทั้งหมดทั้งปวง พวกเราไม่สมควรละเลยหลักการข้อใดข้อหนึ่งไป ถ้าเรารู้จักเตรียมการและปฏิบัติตนตามหลักการ 3 นี้แล้ว รับประกันได้ว่ารูปที่พวกเราอยากได้ล้างจะออกมามีคุณภาพ เป็นรูปงามที่ใครกันแน่เห็นก็ต้องดูอย่างแน่นอน แถมยังเป็นรูปประสิทธิภาพที่ไม่ต้องพึ่งร้านล้างอัดโดยเฉพาะอย่างยิ่งอีกต่างหาก แม้กระนั้น อีกสิ่งหนึ่งที่ผู้ครอบครองภาพควรให้ความสำคัญมากๆก็คือฝีมือสำหรับในการถ่ายรูปของตน ขอให้พากเพียรถ่ายภาพให้ดี อย่าให้เอียง เบลอ หรือหลุดจุดโฟกัส เพื่อภาพที่ได้ออกมาสวยที่สุด เป็นที่พอใจต่อตนเองและก็คนที่ได้ชม
.
ขอขอบคุณ
บทความเครื่องปริ้นรูปพกพา: https://www.dotlife.store/photo-vdo/photo-printer.html, dotlife
รีวิวเครื่องปริ้นรูปจาก Pantip: www.pantip.com

Tags : เครื่องปริ้นรูป