ผู้เขียน หัวข้อ: screen protector จำพวกของฟิล์มกันรอย iphone กับการเลือกใช้ให้สมควร เลือกยังไง คล  (อ่าน 8 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

กรกฎาคม 02, 2018, 07:26:05 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1158
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

ชนิดของฟิล์มกันรอย iphone กับการเลือกใช้ให้สมควร
สำหรับเพื่อการใช้งานโทรศัพท์มือถืออย่างเช่น iphone หรือ Android นั้น สิ่งหนึ่งที่เราชอบจำต้องเจออยู่เป็นประจำนั่นก็คือ รอยขูดขีดบนหน้าจอโทรศัพท์ ที่เกิดขึ้นจากการใช้นิ้วจิ้มหน้าจอ หรือบางคราวก็มีสาเหตุจากการเอาโทรศัพท์ใส่กระเป๋า แล้วโทรศัพท์ไปขูดกับของอื่นๆเช่น เศษเหรียญในกระเป๋าจนกระทั่งกำเนิดรอยขึ้น
.

.
การเกิดรอยขูดขีด แม้ว่าจะเป็นปัญหาที่ไม่ใหญ่มากจนถึงขั้นกระทบกับระบบโทรศัพท์ แม้กระนั้นมันก็ทำให้หน้าจอโทรศัพท์มีรอยที่ไม่น่ามอง ก่อให้เกิดความรู้สึกที่ไม่ดีสำหรับเพื่อการใช้งาน รวมถึงทำให้ราคาลดน้อยลง ด้วยเหตุนี้ ก็เลยทำให้เจ้าของโทรศัพท์ iphone หลายๆคนจัดเตรียมเพื่อคุ้มครองป้องกันปัญหานี้ด้วยการติด screen protector แม้กระนั้นแม้กระนั้น ก็ยังมีหลายท่านที่ไม่ทราบว่าฟิล์มกันรอย iphone มีกี่ประเภท อะไรบ้าง แล้วก็ฟิล์มกันรอยชนิดใดควรนำมาใช้กับ iphone ของพวกเรา สุดท้ายแม้จะติดฟิล์ม ก็ไม่สามารถป้อวกันรอยขีดข่วนได้ ยังคงกำเนิดรอยที่ลึกไปถึงหน้าจอโทรศัพท์เลยทีเดียว ด้วยเหตุนี้ในเนื้อหานี้ พวกเราจะมาดูกันว่า ฟิล์มกันรอย iphone มีแบบอย่างใดบ้าง แล้วก็ฟิล์มจำพวกใดที่สามารถประยุกต์ใช้คุ้มครองรอยใด อันมีดังต่อแต่นี้ไป
.
1. ฟิล์มกันรอยแบบใส เป็นฟิล์มกันรอยแบบฐานรากที่ผู้ใช้ iphone ทั่วไปนิยมติดกัน ลักษณะเด่นของฟิล์มประเภทนี้อยู่ที่การไม่มีผลต่อสีของจอ iphone แม้จะติดฟิล์มแล้วสีหน้าท่าทางหน้าจอของ iphone ก็จะยังคงแสดงได้เหมือนเดิมอยู่ แม้กระนั้นข้อบกพร่องของฟิล์มประเภทนี้ก็คือกำเนิดคราบได้ง่าย ต้องหมั่นขัดถูชำระล้างอยู่หลายครั้ง คุณภาพการป้องกันรอยอยู่ในระดับกลางแม้เป็นรอยที่ไม่ลึกเกินไปหรือเกิดขึ้นอย่างจงใจ ฟิล์มนี้จะสามารถปกป้องได้
2. ฟิล์มกันรอยแบบด้าน เป็นฟิล์มกันรอยจำพวกที่มีผิวสาก มีสีออกจะหมอง เนื่องจากว่าฟิล์มจำพวกนี้มีผิวสาก ให้ไม่มีการทิ้งรอยนิ้วมือ และไม่กำเนิดรอยเปื้อนที่หน้าจอของ iphone ได้ แม้ว่าจะใช้ในขณะที่มือเลอะเทอะก็ตาม iphone ที่ติดฟิล์มจำพวกนี้ก็เลยมักมีหน้าจอที่มองสะอาดอยู่เป็นประจำ แม้กระนั้นข้อเสียของฟิล์มจำพวกนี้ก็คือ เป็นฟิล์มที่ทำให้แสงสว่างจากหน้าจอ iphone น้อยลง การแสดงสีต่างๆทำเป็นแย่กว่าเดิม คุณภาพการป้องกันรอยอยู่ในระดับกลางๆเหมือนกันกับฟิล์มแบบใส สามารถกันรอยขูดขีดได้ในระดับหนึ่ง
3. ฟิล์มกันรอยลายการ์ตูน ข้อดีของฟิล์มประเภทนี้อยู่ที่การตกแต่งลวดลายเป็นตัวการ์ตูนสวย เหมาะกับคนที่ชอบตกแต่งโทรศัพท์ของตนให้มีลายการ์ตูนดังที่ถูกใจ หรือต้องการให้ iphone มองมีอะไรมากขึ้น อย่างไรก็ดี ฟิล์มนี้นับว่ามีคุณภาพในการกันรอยต่ำที่สุด เพราะเนื้อฟิล์มที่ประยุกต์ใช้นั้นไม่หนามาก เหมาะสำหรับคนที่ใช้ iphone อย่างทะนุถนอม ไม่ค่อยมีการเสี่ยงที่จะเกิดรอย แต่ว่าถ้าเกิดคนไหนกันแน่ที่รู้ตัวว่าโทรศัพท์ของตนเองมีความเสี่ยงสูงที่จะกำเนิดรอยขูดขีดได้ ขอให้เลือกฟิล์มชนิดอื่นมาใช้งานจะดีมากกว่า
4. ฟิล์มกันรอยกระจกส่อง ฟิล์มประเภทนี้มีลักษณะเป็นฟิล์ม 2 ชั้น ชั้นแรกเป็นฟิล์มที่มีลักษณะคล้ายฟิล์มใสแต่ว่าหนากว่าบางส่วน ส่วนอีกชั้นเยี่ยมเป็นฟิล์มที่มีลักษณะคล้ายกระจกส่อง ทำให้เมื่อติดฟิล์มประเภทนี้ จะรู้สึกได้เลยว่าฟิล์มหนากว่าปกติ ข้อดีของฟิล์มนิดนี้เป็นสามารถใช้เป็นกระจกเงาเพื่อส่องได้ ทั้งยังมีประสิทธิภาพการป้องกันรอยที่ดีเยี่ยม ไม่ว่ารอยจะลึกแค่ไหนก็เป็นไปได้ยากที่จะสัมผัสกับหน้าจอ แม้กระนั้นข้อผิดพลาดของฟิล์มประเภทนีก็คือ เนื่องจากว่ามีคุณสมบัติเหมือนกระจกเงา ให้เวลาใช้งานในที่ๆมีแสงสว่างมาก จะเกิดแสงสะท้อนออกมาจนเห็นหน้าจอได้ยาก แล้วก็ถึงแม้ฟิล์มนี้จะกันรอยบนจอ iphone ได้ดิบได้ดีมาก แม้กระนั้นรอยนั้นก็จะปรากฏบนฟิล์มอย่างชัดแจ้งด้วยเหมือนกัน มองคล้ายกับกระจกร้าว แล้วก็การเปลี่ยนฟิล์มใหม่เพื่อกำจัดรอยร้าวทำได้ออกจะยาก เนื่องด้วยฟิล์มมี 2 ชั้น
.
5. ฟิล์มกันกระแทก ฟิล์มกันรอย iphone ชนิดนี้ เป็นฟิล์มที่ได้รับการออกแบบมาเพื่อกันรอยได้มากที่สุด โดยลักษณะภายนอกของฟิล์มจะคล้ายคลึงกับฟิล์มแบบใส แต่มีความหนามากกว่า มีการผลิตออกมาหลายรุ่น ภายใต้ระดับแขนกันรอยที่ต่างกัน ข้อดีของฟิล์มประเภทนี้คือสามารถดูดซึมแรงชน และก็การครูดขีดต่างๆได้ดีเยี่ยมที่สุด แม้ว่าจะเผลอทำ iphone ตกพื้น แต่ว่าฟิล์มก็จะซับแรงชนไว้และก็กระจัดกระจายออกจนไม่ทำให้หน้าจอแตกได้ แต่ว่าข้อด้อยของฟิล์มจำพวกนี้ก็คือ ราคาออกจะแพง รวมทั้งหาติดได้ยากที่สุดในบรรดาฟิล์มกันรอยทั้งปวง
เมื่อนำฟิล์มกันรอย iphone ทั้ง 5 อย่างงี้มาเปรียบกัน จะสามารถเรียงลำดับการคุ้มครองรอยขีดข่วนได้ดังนี้ เริ่มจากฟิล์มกันกระเทือน เป็นฟิล์มซึ่งสามารถคุ้มครองรอยขูดขีดเจริญที่สุด รองลงมาเป็นฟิล์มแบบกระจก สามารถคุ้มครองป้องกันรอยขูดขีดก้าวหน้า แต่จะยังคงเหลือรอยขีดข่วนที่เห็นได้ชัดไว้บนฟิล์ม ถัดมาชั้นที่ 3 เป็นscreen protector แบบใสและแบบด้าน ฟิล์ม 2 ประเภทนี้สามารถกันรอยได้ในระดับเท่าเทียมกัน ส่วนฟิล์มที่กันรอยได้ต่ำที่สุด เป็นฟิล์มกันรอบแบบลายการ์ตูน สามารถป้องกันรอยขีดข่วนได้น้อยมากถึงไม่ได้เลย
การเลือกติดฟิล์มกันรอย iphone ผู้ใช้ก็เลยจะต้องนึกถึงความประพฤติปฏิบัติการใช้งานของตนเองเป็นหลัก ว่ามีการเสี่ยงที่จะกำเนิดรอยขูดขีดมากน้อยเพียงใด แล้วจึงค่อยตกลงใจต่อไปว่าจะติดฟิล์มแบบใด เพื่อได้ฟิล์มกันรอยที่ตรงตามความอยากได้ของตนเองสูงที่สุด รวมทั้งสามารถกันรอยให้ iphone ได้อย่างแท้จริง
เครดิตบทความ
บทความฟิล์มกันรอย iphone : https://www.dotlife.store/mobile-accessory/screen-protection.html, dotlife
รีวิวฟิล์มกันรอยไอโฟนจาก Pantip: www.pantip.com

Tags : ฟิล์มกันรอย iphone,ฟิล์มกันรอยไอโฟน,screen protector