ผู้เขียน หัวข้อ: จำพวกอุปกรณ์สำหรับเล่นดนตรีสากล มีกี่จำพวก มีอะไรบ้าง :J  (อ่าน 15 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ตุลาคม 04, 2018, 02:09:38 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2355
    • ดูรายละเอียด

เมื่อดนตรีของชาติตะวันตกที่สร้างสรรค์มาจากทวีปยุโรป รวมทั้งอเมริกา ได้รับการยินยอมรับมีการใช้ประโยชน์กันอย่างล้นหลาม ดนตรีตะวันตกก็เลยแปลงเป็นดนตรี ของคนทุกชาติทุกภาษา ถือว่า เป็นของสากล ก็เลยกำเนิดคำว่า “ดนตรีสากล” อุปกรณ์สำหรับเล่นดนตรีตะวันตกก็ด้วยเหมือนกัน เป็นประดิษฐกรรมที่ชาติตะวันตกได้คิดค้นขึ้นมา อุปกรณ์สำหรับเล่นดนตรีมีอยู่หลายแบบต่างๆนาๆตามวัฒนธรรม ความชื่นชอบของแต่ละเขตแดน แต่ละชาติ รวมทั้งมีการใช้ประโยชน์กันอย่างมากมายทั่วทั้งโลก เป็นที่ยอมรับของคนทุกชาติ พนันบอลออนไลน์ทุกภาษา นับว่าเป็นของสากลเหมือนกัน ก็เลยกำเนิดคำว่า “อุปกรณ์สำหรับเล่นดนตรีสากล” ซึ่งก็คือ อุปกรณ์สำหรับเล่นดนตรีที่เกิดมาจากชาติตะวันตกนั่นเอง
อุปกรณ์สำหรับเล่นดนตรีเป็นประดิษฐกรรมที่มนุษย์ผลิตขึ้นมาเพื่อเกิดเสียงประเภทต่างๆจากที่อยาก เสียงของอุปกรณ์สำหรับเล่นดนตรีแต่ละประเภทมีความไม่เหมือนกันออกไป นำมาซึ่งความมากมายของเสียง เพลงมีชีวิตชีวา กระปรี้กระเปร่าพนันออนไลน์สร้างเสริมอารมณ์จากเสียงของอุปกรณ์สำหรับเล่นดนตรีประเภทต่างๆอุปกรณ์สำหรับเล่นดนตรีสากลในตอนนี้สามารถแยกประเภทหรือจัดเป็นชนิดใหญ่ๆตามรูปแบบของเสียงที่คล้ายกัน รวมทั้งรูปแบบของอุปกรณ์สำหรับเล่นดนตรี แบ่งได้เป็น 5 จำพวกใหญ่ๆดังต่อไปนี้
1. เครื่องสาย (String Instruments)
เครื่องสาย (String Instruments)
เครื่อง ดนตรีจำพวกเครื่องสาย สายของอุปกรณ์สำหรับเล่นดนตรีจำพวกนี้มีอีกทั้งสายที่ทำจากเส้นลวด เอ็น เส้นไหม ไนล่อน หรือโลหะอย่างใดอย่างหนึ่ง เอามากางให้ตึง ความดังของเสียงขึ้นกับรูปร่าง และก็สิ่งของที่ประยุกต์ใช้ทำหัวกะโหลกอุปกรณ์สำหรับเล่นดนตรี หัวกะโหลกอุปกรณ์สำหรับเล่นดนตรีปฏิบัติหน้าที่เป็นตัวขยายเสียงที่เกิดขึ้นมาจากการเขย่าสั่นสะเทือนของ สาย อุปกรณ์สำหรับเล่นดนตรีชนิดเครื่องสายที่ประยุกต์ใช้สำหรับเพื่อการผสมวงดนตรีมีดังนี้
จำพวกเครื่องสี ตัวอย่างเช่น ไวโอลิน วิโอลา เชลโล ดับเบิลเบส


ชนิดเครื่องดีด เป็นต้นว่า ฮาร์พ ไลร์ ลูท แบนโจ กีต้าร์ แมนโดลิน
2. เครื่องลมไม้ (Woodwind Instruments)
เครื่องลมไม้ (Woodwind Instruments)
อุปกรณ์สำหรับเล่นดนตรี จำพวกนี้ กำเนิดเสียงโดยการเป่าลมผ่านช่องแคบๆให้เข้าไปข้างในท่อ ซึ่งปฏิบัติภารกิจเป็นตัวขยายเสียงให้ดังขึ้น คุณสมบัติของเสียงที่เกิดขึ้นจะต่างกัน ตามขนาดของท่อ ความสั้นยาวของท่อ รวมทั้งความแรงของลมที่เป่าเข้าไปข้างในท่อ
อุปกรณ์สำหรับเล่นดนตรี แต่ละจำพวกยังมีขนาดต่างๆกันออกไป อุปกรณ์สำหรับเล่นดนตรีขนาดเล็กจะให้ระดับเสียงสูง อุปกรณ์สำหรับเล่นดนตรีขนาดใหญ่จะให้เสียงต่ำ ผู้บรรเลงต้องเลือกใช้อุปกรณ์สำหรับเล่นดนตรีให้เหมาะสมกับเพลง จากที่ผู้แต่งเพลงได้กำหนดไว้ ประกอบไปด้วยอุปกรณ์สำหรับเล่นดนตรีดังนี้


ชนิดเป่าลมผ่านช่องลม อย่างเช่น เรคอร์เดอร์ ปิควัวโล ฟลูท
ชนิดเป่าลมผ่านลิ้น เป็นต้นว่า คลาริเน็ต แซกโซโฟน
3. เครื่องลมทองสัมฤทธิ์ (Brass Instruments)
เครื่องลมทองบรอนซ์ (Brass Instruments)
เครื่อง ดนตรีจำพวกนี้มักทำด้วยโลหะผสมหรือโลหะทองบรอนซ์ เสียงของอุปกรณ์สำหรับเล่นดนตรีจำพวกนี้มีเหตุที่เกิดจากการเป่าผ่านท่อโลหะ ความสั้นยาวของท่อโลหะทำให้ระดับเสียงแปรไป การเปลี่ยนความสั้นยาวของท่อโลหะจะใช้ลูกสูบเป็นตัวบังคับ
อุปกรณ์สำหรับเล่นดนตรี บางประเภทจะใช้การชักท่อลมเข้าออก เปลี่ยนแปลงความสั้นยาวของท่อตามความอยากได้ คุณลักษณะเด่นของอุปกรณ์สำหรับเล่นดนตรีชนิดนี้ มีปากลำโพงสำหรับใช้ขยายเสียงให้มีความดังเจิดจ้า พวกเรามักเรียกอุปกรณ์สำหรับเล่นดนตรีชนิดนี้รวมๆกันว่า “แตร” ขนาดของปากลำโพงขึ้นกับขนาดของอุปกรณ์สำหรับเล่นดนตรี ปากเป่าของอุปกรณ์สำหรับเล่นดนตรีจำพวกนี้เรียกว่า “กำพวด” (Mouthpiece) ทำด้วยท่อโลหะ ทรงกรวย ด้านปากเป่ามีลักษณะบานออก เหมือนรูปกรวย มีขนาดต่างๆกัน ตามขนาดของอุปกรณ์สำหรับเล่นดนตรีนั้นๆปลายท่ออีกด้านหนึ่งของกำพวด ต่อกับท่อลมของอุปกรณ์สำหรับเล่นดนตรี
อุปกรณ์สำหรับเล่นดนตรีสากลชนิดเครื่องลมทองบรอนซ์ ดังเช่นว่า คอร์เน็ต ทรัมเป็ต บิวเกิล ฟลูเกิลฮอร์น เฟรนช์ฮอร์น แตรทองเหลือง บาริโทน ยูโฟเนียม ทูบา ซูซาโฟน
4. เครื่องลิ่มนิ้ว (Keyboard Instruments)
เครื่องลิ่มนิ้ว (Keyboard Instruments)
อุปกรณ์สำหรับเล่นดนตรีในยุคนี้ มักนิยมเรียกทับศัพท์ในภาษาอังกฤษว่า “อุปกรณ์สำหรับเล่นดนตรีจำพวกคีย์บอร์ด” คุณลักษณะเด่นของอุปกรณ์สำหรับเล่นดนตรีที่อยู่ในกลุ่มนี้ก็คือ มีลิ่มนิ้วสำหรับกด เพื่อแปลงระดับเสียงดนตรี ลิ่มนิ้วสำหรับกดนั้นนิยมเรียกว่า “คีย์” (Key) อุปกรณ์สำหรับเล่นดนตรีแต่ละจำพวกมีปริมาณคีย์แตกต่างกัน ปกติสีของคีย์เป็นขาวหรือดำ คีย์สีดำโผล่มากยิ่งขึ้นกว่าคีย์สีขาว
การเกิดเสียง ของอุปกรณ์สำหรับเล่นดนตรีในกลุ่มนี้มีหลายลักษณะ เปียโน ฮาร์ปสิคอร์ด คลาวิคอร์ด กำเนิดเสียง โดยผู้กระทำดคีย์ที่อยากได้ แล้วคีย์นั้นจะส่งแรงไปที่กลไกต่างๆด้านในเครื่องเพื่อทำให้สายโลหะที่กางตึงสั่น กระตุ้นแล้วส่งผลให้มีการเกิดเสียงให้ดังขึ้น อุปกรณ์สำหรับเล่นดนตรีชนิดคีย์บอร์ดบางจำพวกให้ลมผ่านไปยังลิ้นโลหะให้สะเทือน ส่งผลให้เกิดเสียงดังขึ้น อุปกรณ์สำหรับเล่นดนตรีชนิดคีย์บอร์ดบางประเภทให้ลมผ่านไปยังลิ้นโลหะให้สะเทือนนำมาซึ่งเสียง ในขณะนี้ไม่นิยมใช้แล้วจะมีบางเป็นบางโอกาส


ในขณะนี้ อุปกรณ์สำหรับเล่นดนตรีชนิดคีย์บอร์ดที่เกิดเสียงโดยใช้วงจรอิเล็คทรอนิกส์ ไดรับความชื่นชอบมากมาย เนื่องจากว่าสามารถเอาอย่างเสียงอุปกรณ์สำหรับเล่นดนตรีต่างๆได้หลายแบบ ซึ่งได้ปรับปรุงมาจากออร์แกนกระแสไฟฟ้านั่นเอง มีชื่อเรียกหลายชื่อ แต่ละชื่อมีลักษณะต่างกันออกไป ตัวอย่างเช่น เครื่องสตริง (String Machine)เป็นเครื่องชนิดคีย์บอร์ด ครั้งเลียนเสียงอุปกรณ์สำหรับเล่นดนตรีในเครือญาติไวโอลินทุกประเภท อิเล็คโทนหมายถึงอุปกรณ์สำหรับเล่นดนตรีจำพวกคีย์บอร์ดที่มีจังหวะในตัว สามารถร้องเพลงเพลงต่างๆได้ด้วยนักเล่นดนตรีเพียงผู้เดียว
ในสมัยของ คอมพิวเตอร์ อุปกรณ์สำหรับเล่นดนตรีจำพวกคีย์บอร์ดได้พัฒนาการไปๆมาๆก เสียงต่างๆมีมากเพิ่มขึ้น เว้นเสียแต่เพลงแล้วยังมีเสียงเอฟเฟ็คต์ (Effect) ต่างๆให้เลือกใช้มากมาย เสียงต่างๆพวกนี้เป็นเสียงที่สังเคราะห์ขึ้นมาด้วยระบบ อิเล็คทรอนิกส์ ด้วยเหตุดังกล่าวอุปกรณ์สำหรับเล่นดนตรีชนิดนี้ก็เลยถูกเรียกว่า “สินธีไซเซอร์” (Synthesizer)
อุปกรณ์สำหรับเล่นดนตรีที่จัดอยู่ในกรุ๊ปเครื่องลิ่มนิ้ว ยกตัวอย่างเช่น เปียโน ออร์แกน ฮาร์พสิคอร์ด คลาวิคอร์ด แอคคอร์เดียน อิเลคโทน
5. เครื่องกระทบ (Percussion Instruments)
เครื่องกระทบ (Percussion Instruments)
เครื่อง ดนตรีจำพวกเครื่องกระทบ ดังเช่น อุปกรณ์สำหรับเล่นดนตรีที่เกิดเสียงจากการตี การกระตุก การเขย่า การเคาะ หรือการครูด การตีบางครั้งอาจจะใช้ไม้ตีหรือบางครั้งอาจจะใช้สิ่งหนึ่งกระทบกับอีกสิ่งหนึ่งเพื่อทำ ให้กำเนิดเสียง เครื่องกระทบประกอบขึ้นด้วยสิ่งของที่เป็นของแข็งหลากหลายประเภท อย่างเช่น โลหะ ไม้ หรือแผ่นหนังกางตึง แบ่งได้2จำพวก อย่างเช่น
อุปกรณ์สำหรับเล่นดนตรีที่หรูหราเสียงแน่ๆ (Definite Pitch Instruments)
อุปกรณ์สำหรับเล่นดนตรีกลุ่มนี้หรูหราเสียงสูงต่ำราวกับอุปกรณ์สำหรับเล่นดนตรีจำพวกอื่น กำเนิดเสียงโดยการตีกระทบ จำนวนมากตีกระทบเป็นทำนองได้
ไซโลโฟน ไวบราโฟน มาริมบา ระฆังราว กลองทิมปานี
จำพวกอุปกรณ์สำหรับเล่นดนตรีที่หรูหราเสียงไม่แน่นอน (Indefinite Pitch Instruments)
อุปกรณ์สำหรับเล่นดนตรีกลุ่มนี้ไม่มีระดับเสียงที่แน่ๆ หน้าที่สำคัญเป็น ใช้เป็นอุปกรณ์สำหรับเล่นดนตรีประกอบจังหวะ กำเนิดเสียงโดยการตี สั่น เขย่า เคาะ หรือขูด
กลองใหญ่ กลองแต๊ก ฉาบ กิ๋ง แทมบูริน เคาเบลล์ คาบาซา บองโก คองการ์ กลองชุด