ผู้เขียน หัวข้อ: ทอง : M  (อ่าน 8 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ตุลาคม 05, 2018, 12:29:16 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2349
    • ดูรายละเอียด

ทอง (อังกฤษ: gold) เป็นธาตุเคมีที่มีเลขอะตอม 79 แทงบอลออนไลน์  แล้วก็เครื่องหมายเป็น Au (มาจากภาษาละตินว่า aurum) จัดอยู่ในกรุ๊ปธาตุโลหะมีสกุลประเภทหนึ่ง ทองเป็นธาตุโลหะทรานสิชันสีเหลืองทองคำแวววาวเนื้ออ่อนนุ่ม ufabet  สามารถยืดรวมทั้งตีเป็นแผ่นได้ ทองไม่ทำปฏิกิริยากับสารเคมีส่วนมาก ทองใช้เป็นทุนสำรองทางด้านการเงินของหลายประเทศ ใช้ประโยชน์เป็นเครื่องเพชรพลอย งานทันตกรรม แล้วก็เครื่องมืออิเล็กทรอนิกส์มีความแวววับอยู่เป็นประจำ ทองไม่ทำปฏิกิริยากับออกสิเจนเพราะฉะนั้น เมื่อสัมผัสถูกอากาศสีของทองคำจะไม่หมองและไม่กำเนิดสนิม มีความอ่อนตัว ทองเป็นโลหะที่มีความอ่อนตัวสูงที่สุด ด้วยทองคำเพียงแต่ราว 2 บาท พวกเราสามารถยืดออกเป็นเส้นลวดได้ยาวถึง 8 กม. หรือบางทีอาจตีเป็นแผ่นบางได้ถึง 100 ตารางฟุต ทองเป็นโลหะซึ่งสามารถนำกระแสไฟฟ้าเจริญ สะท้อนความร้อนเจริญ ทองสามารถสะท้อนความร้อนได้ดิบได้ดี ได้มีการนำทองไปฉาบไว้ที่หน้ากากหมวกของนักบินอวกาศ เพื่อคุ้มครองรังสีอินฟราเรด

        มนุษย์รู้จักทองมาตั้งแต่ราว 5,000 ปี เป็นความหมายที่ความมั่งมี จุดหลอมเหลว 1064 องศาเซลเซียส และก็จุดเดือด 2970 องศาเซลเซียส เป็นโลหะที่มีค่าที่มีความเหนียว (Ductility) รวมทั้งความรู้ความเข้าใจสำหรับเพื่อการขึ้นรูป (Malleability) เป็นจะยืดขยาย (Extend) เมื่อถูกตีหรือรีดในทั่วทุกทิศทุกทาง โดยไม่มีการปริแตกได้สูงสุด ทองคำแท้หนัก 1 ออนซ์สามารถดึงเป็นเส้นลวดยาวได้ถึง 80 กิโล หากตีเป็นแผ่นก็จะได้บางเกินกว่า 1/300,000 นิ้ว ส่วนความกว้างจะได้ถึง 9 ตารางเมตร

ทองเนื้อแท้ไม่รวดเร็วต่อการเกิดปฏิกิริยาที่เกิดขึ้นทางเคมี ก็เลยทนต่อการสึกกร่อนและไม่กำเนิดสนิมกับอากาศ แต่ว่าทำปฏิกิริยากับสารเคมีบางประเภท ตัวอย่างเช่น คลอรีน ฟลูออรีน บอแร็ก

คุณลักษณะกลุ่มนี้ประกอบกับลักษณะด้านนอกที่แวววาวก็เลยทำให้ทองเป็นจุดหมายปองของคนเรามาตรงเวลานับพันปี โดยเอามาตีราคาสำหรับในการเปลี่ยนระหว่างชาติแล้วก็ใช้เป็นวัตถุดิบที่สำคัญสำหรับแวดวงเครื่องเพชรพลอย

     ทองเป็นที่นิยมอย่างยิ่งสุดในแวดวงเครื่องเพชรพลอยทอง เนื่องจากเป็นโลหะมีค่าประเภทเดียวที่มีคุณลักษณะรากฐาน 4 ประการซึ่งทำให้ทองเด่น รวมทั้งเป็นที่เรียกร้องเหนือบรรดาโลหะมีค่าทุกประเภทในโลก เป็น