ผู้เขียน หัวข้อ: Drifting หรือ Powersliding :AO  (อ่าน 5 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ตุลาคม 09, 2018, 09:44:55 AM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2356
    • ดูรายละเอียด

การดริฟต์ (อังกฤษ: Drifting หรือ Powersliding)เป็นต้นแบบการขับขี่รถยนต์ในทางโค้ง โดยการทำการโอเวอร์สเตียร์ (oversteer) เข้าพบโค้ง ufabet แล้วผ่านโค้งนั้นไปในการนี้โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การดริฟต์บางทีอาจใช้เพื่อความเพลิดเพลิน ซึ่งมีวัตถุประสงค์ที่ผสมระหว่างความสนุกสนานกับการเสริมความสามารถสำหรับการควบคุมรถยนต์ หรือบางทีอาจใช้เพื่อการแข่งก็ได้
การแข่งขันดริฟต์ เป็นการแข่งขันที่มองจากความประพฤติปฏิบัติการดริฟต์มากยิ่งกว่าความเร็วที่วิ่งได้ต่อรอบหรือตำแหน่งที่เข้าเส้นชัย กฏเกณฑ์การวินิจฉัยสำคัญๆจะขึ้นกับ 4 สาเหตุยกตัวอย่างเช่น มุมการเข้าโค้ง ไลน์ ความเร็ว รวมทั้งลูกเล่นหรือสไตล์การดริฟต์ ปกติแล้วการดริฟต์ไม่ใช่แนวทางที่ทำให้ไปได้เร็วที่สุดในสนามแข่งขัน แม้กระนั้นในบางครั้งการดริฟต์นั้นจะเป็นประโยชน์อย่างยิ่ง ดังเช่นสำหรับในการแข่งขันแรลลี่ แม้กระนั้นสำหรับในการแข่งขันเซอร์กิตนั้น การดริฟต์จะมีผลให้รถยนต์ไปได้ช้ากว่าการใช้เคล็ดลับปกติ การดริฟต์นั้นจะสามารถปฏิบัติได้ง่ายกับรถยนต์ที่เป็นระบบขับเคลื่อนด้วยล้อหลัง เพราะว่าลักษณะการถ่ายกำลังและก็การระบายน้ำหนักของรถยนต์จำพวกนี้ดีที่สุด
ความเป็นมา

การดริฟต์มีต้นกำเนิดมาจากกรุ๊ปนักแข่งขันตามถนนหนทางบนเทือกเขาแถบต่างจังหวัดของญี่ปุ่น เป็นการแข่งขันบนถนนหนทางบนเทือกเขา (เรียกว่า โทเกะ) เคอิชิ ทสึชิยะ (Keiichi Tsuchiya) ที่ขึ้นชื่อดริฟต์คิง เมื่อตอนแข่งรถอยู่ แล้วก็อยู่ในชั้นรั้งท้าย เขาตกลงใจที่จะเหวี่ยงรถยนต์ผ่านโค้ง ทำให้เหล่าฝูงคนรู้สึกตะลึงงันแล้วก็รู้สึกสนเท่ห์ใจไปตามๆกัน วันหลัง Tsuchiya เรียกมันว่า “การดริฟต์” ในขณะนี่บางทีอาจไม่ใช่แหล่งกำเนิดของมัน แต่ว่ามันก็เป็นสาเหตุของชื่อแล้วก็การแสดงให้คนอื่นๆมองเห็นเป็นครั้งแรก ในปี คริสต์ศักราช 1977 เคอิชิเริ่มอาชีพการแข่งขันของเขาด้วยการขับรถยนต์หลายคัน สำหรับในการแข่งขันระดับมือสมัครเล่นรายการต่างๆการประลองโดยใช้รถยนต์ที่ไม่ค่อยมีกำลังนั้นออกจะยาก แต่ว่าก็ทำให้ได้ประสบการณ์การศึกษาที่ดี ถัดมาเคอิชิได้ได้โอกาสขับขี่รถแข่งขันโตโยต้า เออี86 สปรินเตอร์ ทรูเอโน่ ซึ่งมีผู้ช่วยเหลือหลักเป็น ADVAN ในหลายๆการแข่งขัน ในระหว่างที่เข้าโค้งลงเนิน เขาจะดริฟต์รถยนต์ของเขา ทำให้ได้เรื่องเร็วขณะเข้าโค้งมากยิ่งกว่าคู่ปรับคนอื่นเคล็ดวิธีนี้ ทำให้เขาได้รับการตั้งชื่อว่าเป็น Drift King ไม่ใช่เนื่องจากอย่างที่ผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยรู้เรื่องว่าเขาเป็นคนแรกที่ดริฟต์

รายการแข่งขันดริฟต์ มีหลายรายการเช่น  สมัคร ufabet

d1 professional drift championship จัดในญี่ปู่น

fd formula drift จัดในอเมริกา แล้วก็ประเทศอื่นๆ

European Drift Championship

Australian Drifting Grand Prix

D1 new zealand