ผู้เขียน หัวข้อ: วอลเลย์บอล : A  (อ่าน 17 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ตุลาคม 10, 2018, 05:04:00 AM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2260
    • ดูรายละเอียด

กีฬาวอลเลย์บอลเกิดขึ้นในปี ค.ศ. 1896 โดยนายวิลเลียม จี. มอร์แกน ผู้อำนวยการข้างกายบริหารของชมรม Y.M.C.A. เมืองฮอลโยค เมืองแมสซายกเซตส์ ประเทศอเมริกา ซึ่งได้เกิดขึ้นเพียงแค่ 1 ปี ก่อนที่จะมีการชิงชัยกีฬาโอลิมปิกยุคใหม่ ครั้งที่ 1 ณ กรุงเอเธนส์ โดยเขามีความคิดที่อยากได้ให้มีกีฬาสำหรับเล่นในฤดูหนาวแทนกีฬาที่เล่นกลางแจ้งเพื่อบริหารร่างกายพักผ่อนหย่อนใจยามหิมะตก พนันบอลufabet

เขาได้กำเนิดแนวคิดที่จะนำลักษณะแล้วก็แนวทางการ เล่นของกีฬาเทนนิสมาดัดแปลงใช้เล่น ก็เลยใช้ตาข่ายเทนนิสซึ่งระหว่างเสาโรงยิมเนเซียม สูงจากพื้นโดยประมาณ 6 ฟุต 6 นิ้ว แล้วก็ใช้ยางในของลูกบาสเก็ตบอลเกตบอลสูบลมให้แน่น แล้วก็ใช้มือและก็แขนตีโต้ผ่านตาข่ายกันไปๆมาๆ แต่ว่าด้วยเหตุว่ายางในของลูกบาสเก็ตบอลเกตบอลค่อยเหลือเกิน ทำให้บอลเขยื้อนช้าและก็แนวทางที่เขยื้อนไปไม่แน่นอน ก็เลยแปลงมาใช้ลูกบาสเก็ตบอลเกตบอล แต่ว่าลูกบาสเก็ตบอลเกตบอลก็ใหญ่ หนักและก็แข็งเกินความจำเป็น ทำให้มือของผู้เล่นได้รับบาดเจ็บ

จนกระทั่งสุดท้ายเขาก็เลยให้บริษัท Ant G. Spalding and Brother Company ผลิตลูกฟุตบอลที่หุ้มห่อด้วยหนังและก็บุด้วยยาง มีเส้นรอบวง 25-27 นิ้ว มีน้ำหนัก 8-12 ออนซ์ ภายหลังจากทดสอบเล่นแล้ว เขาก็เลยตั้งชื่อเกมการเล่นนี้ว่า "ไม่นโทเนตต์" (Mintonette) พนันบอล

คริสต์ศักราช1896 ได้มีการสัมมนาคนนำทางบริหารร่างกายที่วิทยาลัยสปริงฟีลด์ (Spring-field College) นายวิลเลียม จี มอร์แกน ได้แสดงขั้นตอนการเล่นซึ่งๆหน้าห้องประชุมภายหลังที่สัมมนาได้ดูการแสดงให้ดูเป็นตัวอย่าง ศ.จ. อัลเฟรด คราว เฮลสเตด (Alfred T. Helstead) ได้แนะนำให้มอร์แกนเปลี่ยนแปลงจากไม่นโทเนตต์ (Mintonette) เป็น "วอลเลย์บอล" (Volleyball) โดยมีความเห็นว่าเป็นขั้นตอนการเล่นโต้ลูกฟุตบอลให้ลอยผ่านตาข่ายไปๆมาๆกลางอากาศ โดยผู้เล่นบากบั่นไม่ให้บอลตกพื้น
คริสต์ศักราช 1928 ดร.จอร์จ เจ ฟิเชอร์ (Dr. George J. Fisher) ได้เปลี่ยนแปลงรวมทั้งเปลี่ยนข้อตกลงการเล่นวอลเลย์บอล เพื่อใช้เพื่อการแข่งกีฬาวอลเลย์บอลในระดับประเทศ แล้วก็ได้เผยแพร่กีฬาวอลเลย์บอลจนได้รับฉายานามว่า พ่อที่กีฬาวอลเลย์บอล