ผู้เขียน หัวข้อ: ถ่ายภาพให้เกิดความสวยงามมากกว่าด้วยไม้ stabilizer  (อ่าน 57 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ตุลาคม 11, 2018, 12:31:51 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1322
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

เชื่อว่าปัญหาอย่างหนึ่งที่เราได้เจออยู่เสมอเมื่อไปถ่ายรูปในสถานที่งามๆก็คือปัญหาด้านการสั่น อันมีเหตุมาจาก หรือโทรศัพท์เคลื่อนที่ที่มีน้ำหนักมากมาย ส่งผลให้เวลาถือเพื่อถ่ายแล้วแขนกำเนิดอาการล้า ตามมาด้วยอาการสั่น ทำให้ภาพที่ถ่ายออกมาได้นั้นสั่นไปด้วย

     - ปัญหาดังที่กล่าวถึงมาแล้วจะหมดไป แม้พวกเราลองซื้อไม้ gimbal stabilizer ราคา มาเป็นตัวช่วยสำหรับในการถ่ายรูป ซึ่งไม้กันสั่งจะมีลักษณะด้านนอกใกล้เคียงกับไม้เซลฟี้ แต่ว่ามีด้ามสั้นกว่า และมีตัวล็อกให้โทรศัพท์หรือกล้องถ่ายภาพแน่นยิ่งขึ้น เมื่อเรานำกล้องถ่ายรูปหรือโทรศัพท์มือถือล็อกบนไม้กันสั่น จึงเชื่อมั่นได้ว่าจะไม่เกิดการสั่นโดยไม่ได้ตั้งใจระหว่างการถ่ายภาพ เมื่ออ่านมาถึงตรงนี้ หลายคนบางทีก็อาจจะวิตกกังวลว่าอย่างไรก็ตามไม้กันสั่นมันก็มีลักษณะเหมือนไม้เซลฟี่อยู่ดี ขนาดไม้เซลฟี่ที่ว่ามีด้ามยาวๆในบางครั้งยังถ่ายสั่นได้ แล้วไม้กันสั่นที่มีด้ามยาวน้อยกว่าจะกันสั่นได้ใช่หรือ ขอบอกว่าท่านไม่ต้องกังวลกับประเด็นนี้ ด้วยเหตุว่าไม้กันสั่นโดยทั่วไป นอกเหนือจากที่จะมีตัวล็อกไม่ให้โทรศัพท์สั่นแล้ว ยังมีการวางแบบที่จับมาให้สามารถซับการสั่นได้ทั้งหมด ด้วยเหตุนั้นต่อให้เราถ่ายในขณะที่มือล้าแขนล้ามากๆจนถึงเกิดการสั่งขึ้น ภาพถ่ายที่ออกมาก็จะยังคงเป็นภาพที่มีคุณภาพดี ไม่มีเรื่องสั่นให้กวนโอ๊ยแน่นอน แม้กระนั้น การดูดซับการสั่นของไม้กันสั่นนี้จะดูดได้เฉพาะการสั่นที่เกิดด้วยความไม่ตั้งใจเพียงแค่นั้น ถ้าเป็นการสั่นที่เกิดขึ้นมาจากการเขย่าแรงๆด้วยความตั้งใจ รูปภาพที่ถ่ายออกมาก็จะยังคงมีปัญหาการกระตุกอยู่ดี
 


การใช้งานไม้กันสั่น พวกเราสามารถทำได้อย่างง่ายๆด้วยขั้นตอนดังนี้

     1. ปลดเกลียวล็อคของไม้กันสั่นออกจนหละหลวม พอเพียงที่พวกเราจะสอดวัสดุอุปกรณ์ถ่ายรูปของเราเข้าไปได้

     2. ค่อยๆแทงเครื่องใช้ไม้สอยถ่ายรูป ดังเช่น โทรศัพท์เคลื่อนที่ กล้องถ่ายรูปขนาดเล็ก เข้าไปให้ละเอียด หากมีความเห็นว่ายังไม่สามารถที่จะใส่ได้สบาย ให้ปลดเกลียวล็อกเพิ่มเติม จนกว่าจะมีช่องว่างมากพอที่จะสอดเครื่องไม้เครื่องมือถ่ายภาพเข้าไปได้ ระวังอย่าใช้วิธีมานะยัดเครื่องถ่ายภาพเข้าไปทั้งที่ไม้กันสั่นยังถูกปลดได้ไม่เต็มกำลัง เนื่องจากจะก่อให้อุปกรณ์ของพวกเราเป็นรอย หรือทำให้ไม้กันสั่นของพวกเราได้รับความย่ำแย่ได้

     3. เมื่อใส่เครื่องใช้ไม้สอยถ่ายภาพเข้าไปได้แล้ว ให้ใช้มือพยุงเครื่องไม้เครื่องมือถ่ายรูปให้นิ่ง แล้วพอหลังจากนั้นก็ค่อยๆหมุนเกลียวล็อกจนกระทั่งสามารถล็อกเครื่องมือถ่ายภาพได้อย่างสนิท ถ้าเกิดยังมีความรู้สึกว่าอุปกรณ์ถ่ายภาพภายในไม้กันสั่นยังขยับได้ ให้ขันเกลียวล็อกเพิ่มเติมอีก จนกว่าจะล็อกได้สนิท ที่สำคัญเป็นห้ามขันเกลียวล็อกมากเกินไป เพราะว่าจะก่อให้อุปกรณ์ถ่ายภาพของเราถูกบีบอัดอย่างแรงจนได้รับความทรุดโทรม มีการบาดหมางได้

ส่วนการปลดวัสดุอุปกรณ์ออกมาจากไม้กันสั่น พวกเราสามารถทำได้อย่างง่ายๆเพียงประคองเครื่องไม้เครื่องมือถ่ายภาพให้ดี แล้วต่อจากนั้นเบาๆหมุนเกลียวล็อกออก กระทั่งเกลียวล็อกจะคลายจนกระทั่งอุปกรณ์ถ่ายภาพหลุดออกมา โดยการปลดล็อกไม้กันสั่นนี้ ต้องหมุนจนกว่าอุปกรณ์ถ่ายภาพจะหลุดออกมาได้อย่างไม่ยากเย็นอย่ารีบดึงเครื่องใช้ไม้สอยของพวกเราออกมาทั้งๆที่ยังคลายเกลียวไม่หมด เพราะว่าอาจจะส่งผลให้เกิดรอยขีดข่วนขึ้นที่เครื่องถ่ายภาพ หรือทำให้ตัวล็อกของไม้กันสั่นได้รับความเสียหายได้
 

 
เยี่ยมชมเว็บไซต์ gimbal stabilizer ราคา https://www.dotlife.store/photo-vdo/stabilizer.html

จะเห็นได้ว่า การใช้งานไม้กันสั่นนั้นพวกเราสามารถำได้ง่ายจริงๆอย่างไรก็ตาม สำหรับการใช้ไม้กันสั่นเราก็ต้องมีข้อควรคำนึงอยู่บ้าง ดังต่อไปนี้

1. ต้องใช้ไม้ stabilizer เฉพาะกับเครื่องมือซึ่งสามารถล็อกได้เท่านั้น ดังเช่นว่า ในไม้กันสั่นบางรุ่นที่ดีไซน์มาให้สามารถใช้ได้เฉพาะกับโทรศัพท์ ก็ต้องกับโทรศัพท์เท่านั้น ห้ามใช้ประโยชน์ล็อกเครื่องไม้เครื่องมืออื่นๆที่มีขนาดใหญ่กว่า เพราะว่าอาจจะทำให้ตัวล็อกได้รับความเสื่อมโทรม หรือไม่สามารถล็อกอยู่กระทั่งทำให้เครื่องใช้ไม้สอยตกได้

2. ห้ามปรับปรุงแก้ไขดัดแปลง ต่อความยาวไม้กันสั่นเอง โดยหวังจะใช้เป็นไม้เซลฟี้ เหตุเพราะไม้กันสั่นนั้นไม่ได้รับการออกแบบมาให้สามารถรับน้ำหนักจากการยกสูงได้ การนำไม้กันสั่นมาต่อความยาวเองย่อมทำให้ไม้กันสั่นได้รับความเสื่อมโทรม มีการหักเพราะเหตุว่ารับน้ำหนักไม่ไหวได้

3. ถ้าเกิดใช้งานไม้กันสั่นแล้วกำเนิดปัญหา ดังเช่น ไม่สามารถนำเครื่องใช้ไม้สอยถ่ายภาพออกมาจากไม้ได้ด้วยแนวทางคลายเกลียวตามธรรมดา ห้ามกระทำงัดแงะ หรือแกะน็อตยึดด้วยตัวเอง เพราะว่าอาจจะทำให้ไม้กันสั่นได้รับความเสียหาย ไม่อาจจะประกอบคืนดังที่เคยได้ ขอเสนอแนะว่าถ้าเกิดเกิดปัญหาเช่นนี้ขึ้นมา ให้นำไม้กันสั่นไปให้ผู้ที่มีความรู้ความสามารถ หรือช่างที่มีความชำนาญเป็นผู้ถอดให้จะดีกว่า
 


ไม้ gimbal stabilizer ราคา นับว่าเป็นเครื่องไม้เครื่องมือสำคัญอย่างหนึ่งที่ช่วยทำให้การถ่ายรูปกลายเป็นเรื่องง่ายมากยิ่งขึ้นมากมาย ไม่ต้องวิตกกังวลเรื่องการสั่นจนทำให้ภาพเสียอีกต่อไป คนใดที่รักในการถ่ายรูป ขอแนะนำว่าควรจะหาซื้อไม้กันสั่นมาไว้ใช้งาน เพื่อการถ่ายรูปของท่านสามารถทำเป็นอย่างเต็มสมรรถนะ เสมือนว่าได้จ้างตากล้องมืออาชีพมาถ่ายให้ ดังนี้ สำหรับการซื้อไม้กันสั่น ขอให้เลือกซื้อเฉพาะสินค้าที่มีคุณภาพจากร้านค้าเชื่อใจได้แค่นั้น อย่าซื้อสินค้าที่ไม่มีคุณภาพ วัสดุประกอบไม่ดีมาใช้งาน เพราะเหตุว่าจะใช้งานได้ไม่ดี ไม่สามารถกันสั่นได้จริง มีการเสียเมื่อเวลาผ่านไปได้ไม่นาน แล้วก็อาจทำให้วัสดุอุปกรณ์ถ่ายภาพของเราได้รับความเสียหายไปด้วย

แหล่งที่มา บทความไม้กันสั่น: https://www.dotlife.store/photo-vdo/stabilizer.html, dotlife
 

Tags : ไม้ stabilizer