ผู้เขียน หัวข้อ: หาดใหญ่ : M  (อ่าน 4 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ตุลาคม 12, 2018, 02:47:46 AM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2366
    • ดูรายละเอียด

"หาดใหญ่" เป็นชื่อรวมของหมู่บ้านโคกเสม็ดชุนและก็หมู่บ้านหาดใหญ่ เดิมดินแดนหาดใหญ่เป็นเนินสูง มีผู้คนอาศัยอยู่ไม่เท่าไรนัก การขนส่งไม่สบาย เป็นป่าต้นเสม็ดชุน โดยปกติประชาชนก็เลยเรียกว่า "บ้านโคกเสม็ดชุน"  พนันบอลufabet เมื่อทางการได้ปิดทางรถไฟมาถึงเขตแดนนี้ ก็เลยมีราษฎรย้ายถิ่นมาตั้งถิ่นฐานหาเลี้ยงชีพ รวมทั้งมากขึ้นเป็นลำดับ
ยุคนั้นสถานีชุมทางรถไฟอยู่ที่สถานีรถไฟชุมทางอู่เรือสะเภา สมัครufabet (ทางเหนือของสถานีรถไฟชุมทางหาดใหญ่ แม้กระนั้นตอนนี้ตลอดตัวตึกสถานีและก็ป้ายสถานีอู่เรือสำเภาได้ถูกรื้อถอนออกไปหมดแล้ว) เนื่องจากว่าพื้นที่รอบๆสถานีอู่เรือตะเภาเป็นที่ลุ่ม น้ำหลากเสมอๆ ทางการรถไฟก็เลยได้ย้ายสถานีมาอยู่ที่สถานีชุมทางหาดใหญ่ปัจจุบันนี้ พสกนิกรได้ทยอยติดตามมาปลูกบ้านสร้างเรือนตามรอบๆสถานีนั่นเอง ด้วยเหตุนี้อาจจะบอกได้ว่าธุรกิจรถไฟมีหน้าที่ต่อการขยายแล้วก็ความเจริญรุ่งเรืองของนครหาดใหญ่ตลอดมา
ถัดมาได้มีผู้เห็นการณ์ไกลว่า รอบๆสถานีรถไฟหาดใหญ่นี้ถัดไปภายภาคหน้าต้องรุ่งโรจน์อย่างไม่ต้องสงสัย ก็เลยได้มีการจองแล้วก็ซื้อที่ดินแปลงใหญ่จากราษฏรประจำถิ่น บุคคลที่ถือครองแผ่นดินผืนใหญ่ๆเช่น นายเจียกีซี (ถัดมาได้รับพระราชทานนามเป็นขุนนิพัทธ์จีนนคร) คุณพระความชอบพอผู้แนะนำ นายซีกิมหยง รวมทั้งพระยาอรรถกระวีเสนาะ ทั้งยัง 4 ท่านนี้ถือได้ว่าเป็นบุคคลที่มีส่วนสำหรับการประดิษฐ์ความรุ่งเรืองให้แก่นติเตียนดใหญ่อย่างแท้จริง ได้ทำถนนสร้างบ้านเรือนให้ราษฏรเช่า ตัดที่ดินแบ่งขาย เงินที่ได้ก็นำไปทำถนนสายใหม่ถัดไป ทำให้ตั้งท้องถิ่นก้าวหน้าอย่างประหลาด
ชุมชนหาดใหญ่เติบโตขึ้นอย่างเร็ว จนกระทั่งทางด้านราชการจำเป็นต้องเลื่อนฐานะให้บ้านหาดใหญ่เป็นอำเภอ มีชื่อว่า อำเภอเหนือ ถัดมาในปี พุทธศักราช 2460 ได้แปลงชื่อจากอำเภอเหนือเป็น อำเภอหาดใหญ่