ผู้เขียน หัวข้อ: การศึกษานอกระบบโรงเรียน :AO  (อ่าน 4 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ตุลาคม 12, 2018, 07:58:50 AM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2255
    • ดูรายละเอียด

มองบทความหลักที่: การศึกษานอกระบบ
ตามความลับพ.ร.บ.การเล่าเรียนแห่งชาติ พ.ศ. 2542 ได้ให้นิยามเกี่ยวกับการศึกษานอกระบบสถานที่เรียน ความว่าเป็นการเรียนที่มีความยืดหยุ่นสำหรับการกำหนดจุดมุ่งหมาย แบบอย่าง กรรมวิธีจัดแจงเรียนรู้ ช่วงเวลาของการเล่าเรียน การประเมินแล้วก็ให้คะแนน สมัคร ufabet ซึ่งเป็นข้อจำกัดสำคัญของการสำเร็จการเรียนรู้ โดยรายละเอียดและก็หลักสูตรควรมีความเหมาะสมสอดคล้องกับภาวะปัญหาแล้วก็ความอยากได้ของบุคคลแต่ละกรุ๊ป8 โดยเหตุนี้การจัดการเรียนการสอนนอกระบบสถานศึกษาจะเป็นการจัดให้กับคนที่มิได้อยู่ในระบบสถานศึกษาหรือผ่านจากระบบสถานที่เรียนมาแล้ว โดยส่วนมากแล้วคนที่เข้าศึกษาเล่าเรียนนอกระบบสถานที่เรียนมักเป็นผู้ใหญ่เป็นส่วนมาก เพื่อทำความเข้าใจการอ่านออกเขียนได้และก็นำวิชาความรู้ที่ได้ไปดัดแปลงกับอาชีพของตัว สำหรับเมืองไทยมีการจัดแจงเรียนการสอนแบบอย่างการเรียนรู้นอกสถานศึกษาอยู่จำนวนมาก โดยนิยมก่อตั้งศูนย์การเรียนชุมชนหรือศูนย์การเล่าเรียนนอกระบบสถานที่เรียน เพื่อราษฎรเข้ามาทำความเข้าใจได้ โดยด้านในศูนย์จะมีคุณครูประจำแล้วก็คุณครูอาสาสมัครเป็นผู้จัดงานกิจกรรมการศึกษาเล่าเรียนการสอน9 นอกเหนือจากนั้นแล้วการศึกษานอกระบบสถานที่เรียนยังมีการจัดแจงเรียนในแบบอย่างอื่นๆด้วย อาทิเช่น การศึกษาผู้ใหญ่ การเรียนชุมชน ฯลฯ
การศึกษาเล่าเรียนตามความสะดวก

มองบทความหลักที่: การศึกษาเล่าเรียนตามสบาย

การเรียนรู้ตามสบาย (Informal Education) โดยพ.ร.บ.การเรียนแห่งชาติ พ.ศ. 2542 ได้บอกความหมายของการศึกษาเล่าเรียนตามความสะดวกว่าเป็นการเรียนรู้ที่นักศึกษาได้ศึกษาด้วยตัวเอง ตามความพอใจ ประสิทธิภาพ ความพร้อมเพรียงแล้วก็ช่องทาง โดยเล่าเรียนจากบุคคล ประสบการณ์ สังคม สภาพแวดล้อม สื่อ หรือแหล่งวิชาความรู้อื่น10 ด้วยเหตุดังกล่าวถือว่าการศึกษาเล่าเรียนตามสะดวกเป็นการศึกษาทั้งชีวิตได้เช่นกัน สำหรับในการทำความเข้าใจตามสะดวกสามารถแบ่งแยกออกได้เป็น 3 ชนิดหมายถึงการศึกษาด้วยการนำตนเอง การเล่าเรียนที่เกิดขึ้นโดยบังเอิญรวมทั้งการเล่าเรียนในชีวิตประจำวัน11
การศึกษาเล่าเรียนตามความสะดวกมักเป็นการเล่าเรียนที่เกิดขึ้นด้านนอกห้องเรียน มิได้เกี่ยวกับหลักสูตรโดยยิ่งไปกว่านั้นชี้เฉพาะรวมทั้งมักเกิดขึ้นโดยความบังเอิญ ฉะนั้นนำมาซึ่งการทำให้การศึกษาเล่าเรียนในชนิดนี้เกิดขึ้นได้ในทุกๆสถานที่ ในขณะที่บ้าน สถานศึกษาและก็ที่อื่นๆซึ่งเป็นการเรียนเพียงแค่แบบเดียวของคนเราเพียงแค่นั้นที่จำต้องทำความเข้าใจตลอดชาติ