ผู้เขียน หัวข้อ: อสังหาริมทรัพย์อย่างดีเยี่ยม:ta  (อ่าน 7 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

พฤศจิกายน 05, 2018, 09:30:33 AM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2109
    • ดูรายละเอียด

คนไม่ใช่น้อยคงจะรู้จักอสังหาริมทรัพย์อย่างดีเยี่ยม แต่ว่าจะมีสักกี่ผู้ที่รู้จักความหมายจริงๆของคำว่า “อสังหาริมทรัพย์”ufabet

ตามประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ มาตรา 139 ข้อกำหนดว่า อันว่า “อสังหาริมทรัพย์” ดังเช่น ที่ดินกับสินทรัพย์อันใกล้กับที่ดินมีลักษณะเป็นการถาวร หรือประกอบเป็นอันเดียวกับที่ดินนั้น รวมทั้งหมายความรวมทั้งสินทรัพย์อันเกี่ยวกับที่ดิน หรือสมบัติพัสถานอันติดอยู่ที่ที่ดิน หรือประกอบเป็นอันเดียวกับที่ดินนั้นด้วย

อสังหาริมทรัพย์ ก็เลยมี สมัครufabet

1. ที่ดิน ซึ่งก็คือ พื้นดินทั่วๆไป และก็ให้หมายความรวมทั้ง เทือกเขา ห้วย หนอง ลำคลอง บ่อน้ำ บาง ลำธาร ทะเลสาบ เกาะ แล้วก็ที่ริมหาดด้วย (ประมวลกฎหมายที่ดิน มาตรา 1)

2. สมบัติพัสถานอันใกล้กับที่ดิน อาทิเช่น ไม้ยืนต้น ตึก โรงเรือน หรือ สิ่งก่อสร้างบนที่ดิน ฯลฯ

3. ทรัพย์สมบัติซึ่งประกอบเป็นอันเดียวกับที่ดิน อาทิเช่น แม่น้ำ คลอง ธาตุ กรวดหินดินทราย ซึ่งมีอยู่ตามธรรมชาติ หรือซึ่งมนุษย์เอามารวมไว้กับที่ดินกระทั่งแปลงเป็นส่วนของพื้นดินตามธรรมชาติ

4. สิทธิ์ทั้งหลายแหล่อันเกี่ยวกับเจ้าของในที่ดิน เช่น เจ้าของ สิทธิครอบครอง ภาระจำยอมสิทธิอาศัย สิทธิเก็บกิน สิทธิเหนือพื้นดิน แล้วก็ภาระติดพันในอสังหาริมทรัพย์ สิทธิครอบครอง คือ สิทธิสำหรับเพื่อการถือสิทธิ์อสังหาริมทรัพย์

แนวทางการทำนิติกรรมอะไรก็แล้วแต่ เกี่ยวกับอสังหาริมทรัพย์ ไม่ว่าจะเป็นค้าขาย แลก ให้ จำนำ โอนกรรมสิทธิ์ หรือ สิทธิครอบครองในอสังหาริมทรัพย์ ผู้กระทำนิติกรรมดังที่กล่าวมาแล้วข้างต้น จะต้องทำเป็นหนังสือแล้วก็ขึ้นทะเบียนต่อบุคลากรข้าราชการ มิฉะนั้น ความประพฤติปฏิบัตินิติกรรมดังที่ได้กล่าวมาแล้วข้างต้นจะกลายเป็นโมฆะ (มาตรา 456 ที่ประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์)