ผู้เขียน หัวข้อ: การนอนเป่าพัดลมจ่อตัวตลอดคืน ไม่เป็นผลดีสำหรับสุขภาพ จริงหรือ  (อ่าน 9 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

พฤศจิกายน 07, 2018, 10:17:00 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 7742
    • ดูรายละเอียด

ในวันที่อากาศร้อนๆอย่างงี้ การเปิดพัดลมนอน น่าจะเป็นเรื่องที่มีความสุขที่สุดแล้วสำหรับคนอย่างพวกเราๆบางคนเปิดจ่อกันแบบไม่สนใจโลก เปิดไปเรื่อยตราบจนกระทั่งจะมีความรู้สึกว่าเริ่มหนาวนั่นแหละ ถึงปิดแล้วไปทำอันอื่น หรือไม่ก็เปลี่ยนแปลงโหมดมาเป็นแบบแกว่งแทน

แม้กระนั้นคุณคงเคยได้ฟังกันมาบ้างว่า การนอนตากพัดลม เป็นการกระทำที่ไม่ค่อยดีต่อสุขภาพสักเยอะแค่ไหน แล้วหลังจากนั้นก็มีข้อมูลแตกต่างกันไปว่าหากทำแบบนั้นแล้วจะเกิดอะไรขึ้นบ้าง แถมบางเหตุผลก็น่าสยดสยองเสียด้วย อย่างความเชื่อที่ว่าถ้าเกิดนอนตากพัดลมตลอดคืน จะสูญเสียน้ำกระทั่งหมดร่างกาย แปลงเป็นไหลตายเสียด้วย พอเพียงไปพบข้อมูลแบบนี้เข้า คุณคงกำเนิดความกังวลใจขึ้นมา แล้วก็มานะปรับเปลี่ยนนิสัย แม้กระนั้นจนแล้วจนรอดก็ไม่สามารถเปลี่ยนได้ ด้วยเหตุว่าติดการนอนเปิดพัดลมไปเสียแล้ว วันนี้พวกเราจะมาดูกันเลยดีกว่า ว่าถ้าเกิดนอนเปิดพัดลมแบบจ่อ จะส่งผลร้ายแรงแบบนั้นจริงไหม แล้วควรจะปรับเปลี่ยนเช่นไรดี ถ้าเกิดในเรื่องที่พวกเราติดพัดลมมากกระทั่งห้ามให้ขาดเลยเด็ดขาดแล้วจริงๆ

ขั้นตอนแรก พวกเราจะมาดูกันก่อน ว่าถ้าหากนอนเปิดพัดลมจ่อตลอดทั้งคืน จะส่งผลกระทบอย่างไรบ้าง
1. ทำให้มีปัญหาเกี่ยวกับระบบฟุตบาทหายใจ ข้อนี้ได้ผลสำเร็จเสียที่เห็นได้ชัดรวมทั้งมีเหตุผลเยอะที่สุด เนื่องด้วยพัดลมเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์ที่จะดูดลม แล้วเป่ามาที่ตัวคุณตลอดระยะเวลา ลมนั้นจะมีโอกาสผ่านเข้าโพรงจมูกได้ และก็หากเป่าจ่อเป็นระยะเวลาที่ยาวนานๆโพรงจมูกจะแห้งลง จนกระทั่งเกิดความระคาย ร่างกายก็จะเพียรพยายามสร้างมูกออกมาเพื่อคลุมผิวโพรงจมูกไว้ เมื่อมูกนั้นมีมากเกินความจำเป็นก็จะไหลออกมา อย่างที่เราเรียกว่า น้ำมูก นั่นเอง แล้วก็ถ้ายังฝืนถัดไปอีก ระบบทางเดินหายใจจะเริ่มมีปัญหา กำเนิดอาการภูมิแพ้กำเริบ หรือไม่ก็แปลงเป็นหวัดได้
2. เกิดการเจริญวัยของเชื้อโรคในจุดที่คุณนอน ทำให้ได้โอกาสเป็นหวัดได้ง่าย เพราะว่าเมื่อเปิดพัดลมจ่อรอบๆนั้นตรงเวลานั้น ความชุ่มชื้นที่จะช่วยรักษาสมดุลให้กับสภาพภูมิอากาศจะถูกพัดออกไปกระทั่งหมด ทำให้อากาศบริเวณนั้นแห้งลง แล้วก็ทำให้เชื้อโรค เชื้อแบคทีเรียต่างๆเจริญวัยได้ง่ายขึ้น เมื่อเชื้อโรคไปสู่ร่างกายก็จะทำให้เกิดอาการหวัดได้ง่าย
3. ทำให้มีลักษณะอาการผิวแห้ง สูญเสียน้ำนิดหน่อย ข้อนี้จะสืบไปมาจากข้อที่ 2 เนื่องจากพัดลมได้พัดเอาความชื้นออกไปจนกระทั่งหมด ทำให้อากาศแห้ง และทำให้ความชื้นในร่างกายของคุณน้อยลงไปเล็กน้อย ก็เลยไม่น่าแปลกใจเลย ถ้าหากคุณจำต้องตื่นมาในรุ่งเช้าแล้วพบว่าผิวแห้ง แตก ลอกไปบ้าง หรือในบางครั้งอาจมีอาการอยากดื่มน้ำร่วมด้วย แต่ว่าจากความเลื่อมใสที่พูดว่าการโดนพัดลมเป่าจนกระทั่งความชื้นหมดกระเป๋า เสียชีวิต ข้อนี้ขอบอกเลยว่าเป็นไปไม่ได้เป็นไปได้ การนอนตากพัดลมเพียงแค่คืนเดียว มิได้มีผลร้ายแรงมากมายขนาดนั้น แต่ถ้าหากเป็นเรื่องกระหายน้ำ ผิวแห้ง ข้อนี้สามารถเป็นได้
4. ในบางครั้ง ถ้าว่าข้างในห้องมีฝุ่น แล้วไม่ค่อยได้ทำความสะอาดสักเยอะแค่ไหน พัดลมจะดูดเอาฝุ่นผงที่ฟุ้งกระจายยอยู่กลางอากาศ แล้วเป่ามาหาคุณ ฝุ่นพวกนี้จะได้โอกาสเข้าไปติดในโพรงจมูก แล้วก็ตามร่างกายของคุณ กระทั่งทำให้ท่านมีลักษณะระคายเคืองโพรงจมูกอย่างหนัก อาจมีไอ จามร่วมด้วย ยิ่งหากพัดลมของคุณเป็นแหล่งสะสมของฝุ่นละอองด้วยละก็ ไม่ต้องสืบเลยว่าคุณจะได้รับฝุ่นผงเข้าร่างกายไปมากน้อยแค่ไหน

4 ข้อนี้ เป็นผลข้างเคียงของการเปิดพัดลมจ่อตลอดคืนตอนนอน จะมองเห็นได้ว่าไม่ใช่เรื่องที่อันตรายถึงชีวิตอะไร แต่จะมีผลต่อภาวะสุขภาพของคุณในระยะยาวได้มากพอสมควร ทางที่ดี เรามาจัดการกับปัญหาการติดพัดลม จำต้องนอนตากพัดลมกันดีกว่า อย่าพึ่งจะสะดุ้งว่าจะต้องชูพัดลมออกหรือเปล่า ไม่ต้องทำถึงขนาดนั้น เพียงแค่วิธีที่จะบอกต่อไปนี้ ก็ช่วยทำให้คุณอยู่ร่วมกับพัดลมได้แบบสุขภาพแข็งแรงแล้ว
1. เปลี่ยนแปลงความประพฤติจากการที่จำต้องเปิดพัดลมจ่อตลอดเวลา ลองเปลี่ยนแปลงมาใช้แนวทางเปิดระบบส่ายให้พัดลมดู คราวนี้ลมก็จะไม่มาอยู่เพียงแค่จุดที่คุณนอนอีกต่อไป ไม่จำเป็นที่ต้องเริ่มแบบหักดิบก็ได้ ทดลองเลือกคืนที่อากาศไม่ค่อยร้อนจัด แล้วเปิดพัดลมส่ายมอง หลังจากนั้นเบาๆลองเปิดส่ายทุกคืน สักพักหนึ่งร่างกายก็จะคุ้นชิน สามารถเปิดพัดลมแกว่งได้ตลอดระยะเวลา ไม่ว่าอากาศจะร้อนสักเท่าใดแล้ว
2. หากคุณใช้พัดลมดิจิทัล ลองเปลี่ยนแปลงมาใช้โหมด Natural หรือโหมด Random (BLINK) กันบ้าง โหมดนี้จะเป็นการทำให้พัดลมหมุนสักระยะหนึ่ง ต่อจากนั้นจะปิดตัวลงสักครู่ แล้วหลังจากนั้นก็กลับมาหมุนใหม่ เหมือนได้สายลมธรรมชาติ โหมดนี้จะช่วยทำให้ตัวคุณไม่ต้องรับลมมากเกินความจำเป็น หมดปัญหาเรื่องโพรงจมูกอักเสบเพราะเหตุว่าตากลมไปได้เลย
ใครที่มีปัญหาติดนอนจ่อพัดลม ขอให้ปรับพฤติกรรมเสียใหม่ เพื่อร่างกายที่แข็งแรงของคุณเอง รับรองว่าหากแก้นิสัยนอนติดพัดลมนี้ออกไปได้ สุขภาพของคุณจะดีขึ้นถึง 50% เลยล่ะ แต่ว่าก็ไม่มีความจำเป็นต้องหักดิบมากจนกระทั่งคร่ำเคร่งเหลือเกินละ เดี๋ยวจะแปลงเป็นว่านอนไม่หลับ พักไม่พอกันไปอีก ค่อยๆปรับไป อีกพักหนึ่งก็จะทำเป็นเอง ขอเป็นกำลังใจให้ทุกคน

ที่มา บทความพัดลม: Index Living Mall