ผู้เขียน หัวข้อ: เครื่องจักรความร้อน เป็นเครื่องจักรที่ใช้เปลี่ยนพลังงานความร้อน : FE  (อ่าน 6 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

พฤศจิกายน 08, 2018, 09:35:14 AM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2131
    • ดูรายละเอียด

ในสาขาวิศวกรรมศาสตร์ พนันบอล รวมทั้งอุณหวิชาพลศาสตร์, เครื่องจักรความร้อน (Heat Engine) เป็นเครื่องจักรที่ใช้เปลี่ยนแปลงพลังงานความร้อนไปสู่งานทางกลศาสตร์ โดยอาศัยไม่เหมือนกันทางอุณหภูมิของแหล่งเกิดอุณหภูมิสูง (heat source) รวมทั้งต้นกำเนิดอุณหภูมิต่ำ (heat sink). ความร้อนจะถูกระบายจากบ่อเกิดอุณหภูมิสูงไปต่ำ แล้วก็ความร้อนนิดหน่อยจะถูกแปรไปเป็นงานในวิธีการนี้. เว็บแทงบอล ในอดีตกาล เครื่องจักรความร้อนเป็นที่ชื่นชอบใช้ในงานต่างๆอย่างใหญ่โต แบบนี้ก็เพราะพลังงานความร้อน เป็นพลังงานที่สร้างได้ง่ายสุดๆ แล้วก็พวกเราสามารถควบคุมมันได้ง่ายเนื่องจากว่าความร้อนจะมุ่งหน้าจากแหล่งอุณหภูมิสูงไปยังแหล่งอุณหภูมิต่ำเสมอ (ดูก่อนยละเอียดเพิ่มเติมอีกที่ กฎข้อลำดับที่สองของอุณหวิชาพลศาสตร์).

ความเป็นมารวมทั้งจุดสำคัญของเครื่องจักรความร้อน

ในสมัยเปลี่ยนแปลงอุตสาหกรรม มนุษย์เราได้ผลิดเครื่องจักรรวมทั้งเครื่องจักรกลเพื่อใช้งานแทนสัตว์ เป็นต้นว่า ม้า (พิจารณาได้จากการที่มีหน่วยพลังงานเป็น แรงม้า เพื่อใช้เปรียบเทียบกับม้านั่นเอง). เครื่องจักรละอองน้ำที่มีชื่อในยุคนั้นดังเช่นว่า เครื่องจักรนิววัวเมน และก็ เครื่องจักรวัตต์ ซึ่งบรรลุความสำเร็จในอุตสาหกรรมมากมายก่ายกอง. อย่างไรก็ดีในยุคนั้น ความรู้ความเข้าใจในแนวความคิดของเครื่องจักรความร้อนมีน้อยมากและไม่สามารถชี้แจงสมรรถนะของเครื่องจักรความร้อนได้ดิบได้ดี ดังเช่น พวกเราไม่เคยรู้ว่าอัตราส่วนพลังงานความร้อนที่พวกเรามอบให้เครื่องจักรนั้นถูกเปลี่ยนแปลงไปเป็นงานทางกลศาสตร์กี่เปอร์เซ็นต์.

ในปี ค.ศ. 1824 ซาดี การ์โนต์ วิศวกรชาวประเทศฝรั่งเศสได้เผยแพร่ผลงาน Reflections on the Motive Power of Fire 1 ซึ่งชี้ให้เห็นว่า เมื่อระบุต้นตออุณหภูมิสูงแล้วก็ต่ำคู่อะไรก็ตามแล้ว เครื่องจักรความร้อนการ์โนต์เป็นเครื่องจักรที่ให้งาน