ผู้เขียน หัวข้อ: เทคนิคการทำอาหาร:ta  (อ่าน 5 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

พฤศจิกายน 08, 2018, 05:16:23 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2131
    • ดูรายละเอียด

การต้ม เป็น การปรุงอาหารในน้ำซึ่งมีอุณหภูมิมากถึงจุดเดือด1ufabet

การต้ม เป็น การประกอบอาหารให้สุกในน้ำหรือการต้ม ใช้ความร้อนไม่ถึงจุดเดือดแต่ว่าความร้อนจะสูงขึ้นมากยิ่งกว่า Poaching ใช้กับของกินที่อยากให้สุกแบบค่อยๆเป็นค่อยๆไป เพื่อคุ้มครองป้องกันของกินแข็งและก็เหนียว การปรุงอาหารแบบงี้ น้ำที่ใช้ต้มจะมีผลกระทบต่อรสของของกินมากมาย ด้วยเหตุดังกล่าวการประกอบอาหารจำพวกนี้ควรมีการปรุงรสน้ำที่จะมากระทำ Simmering ด้วยการใส่เครื่องปรุงรสลงไปด้วย2สมัครufabet

Blanching เป็น การต้มวัตถุดิบ ไม่ว่าจะเป็นในน้ำ หรือ น้ำมันทำครัว โดยใช้เวลาเพียงแค่ระยะสั้นๆไม่ให้อาหารสุกมากมาย กรรมวิธีการนี้ส่วนใหญ่แล้วจะใช้เพื่อสำหรับการทำลาย รส หรือ กลิ่นที่พวกเราไม่ได้อยากออกไป3

Poaching เป็น การปรุงอาหารให้สุกในน้ำ ซึ่งมีความร้อนสูงไม่ถึงจุดเดือด ใช้กับการต้มของกินที่ไม่อยากที่จะให้สุกแข็งมากจนเกินความจำเป็น ตัวอย่างเช่น ไข่ทอดน้ำ หรือ ปลา4

การนึ่ง เป็น แนวทางการทำของกินให้สุก โดยใช้ความร้อนผ่านจากละอองน้ำ5

Sautéing หรือ การผัด เป็นการผัดของกินในกระทะด้วยความร้อนสูงน้ำมันน้อยและก็ช่วงเวลาสั้น จะมีการคนของกิน พลิกกลับไปๆมาๆอย่างเร็ว6

Pan-Frying เป็น การประกอบอาหารให้สุกโดยทอด แต่ว่าการทอดในวิธีแบบนี้จะใช้น้ำมันน้อย ใช้เพียงการเคลือบบนผิวกระทะ คุ้มครองป้องกันของกินติดเพียงแค่นั้น รวมทั้งความร้อนที่ใช้จะน้อยกว่า Sautéing ด้วยเหตุว่าจะแปลงเป็นวิธีการทำให้อาหารไหม้ แต่ว่าหากใช้ความร้อนต่ำเหลือเกินจะทำกับข้าวอมน้ำมัน ด้วยเหตุดังกล่าวการใช้แนวทางนี้จำเป็นต้องกะความร้อนให้ดีรวมทั้งเมื่อทอดของกินเสร็จแล้วหลังจากนั้นก็ควรที่จะนำกระดาษมาซับน้ำมันออกมาจากของกินด้วย7

Deep-Frying เป็น การปรุงอาหารให้สุกโดยการทอดแบบน้ำมันท่วมของกิน ของกินที่ทอดจะจมลงไปในน้ำมัน8

Broling เป็น แนวทางการทำวัตถุดิบให้สุกโดยผ่านความร้อนจากข้างบนของของกินโดยใช้ความร้อนสูงมากมาย เครื่องไม้เครื่องมือที่ใช้จะมีลักษณะราวกับเตาไฟฟ้า เพียงแทนที่ขดลวดให้ความร้อนจะอยู่ด้านล่าง ก็แปรไปอยู่ด้านบนแทน จุดหมายหลักของการปรุงอาหารอย่างงี้จะเป็นการทำเพื่อความสวยมากยิ่งกว่า เป็นปรารถนาให้อาหารข้างบนมีสีน้ำตาลมองน่าอร่อย

Grilling หรือการปิ้งปิ้ง หรือการปรุงอาหารให้สุกโดยไม่ใช้กระทะหรือหม้ออะไรก็แล้วแต่ของกินจะได้รับความร้อนโดยตรงผ่านที่กรองจากความร้อนที่อยู่ใต้ของกิน โดยบางทีก็อาจจะมากมายเตาแก๊ส หรือ เตาถ่านก็ได้9

Roasting หรือ Baking หรือการอบ เป็นแนวทางการทำให้อาหารสุกโดยใช้ความร้อนจากรอบทิศทางด้านในตู้ คำว่าRoasting จะใช้กับของคาว ในเวลาที่ Baking ใช้กับของหวานอบอาทิเช่นขนมปังหรือขนมเค้กตามหลักไวยกรณ์ภาษาอังกฤษ