ผู้เขียน หัวข้อ: หม้อหุงข้าวดิจิทัล หุงข้าวงามกว่าหม้อธรรมดา จริงหรือ?  (อ่าน 8 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

พฤศจิกายน 08, 2018, 09:43:28 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 7742
    • ดูรายละเอียด

ไม่สามารถที่จะปฏิเสธได้เลยว่า อาหารหลักที่ชาวไทยนิยมบริโภคกันมาเป็นเวลายาวนาน ก็คือ ข้าว รวมทั้งเครื่องใช้ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์ที่สามารถทำให้ข้าวสวยพร้อมต่อการกินได้ ก็คือ หม้อหุงข้าว

หม้อหุงข้าวในช่วงปัจจุบันนับได้ว่ามีการพัฒนาไปมาก จากเดิมที่มีแต่หม้อหุงข้าวแบบกดปกติ ก็ปรับปรุงมาเป็นหม้อหุงข้าวระบบดิจิทัลที่สามารถตั้งโปรแกรมควบคุมการหุงข้าวได้ สามารถเลือกได้ว่าจะให้หุงข้าวออกมาเป็นลักษณะใด นิ่ม เหลว แข็ง หรือเป็นโจ๊ก แถมยังสามารถตั้งโปรแกรมเพื่อใช้ปรุงอาหารเมนูต่างๆนอกเหนือจากการหุงข้าวได้อีกด้วย เนื่องจากว่าหม้อหุงข้าวระบบดิจิทัลสามารถใช้งานได้มากแบบนี้นี่เอง ส่งผลให้ได้รับความนิยมสูงมากขึ้นเรื่อยจนถึงช่วงนี้ นอกเหนือจากนั้น หลายท่านเริ่มมีความคิดกันว่า หม้อหุงข้าวดิจิทัลสามารถหุงข้าวได้สวยกว่าหม้อปกติ ตอนที่หม้อปกติหุงไม่ค่อยสวยสักเยอะแค่ไหน แล้วก็แปลงเป็นความเชื่อฝังหัวจนเกิดค่าความนิยมว่าจำต้องซื้อแม้กระนั้นหม้อหุงข้าวดิจิทัลเพียงแค่นั้น ปริศนาเป็น ความเชื่อถือดังที่กล่าวผ่านมาแล้วจริงเท็จอย่างไร หม้อหุงข้าวระบบกดธรรมดาสู้หม้อแบบดิจิทัลไม่ได้จริงๆหรือ วันนี้เราจะมาหาคำตอบกัน

ตอนแรก ต้องขออธิบายการทำงานของหม้อหุงข้าวแบบกดปกติก่อน หม้อหุงข้าวประเภทนี้จะดำเนินงานโดยการเปลี่ยนกระแสไฟให้เป็นความร้อน ก่อนที่จะส่งผ่านแผ่นความร้อนไปสู่ไส้หม้อที่เป็นอุปกรณ์นำความร้อน เมื่อไส้หม้มีข้าวและน้ำใส่อยู่อย่างแม่นยำ หม้อหุงข้าวจะทำส่งความเข้าสู่ไส้หม้อ จนกระทั่งทำให้ข้าวและก็น้ำภายในหม้อเริ่มเดือด แล้วก็จะดำเนินงานแบบนี้ไปเรื่อยตราบจนกระทั่งน้ำในหม้อจะเดือดแล้วระเหยออกไปจนถึงหมด สวิตซ์หม้อข้าวก็จะดีดขึ้นอัตโนมัติ ดังนั้นการจะควบคุมให้ข้าวในหม้อสวยไหมสวย จึงขึ้นอยู่กับการใส่น้ำ ถ้าใส่น้ำในระดับที่เหมาะสม เหมาะสมกับประเภทของข้าวที่นำมาหุง ข้าวก็จะสวย สามารถกินได้อย่างอร่อย แต่ว่าถ้าหากใส่น้ำไม่เพียงพอ น้ำจะแห้งไปก่อนที่ข้าวจะสุก ผลที่ตามมาก็คือข้าวแข็ง ดิบ ส่วนถ้าเกิดใส่น้ำมากเกินความจำเป็น ข้าวจะถูกต้มในน้ำนานเหลือเกินจนเริ่มเละ กว่าหม้อจะดีด ข้าวก็แฉะจนกระทั่งไม่น่ากิน โดยเหตุนี้การที่คนอีกหลายๆคนบ่นว่าใช้หม้อหุงข้าวแบบกดธรรมดาแล้วข้าวไม่สวย ก็เลยไม่ได้มีสาเหตุมาจากตัวหม้อข้าว แต่ว่ามีสาเหตุจากการใส่น้ำในจำนวนที่ไม่เหมาะสมมากกว่า

ส่วนหม้อหุงข้าวดิจิทัล โดยปกติก็จะมีรูปแบบการทำงานคล้ายกับห้อหุงข้าวแบบกดธรรมดา เพียงแต่หม้อหุงข้าวประเภทนี้จะมีส่วนเสริมคือ แผงควบคุม ทำให้สามารถสั่งงานหม้อให้ดำเนินการนอกเหนือจากการหุงข้าวได้ อย่างเช่น ให้ทำข้าวต้ม ทำโจ๊ก หรือแม้แต่การสั่งให้หุงข้าวแบบนิ่มน้อย นิ่มมากมาย ก็สามารถทำได้ ต่างจากหม้อหุงข้าวแบบกดธรรมดาที่ไม่ได้มีแผงควบคุม ไม่อาจจะสั่งงานนอกเหนือจากการหุงข้าวได้ เนื่องจากว่าหม้อแบบดิจิทัลสามารถสั่งงานได้หลายชนิด ทำให้แม้แต่คนที่กะจำนวนน้ำสำหรับการหุงข้าวไม่เป็น ก็สามารถหุงข้าวให้ออกมาสวยได้ เพราะฉะนั้นก็เลยทำให้คนอีกหลายๆคนกำเนิดความเข้าใจผิดว่า หม้อหุงข้าวแบบดิจิทัลสามารถหุงข้าวได้งามกว่าหม้อแบบกดปกติ เพราะว่าความจริง ถ้าใส่น้ำลงในหม้อในปริมาณไม่เหมาะสมกับชนิดข้าวที่หุง ข้าวก็ออกมาไม่สวยได้เหมือนกัน

ด้วยเหตุผลดังที่กล่าวมานี้ ก็เลยเอามาสู่ผลสรุปที่ว่า หม้อหุงข้าวแบบปกติกับหม้อหุงข้าวดิจิทัล ความจริงก็มีประสิทธิภาพสำหรับการใช้งานที่เท่าเทียมกัน สามารถหุงข้าวได้อย่างงดงามเช่นกัน เพียงแต่หม้อหุงข้าวแบบดิจิทัล จะเหนือกว่าในทางของรายการอาหารใช้งานที่ทำเป็นนานัปการกว่า ในเวลาที่หม้อหุงข้าวแบบกดปกติจะสามารถใช้งานได้สำคัญๆเฉพาะการหุงข้าวแค่นั้น หากแม้ในหม้อรุ่นใหม่จะปรับให้สามารถดึงสวิตซ์เพื่อตัดแนวทางการทำงานของหม้อได้เอง ไม่ต้องรอให้หม้อตัด เพื่อรองรับการใช้แรงงานที่หลากหลายขึ้น แม้กระนั้นก็ยังสามารถใช้งานได้ดิบได้ดีที่สุดแค่เพียงการนึ่งอาหารแค่นั้น ในช่วงเวลาที่หม้อหุงข้าวระบบดิจิทัล ดังที่ได้บอกไปแล้วว่าสามารถตั้งรายการอาหารเพื่อทำครัวจำพวกต่างๆได้นานัปการ ไม่ว่าจะเป็นข้าวต้ม โจ๊ก ข้าวเหนียวนึ่ง หรือแม้กระทั้งการต้มก็ยังทำเป็น แม้กระนั้น หม้อหุงข้าวระบบดิจิทัลก็ยังมีข้อเสียอยู่บ้างบางประการ คือ ใช้งานได้ยาก จะต้องเรียนคู่มืออย่างระมัดระวังก่อนใช้ แม้กดเมนูไม่ถูก ข้าวที่หุงก็จะออกมาไม่สวย ในเวลาที่หม้หุงข้าวแบบปกตินั้นไม่มีอะไรสลับซับซ้อน เพียงแค่ใส่น้ำให้ถูกต้อง แล้วกดสวิตซ์ ก็สามารถหุงข้าวให้เกิดความสวยงามได้แล้ว ยิ่งไปกว่านี้ หม้อหุงข้าวแบบกดธรรมดายังราคาแพงถูก ขณะที่หม้อหุงข้าวแบบดิจิทัลจะมีราคาสูงพอเหมาะพอควร

การเลือกใช้งานหม้อหุงข้าว ควรมองจากการกระทำของตัวเราเป็นหลัก หากเราอยากได้หม้อหุงข้าวซึ่งสามารถใช้งานได้อย่างมากมายนอกจากจกการหุงข้าว รวมทั้งใช้ทำอาหารได้ด้วย เหมาะกับใช้งานในครัวที่มีพื้นที่จำกัดที่ไม่อาจจะวางเครื่องใช้ไฟฟ้าในครัวอันอื่นได้ ก็ควรที่จะเลือกหม้อหุงข้าวดิจิทัล แต่หากเราต้องการหม้อหุงข้าวที่เน้นย้ำการใช้แรงงานเพื่อหุงข้าวสิ่งเดียว ส่วนการประกอบอาหาร พวกเราใช้เตาแก๊สรวมทั้งเตาอบต่างๆเป็นตัวช่วยอยู่แล้ว ก็ควรจะเลือกใช้หม้อหุงข้าวชนิดกดธรรมดาจะดีมากยิ่งกว่า

Source: บทความหม้อหุงข้าว: www.indexlivingmall.com