ผู้เขียน หัวข้อ: ไมโครเวฟแบบลูกบิด VS ปุ่มควบคุมดิจิทัล แบบไหนดีมากยิ่งกว่ากัน  (อ่าน 11 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

พฤศจิกายน 09, 2018, 02:11:50 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 7742
    • ดูรายละเอียด

ในช่วงปัจจุบัน เทคโนโลยีการทำครัวได้มีการพัฒนาไปมาก ก่อนหน้าเราอาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีเพียงแค่เตาแก๊สเป็นเครื่องมือช่วยทำอาหารให้สุกเพียงอย่างเดียว ถ้าหากอยากจะทำอาหารแบบไหนก็ใช้ภาชนะที่รองรับแล้วตั้งบนเตาแก๊ส เกิดเรื่องที่ค่อนข้างจะตรากตรำพอเหมาะพอควร อีกทั้งตอนปรุงและก็ตอนล้างทำความสะอาด มาถึงขณะนี้ ได้มีการปรับปรุงเครื่องใช้ไฟฟ้าที่รองรับการประกอบอาหารแต่ละแบบออกมาเยอะขึ้น อีกทั้งเครื่องใช้ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์ที่รองรับการต้ม การทอด การนึ่ง การอบ หนึ่งในเครื่องใช้ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์ชิ้นสำคัญพวกนั้น ยอดนิยมเยอะที่สุด ก็คงหนีไมพ้นไมโครเวฟ

ไมโครเวฟ เป็นอุปกรณ์ไฟฟ้าชนิดเตาอบ มีรูปแบบการทำงานแตกต่างจากเตาอบทั่วๆไปคือ ใช้วิธีปลดปล่อยคลื่นไมโครเวฟออกมาสัมผัสกับอาหาร แล้วก็คลื่นไมโครเวฟนี้จะเข้าไปสั่นโมเลกุลของน้ำในของกินจนกระทั่งมีการเสียดสีกันแล้วก็กลายเป็นความร้อนที่ทำให้ของกินสุกได้ แถมยังสุกดีแบบที่ไม่ทำให้อาหารแห้งเหลือเกินอีกด้วย แตกต่างจากเตาอบทั่วๆไปที่นำพลังงานไฟฟ้ามาเปลี่ยนเป็นพลังงานความร้อนผ่านขดลวดโดยตรง ด้วยแนวทางการทำงานที่ล้ำยุคของไมโครเวฟ ทำให้มีอยู่ช่วงหนึ่ง ที่เครื่องใช้ไฟฟ้าจำพวกนี้จะต้องสู้กับความศรัทธาของคน เกิดการบรรเลงวิชาความรู้ผิดๆว่าการใช้ไมโครเวฟจะมีผลให้กำเนิดมะเร็ง และได้แปลงเป็นความเชื่อที่ฝังหัวคนอีกหลายๆคนมาจนถึงทุกวันนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนสมัยเก่า แต่ว่า ณ ทุกวันนี้ ความเลื่อมใสดังที่กล่าวถึงแล้วก็ได้ถูกพิสูจน์ไปแล้วว่าไม่จริง สามารถใช้งานไมโครเวฟได้แบบไม่มีอันตรายอะไรก็ตามตรงกันข้าม การใช้ไมโครเวฟทำอาหาร ยังช่วยให้ได้ของกินที่น่าทานอย่างสะดวกที่สุดอีกด้วย

อย่างที่คุณอาจจะเข้าใจดีว่า ไมโครเวฟในขณะนี้สามารถแบ่งออกได้เป็น 2 ระบบ คือ แบบหมุนลูกบิด แล้วก็แบบปุ่มกด แบรนด์เครื่องใช้ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์แทบทุกแบรนด์ต่างก็ผลิตไมโครเวฟ 2 รุ่นนี้ออกมา จนอาจก่อให้คุณงงงันว่าจะเลือกแบบไหนดีถึงจะใช้ดี ไม่มีปัญหา แล้วก็ตรงกับความจำเป็นเยอะที่สุด วันนี้พวกเราจะนำไมโครเวฟอีกทั้ง 2 ชนิดนี้มาเปรียบเทียบกัน

ขั้นแรก จำต้องขอบอกเลยว่าไมโครเวฟ ทั้ง 2 รุ่นนี้ ต่างก็มีจุดเด่นข้อตำหนิที่ต่างๆนาๆ ดังที่พวกเราจะแยกให้ดูดังต่อแต่นี้ไป
1. ไมโครเวฟแบบลูกบิด เป็นไมโครเวฟที่จะมีปุ่มสำหรับหมุนเพื่อตั้งเมนูตามอยากได้ โดยปกติจะมีอยู่แค่ 2 ปุ่มเพียงแค่นั้น เป็นปุ่มสำหรับบิดตั้งอุณหภูมิ และก็ปุ่มสำหรับบิดกำหนดเวลา ไม่ค่อยมีเมนูอื่นนอกจากไปแล้ว ข้อดีของไมโครเวฟประเภทนี้คือใช้งานได้ง่ายมาก เพราะเหตุว่าไม่มีเมนูที่สลับซับซ้อน แม้กระทั้งผู้ที่ไม่ถนัดการใช้ไมโครเวฟสักเท่าไรก็ยังสามารถใช้ได้อย่างไม่มีปัญหา นอกนั้นยังมีความทนทานสูง สามารถใช้งานได้แบบไม่ต้องรอบคอบว่าปุ่มจะเสียหรือถลอก แต่จุดอ่อนของไมโครเวฟประเภทนี้ก็คือ ใช้งานได้ไม่มากมายเท่าไรนัก เพราะว่ามีรายการอาหารไม่มาก อย่างยิ่งสุดก็สามารถใช้ได้แค่อบอาหาร กับปิ้งของกิน 2 อย่างนี้แค่นั้น เหมาะสำหรับใช้ในบ้านที่สมาชิกไม่ค่อยนิยมทำกับข้าวสักเท่าไร เน้นย้ำอุ่นของกินที่ซื้อมาจากนอกบ้าน หรือประกอบอาหารกล้วยๆที่ไม่จำเป็นต้องใช้วิธีการสลับซับซ้อนเป็นหลัก
2. ไมโครเวฟแบบปุ่มกดดิจิทัล ไมโครเวฟที่มีระบบระเบียบควบคุมแบบใช้ปุ่มกดดิจิทัล ที่เราชอบคุ้นเคยกันดีในรูปแบบของปุ่มเล็กๆนิ่มๆนูนขึ้นจากตัวเตาไม่มาก แถมยังมีหน้าปัดบอกเวลาที่มองนำสมัยอีกด้วย ไมโครเวฟรุ่นนี้จะสามารถใช้งานได้นานาประการกว่า เพราะมีปุ่มสำหรับตั้งระบบการทำงานทุกสิ่ง ตั้งแต่การอบ การย่าง การนึ่ง การต้ม หรือแม้แต่การต้ม ในไมโครเวฟบางรุ่นก็ยังมี พูดได้ว่าเพียงแค่มีไมโครเวฟแบบปุ่มกดดิจิทัลไว้ใช้งานแค่ใบเดียว พวกเราก็จะสามารถทำอาหารได้เกือบทุกอย่าง ไม่ต้องขอคืนดีเตาแก๊ส เตาไฟฟ้าอื่นๆเลย แต่ข้อด้อยของไมโครเวฟรุ่นนี้ ก็คือ เนื่องจากว่ามีระบบระเบียบการทำงานที่มากมาย ทำให้การใช้แรงงานออกจะซับซ้อนมากยิ่งกว่าไมโครเวฟแบบลูกบิด คนที่ไม่ค่อยสันทัดเครื่องใช้ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์จำพวกนี้สักเยอะแค่ไหน ตอนซื้อมาคราวแรกบางครั้งอาจจะมึนว่าใช้เช่นไร ต้องใช้เวลาศึกษาครู่หนึ่งกว่าจะได้อย่างที่อยาก แถมหากว่าวันใดวันหนึ่งคนอื่นมาเยี่ยมเยือนที่บ้าน แล้วอยากจะใช้ไมโครเวฟของพวกเราเพื่ออุ่นของกินสำหรับงานเลี้ยง บางครั้งอาจจะไม่สามารถที่จะใช้ได้ จะต้องเรียกเราเป็นผู้ไปอบให้ ต่างจากไมโครเวฟแบบลูกปิดที่คนไหนก็สามารถใช้ได้เลย ยิ่งไปกว่านี้ ปุ่มดิจิทัลที่ติดมากับไมโครเวฟยังออกจะเปราะบางพอควร ถ้าเผลอกดแรงๆมีสิทธิจะมีผลให้ปุ่มยุบ หรือถลอกปอกเปิกจนกระทั่งใช้การไม่ได้อีกเลยก็ได้ จำต้องใช้ความรอบคอบ แต่โดยส่วนมาก ถ้าหากว่าพวกเราไม่ออกแรงกดมากเกินไปเช่นเดียวกับจะกดจุดนวดใครบางคน ปุ่มกดดิจิทัลของไมโครเวฟก็จะยังอยู่ได้ ไม่เกิดการเสียกล้วยๆแน่นอน

การจะเลือกว่าคุณน่าจะซื้อไมโครเวฟแบบลูกบิด หรือแบบปุ่มกดดิจิทัลมาใช้ดี จึงขึ้นกับสาเหตุ 2 อย่าง ได้แก่ สิ่งที่ต้องการสำหรับการใช้งาน แล้วก็ความชอบของคุณ หากว่าคุณเป็นผู้ที่ไม่ค่อยอยู่บ้าน ปรุงอาหารเมนูใหญ่ๆสักมากแค่ไหน ที่ซื้อไมโครเวฟมาก็เพื่ออุ่นอาหาร กับอบเมนูง่ายๆไว้ทานเป็นหลัก ก็ขอชี้แนะให้ซื้อไมโครเวฟแบบบิด แต่ถ้าซื้อไมโครเวฟมาเพื่อใช้ประโยชน์ในหลายชนิด ตั้งแต่ทำอาหาร อุ่นของกิน จนกระทั่งอบดอกไม้ ไมโครเวฟแบบปุ่มกดดิจิทัลก็น่าจะรองรับความต้องการก้าวหน้าที่สุด เหนือสิ่งอื่นใด คือความชื่นชอบ ขอให้เลือกไมโครเวฟอย่างที่คุณชอบเยอะที่สุดมาใช้งาน เพื่อความสุขใจของคุณเองด้วย

ที่มา บทความไมโครเวฟ: Index