ผู้เขียน หัวข้อ: สถานที่ท้องเที่ยวน่าเที่ยงจังหวัดแพร่ :J  (อ่าน 6 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

พฤศจิกายน 10, 2018, 01:08:10 AM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2105
    • ดูรายละเอียด

โบราณสถานและก็ประวัติศาสตร์

วัดพระนอน

วัดพระนอน วัดพระนอน

สถานที่ตั้ง : อำเภอเมือง

วัดพระนอนตั้งอยู่บนถนนหนทางพระนอนเหนือสมัคร ufabet ใกล้วัดหลวง จัดเป็นโบราณสถานที่ดั้งเดิมยิ่งแห่งหนึ่งในเมืองแพร่ สร้างด้วยศิลป์แบบผสมถึงสามสมัย เป็น เชียงแสน จังหวัดสุโขทัย รวมทั้งอยุธยาช่วงท้าย วัดพระนอนสร้างโดย เจ้าพระยาชัยการทำศึก แล้วก็พระมเหสีอู่ทองคำศรีพิมพาเมื่อ จุลศักราช 236 มีอุโบสถแบบเชียงแสนเป็นไม่มีหน้าต่างแต่ว่าทำเป็น ช่องรับแสงสว่างแทน ด้านหน้าบันแกะอย่างงดงามเป็นลายก้านขด มีภาพรามเกียรติ์ประกอบ ส่วนวิหารตกแต่งชายคาด้วยไม้ปรุรอบๆ ข้างในติดตั้งพุทธรูปปางสีหนอนหลับ ufabetเป็นพุทธรูปปูนปั้นยาว 9 เมตร ลงรักปิดทองตลอดองค์

พระบรมธาตุพระลอ

สถานที่ตั้ง : อำเภอเมือง

พระบรมสารีริกธาตุพระลอ เป็นโบราณสถานที่มีประวัติเกี่ยวโยงกับเวียงสอง เมืองโบราณที่พูดถึงวรรณคดีไทยเรื่องลิลิตพระลอ และก็เป็นที่ตั้งพระศรีสรรเพชญ พระประจำเมือง ของอำเภอสอง ด้านในวัดมีรูปปั้นของพระลอ พระเพื่อนฝูง พระแพง ประวัติความเป็นมาเดิมวัดพระบรมธาตุพระลอนี้เดิมเรียก ธาตุหินส้ม เพราะว่าเดิมทีก่อนจะสร้างพระบรมสารีริกธาตุนั้นพบว่า มีซากก้อนอิฐและก็หินกองใหญ่อยู่ หินนี้มีลักษณะเป็นหินส้ม แม้กระนั้นถัดมาคราวหลังได้เปลี่ยนชื่อเป็น พระบรมธาตุพระลอ การก่อสร้างสันนิฐานว่าผลิตขึ้นในยุคกรุงศรีอยุธยาส่วนปลาย เนื่องจากว่ามีการขุดเจอวัตถุโบราณจำนวนหลายชิ้น ดังเช่นว่า กระบี่ รวมทั้งพุทธรูป ซึ่งเป็น ศิลป์ยุคอยุธยาตอนท้าย หล่อด้วยตะกั่ว แบบเจดีย์เป็นเจดีย์ทรงลังกา พุทธศักราช 2325 ได้รับพระ ราชทานวิสุงติดอยู่มสีมา พุทธศักราช 2521
จังหวัดให้สร้างอนุสาวรีย์พระลอ พระเพื่อนฝูงพระแพงขึ้นในรอบๆวัด เป็นรูปปั้นของกษัตริย์อีกทั้งสามท่านที่ถูกทหารยิงด้วยธนูกระทั่งตาย จารีตการนมัสการพระบรมธาตุพระลอกำครั้งดขึ้นในวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 7 เหนือของทุกปี พระบรมสารีริกธาตุพระลอ อยู่ที่ตำบลบ้านกึ่งกลาง ตามทางหลวงลำดับที่ 1154 กิโลเมตรที่ 54 ห่างจากอำเภอสอง โดยประมาณ 3 กิโล เป็นพระบรมธาตุโบราณอายุกว่า 400 ปี ผลิตขึ้นเป็นที่ระลึกนึกถึงเพื่อรำลึกถึงความรักอมตะของพระลอที่นครแมนสรวง แล้วก็พระเพื่อนฝูง-พระแพง ที่เมืองสรอง ฯลฯเกิดของวรรณคดีเรื่องลิลิตพระลอ ซึ่งจัดว่าดั้งเดิมที่สุด คาดการณ์ว่าน่าจะแต่งขึ้นในยุคกรุงศรีอยุธยาตอนแรก การเดินทาง ไปตามทางหลวงหมาย เลข 101 ราวๆ 24 กิโล แยกซ้ายไปสู่ถนนหลวงเลข 103 อีกราว 18 กม. แล้วเลี้ยวขวาสู่อำเภอสองใช้ทางเลขลำดับ 1154 แล้วหลังจากนั้นเลี้ยวซ้ายไปอีก 3 กิโล ถึงพระบรมธาตุพระลอ

ศาสนสถาน

วัดจอมสรวงสวรรค์

วัดจอมสรวงสวรรค์ศาลหลักเมืองแพร่

สถานที่ตั้ง : อำเภอเมือง

นหลักใหม่สร้างตามแผนการกระทรวงมหาดไทย ปี 2535 ตั้งอยู่คู่กับหลักแผ่นจารึกเก่าที่พูดถึงการผลิตวัดศรีบุญเริง ยุครามคำแหงมหาราช ซึ่งในตอนนี้วัดนี้ไม่มีแล้วแปลงเป็นที่ตั้ง คุกจังหวัด อักษรบนจารึกเป็นภาษาไทยอะหม ศาลหลักเมืองแพร่เป็นหลักเมืองที่ ผลิตขึ้นใหม่ ตามแนวนโยบายของกระทรวงมหาดไทย เมื่อปี 2535 ตั้งอยู่คู่กับหลักแผ่นจารึกเก่า ที่เอ่ยถึงการผลิตวัดศรีบุญเริง ยุครามคำแหงมหาราช ซึ่งในขณะนี้วัดนี้ไม่มีแล้วแปลงเป็นที่ตั้งคุกจังหวัด อักษรบนจารึกเป็นภาษาไทยอะหม ศาลหลักเมืองแพร่ เป็นสถานที่ เคารพนับถือศักดิ์สิทธิ์ของคนจังหวัดแพร่ แล้วก็คนบ้านนอกที่มาอาศัย หรือดำเนินการที่จังหวัดแพร่
ตอนแรกประชาชนเรียกว่า สะดือเมือง ตั้งอยู่ถนนหนทางคุ้มเดิม เยื้องบ้านพักผู้ว่าราชการจังหวัดแพร่ เป็นศาลหลักเมืองที่งดงาม สร้างด้วยศิลป์แบบล้านนาลงรักปิดทอง มีเสาไม้สัก ขนาดใหญ่ฝังในฝาผนังปูนอย่างกลมกลืนทั้งยังสี่มุม
เปิดให้เข้าชม : เปิดบริการทุกเมื่อเชื่อวัน 06.00 – 21.00 น.

วัดจอมสรวงสวรรค์

สถานที่ตั้ง : อำเภอเมือง

วัดจอมสรวงสวรรค์ ตั้งอยู่บนถนนหนทางกระทั่งถึงตรกิจหีบศพล ตำบลทุ่งกวาว ห่างจากศาลากลาง 1 กม.นะครับ เป็นวัดไทยใหญ่ สร้างแบบศิลป์ประเทศพม่า ตัววัดเป็นไม้ล้วนแล้วก็เป็น อีกทั้งโบสถ์วิหาร รวมทั้งกุฎีไปในตัว ข้างในมีศิลป์การตกแต่งอย่างสวย ด้วยความสามารถการปรุไม้ประดับกระจกสีสันงาม หลวงพ่อสาน เป็นพุทธรูปที่สร้างโดยใช้ไผ่สาน เป็นองค์ลงรักปิดทอง พุทธรูปงา ซึ่งเป็นศิลป์แบบประเทศพม่า คู่มืองา หรือคู่มือปาติโมกข์ โดยนำงามาบดแล้วอัดเป็นแผ่นบางๆเขียนลงรักแดง จารึกเป็นอักษรประเทศพม่า แล้วก็ยังมี ที่ประทับ ลวดลายประณีตสวยตั้งพุทธรูปหินอ่อน

วัดหลวง

วัดหลวง

วัดหลวงสถานที่ตั้ง : อำเภอเมือง

ตั้งอยู่ที่ถนนหนทางคำลือ ตรอก 1 ตำบลในเวียง เป็นวัดโบราณประจำเมืองของจังหวัดผลิตขึ้นพร้อมด้วย การสร้างเมืองแพร่ วัดนี้ได้รับการบูรณะซ่อมหลายสมัยหลายยุค สิ่งที่น่าดึงดูด ข้างในวัดดังเช่น

วิหารหลวงพลนคร : วิหารดั้งเดิมสร้างกับการสร้างเมืองแพร่ ติดตั้งพุทธรูปสำคัญเป็น พระผู้เป็นเจ้าแสนหลวง สร้างโดยเจ้าผู้ครองนครองค์ หนึ่งเมื่อ พุทธศักราช2057

พระบรมสารีริกธาตุหลวงไชยช้างค้ำ : พระเจดีย์ศิลป์เชียงแสน ติดตั้งพระบรมสารีริกธาตุที่เอามาจากเมืองหงสาวดี

พิพิธภัณฑสถานเมืองแพร่ : เป็นสถานที่เก็บรวบรวมพุทธรูปโบราณหลายองค์ที่แก่แทบ 500 ปี แล้วก็ของเก่าต่างๆของเมืองแพร่ ยิ่งไปกว่านี้ยังมีคุ้มพระลอ ซึ่งเป็นการจัดโชว์แบบอย่างบ้านแบบล้านนาโบราณ โดยเปิดให้เข้าชมทุกเมื่อเชื่อวัน ระหว่างเวลา 08.00 - 18.00 น.

หอพักวัฒนธรรม : เป็นที่เก็บสะสม ศิลปวัฒนธรรมท้องถิ่นจำนวนมาก

วัดพระบาทมิ่งเมืองวรวิหาร

สถานที่ตั้ง : อำเภอเมือง

วัดพระบาทมิ่งเมืองวพระอาทิตย์หาร ตั้งอยู่ถนนหนทางรุ่งโรจน์เมือง อำเภอเมืองแพร่ วัดพระบาทมิ่งเมืองวรำไพหาร เมื่อก่อนเป็นวัดราษฎร์ถัดมาในปี พุทธศักราช 2498 ได้เลื่อนฐานะ เป็นวัดหลวง ชั้นตรี จำพวกวพระอาทิตย์หาร นั้นวัดพระบาทมิ่งเมืองมาจากสองวัดรวมกัน ดังเช่น วัดพระบาท แล้วก็วัดมิ่งเมือง ตั้งอยู่ห่างกันเพียงแค่มีถนนหนทาง กันแค่นั้น วัดพระบาทเป็นวัดของอุปราชหรือเจ้า หน้าหอพัก ส่วนวัดมิ่งเมืองเป็นวัดของกษัตริย์แพร่เมื่อเมือง แพร่ยกเลิกระบบกษัตริย์ วัดทั้งคู่ก็ถูกละเลยอยู่ในภาวะย่ำแย่มากมายจนกระทั่ง คณะกรรมการ จังหวัดมองเห็น ควรรวมสองวัดเข้าด้วยกัน ให้ชื่อว่า วัดพระบาทมิ่งเมือง มาจนถึงทุกวี่วัน เดี๋ยวนี้วัดนี้เป็นที่ติดตั้งของพระพุทธโกศัยศิริชัยมหาศากยมุนี พระประจำเมืองของจังหวัดแพร่รวมทั้ง ยังมีพระเจดีย์มิ่งเมือง ซึ่งเป็นเจดีย์ดั้งเดิมมีรอย รอยพระบาทเลียนแบบอยู่ข้างใน นอกจากนั้นวัดนี้ยังเป็นที่ตั้งของมูลนิธิยาขอบที่ระลึกนึกถึงเพื่อคนึงถึง "ยาขอบ"หรือ นายโชติ ขยายพันธุ์ ผู้เขียนผู้เสียชีวิตไปแล้วซึ่งเป็นผู้สืบสกุลเจ้าผู้ครองนครแพร่คนในที่สุด