ผู้เขียน หัวข้อ: กีฬาพื้นเมืองคืออะไร:ta  (อ่าน 5 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

พฤศจิกายน 10, 2018, 01:36:10 AM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2003
    • ดูรายละเอียด

กีฬาประจำถิ่น (Traditional Sport) เป็นกีฬาอย่างเคยของเขตแดนนั้น เล่นกันเฉพาะท้องถิ่น มีแบบอย่างขั้นตอนการเล่นที่เรียบง่ายตามแบบวิถีชีวิตของคนภายในสังคมนั้นๆเป็นส่วนใดส่วนหนึ่งของวิถีชีวิตของคนภายในชุมชน เป็นวัฒนธรรมเขตแดนที่มีคุณค่า แบบอย่างกีฬาท้องถิ่นไทย ได้แก่ เตย ตี่จับ แย้ลงรู งูรับประทานหาง เขวี้ยงลิง ขี่ม้าตาบอด และก็อื่นๆฯลฯพนันบอลออนไลน์

กีฬาพื้นบ้านบางประเภทเมื่อมีการเล่นกันเพิ่มมากขึ้นขยายออกไปยังสังคมอื่นๆมีความเจริญทางด้านกฎ ข้อตกลงรวมทั้งหน่วยงานรับผิดชอบจนกระทั่งเป็นที่ยอมรับในระดับสากล ก็จะเปลี่ยนภาวะเป็นกีฬาสากล (International Sport) แบบอย่างกีฬาสากลที่ปรับปรุงจากกีฬาท้องถิ่นไทย ตัวอย่างเช่น การต่อสู้ที่ใช้หมัด เท้า หัวเข่า ศอก แบบไทยปรับปรุงเป็นกีฬาชกมวยไทย การเล่นเตะตะกร้อโต้กันไปๆมาๆแบบท้องถิ่นปรับปรุงเป็นกีฬาเซปัคตะกร้อฯลฯสมัคร UFABET

กีฬาพื้นบ้านบางจำพวกคนภายในชาตินั้นมีความสัมพันธ์ลึกซึ้งสนิทแน่น สารภาพกันว่าเป็นเครื่องหมาย เป็นความภูมิใจ เป็นเอกลักษณ์ เปรียบผู้แทนของชาตินั้นๆก็จะได้รับการยินยอมรับว่าเป็นกีฬาประจำชาตินั้นๆ(National Sport) แบบอย่างกีฬาประจำชาติไทย ดังเช่น มวยไทย กระบี่กระบอง และก็ตะกร้อ ฯลฯ