ผู้เขียน หัวข้อ: สอน SEO ระบบวิธีการทำ WEB OPTIMIZATION แบบมืออาชืพพวกเราจะสอนจนกว่าคุณจะสามารถทำ  (อ่าน 2 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

มีนาคม 21, 2017, 07:53:22 AM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 4975
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

สอน SEO ตามความเข้าใจโดยทั่วไปนั้น SEOเป็นการทำอันดับของเว็บเพื่อให้เว็บแสดงผลลัพธ์อยู่ในอันดับต้นๅ ของผลการค้นหาใน Google ซึ่งการจะทำให้เว็บแสดงผลลัพธ์ในอันดับที่ดีได้นั้น มีขั้นตอนแล้วก็ต้นสายปลายเหตุหลายๆอย่างประกอบกันทั้งในเรื่องของรายละเอียดและเรื่องทางเทคนิคอล ดังนั้นแล้วหากจะกล่าวกันถึงความหมายที่โดยความเป็นจริงแล้วนั้น กระบวนการทำ SEOเป็นการพัฒนาเนื้อหาของเว็บ (content) รวมทั้งโครงสร้างของเว็บไซต์ (site structure) เพื่อ Search Engine (Google, Yahoo, Bing) เข้ามาอ่านข้อมูล แล้วก็ทำความเข้าใจได้ง่าย เพื่อจะนำไปจัดลำดับในการแสดงผลบนผลการค้นหาถัดไป

อย่างที่ได้กล่าวไปแล้วว่าเรียน SEO วัตถุประสงค์ของแนวทางการทำ SEO ซึ่งก็คือการทำให้เว็บไซต์อยู่ในอันดับที่ดีหรืออยู่หน้าแรกของผลการค้นหา (SERP) แต่ว่าเอาเข้าจริงแล้วเรื่องของอันดับนั้นก็เกิดเรื่องที่ไม่มีใครสามารถการันตีได้ 100% หน้าที่หลักของแนวทางการทำ SEO ก็เลยเป็นปรับปรุงเว็บให้สอดคล้องกับข้อเสนอของ Google เมื่อรวมกับการมีเนื้อหาที่ก็ดี ชั้นของเว็บไซต์ก็มีแนวโน้มที่จะดีขึ้นได้ไม่ยาก เนื้อหานี้จึงอยากจะทำความเข้าใจให้ตรงกันก่อนว่า โดยความหมายที่ถูกต้องแล้ว กระบวนการทำ SEO นั้นไม่ใช่วิธีการทำ “อันดับ” ถึงแม้วัตถุประสงค์มันจะเป็นเช่นนั้นก็ตาม
ผลดีของแนวทางการทำ SEO
ผลดีที่สำคัญที่สุดของการทำ SEOเป็นหากเราสามารถทำให้เว็บไซต์ของพวกเราติดหน้าแรกหรือติดลำดับที่หนึ่งบนผลการค้นหาได้แล้ว เราจะสามารถเพิ่มคนเข้าเว็บไซต์ (Traffic) โดยที่ไม่ต้องเสียเงินซื้อ และก็ที่สำคัญมากกว่านั้นเป็น Traffic ที่เข้ามานั้นจะเป็น Traffic ที่ค่อนข้างจะมีคุณภาพ เนื่องจากว่าคนที่เข้าเว็บจากการ Search ชอบมีความต้องการบางสิ่งเกี่ยวกับสิ่งที่กำลังค้นหาอยู่แล้ว Traffic กลุ่มนี้ก็เลยได้โอกาสกำเนิด การซื้อสินค้ารวมทั้งบริการ (Conversion) ที่ค่อนข้างจะสูง แม้กระนั้นการจะติดหน้าแรกได้นั้นก็ไม่ใช้ว่าจะง่าย รวมทั้งเป็นงานที่จะต้องใช้เวลาอยู่พอเหมาะพอควร แม้กระนั้นก็ไม่ใช่เรื่องที่ทำมิได้เลย ดังนั้นคนที่ทำ SEO จึงต้องควรควรต้องศึกษาเล่าเรียนและทำความเข้าใจเหตุต่างๆที่ส่งผลต่อกระบวนการทำ SEO และก็ทำให้เว็บไซต์มีอันดับที่ดี ซึ่งโดยสรุปแล้วก็มีอยู่ 3 ปัจจัยสำคัญร่วมกัน
3 หัวข้อหลักที่ส่งผลต่อกระบวนการทำ SEO
ในวิธีการทำแล้วก็ศึกษาเล่าเรียนเรื่อง SEO นั้นมีรายละเอียดปลีกย่อยมาก ซึ่งส่วนมากล้วนแล้วแต่เป็นคำศัพท์ รวมทั้งรายละเอียดเชิงเคล็ดลับคอลที่ผู้เริ่มเล่าเรียนอ่านแล้วอาจจะรู้เรื่องได้ยาก แต่ว่าถ้าให้จัดหมู่กันจริงๆแล้ว เรื่องของ SEO มีทั้งหมดทั้งปวงอยู่ 3 เรื่องใหญ่ๆเท่านั้นที่ควรต้องทำ
ส่วนประกอบของเว็บ (Structure)
เป็นการวางส่วนประกอบของเว็บรวมถึงใบหน้าในเว็บให้เป็นไปตามหลักเกณฑ์ที่ Google เสนอแนะ เป็นต้นว่า ต้นแบบ URL, meta title, meta description ฯลฯ เรื่องนี้ถ้าเกิดเป็นเว็บที่เขียนขึ้นเองอาจจำเป็นจะต้องอาศัยดีเวลอปเปอร์แล้วก็คนที่รู้เรื่อง SEO มาทำงานร่วมกันตั้งแต่เริ่มออกแบบเว็บไซต์จะดีเลิศ แต่หากใช้ระบบ CMS เช่น WordPress, Joomla หรืออื่นๆพวกเราแทบจะไม่ต้องทำเรื่อง SEO เลย เพราะเว็บกลุ่มนี้จะถูกออกแบบองค์ประกอบที่ซับพอร์ทเรื่อง SEO มาค่อนข้างดีแล้ว (โดยเฉพาะอย่างยิ่ง WordPress ซึ่งถือเป็น CMS ที่ประทับจิตใจเป็นการส่วนตัว:)) เมื่อเว็บมีโครงสร้างที่ดีแล้ว ทั้ง Google และก็นักอ่าน ก็จะสามารถอ่านแล้วก็ทำความเข้าใจเว็บเราเจริญ การเก็บข้อมูลของ Google ก็จะเก็บได้อย่างสมบูรณ์และก็ตรงกับสิ่งที่เราอยากเสนอ สำหรับผู้ที่พอใจเรื่องของคำเสนอแนะการปรับแก้โครงสร้างเว็บไซต์สามารถดาวน์โหลดเอกสารของ Google เหมาะลิงค์นี้ Google SEO Starter Guide
เนื้อหาบนเว็บ (Content)
ประเด็นนี้สำหรับคนทำ SEO แล้วถือเป็นเรื่องที่สำคัญมากที่สุด เพราะถึงแม้ว่าจะโครงสร้างเว็บไซต์จะดีมากแค่ไหน หากเนื้อหาไม่ดี หรือมีรายละเอียดน้อยมากแล้ว ก็ไม่มีวันที่จะช่วยเพิ่มจำนวนคนที่เข้าเว็บให้เติบโตขึ้นได้ ประเด็นสำคัญๆของแนวทางการทำเนื้อหานั้น เป็นรายละเอียดจะต้องสดใหม่ และไม่ได้มีสาเหตุจากการ Copy มาหรือเอา content ของเว็บอื่นมาปรับเปลี่ยนทำใหม่ เนื่องจากเมื่อไรก็ตามที่เนื้อหาของเว็บไซต์เราไปซ้ำกับเว็บอื่นๆหรือมีรายละเอียดที่ใกล้เคียงมากมายๆจะเกิดสิ่งที่เรียกว่า duplicated content ซึ่งเป็นสิ่งที่ Google ไม่อยากให้เกิดขึ้น และมีระบบระเบียบการพิจารณาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งทำให้อันดับของเว็บไซต์นั้นลดลงอีกด้วย แล้วเนื้อหาที่ดีเป็นยังไง? เรื่องนี้ความจริงทุกคนก็คงจะทราบกันดีแล้วว่าเนื้อหาควรจะต้องเป็นยังไง พูดง่ายๆก็คือเนื้อหาที่ดีคือรายละเอียดที่เป็นประโยชน์ ตรงกับความจำเป็นของคนอ่าน เวลามีคนเข้ามาอ่านแล้ว อ่านจนกระทั่งจบรวมทั้งใช้เวลาอยู่กับหน้านั้นนานๆนั่นเอง
การลิงค์แล้วก็อ้างอิงจากเว็บไซต์อื่นๆ(Backlinks)
การมีลิงค์จากเว็บไซต์ด้านนอกที่ลิงค์กลับมาที่เว็บเรา หรือสิ่งที่คนทำ SEO เรียกกันเคยปากว่า กระบวนการทำ Backlinks เป็นอีกหนึ่งปัจจับที่มีผลโดยตรงกับอันดับของเว็บเหมือนกัน การที่มี Backlinks ส่งคืนมาที่เว็บไซต์ของพวกเรามากมายๆเป็นการบอก Google ว่าเว็บของพวกเรามีความน่าวางใจ จึงมีเว็บไซต์อื่นๆให้เครติต รวมทั้งทำอ้างอิง (reference) กลับมาให้ แม้กระนั้นการสร้าง Backlink นั้นก็เกิดเรื่องที่ไม่ได้ทำกล้วยๆ(หากไม่นับการใช้เงินซื้อ) เพราะการที่จะมีเว็บไซต์ใดทำลิงค์กลับมาให้นั้นต้องเป็นผลมาจากการมีเนื้อหาที่ดี และก็เว็บไซต์อื่นๆเห็นว่ามีคุณประโยชน์ต่อผู้อ่านของเขาด้วย เรื่องเกี่ยวกับการทำ Backlink จึงเป็นกระบวนการที่คนทำ SEO สายดำนิยมกันมาก และก็ต่อเนื่องไปจนกระทั่งการมีบริษัทรับทำ SEO จากการสร้าง Backlink เกิดขึ้นล้นหลาม แม้กระนั้นก็มีหลายๆที่ใช้แนวทางการสร้าง Backlink ที่ไม่ถูก ซึ่ง Google ไม่ได้อยากต้องการให้เกิดขึ้น คนไหนที่ติดตามข่าวสารเรื่อง SEO มาตลอด จะทราบดีว่าพักหลังมานี้มีบริษัทเจ้าของ Link Network รวมถึงลูกค้าที่ใช้บริการในเมืองนอกโดนแบนจาก Google ไปจำนวนมาก ประเด็นนี้เกิดเรื่องที่จำเป็นต้องไตร่ตรองให้ดีแม้จะจ้างบริษัทรับทำ SEO
อ่านเพิ่ม Backlinks เป็นอย่างไร สำคัญอย่างไรในวิธีการทำ SEO
หากจะให้ตอบว่าสามส่วนนี้ส่วนใดสำคัญที่สุด สำหรับผมเองคงต้องตอบว่า เรื่องของ Content หมายถึงเนื้อหาบนเว็บไซต์นั้นสำคัญเยอะที่สุด เพราะเหตุว่าถ้าหากดูให้ดี ในทุกผลการค้นหา เราจะเจอเว็บที่มีรายละเอียดดีๆอยู่ในอันดับที่หนึ่งเสมอ ถึงแม้ว่าเว็บไซต์เหล่านั้นจะมิได้มีการทำ SEO ในเรื่องของเคล็ดวิธีอลเลยก็ตาม นั่นหมายความว่า Google นั้นเฉลี่ยวฉลาดพอที่จะรู้ดีว่าอะไรดี อะไรไม่ดี อะไรเป็นประโยชน์ต่อผู้ค้นหา ตอนที่จำต้องกล่าวหรือสอนหัวข้อนี้สำหรับคนทั่วๆไป ผมก็เลยมักย้ำที่ประเด็นนี้เป็นกระบวนการทำ รายละเอียดที่ดีกว่าบุคคลอื่น แล้วก็จำเป็นจะต้อง ต่อเนื่อง ให้มากที่สุด ส่วนขั้นตอนการทำรายละเอียดที่ดีนั้นมั่นใจว่าคงจะไม่ต้องอธิบายว่าเนื้อหาที่ดีต่อคนอ่านคืออะไร แม้กระนั้นขอเสนอแนะ 5 ส่วนสำคัญที่เกี่ยวข้องกับเนื้อหาดังต่อไปนี้ (สามารถอ่านเนื้อหาทั้งสิ้นถึงที่เหมาะ แนวทางการทำ on-page SEO)
5 วิธีการทำ SEO เบื้องต้น ที่สามารถเริ่มได้ทันที
การตั้งชื่อบทความ หรือ Tilte เป็นเรื่องที่สำคัญมาก
ชื่อของบทความจำเป็นต้องสามารถบอกประเด็นหลักของบทความได้ทันที ส่วนนี้เป็นส่วนที่สำคัญมากเพราะว่าเป็นส่วนแรกที่ทั้ง Google แล้วก็ผู้อ่านมองเห็นรวมทั้งจะทำความเข้าใจว่าบทความนี้กล่าวถึงอะไร ซึ่งโดยธรรมดาชื่อบทความจะถูกนำไปแสดงบนผลของการค้นด้วย โน่นก็เลยเป็นส่ิงสำคัญมากที่ชื่อของบทความควรจะจะต้องมี Keyword หลักที่เราอยากได้ให้เว็บของพวกเราไปแสดงผลเวลามีคนค้นหาคำๆนั้น ดังเช่นเวลามีคนค้นหาความว่า “ติดตั้ง Google tag manager” ในชื่อบทความก็ควรจะต้องมีคำนี้รวมอยู่ด้วย วิธีที่สำคัญอีกอย่างในการตั้งชื่อชื่อบทความเป็น จำเป็นต้องติดต่อให้ตรงกับสิ่งที่จำเป็นของนักอ่านเยอะที่สุดเมื่ออ่านชื่อบทความแล้วจำเป็นต้องทำให้มีความรู้สึกอยากคลิ้กเข้าไปอ่านต่อ จากแบบอย่างด้านล่างจะมีความเห็นว่า ชื่อบทความถูกแสดงผลลัพธ์อยู่จะมี keyword ที่ถูกค้นหารวมอยู่ด้วย
google-search-result
ชื่อบทความจะแสดงผลลัพธ์อยู่ในผลการค้นหา การตั้งชื่อบทความจึงต้องควรควรจะมีคึย์เวิร์ดที่เกี่ยวกับคำค้นหารวมอยู่ด้วย
ย่อหน้าแรกจึงควรมี Keyword หลักของเนื้อหา
เช่นเดียวกันกับข้อหนึ่ง ส่วนนี้เป็นส่วนแรกๆที่นักอ่านและ Google จะเห็นและทำความเข้าใจเนื้อหาหลักเจริญมากขึ้นเรื่อยๆ ฉะนั้นก็เลยควรจะเป็นเนื้อหาที่เจาะเข้าเนื้อหาหลักของบทความแล้วก็มีความน่าดึงดูดใจที่จะชักชวนให้ติดตามอ่านต่อจนถึงจบให้ได้ทำ SEO ส่วนนี้สำหรับคนที่สร้างเว็บไซต์จาก WordPress ถือว่ามึจุดสำคัญค่อนข้างจะมากมาย เพราะเหตุว่าโดยรากฐานแล้ว ย่อหน้าแรกชอบถูกนำไปแสดงอยู่บนผลการค้นหาด้วย (มองจากภาพด้านบนจะมีความคิดเห็นว่ามี Keyword รวมอยู่ในเนื้อหาเนื้อหาใต้ชื่อบทความ) ดังนั้นแล้วทั้งข้อ 1 แล้วก็ 2 นี้ส่งผลโดยตรงกับความน่าดึงดูดใจของบทความ ผู้ที่ค้นหาจะคลิ้กเข้าไปอ่านบทความหรือเปล่านั้น สองส่วนนี้มีความจำเป็นเยอะที่สุด
ความยาวของเนื้อหา
ส่วนนี้ถือเป็นอีกเหตุหนึ่งที่ค่อนข้างสำคัญ เพราะเหตุว่าในช่วงเวลาที่ใช้อ่านบนเว็บนั้นมีผลต่ออันดับด้วย การมีเนื้อหาที่ดีนั้นปกติก็ไม่มีทางจะเป็นได้ที่มีความยาวเพียงแค่ 10 หรือ 20 บรรทัดอยู่แล้ว แม้กระนั้นที่สำคัญสำหรับรายละเอียดที่มีความยาวซึ่งก็คือ จึงควรยาวแบบมีคุณภาพด้วย ไม่ใช่ยาวแบบน้ำหลากทุ่ง ในผลงานวิจัยต่างประเทศนั้นมีตัวเลขที่กระจ่างว่าส่วนใหญ่เว็บที่ติดอันดับหน้าแรก ชอบมีรายละเอียดที่มีความยาวเฉลี่ยประมาณ 1,890 คำ
word-count-seo-ranking
ช้อมูลจากเว็บไซต์ http://backlinko.com/ แสดงให้เห็นว่าเว็บที่อยู่ในผลการค้นหาหน้าแรกมีความยาวเฉลี่ยที่ 1,890 คำ
การมี Link ไปยังบทความอื่นๆที่มีคุณประโยชน์
กระบวนการทำ SEO ชอบบอกกันแม้กระนั้นกระบวนการทำ Backlink (inbound link) แม้กระนั้นในความเป็นจริงแล้วการลิงค์ออกไปยังเว็บที่มีรายละเอียดเกี่ยวข้องกันกับเนื้อหาในเนื้อนั้นเป็นอีกหนึ่งเรื่องที่ควรทำ เพราะเหตุว่านอกจากจะมีผลให้ User ได้รับข้อมูลที่เกี่ยวเพิ่มเติมแล้ว Google เองยังสามารถที่จะรู้เรื่องบริบทของรายละเอียดบนเว็บไซต์พวกเราได้ดีเพิ่มขึ้นด้วย
การเพิ่ม Caption หรือ Alt text ให้กับรูปภาพทุกรูป
เนื่องจากว่า Google ยังไม่อาจจะทำความเข้าใจความหมายของรูปภาพได้ ด้วยเหตุนี้การใส่ชื่อภาพ และก็คำขยายความของภาพจึงเป็นเรื่องทำสำคัญที่จะทำให้ Google รู้เรื่องว่าเรากำลังสื่อสารเรื่องอะไร เทคนิคที่คนทำ SEO โดยมากทำกันคือ การใส่ Keyword ของหน้าๆนั้นเข้าไปเป็นส่วนใดส่วนหนึ่งของคำขยายความภาพด้วยเพื่อเป็นการทำให้มีปริมาณ Keyword ในหน้านั้นหนาแน่นมากยิ่งขึ้น ข้อดีอีกอย่างของการใส่ Caption แล้วก็ Alt text นั้นก็คือจะทำให้ภาพนั้นอยู่ในผลการค้นหาแบบ Image ได้ดีขึ้นอีกด้วย ซึ่งก็เป็นอีกช่องทางหนึ่งในการเพิ่มคนเข้าเว็บไซต์ จากแบบอย่าง ลองค้นหาคำว่า “ติดตั้ง google tag manager” ก็จะมีภาพจากเว็บ googleanalyticsthailand ไปแสดงผลอยู่
google-image-search-result
การใส่คีย์เวิร์ดใน caption ของรูปภาพจะมีส่วนช่วยให้ภาพนั้นได้โอกาสแสดงในผลการค้นหาแบบ Image เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ
โครสร้างเว็บไซต์ เนื้อหาบนเว็บ รวมทั้งลิงค์จากเว็บอื่นๆนับว่าเป็นสามสาเหตุที่สำคัญมากในกระบวนการทำ SEO ซึ่งแต่ละส่วนก็ยังมีรายละเอียดปลีกย่อยที่จำเป็นต้องศึกษาเล่าเรียนเสริมเติมถัดไปอีก แต่ว่าส่วนที่ผมให้ความเอาใจใส่เยอะที่สุดรวมทั้งอยากจะย้ำตบท้ายไว้ตรงนี้อีกที และก็แน่ใจว่า Google เองก็ให้ความใส่ใจมากเช่นเดียวกัน เว้นเสียแต่ทั้งสามส่วนที่ได้กล่าวมาแล้วข้างต้น นั่นก็คือเรื่อง “User” ที่เข้ามาในเว็บของพวกเรานั่นเอง สิ่งหนึ่งที่ผมเองเชื่อมาตลอดคือ ถ้าเกิด user เข้ามาในเว็บของเราแล้วได้รับประสบการณ์ที่ดี อาทิเช่น เว็บไซต์โหลดเร็ว รองรับการแสดงผลบนโทรศัพท์เคลื่อนที่ รวมทั้งได้อ่านเนื้อหาที่มีคุณประโยชน์ ชอบเนื้อหารวมทั้งข้อมูลในเว็บไซต์ของพวกเราแล้ว Google เองก็จะชอบด้วย เนื่องจากโดยหลักการแล้ว Google ย่อมต้องการที่จะส่งเนื้อหาที่ดีเยี่ยมที่สุดให้กับคนที่ใช้โปรดักส์ Search ซึ่งเป็นคุณลักษณะเด่นของโปรดักส์ตัวนี้ การมอบเนื้อหาของเว็บที่สร้างประสบการณ์ห่วยๆให้กับผู้อ่านย่อมเป็นการ Discredit ตัวเอง ฉะนั้นกระบวนการทำ SEO ที่ดีพวกเราจึงต้องควรที่จำเป็นต้องให้ความใส่ใจกับ User ไม่น้อยไปกว่า Search Engine ด้วย ในส่วนของ Website Structure หัวข้อนี้ตงจะต้องว่ากันยาวๆได้โอกาสจะเบาๆทยอยเขียน ผู้ใดกันที่ไม่ได้อยากต้องการพลาดบทความต่อๆไป กดไลค์แฟนเพจแล้วเลือก Get Notification หรือ See first ครับผม
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : seo คือ

Tags : seo คือ